Vốn ít đầu tư gì để giúp bạn sinh lời?

Với tình hình lạm phát hiện nay và tình trạng “dân số già” ở Việt Nam sẽ đạt đỉnh điểm trong một tương lai gần (dự kiến 2039 – theo khảo sát “Cuộc sống độc lập khi về già”). Điều này đồng nghĩa Việt Nam sẽ rơi vào viễn cảnh 1 người trẻ sẽ nuôi 4 người già. Do đó, đại đa số các bạn trẻ ngày nay đã và đang nghĩ đến sự tích lũy, đầu tư dài hạn để sinh lời. Họ đã bắt đầu học cách phân chia tiền lương của mình cho các khoản chi phí hay mở tài khoản ngân hàng online để gửi tiết kiệm, tích góp cho khoảng thời gian nghỉ hưu sau này. Dưới đây là một số thông tin sẽ giúp bạn đầu tư sinh lời ngay cả khi bạn chỉ đồng vốn ít ỏi, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư

1.1. Vốn đầu tư

Dù chưa biết sẽ đầu tư vào lĩnh vực gì, nhưng yếu tố tiên quyết vẫn là nguồn vốn. Dòng tiền này có thể đến từ nhiều nguồn như: tự tiết kiệm, vay mượn người thân, vay ngân hàng, kêu gọi vốn,…

Tuy nhiên, nếu bạn đang là sinh viên vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng đã sớm có ý định đầu tư thì lời khuyên dành cho bạn là hãy cố gắng tiết kiệm ngay từ bây giờ để có được phần nào nguồn vốn tự thân. Bạn có thể áp dụng những phương pháp phổ biến để tiết kiệm và tích lũy vốn như:

 • Phương pháp 50/20/30: với 50% trong tổng thu nhập của bạn dành cho chi phí sinh hoạt, 20% dành cho các hoạt động giải trí, 30% dành cho tiết kiệm đầu tư.
 • Phương pháp 6 chiếc lọ:
 • Lọ 1: 55% thu nhập dành cho các chi tiêu thiết yếu
 • Lọ 2: trích 10% tổng thu nhập cho tiết kiệm
 • Lọ 3: 10% dành cho giáo dục, phát triển bản thân
 • Lọ 4: 10% dành cho hưởng thụ
 • Lọ 5: 10% tiết kiệm để đầu tư
 • Lọ 6: 5% dành cho các hoạt động thiện nguyện

Ngoài ra, bạn có thể tiết kiệm bằng cách sử dụng các dịch vụ miễn phí, đa tính năng của các ngân hàng như: thanh toán hóa đơn nhận ưu đãi hoàn tiền, mua sắm với nhiều voucher hấp dẫn,… Đặc biệt, trong lĩnh vực ngân hàng hiện nay đã xuất hiện app ngân hàng thuần số TNEX, không chỉ giúp người Việt trải nghiệm những dịch vụ cơ bản kể trên mà còn tính hợp cả tính năng quản lý chi tiêu thông minh còn giúp bạn kiểm soát thu nhập và tiết kiệm được dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, người dùng cũng sẽ tiết kiệm hơn bằng việc sử dụng các dịch vụ miễn phí, đa tính năng,…có trên TNEX. Đặc biệt, với việc TNEX hoàn toàn miễn 100% trọn đời mọi loại phí dịch vụ ngân hàng thì bạn sẽ tiết kiệm được một khoản đáng kể khi đồng hành cùng TNEX đó! Vì vậy hãy lựa chọn đăng ký mở tài khoản ngân hàng online trên ứng dụng TNEX ngay hôm nay nhé!

Đăng ký mở tài khoản ngân hàng online TNEX dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian

Đăng ký mở tài khoản ngân hàng online TNEX dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian

Sau một thời gian tích lũy, bạn sẽ có thể kêu gọi thêm nguồn vốn hoặc vay vốn từ những nguồn đáng tin cậy để bắt đầu con đường khởi nghiệp của mình.

1.2. Bối cảnh kinh doanh

Trước khi đầu tư, bạn cần chọn lĩnh vực mà mình yêu thích, tiếp theo là xem xét bối cảnh thị trường của ngành đó để biết độ cạnh tranh hiện tại. Đây là cơ sở để giúp bạn đúc kết được điểm mạnh, điểm yếu của từng đối thủ để từ đó rút kinh nghiệm cho thương hiệu của bạn, tránh lặp lại “vết xe đổ” của những người đi trước. Hơn nữa, khi nắm được yếu tố thị trường, bạn cũng sẽ đưa ra được những dự đoán tương lai để chọn phương thức đầu tư cho phù hợp, tạo lợi thế riêng cho mình.

