TNEX đồng hành cùng GenZ Quản lý cảm xúc cá nhân

Hôm nay bạn cảm thấy thế nào? Đôi khi câu trả lời rất đơn giản, nhưng với hầu hết với mọi người, đó là một loạt cảm xúc đan xen chồng chéo nhau trong suốt cả một ngày tạo thành một chuỗi đầy cảm xúc phức tạp. Điều đó có thể khó diễn đạt thành lời. Và làm thế nào để bạn thể hiện cảm xúc của mình nếu bạn thậm chí không thể mô tả chúng? Đó là lúc tính năng theo dõi tâm trạng hay các app theo dõi cảm xúc xuất hiện!

App theo dõi cảm xúc là gì

Đó là một công cụ cho phép bạn ngồi xuống với chính mình, tìm hiểu xem bạn đang cảm thấy như thế nào và tại sao bạn lại cảm thấy như vậy. Các app theo dõi cảm xúc là một cách dễ dàng để ghi lại tâm trạng hàng ngày của bạn, giúp bạn dễ dàng theo dõi các yếu tố tác nhân tạo nên cảm xúc của bạn trong từng giai đoạn và sức khỏe tâm thần cá nhân.

App theo dõi cảm xúc

App theo dõi cảm xúc

Mặc dù chúng không thể chẩn đoán hoặc điều trị các chứng rối loạn tâm thần, nhưng các app theo dõi cảm xúc có thể giúp ích cho bạn khi bắt đầu xuất hiện cảm giác lo lắng và căng thẳng. Các ứng dụng theo dõi tâm trạng có thể giúp bạn hiểu cảm xúc của mình, tôn trọng chúng, theo dõi chúng và đưa ra chiến lược để đối phó với chúng. Bằng cách theo dõi tâm trạng của mình, bạn có thể xem các danh mục suốt một quá trình trong quá khứ và thấy được bức tranh toàn cảnh hơn về sức khỏe tâm thần tổng thể của mình.

>> Đọc thêm: Thấu hiểu bản thân với app theo dõi cảm xúc

Tại sao mọi người sử dụng ứng dụng theo dõi cảm xúc?

Tâm trạng và cảm xúc là một phần và cốt lõi của trải nghiệm con người chúng ta nhưng chúng ta hiểu chúng đến mức nào? Mỗi cảm xúc của con người được kích hoạt bởi một loạt các tác động khác nhau và ghi chép lại những gì mình cảm nhận là cách hiệu quả để chăm sóc sức khỏe tinh thần.

Ngoài ra, không chỉ dễ dàng hơn, nhanh hơn và thuận tiện hơn, mọi người thường cảm thấy “an toàn” và thoải mái hơn khi báo cáo tâm trạng của mình cho một ứng dụng thay vì đến gặp bác sĩ hoặc nhà trị liệu. Điều này có thể cho phép mọi người cởi mở và trung thực hơn với cảm xúc của chính mình trước những yếu tố bên ngoài tác động.

Ví dụ, các bạn có thể cảm thấy xấu hổ khi kể cho ai đó nghe về khoảng thời gian mà bạn thấy khó chịu hoặc đau khổ vì một vấn đề nhỏ nhặt. Nhưng bạn sẽ dễ dàng đặt các chấm màu thể hiện tâm trạng trên lịch của mình để đánh dấu một ngày tồi tệ hay an tâm đánh dấu cảm xúc ngay trong app trên chiếc điện thoại của chính bản thân đúng không nào.

Những lợi ích khi sử dụng app theo dõi cảm xúc

1. Kỷ luật và có trách nhiệm với cảm xúc của bản thân

Điều này có vẻ rõ ràng và phổ biến hơn một chút đối với các app theo dõi thực phẩm hoặc ứng dụng theo dõi tập luyện thể thao, tuy nhiên, nó đã được mở rộng và có thể áp dụng cho bất kỳ loại app theo dõi nào. Mức độ chi tiết về cảm xúc, hoặc khả năng tìm hiểu cụ thể về tâm trạng của bạn, là bước đầu tiên để có thể quản lý chúng. Theo dõi tâm trạng xấu và các yếu tố kích hoạt chúng giúp bạn tìm hiểu về điều gì khiến bạn nảy sinh những cảm xúc đó. Điều này có thể giúp bạn chuẩn bị cho các tình huống trong tương lai.

2. Xác thực và thành thật với cảm xúc của bạn

Tự xác thực cảm xúc có thể giúp bạn nói lên cảm xúc của mình và cho phép bản thân cảm nhận chúng. Có thể bạn đang phải làm việc điên cuồng và bạn không biết tại sao. Sau đó, bạn kiểm tra lại toàn bộ chuỗi mắc xích cảm xúc của mình, và bạn nhận ra rằng bạn đã thực sự thất vọng vì một đống công việc mà bạn cảm thấy không thể bắt kịp. Giờ bạn đã biết mình cảm thấy thế nào và có ngôn ngữ để mô tả điều đó, bạn có thể để bản thân cảm nhận như vậy và không cố gắng thay đổi hay chôn vùi cảm xúc.

Thành thật với cảm xúc của bản thân

Thành thật với cảm xúc của bản thân

Giờ đây, bạn có thể gắn nhãn cảm xúc của mình một cách chính xác, việc biết điều gì kích hoạt chúng là một bước tiến tuyệt vời để có thể nhìn thấy cảm xúc của bạn xuất hiện và hiểu tại sao bạn lại cảm thấy như vậy. Biết được các yếu tố kích hoạt có thể giúp bạn tránh các tình huống kích hoạt bạn hoặc nếu không thể tránh được, hãy lập kế hoạch đối phó với chúng khi chúng xuất hiện.

