Vì sao GenZ nên học cách quản lý chi tiêu?

Gen Z, hay thế hệ Z, là một cộng đồng những người trẻ tràn đầy nhiệt huyết, năng động và sẵn sàng phá bỏ rào cản xã hội để chạm tới ước mơ của mình. Hiện tại, đã có một nửa thế hệ Z bước chân vào thị trường lao động. Trong những năm đầu của sự nghiệp, Gen Z thường có xu hướng phân biệt rạch ròi giữa các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn. Tuy nhiên, với lối sống cởi mở, suy nghĩ “chúng ta chỉ sống một lần trên đời”, họ đã vô tình quên đi các mục tiêu tài chính của bản thân và nhanh chóng rơi vào cảnh “chưa hết tháng đã hết tiền”.

Khi tài chính thay đổi liên tục, kỷ luật tài chính cá nhân được coi là yếu tố then chốt quyết định cuộc đời của mỗi người. Bằng cách xây dựng một kế hoạch tài chính rõ ràng và nghiêm túc tuân theo, Gen Z sẽ không bao giờ phải lo sợ các vấn đề tài chính bủa vây và tự do sống một cuộc đời mình luôn mơ ước.

Ngày càng có nhiều những app quản lý chi tiêu miễn phí cho Gen Z được ra đời

Ngày càng có nhiều những app quản lý chi tiêu miễn phí cho Gen Z được ra đời

Thách thức trong kỹ năng quản lý tài chính của GenZ

Đại dịch Covid-19 trong những năm qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của rất nhiều người trẻ trên toàn thế giới. Vì thế, kỹ năng quản lý tài chính đã dần trở thành một trong những kỹ năng sinh tồn quan trọng trong một thế giới luôn rình rập rủi ro như hiện tại. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Capital One – Tập đoàn tài chính Mỹ chỉ ra có gần 60% người được khảo sát đã thay đổi hoàn toàn cách suy nghĩ về việc chi tiêu hàng ngày. Từ sau đại dịch bùng phát, thế hệ đã ý thức được rõ tầm quan trọng của việc tiết kiệm cũng như quản lý tài chính cá nhân. Bởi chỉ khi chúng ta có thể sắp xếp được hợp lý các khoản chi tiêu, tích lũy và học cách đầu tư hiệu quả, chúng ta mới có thể tự chủ về tài chính, không run sợ trước các rủi ro bất ngờ trong cuộc sống và tạo bước đệm vững chắc để phát triển trong tương lai.

Kết quả từ cuộc khảo sát thường niên “Am hiểu tài chính” do Mastercard tổ chức cho thấy: thế hệ Z ở Việt Nam đạt điểm số khá tốt là 73 điểm cho khi có các kế hoạch tài chính hoàn hảo, nhưng lại hạn chế rất nhiều về mặt quản lý tài chính cơ bản và kỹ năng đầu tư tài chính với số điểm lần lượt là 52 và 51 điểm. Trong tổng số 16 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Á-Thái Bình Dương tham dự, Việt Nam xếp hạng gần cuối ở vị trí thứ 14.

Kết quả từ các cuộc khảo sát cho thấy thế hệ Z ở Việt Nam chưa giỏi về quản lý tài chính

Kết quả từ các cuộc khảo sát cho thấy thế hệ Z ở Việt Nam chưa giỏi về quản lý tài chính

>>> Xem thêm: Bạn có đang tiêu dùng thông minh hay ở mức báo động

Vì sao GenZ cần học cách quản lý chi tiêu?

Lối sống YOLO (You only live once – “Ta chỉ sống một lần trên đời”) vừa giúp thế hệ Z được sống trọn vẹn cuộc đời của mình, đồng thời cũng là con dao hai lưỡi khiến họ “kiệt quệ tài chính” khi mà đồng tiền giờ đây đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống. Nhu cầu chi tiêu cho cuộc sống của Gen Z ngày càng đa dạng, cùng với sự leo thang chóng mặt của vật giá đã gây ra rất nhiều khó khăn, áp lực lên chính túi tiền của họ. Chính vì thế, biết được tầm quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân đúng đắn sẽ mang lại nhiều thay đổi tích cực trong cuộc sống.

Không còn phải đối mặt với khủng hoảng tài chính

Là vấn đề mà chắc hẳn đa phần các bạn Gen Z đã từng gặp phải. Để không còn rơi vào tình trạng “không một xu dính túi”, bạn cần học cách lập bảng chi tiêu cá nhân, phân bổ ngân sách hợp lý cho từng khoản chi tiêu như ăn uống, tiền điện, tiền nước, … Thực hiện tốt những điều này, bạn sẽ xóa đi nỗi lo lắng mỗi khi gặp khó khăn về vấn đề tài chính, đồng thời còn giảm bớt gánh nặng tài chính cho phụ huynh chúng ta nữa đấy!