Nếu bạn vẫn chưa có kinh nghiệm để phân tích thị trường, bạn có thể nhờ chuyên gia tư vấn hoặc trích 10% số tiền giáo dục ở chiếc lọ thứ 3 trong phương pháp 06 chiếc lọ ở phần trước để đăng ký khóa học, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm nhằm áp dụng vào thực tiễn để hạn chế những rủi ro ở mức thấp nhất.

>> Xem thêm: Top 9 bí quyết trường thọ không phải ai cũng biết

1.3. Đặt mục tiêu đầu tư

Mục tiêu đầu tư là những đích đến trên con đường kinh doanh của bạn, khi có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng xác định được cách nào để đến đích một cách thành công. Mỗi nhà đầu tư sẽ có cho mình những mục tiêu khác nhau, có thể ngắn hay dài hạn để đi đến mục đích cuối cùng là lợi nhuận.

 • Mục tiêu dài hạn: đầu tư mua vàng, bất động sản, chứng khoán… là những mục tiêu kéo dài từ 3 năm trở lên, lợi nhuận hấp dẫn, nhà đầu tư không cần dành quá nhiều thời gian để theo dõi thị trường.
 • Mục tiêu ngắn hạn: là những hình thức đầu tư “đánh nhanh rút gọn” trên thị trường có thời gian diễn ra dưới 1 năm, thường là lãi suất kép nhưng rủi ro cao, các nhà đầu tư thường sẽ cân nhắc trong hạn mục này.

Đặt mục tiêu đầu tư giúp bạn kiểm soát tài chính và gặt hái thành công

Đặt mục tiêu đầu tư giúp bạn kiểm soát tài chính và gặt hái thành công

Dưới đây là 05 câu hỏi sẽ giúp bạn dễ dàng xác định mục tiêu đầu tư phù hợp:

 • Tình hình tài chính của bạn?

Liệt kê tất cả các nguồn tài chính của bạn và các khoản thu/chi thật chi tiết để đánh giá mức độ tài chính cá nhân hiện có để biết khả năng có thể đầu tư bao nhiêu tiền và phân bổ ra sao. Đồng thời, thắt chặt các khoản chi tiêu không cần thiết để giúp tiết kiệm thêm chi phí.

 • Bạn dự định đầu tư bao nhiêu tiền?

Tùy thuộc vào số vốn mà bạn có, đây sẽ là yếu tố quyết định bạn sẽ chọn kênh đầu tư ngắn hay dài hạn. Ví dụ: nếu bạn có 100 triệu đồng, bạn chỉ có thể đầu tư vào những kênh ít vốn như kinh doanh online. Nhưng nếu bạn có từ 500 triệu trở lên, bạn sẽ lựa chọn những kênh dài hạn như bất động sản, mua vàng,…

 • Thời gian đầu tư trong bao lâu?

Thời gian đầu tư sẽ giúp bạn dự đoán phần trăm lợi nhuận có thể đạt được trong tương lai. Xác định được thời gian đầu tư sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược phù hợp và sử dụng nguồn tài nguyên một cách hợp lý. Từ đó đảm bảo tiến độ đầu tư của bạn, tiên đoán được mức độ lãi hoặc lỗ, tránh tình trạng mơ hồ trong đầu tư không xác định được lỗ và lãi.

 • Kế hoạch đầu tư như thế nào?

Sau khi có yếu tố thời gian và tài chính, bạn cần lên kế hoạch đầu tư thật chi tiết, nhằm giúp tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Một kế hoạch hợp lý đóng vai trò rất quan trọng quyết định bạn có đạt được mục tiêu đề ra hay không. Vì vậy, hãy dành thời gian để lên kế hoạch sử dụng vốn thông minh và phù hợp nhé.

Bạn mong muốn kết quả ra sao?

Từ mục tiêu lớn, bạn hãy chia nhỏ thành từng cột mốc khác nhau để dễ dàng kiểm soát tình hình đầu tư. Tuy nhiên, không đặt mục tiêu quá thấp hoặc quá cao để tránh việc không thể phát huy hết năng lực hoặc tiềm ẩn nhiều rủi ro thua lỗ, thay vào đó hãy đặt những mục tiêu phù hợp với tài chính hiện tại của bạn.

