Tự do tài chính 100% hiệu quả khi bạn áp dụng ngay 7 quy tắc này

Nếu bạn thường tự hỏi làm thế nào để đạt được sự tự do và an toàn về tài chính , nhưng không chắc chắn về cách bắt đầu, thì bài viết này là dành cho bạn. Từ việc trả hết nợ cho đến lập quỹ tiết kiệm từ rất sớm, dưới đây là cách tự do tài chính với 7 quy tắc mà bạn có thể bắt đầu thực hiện ngay bây giờ để có thể đạt được tự do tài chính trong tương lai.

Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính là việc một cá nhân có thể đáp ứng nhu cầu của họ mà không cần phải làm việc nhiều hơn và phụ thuộc vào người khác. Một người có tự do tài chính tức là có quá nhiều tài sản và thậm chí còn cố gắng phát triển nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu hàng ngày. Ngoài ra, những người đã đạt được tự do tài chính sẽ không cảm thấy phụ thuộc vào người khác để đáp ứng nhu cầu tài chính của họ.

Tự do tài chính là kết quả của sự chăm chỉ mà chúng ta đã gieo trồng. Chẳng hạn như hạn chế mua sắm những thứ chưa thực sự cần thiết, nhận thức được nhu cầu khi về già và hiểu khi nào cần phải phát triển tài sản của mình. Tự do tài chính không nhất thiết phải thuộc sở hữu của một người có thu nhập cao và một độ tuổi nhất định. Bất cứ ai cũng có thể đạt được tự do tài chính theo cách riêng của họ mà không cần phải nhìn vào mức lương và độ tuổi để đạt được nó. Bởi vì để đạt được sự tự do tài chính chắc chắn đòi hỏi một quá trình dài và thăng trầm. Vì vậy, hãy luôn đề cao mọi hành động của bạn để đạt được khái niệm tự do tài chính này.

Định nghĩa về tự do tài chính

Định nghĩa về tự do tài chính

Cách tự do tài chính 100% hiệu quả với 7 quy tắc

Vậy thì làm thế nào để đạt được tự do tài chính cho mỗi cá nhân? Dưới đây là 7 quy tắc để đạt được tự do tài chính bất kể thu nhập của bạn đang ở mức nào.

Quy tắc 1: Hiểu điều kiện và nhu cầu tài chính hiện tại

Bước đầu tiên để đạt được cách tự do tài chính là biết tình trạng tài chính của bạn. Thu nhập cố định là bao nhiêu và số tiền chi tiêu thường xuyên mỗi tháng thế nào, có vay nợ hay không? Nếu các nghĩa vụ bạn phải trả lớn hơn thu nhập hàng tháng của bạn, thì bạn vẫn chưa đạt đến khái niệm tự do tài chính.

Xác định trong tương lai, liệu bạn có muốn giảm nghĩa vụ phát sinh từ khoản nợ hay thậm chí tăng thu nhập. Bằng cách biết các điều kiện và nhu cầu tài chính hiện tại của mình, bạn sẽ tập trung hơn vào việc đạt được các mục tiêu tài chính trong tương lai.

Quy tắc 2: Lên kế hoạch tài chính cẩn thận

Bước tiếp theo là lên một kế hoạch tài chính một cách cẩn thận trong cả ngắn và dài hạn. Cần áp dụng đúng cách quản lý tài chính, xác định thời gian đạt được tự do tài chính và có khả năng phân bổ từng khoản mục chi phí khôn ngoan. Ví dụ, bao nhiêu phần trăm được phân bổ để tài trợ cho các chi phí hàng ngày, bao nhiêu phần trăm dành cho tiền tiết kiệm và quỹ khẩn cấp, và bao nhiêu phần trăm để trả góp (nếu có)?

Kế hoạch tài chính của mỗi cá nhân là khác nhau, nhưng có lẽ bạn có thể sử dụng phương pháp 4-3-2-1 để tham khảo. Nghĩa là, phân bổ 40% tổng thu nhập mỗi tháng của bạn để tài trợ cho các chi phí hàng ngày như thực phẩm, đi lại, điện, internet, v.v. Sau đó, phân bổ 30% để trả góp hoặc nợ (nếu có). Tiếp theo, phân bổ 20% để tiết kiệm và lập quỹ khẩn cấp. 10% còn lại được phân bổ để làm các hoạt động khác.

