Voucher là gì? Làm thế nào để sử dụng voucher?

1. Voucher là gì?

Vậy voucher là gì? Đây là một loại phiếu hoặc mã mua hàng có giá trị tương đương tiền mặt. Voucher được sử dụng trong giao dịch mua bán, trao đổi hàng hóa hay dịch vụ. Khi đó, hóa đơn sẽ được trừ tiền hoặc bạn có thể dùng để đổi lấy một lượng hàng hóa.

 

Có rất nhiều loại voucher khác nhau. Tuy nhiên, phiếu giấy truyền thống và phiếu điện tử (e-voucher) là hai loại phổ biến rộng rãi hiện nay. 

 

2. Lịch sử phát triển của voucher

Trên thị trường toàn cầu, những ông lớn trong ngành kinh doanh bắt đầu áp dụng voucher từ rất sớm. Chiến dịch quảng cáo của Coca-Cola năm 1888 chính là lần đầu tiên hình thức này xuất hiện. Thời điểm ấy, một nhân viên Coca-Cola đã đưa cho khách hàng tờ giấy có chữ ký của anh ta. Bất cứ ai giữ tờ phiếu đó đều có thể đổi lấy một cốc miễn phí.

 

Thế là, phiếu giảm giá dần được sử dụng trên khắp nước Mỹ. Các công ty, doanh nghiệp lập tức nắm bắt cơ hội thu hút khách hàng từ những chiếc voucher. Kể từ năm 1909, có khoảng 2800 đơn vị hàng tiêu dùng đóng gói đưa mã voucher vào sản phẩm. Một thống kê gần đây cũng cho thấy rằng, người tiêu dùng Mỹ đã tiết kiệm đến 4,6 tỷ USD trong năm 2011, nhờ vào phiếu giảm giá từ nhà cung cấp.

 

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp chỉ mới quan tâm đến voucher trong khoảng 10 năm trở lại đây. Người dùng có nhu cầu tặng cho người thân bạn bè những chiếc voucher và để họ tự lựa chọn sản phẩm mình yêu thích. Mô hình mua hàng theo nhóm ra đời vào năm 2011 như Nhóm Mua, Mua Chung, Hotdeals,… cũng thúc đẩy sự phủ sóng của voucher tại nước ta.

 

3. Cách sử dụng voucher

 

Mua sắm trực tiếp

  • Voucher giấy: Đưa cho nhân viên thu ngân/nhân viên bán hàng để được trừ tiền trực tiếp trên hóa đơn.
  • E-Voucher: Quét hoặc nhập mã để hệ thống kiểm tra xác nhận, nếu hợp lệ thì sẽ trừ tiền ngay.

 

Mua sắm trực tuyến

  • Giao diện thanh toán của các sàn thương mại điện tử đều có mục mã giảm giá. Khi lựa chọn thanh toán online, khung nhập mã voucher sẽ hiện lên để bạn sử dụng. Nếu đơn hàng của bạn thỏa mãn điều kiện của voucher thì ưu đãi sẽ được áp dụng. 

 

Một số thông tin trên voucher mà bạn cần lưu ý

  • Điều kiện áp dụng.
  • Thời hạn.
  • Lượt sử dụng tối đa.

 

 

voucher là gì

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!