1.4. Chuẩn bị tâm lý chấp nhận rủi ro

Chuẩn bị tâm lý chấp nhận rủi ro sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trước những biến động khôn lường của thị trường kinh doanh. Đặc biệt là ngay cả khi thua lỗ, bạn vẫn có một “tinh thần thép” để tiếp tục tìm kiếm cơ hội mới thay vì tiếc nuối và tự dằn vặt mình trong áp lực.

Yếu tố tâm lý ảnh hưởng rất nhiều trong kinh doanh, từ việc đưa ra quyết định đến đối mặt với những rủi ro, thử thách. Trong thực tế, đã có không ít trường hợp thua lỗ khiến các nhà đầu tư suy nghĩ tiêu cực, không còn động lực tiếp tục. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị tâm lý vững vàng nhé.

 1. Vốn ít đầu tư gì để giúp bạn sinh lời?

Sau khi đã nắm bắt các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của bạn. Bây giờ là lúc bạn triển khai kế hoạch đầu tư tài chính cá nhân của mình. Với số vốn còn ít ỏi, những ngành nghề dưới đây vẫn sẽ giúp bạn sinh lời:

2.1. Kinh doanh sản phẩm Handmade

Đây là ý tưởng kinh doanh không cần nhiều vốn, chỉ cần “bỏ công làm lời” cũng giúp túi tiền bạn “rủng rỉnh”. Những mặt hàng thủ công nghệ thuật thường đòi hỏi đôi tay khéo léo, bộ óc sáng tạo độc lạ và thời gian nhất định để gia công là bạn đã có thể xây dựng cho mình một store online trên các trang mạng xã hội. Một số mặt hàng handmade mà bạn có thể bán như: thiệp, hoa giả, thảm, quần áo, những sản phẩm từ len, v.v…

Ngoài lợi nhuận hấp dẫn, có rất nhiều lý do bạn nên cân nhắc đến mặt hàng này để đầu tư kinh doanh:

 • Có thể khởi điểm từ nguồn vốn 30 triệu hoặc ít hơn
 • Mặt hàng giá trị thấp nên khách dễ “móc hầu bao”
 • Ít tồn kho và khách không đặt quá nhiều câu hỏi
 • Ít đối thủ cạnh tranh
 • Không tốn chi phí chạy quảng cáo như các mặt hàng khác
 • Có thể bán mọi lúc mọi nơi, không kén khách hàng
 • Dễ mở rộng thị trường nếu hàng của bạn độc quyền
 • Thu hút nhiều khách nước ngoài và có thể bán ra quốc tế nếu hàng của bạn độc lạ

Kinh doanh các mặt hàng handmade giúp bạn tăng thu nhập

Kinh doanh các mặt hàng handmade giúp bạn tăng thu nhập

2.2. Các mặt hàng kinh doanh tại nhà

Bạn có thể chọn hình thức kinh doanh nhỏ lẻ tại nhà như: đồ ăn sáng, cơm trưa, thức ăn nhanh, đồ ăn vặt, quán trà sữa, tiệm bánh… vì bạn sẽ không phải mất tiền mặt bằng. Không chỉ bạn thỏa sức trổ tài vào bếp mà còn giúp tạo ra giá trị và tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, nếu bạn chọn kinh doanh tại nhà với thương hiệu nhỏ, bạn cũng nên tìm hiểu qua những quy định trong khu vực bạn ở để đảm bảo chuẩn bị đầy đủ giấy phép kinh doanh nhé. Ngoài ra, bạn nên liên kết với các đơn vị order chuyên dụng như: Ahamove, Shopee Food, Grab,… để giúp bạn tăng thêm đơn hàng và mở rộng quy mô kinh doanh nhé.

Kinh doanh tại nhà giúp tiết kiệm chi phí mặt bằng

Kinh doanh tại nhà giúp tiết kiệm chi phí mặt bằng

2.3. Kinh doanh thực phẩm sạch

Mô hình tự trồng rau sạch tại nhà được phổ biến trong những năm gần đây, khi mà hàng tiêu dùng rau, củ, quả thường dính “phốt” không đảm bảo chất lượng, quá nhiều thuốc trừ sâu. Ý tưởng kinh doanh rau trồng sạch cũng bắt đầu “nảy mầm” từ đó, vừa giúp bạn có rau sạch cho gia đình sử dụng, vừa có thể kinh doanh bán ra với quy mô lớn nhỏ tùy vào điều kiện và vốn của bạn.