3. Tìm ra cách chăm sóc bản thân tốt hơn

Một khi bạn có một app theo dõi cảm xúc toàn diện, bạn sẽ có thể thấy một mẫu chung – loại tác nhân nào gây ra, tức là hành động, sự kiện hoặc thậm chí những người nào khiến bạn cảm thấy buồn hoặc không hài lòng với bản thân. Nhật ký đóng vai trò như một điểm tham chiếu về những điều khiến bạn không vui để bạn có thể quyết định phải làm gì tiếp theo. Điều đó có thể bao gồm từ việc tránh hoàn toàn những tình huống như vậy đến tìm ra cách đối mặt với chính các vấn đề đó để trở nên kiên cường hơn trong thời gian dài.

Hôm nay thế nào em

Hôm nay thế nào em

4. Kết nối

Các app theo dõi cảm xúc có thể tạo một môi trường với rất nhiều động lực, truyền cảm hứng hoặc kết nối với những người khác. Trong bối cảnh này, việc sử dụng các app theo dõi cảm xúc có thể thúc đẩy mọi người kết nối với những người khác và xây dựng một cộng đồng lớn hơn. Ví dụ như những người sử dụng ứng dụng theo dõi tâm trạng có thể kết nối với những người dùng khác để cung cấp các hỗ trợ cần thiết cho nhau hay cùng tìm một nơi để mọi người có thể ngồi lại nói chuyện.

5. Giải trí

Điều này có thể không gây ngạc nhiên cho nhiều người trong chúng ta, nhất là đối với các bạn trẻ. Nói chung, các ứng dụng được thiết kế để thu hút sự chú ý của bạn và khiến bạn quay trở lại sử dụng chúng một cách thường xuyên. Có điều gì đó rất hấp dẫn về việc duy trì “thành tích” trên một app theo dõi bất kì, sẽ thúc đẩy và tạo được niềm vui cho chúng ta tiếp tục sử dụng ứng dụng. Giống như bao nhiêu ứng dụng học ngoại ngữ sẽ trao phần thưởng trong trò chơi khi đạt được thành tích, việc xem tiến trình của một người trong một ứng dụng theo dõi tâm trạng có thể cực kỳ hài lòng và thú vị và nhìn ngược lại vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm và xem bạn cảm thấy như thế nào trong những thời điểm khác nhau và về các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của bạn.

6. Thấu hiểu

Hôm nay bạn có rất nhiều việc phải làm và khi về nhà, bạn đóng sầm cửa tủ, lẩm bẩm những câu cáu gắt và nấu bữa tối với một thái độ bực dọc. Sau đó, một người nào đó mà bạn sống cùng – bạn đời, bạn cùng phòng hoặc con bạn – hỏi bạn chuyện gì đang xảy ra. Bạn có thể giải thích lý do tại sao bạn cảm thấy theo cách bạn cảm thấy?

Bằng những tham chiếu trước đó mà app theo dõi cảm xúc đã có được, chúng có thể giúp bạn nhận ra các yếu tố kích hoạt, nguyên nhân nào khiến bạn có tâm trạng như hiện tại và hướng dẫn cho chúng ta cách để có thể truyền đạt cảm giác của mình và lý do tại sao chúng ta cảm thấy nó. Điều này cho phép người khác thấu hiểu cảm xúc của bạn tốt hơn, giúp cải thiện mối quan hệ của chúng ta với những người khác, vì mọi người bị thu hút bởi tính xác thực. Họ hiểu bạn, bạn cảm thấy được thấu hiểu, mối quan hệ đó sẽ được xây dựng bền chặt hơn.

> Xem thêm: Hiểu cảm xúc – bí kíp hạnh phúc thời 4.0

7. Nhận trợ giúp khi bạn cần

Cuối cùng, các app theo dõi cảm xúc của bạn cũng đóng vai trò là một cái nhìn sâu sắc đáng kinh ngạc, một tham chiếu cực kì hữu hiệu về các vấn đề bạn có thể gặp phải khi bạn quyết định cần phải chọn gặp một chuyên gia sức khỏe tâm thần. Nó sẽ giúp chuyên gia xác định và hướng dẫn một quá trình điều trị hoặc liệu pháp thích hợp sẽ dễ dàng hơn để giải quyết những gì bạn đang trải qua.

Theo dõi cảm xúc, hiểu được bản thân mọi lúc cùng TNEX

Sử dụng tính năng nhật ký cảm xúc của TNEX, sẽ giúp bạn kiểm tra lại bản thân mỗi ngày, tìm ra cảm giác của bạn và sử dụng các tham chiếu đã biết từ trước tới giờ để quản lý những cảm xúc đó. Bạn sẽ là người hoàn hảo trong việc làm chủ cảm xúc? Chắc là không. Bạn sẽ thỉnh thoảng hét vào mặt ai đó đang tham gia giao thông? Có lẽ.

Bạn có thể sử dụng TNEX như một app theo dõi cảm xúc

Bạn có thể sử dụng TNEX như một app theo dõi cảm xúc

Nhưng thay vì để sự tức giận đó làm hỏng ngày của bạn, bạn sẽ cảm nhận được điều đó, hiểu được nguyên nhân kích hoạt, nói về (hoặc ghi nhật ký) tại sao bạn lại cảm thấy như vậy và có thể tiếp tục cuộc sống thường nhật. Tất cả những điều đó tạo nên một khoảng thời gian tuyệt vời hơn trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

> Có thể bạn quan tâm: Workout hiệu quả với app đếm bước chân

#loisong #meocach #suckhoe #thoiquen #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!