Quản lý chi tiêu hiệu quả với ngân hàng thuần số TNEX

Quản lý chi tiêu hiệu quả với ngân hàng thuần số TNEX

Tỉnh táo trước các chiêu trò lừa gạt của kẻ xấu

Hệ lụy chi tiêu không hạn mức của thế hệ Z đã trở thành món mồi béo bở cho các đối tượng xấu lợi dụng và lừa gạt dưới hình thức các công việc mang tên “việc nhẹ lương cao”. Biết được tâm lý muốn kiếm tiền nhanh chóng và dễ dàng, kẻ xấu sẽ dụ dỗ “con mồi” tham gia vào các công việc với lời hứa hẹn “đầu tư ít, sinh lời nhiều”. Đến khi nạn nhân mắc bẫy, kẻ gian sẽ bỏ trốn và mang theo toàn bộ số tiền của những người nhẹ dạ đã vô tình tiếp tay cho chúng. Điều này không chỉ khiến nhiều người tán gia bại sản, mà còn trở thành gánh nặng cho gia đình, mất đi danh dự và uy tín của bản thân

Học cách quản lý tài chính cá nhân chính là đang học cách bảo vệ bản thân và cộng đồng. Bạn sẽ hiểu và nhận thức rõ về tình hình tài chính của bản thân, biết khi nào cần đầu tư, khi nào cần thắt chặt chi tiêu lại. Quản lý tài chính đúng cách giúp bạn có thể chủ động tài chính phòng trừ mọi trường hợp bất trắc, hạn chế các khoản nợ. Từ đó, các mục tiêu tài chính sẽ dễ dàng thực hiện hơn, sẵn sàng cho một cuộc sống ấm no trong tương lai. Để thuận tiện trong việc theo dõi tài chính cá nhân, bạn có thể sử dụng tính năng quản lý chi tiêu trên app ngân hàng số TNEX miễn phí hàng đầu hiện nay.

Tính năng Quản lý chi tiêu được tích hợp trong app TNEX

Tính năng Quản lý chi tiêu được tích hợp trong app TNEX

Làm thế nào để quản lý tài chính dễ dàng?

Ngân hàng thuần số hàng đầu Việt Nam TNEX tự tin là ngân hàng cung cấp dịch vụ tài chính miễn phí và thuận ích sống cho người Việt. Với giao diện trẻ trung, thú vị, thấu hiểu người dùng với nhiều tiện ích ngân hàng tiện lợi, hấp dẫn như thanh toán mọi loại hóa đơn, chuyển khoản nhanh 24/7, mua bảo hiểm xe cộ, miễn phí trọn đời mọi loại phí ngân hàng, … TNEX đã và đang không ngừng cải tiến để mang đến trải nghiệm sống tuyệt vời nhất cho khách hàng. Nếu bạn trăn trở với nỗi lo tài chính và đang đau đầu tìm kiếm một công cụ quản lý tài chính hiệu quả, hãy sử dụng ngay TNEX Ngân hàng số tích hợp nhiều tính năng như một app quản lý chi tiêu miễn phí hàng đầu hiện nay. TNEX cam kết đồng hành cùng bạn trong mọi chi tiêu cá nhân, bao gồm:

  • Các khoản chi tiêu theo ngày, tuần, tháng được cập nhật liên tục giúp bạn dễ dàng quản lý.
  • Không lo cảnh tiêu xài quá mức với tính năng Hạn mức chi tiêu.
  • Sử dụng ảnh minh họa, cảnh báo bằng các emoji dễ thương, vui nhộn
  • Theo dõi chi tiêu thuận lợi hơn do tự động cập nhật các khoản thu – chi dùng ngân hàng số TNEX hay dễ dàng nhập lạii những giao dịch ngoài ứng dụng TNEX.

TNEX tự hào là một trong những app quản lý chi tiêu tốt nhất hiện nay

TNEX tự hào là một trong những app quản lý chi tiêu tốt nhất hiện nay

Tổng kết

Có được một nguồn tài chính dồi dào, ổn định sẽ mang đến cho bạn một sống cuộc hạnh phúc như chính sự sôi, nổi nhiệt huyết mà tinh thần YOLO mang lại. Để làm được điều đó, người trẻ như chúng ta cần lên kế hoạch chi tiêu bài bản, mà trên hết là học cách quản lý tài chính cá nhân nhờ các công cụ quản lý từ ngân hàng số như TNEX. Tải ngay ứng dụng tại đây và khám phá thêm.

>> Xem thêm: Top những cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

 #taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!