TNEX triển khai cập nhật CCCD gắn chip và thu thập dữ liệu sinh trắc học của khách hàng – thực hiện Quyết định 2345/QĐ-NHNN

Từ 01/7/2024, theo Quyết định số 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về việc triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, khách hàng bắt buộc xác thực sinh trắc học khi thực hiện một số giao dịch trên kênh ngân hàng điện tử của các ngân hàng. 

Quy định này đảm bảo rằng chủ tài khoản đang thực hiện các giao dịch chuyển tiền một cách chính xác, đồng thời bảo vệ an toàn và ngăn chặn các tổn thất khi có kẻ gian thực hiện ý đồ xấu.

Hướng dẫn cập nhật thông tin sinh trắc học trên TNEX

Quý khách hàng cần chuẩn bị thẻ CCCD gắn chip & điện thoại hỗ trợ NFC để thực hiện cài đặt dễ dàng với 7 bước dưới đây:

Hướng dẫn cập nhật thông tin sinh trắc học trên app TNEX

– Bước 1: Tại màn hình Trang chủ TNEX, bấm chọn Avatar của bạn.

– Bước 2: Tại màn hình Hồ sơ cá nhân, bấm chọn “Bổ sung ngay”.

– Bước 3: Tại màn hình thông tin Quy định 2345, bấm chọn “Bổ sung ngay”.

– Bước 4: Bấm chọn “Tiếp tục”.

– Bước 5: Đọc hướng dẫn quét mặt sau CCCD và chọn “Đã hiểu” để bắt đầu xác minh.

– Bước 6: Chụp CCCD thành công và chuyển sang màn hình “Hướng dẫn quét NFC”, đọc hướng dẫn và bấm “Đã hiểu”.

– Bước 7: Di chuyển CCCD sát vào mặt lưng điện thoại, giữ yên CCCD trong 3 giây khi thấy điện thoại rung để điện thoại đọc thông tin. Khi thông tin của Quý khách được xác thực thành công, quy trình hoàn tất.

Bối cảnh triển khai

Trong thời gian gần đây, số lượng các vụ gian lận và lừa đảo trong giao dịch trực tuyến đang gia tăng, với các chiêu thức ngày càng tinh vi và khó lường. Việc áp dụng các giải pháp bảo mật, nâng cao tính an toàn cho thanh toán trực tuyến được coi là cực kỳ cần thiết, theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước và để đảm bảo an toàn giao dịch cho khách hàng của TNEX.

Theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN, từ ngày 01/7/2024, một số giao dịch trực tuyến sẽ yêu cầu xác thực bằng sinh trắc học khớp với dữ liệu Căn cước công dân của từng công dân Việt Nam. Quyết định này có hiệu lực trên toàn bộ hệ thống ngân hàng tại Việt Nam.

Tại sao cần cài đặt sinh trắc học?

Cài đặt sinh trắc học là cần thiết vì dữ liệu sinh trắc học, như vân tay, khuôn mặt, và mống mắt, là các thông tin sinh học có thể sử dụng để xác định hoặc xác minh danh tính. Những thông tin này đã được Bộ Công an xác minh và lưu trữ trong thẻ CCCD gắn chip của khách hàng.

TNEX áp dụng dữ liệu sinh trắc học từ thẻ CCCD gắn chip và xác thực bằng khuôn mặt trong các giao dịch chuyển tiền và thanh toán trên ứng dụng để đảm bảo lợi ích cho khách hàng như sau:

  • Đảm bảo an toàn giao dịch: Công nghệ sinh trắc học giúp xác thực chính xác khách hàng, giảm thiểu nguy cơ làm giả và đánh cắp thông tin, bảo vệ an toàn cho giao dịch và tài khoản của khách hàng.
  • Tăng tính tiện lợi và nhanh chóng: Sử dụng dữ liệu sinh trắc học giúp giao dịch diễn ra nhanh hơn so với nhập thông tin thủ công (mật khẩu và mã PIN), đồng thời giảm nguy cơ khách hàng quên mật khẩu hoặc mã PIN.
  • Nâng cao bảo mật: Thông tin của khách hàng được mã hóa và bảo vệ chống lại các rủi ro tội phạm mạng ngày càng phức tạp.