Tuy nhiên, để tạo lòng tin khách hàng bạn cần có giấy chứng nhận thực phẩm sạch và thường xuyên có những buổi livestream hay video về quy trình làm vườn, chăm sóc của mình để thu hút và xây dựng uy tín thương hiệu. Hiện nay, một số nhà vườn còn lắp camera nông trại để người dùng có thể xem trực tiếp bất cứ lúc nào.

Mô hình trồng rau sạch rất được ưa chuộng hiện nay

Mô hình trồng rau sạch rất được ưa chuộng hiện nay

2.4. Kinh doanh các loại đặc sản

Đặc sản ở các vùng quê là những mặt hàng kinh doanh bán rất chạy ở các thành phố lớn và hầu như bạn có thể tìm thấy các món đặc sản vùng miền này ở bất kì đâu trên dải đất hình chữ S đa dạng các bản sắc văn hóa dân tộc này. Một điều khá thú vị là những đặc sản vùng quê thường không mấy phổ biến ở tại nơi nó được sinh ra nhưng lại rất “hot” ở những vùng miền khác. Một số mặt hàng phổ biến được tiêu thụ nhiều như: kẹo dừa Bến Tre, bánh Pía Sóc Trăng, khô cá Cà Mau, nem Lai Vung Đồng Tháp, cốm làng Vòng Hà Nội, bánh đậu xanh Hải Phòng,…

Quê bạn có đặc sản gì? Hãy thử tìm hiểu và lên ý tưởng kinh doanh ngay nhé. Những đặc sản khi mua trực tiếp tại nơi sản xuất thường đa dạng và rẻ hơn, do đó bạn sẽ không cần nhiều vốn để kinh doanh mặt hàng này. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc số lượng và nhu cầu tiêu dùng để tránh tồn kho và hư hỏng nhé.

Kinh doanh doanh các món quà quê là mô hình ít vốn, lời nhiều

Kinh doanh doanh các món quà quê là mô hình ít vốn, lời nhiều

2.7. Bán các sản phẩm kỹ thuật số

Nếu trước đây những công việc như: lập trình, thiết kế banner, làm theme, … chỉ là những công việc thụ động vì bạn chỉ có thể đến công ty làm cố định 8 tiếng/ngày thì kể từ 2021 trở đi, tất cả những gì do bạn sáng tạo đều có thể trở thành sản phẩm kỹ thuật số để kinh doanh online. Nghĩa là bạn có thể đem bán những thành phẩm của mình cho những người có nhu cầu sử dụng.

VD: Như việc bán theme rất đã rất phổ biến trong những năm trở lại đây, có rất nhiều loại theme dành cho instagram, facebook,… được thiết kế sẵn cho những người kinh doanh online các mặt hàng như mỹ phẩm, quần áo,… mong muốn sản phẩm được lồng ghép trong những bộ khung bắt mắt thu hút khách hàng hơn nhưng họ lại không biết gì về thiết kế, những bộ theme này sẽ giúp họ.

Có rất nhiều website hiện nay dành cho việc kinh doanh online tất cả các mặt hàng từ các sản phẩm vật thể đến phi vật thể, phổ biến nhất là Fiver. Bạn chỉ cần đăng ký mở tài khoản ngân hàng online để giao dịch, bỏ thời gian sáng tạo, một chút chi phí nhỏ để mua các công cụ cần thiết là đã có thể đăng bán sản phẩm của mình với giá thành mà bạn mong muốn. Khách hàng sẽ tự tìm đến bạn (bao gồm cả khách nước ngoài), nên ngách kinh doanh này hiện nay rất phổ biến đối với các bạn trẻ chịu khó và có đầu óc sáng tạo.

Bán các sản phẩm kỹ thuật số rất được các bạn trẻ ưa chuộng

Bán các sản phẩm kỹ thuật số rất được các bạn trẻ ưa chuộng

Với những thông tin trên, TNEX mong rằng sẽ mang đến một hướng đi mới cho cuộc sống bạn, giúp bạn khởi nghiệp dù chỉ với số vốn ít ỏi trong tay. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mở tài khoản ngân hàng online hoặc nghĩ đến các giải pháp tiết kiệm cá nhân thông minh, hãy để TNEX đồng hành cùng bạn nhé!

>> Xem thêm: Ngân hàng nào vừa miễn phí internet banking/mobile banking mà vẫn tiện lợi

 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!