Lập kế hoạch tài chính của mỗi cá nhân

Lập kế hoạch tài chính của mỗi cá nhân

Tham khảo: Những bí quyết giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả hơn mỗi ngày.

Quy tắc 3: Có đủ tiền tiết kiệm

Có đủ tiền tiết kiệm là rất quan trọng để đạt được khái niệm tự do tài chính vì những khoản tiền này sẽ rất hữu ích trong tương lai. Bạn có thể tận dụng tính năng trích nợ tự động từ ngân hàng để luôn có thói quen gửi tiết kiệm hàng tháng. Về số tiền tiết kiệm này, bạn có thể tham khảo công thức thiết lập mức 4-3-2-1 đã đề cập ở trên. Tất nhiên, phân bổ hơn 20% mỗi tháng để tiết kiệm sẽ tốt hơn, miễn là bạn có thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày của mình.

Đặt mục tiêu tiết kiệm để chuẩn bị cho một tương lai đủ đầy hơn như tài trợ chi phí giáo dục cho con cái, sửa sang nhà cửa, mua những món đồ ưu tiên hoặc các các chuyến du lịch ý nghĩa cùng gia đình.

Quy tắc 4: Trả nợ đúng hạn

Nợ nần cũng được miễn là bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm trả nợ theo mệnh giá đã thỏa thuận. Nợ nần chồng chất chắc chắn sẽ khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn và xa rời thuật ngữ “cách tự do tài chính” này. Vì vậy, trước khi mắc nợ, hãy đặt mục tiêu rõ ràng về số tiền bạn nợ và điều chỉnh nó cho phù hợp với điều kiện tài chính của bạn. Trả nợ đúng hạn sẽ duy trì chất lượng quan hệ tốt đẹp giữa các bên. Ngoài ra, nếu bạn thanh toán nợ đúng hạn cho các tổ chức tài chính, bạn sẽ không bị điểm tín dụng xấu và các khoản phạt thanh toán trễ đang chờ xử lý.

Giải quyết các khoản nợ trước khi đạt được tự do tài chính

Giải quyết các khoản nợ trước khi đạt được tự do tài chính

Quy tắc 5: Đầu tư

Để đạt được tự do tài chính, bạn cũng nên thực hiện các khoản đầu tư phù hợp. Nếu bạn là người mới bắt đầu tham gia hoạt động đầu tư này, hãy thử đầu tư với rủi ro thấp như quỹ tương hỗ hoặc vàng. Khoản đầu tư này sẽ nhằm mục đích phát triển tài sản bằng các khoản đầu tư tài chính thực tế hoặc hữu hình. Vì vậy, rất nhanh, khoản đầu tư của bạn sẽ đem về lợi nhuận trong vài năm tới.

Quy tắc 6: Tìm kiếm thêm thu nhập bằng cách kinh doanh

Nếu bạn có nhiều thời gian và năng lượng hơn, thì việc kiếm thêm thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau sẽ tạo ra hiệu quả nhiều hơn. Ví dụ: bạn có thể điều hành một công việc kinh doanh phụ không ảnh hưởng đến công việc chính của mình. Miễn là bạn có thể quản lý tốt công việc kinh doanh của mình và trả các khoản vay đúng hạn, mục tiêu tự do tài chính của bạn vẫn có thể đạt được.

Kiếm thêm thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau

Kiếm thêm thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau

Quy tắc 7: Áp dụng lối sống đơn giản

Bước cuối cùng để đạt được khái niệm tự do tài chính là áp dụng một lối sống đơn giản. Đừng bị mọi tác nhân ảnh hưởng khiến bạn chi tiêu vượt quá khả năng và mức hưởng thụ. Ngoài tác hại rằng tiền của bạn bị cạn kiệt nhanh chóng, thì lối sống buông thả với những khoản chi quá đà sẽ gây ra những khoản nợ không cần thiết.

Ngay bây giờ, bạn thể bắt đầu một lối sống đơn giản bằng cách siêng năng tiết kiệm, mua sắm tiết kiệm và tránh mắc nợ nếu bạn không thể trả hết nó.

Tổng kết

Để đạt được cách tự do tài chính là điều không hề dễ dàng, cần có sự kiên định cao và nỗ lực hết mình. Bạn đã áp dụng quy tắc nào trong 7 quy tắc trên chưa? TNEX hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai và giúp bạn đạt được sự tự do tài chính mà bạn hằng mong muốn.

Xem thêm: Top 7 phần mềm quản lý chi tiêu tốt nhất hiện nay!

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!