Những giao dịch nào cần xác thực sinh trắc học?

Cụ thể, các giao dịch phải xác thực bằng dữ liệu sinh trắc học theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN gồm:

  • Chuyển tiền online trên 10 triệu đồng/lần hoặc tổng số tiền giao dịch trên 20 triệu đồng/ngày.
  • Giao dịch lần đầu tiên từ 01/07/2024.

Khách hàng cần chuẩn bị những gì?

Để có thể đáp ứng yêu cầu bảo mật trong giao dịch trực tuyến, TNEX sẽ thu thập dữ liệu sinh trắc học của tất cả khách hàng hiện tại. Để chuẩn bị cho quá trình này, khách hàng cần:

  • Khách hàng cần cập nhật CCCD gắn chip lên hệ thống từ ngày 01/07/2024.
  • Một số loại giao dịch sẽ bắt buộc phải xác thực bằng SmartOTP, vì vậy TNEX khuyến khích các Khách hàng chưa sử dụng Smart OTP nên chủ động chuyển đổi phương thức xác thực bằng Smart OTP tại thời điểm cập nhật thông tin để thực hiện giao dịch được thông suốt.
  • Để có thể nhận diện được chip của CCCD và dữ liệu sinh trắc học, Khách hàng cần sử dụng điện thoại có tính năng NFC.

(NFC là viết tắt của Near-Field Communication – Chuẩn kết nối không dây trong phạm vi tầm ngắn. Công nghệ này hoạt động dựa trên cảm ứng từ trường để kết nối các thiết bị có hỗ trợ NFC được đặt gần nhau (dưới 4 cm) hoặc tiếp xúc với nhau).

TNEX đã sẵn sàng với các nguồn lực để hỗ trợ khách hàng tối đa, đảm bảo thời gian cập nhật nhanh nhất, dữ liệu được sử dụng một cách hiệu quả để đảm bảo khách hàng không gặp bất kỳ bất tiện nào đối với sự thay đổi này.

Các câu hỏi thường gặp về việc cập nhật sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng

1. Quyết định 2345/QĐ-NHNN là gì? Vì sao tôi phải cập nhật sinh trắc học trên app ngân hàng?

Từ 1/7/2024, khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính trực tuyến có giá trị trên 10 triệu đồng/giao dịch hoặc hạn mức vượt quá 20 triệu đồng/ngày trên ứng dụng ngân hàng số TNEX sẽ phải xác thực sinh trắc học. Theo đó, để đăng ký dữ liệu sinh trắc học từ căn cước công dân gắn chip và đối chiếu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, khách hàng cần sử dụng các thiết bị di động có tính năng NFC.

2. Tại sao tôi phải đăng kí sớm?

Việc triển khai sớm xác thực giao dịch bằng sinh trắc học không chỉ sớm tăng cường bảo mật cho khách hàng mà còn giúp khách hàng chủ động thời gian đăng ký, tránh tình trạng quá tải đăng ký nhận diện trước ngày hiệu lực.

3. Lợi ích khi bổ sung thông tin sinh trắc học là gì?

Khi bạn bổ sung thông tin sinh trắc học tại TNEX, chúng tôi sẽ sử dụng thông tin này để xác thực chính xác bạn đang thực hiện giao dịch, tăng cường bảo mật tài khoản của bạn, ngăn chặn việc truy cập trái phép và hạn chế tối đa khả năng bị lừa đảo, mang lại sự an tâm và tin tưởng khi sử dụng app TNEX.

Để được hỗ trợ thêm thông tin, Quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài CSKH 1800 599 982 (miễn phí) hoặc gửi tới mail cskhcn@tnex.com.vn.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!