TOP 5 MẸO CHI TIÊU TIẾT KIỆM TIỀN DÀNH CHO TÂN SINH VIÊN

1. Sinh viên có thể mượn sách giáo trình từ thư viện

Đầu tiên, khi vào năm học sinh viên phải mua tài liệu, sách giáo khoa,.. đây cũng là chi phí không nhỏ. Mà đặc thù học Đại học thì một môn học chỉ học 1 học kỳ, những cuốn giáo trình chỉ dùng trong thời gian ngắn nên mua mới rất phí. Để tiết kiệm sinh viên có thể mượn giáo trình tại thư viện trường thay vì mua mới. Hoặc có thể mua lại trên các cộng đồng sinh viên trường cũng có bài viết tặng/thanh lý giáo trình từ các anh chị khóa trước.

 

2. Sử dụng phương tiện công cộng

Với việc sở hữu 1 chiếc xe máy với việc đi xe bus thì xe bus rẻ hơn về mặt chi phí rất nhiều. Có xe máy sinh viên chi trả khoản tiền xăng, tiền giữ xe, tiền sửa xe, tiền rửa xe,… Trong khi đó với sự trợ giá từ nhà nước, ưu đãi giá vé chỉ 3.000Đ/lượt đối với hành khách có thẻ sinh viên. Bên cạnh đó, có rất nhiều tuyến, trạm đón khách ngay cổng các trường đại học, bạn có thể đi bất kỳ đâu trong thành phố với phương tiện xe bus.

 

3. Ở ký túc xá/ phòng trọ với bạn

Đa phần tiền phòng ở ký túc xá được trợ giá nên giá sẽ rất rẻ bèo chỉ từ vài trăm nghìn đồng/tháng. Ở ký túc xá bạn còn có thể có nhiều có hội kết thêm bạn mới trong trường, tham gia hoạt động sinh viên. 

Nếu trường đại học của bạn không có ký túc xá, bạn hoàn toàn có thể thuê phòng trọ với bạn bè. Giá thuê nhà, điện, nước sẽ được chia đều dựa trên số người, giúp bạn tiết kiệm chi phí không hề nhỏ.

 

4. Tự nấu ăn

Vừa ngon vừa sạch vừa rẻ thì tự nấu ăn là phương án tốt nhất. Dành một chút thời gian trong ngày để mua đồ, nấu ăn phục vụ nhu cầu ăn uống bản thân nhé! Vừa ngon vừa sạch vừa rẻ thì tự nấu ăn là phương án tốt nhất.

Ngoài ra, để tiết kiệm bạn có thể tranh thủ đợt giảm giá chuỗi siêu thị lớn để mua tích trữ đồ dùng dần nè. 

 

5. Sinh viên kiếm công việc bán thời gian 

Nếu tiết kiệm đầu ra khó, sinh viên hoàn toàn tăng nguồn thu từ các công việc bán thời gian như viết báo, viết nội dung cho trang fanpage, quản lý group, viết blog, thu ngân,.. 

Sắp xếp thời gian để tránh trùng với lịch học nhé! Bởi Nghe có vẻ hài hước nhưng việc rớt môn và đóng tiền học lại là trải nghiệm vừa buồn vừa tốn tiền. Các môn học tín theo tín chỉ, và các trường đại học sẽ thu gấp 1,5 lần học phí đối với học lại môn. Ví dụ Môn Chủ nghĩa Mác Lê-nin 5 chỉ mỗi chỉ 300.000Đ thì học mới sẽ tốn 1.500.000Đ/môn, và trường hợp thi rớt học lại nhà trường sẽ thu 1,5 lần là bạn phải đóng học lại với số tiền 2.250.000 Đ/môn.

 

Tải ngay Ngân hàng Thuần số TNEX để cập nhật những bài học tài chính hữu ích bạn nhé!

XEM THÊM: Sao Thổ nghịch hành là gì? Mùa sao Thổ nghịch hành 2022

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!