Tips “Tăng đề kháng” cho sức khỏe tinh thần

Vào năm 2019, một cuốn sách có tên là “Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý” (Maybe You Should Talk to Someone) đã được xuất bản và nhanh chóng trở thành hiện tượng trong làng xuất bản ở Mỹ. Nhiều tuần liền kể từ ngày ra mắt, cuốn sách liên tục nằm trong danh sách bán chạy nhất của The New York Times với hơn 1 triệu bản được bán ra và sắp sửa được hãng NBC chuyển thể thành series truyền hình. Điều đó cho thấy rằng cuộc sống càng hiện đại lại khiến tâm lý của mỗi chúng ta càng trở nên “bất ổn”. Mặc dù không mang đến nỗi đau có thể cảm nhận được như vết thương thể xác, nhưng những “khoảng trống” không thể lấp đầy trong tâm trí mỗi người hệt như con sâu dần dần đục phá tâm hồn. Do đó, có lẽ từ bây giờ bạn nên quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe tinh thần của mình để cuộc sống thực sự có ý nghĩa. Hãy cùng tham khảo những tips “tăng đề kháng” cho sức khỏe tâm lý dưới đây để có kế hoạch cụ thể nhé!

Đã đến lúc bạn nên “tưới nước" cho cảm xúc của mình

Đã đến lúc bạn nên “tưới nước” cho cảm xúc của mình

Sức khỏe tinh thần được hiểu như thế nào?

Trong lịch sử y học, khái niệm “sức khoẻ” hầu hết được định nghĩa là trạng thái không bệnh tật. Điều đó có nghĩa là nếu bạn không ốm, đau thì tức là bạn đang khoẻ mạnh. Sức khỏe tinh thần dường như cũng được hiểu theo chiều hướng này, nếu bạn không bị… điên thì tức là tâm lý của bạn khoẻ.

Tuy nhiên, với sự phát triển của y khoa và tâm lý học ngày nay, khái niệm sức khỏe tinh thần đã được định nghĩa là tập hợp của những yếu tố về mặt cảm xúc và xã hội mà không nhất thiết cứ phải liên quan đến bệnh tâm lý. Khái niệm mới này dường như có mối liên kết chặt chẽ với chất lượng sống trên mọi phương diện, từ những yếu tố cá nhân như nhận thức, cảm xúc, tâm lý,… đến quy mô lớn hơn là công đồng như gia đình & xã hội, những mối quan hệ tình cảm và sự nghiệp,…

Sức khỏe tinh thần ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hằng ngày, từ cách chúng ta phản hồi trước những áp lực, việc đưa ra quyết định, tương tác với mọi người, những quan niệm về sự hài lòng và cả mục đích sống,… Bởi sức khỏe tinh thần có tác động lớn đến cuộc sống của chúng ta nên việc tiếp cận và chăm lo đời sống tinh thần một cách toàn diện luôn là điều quan trọng.

Làm sao để “tăng đề kháng” cho sức khỏe tinh thần?

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy bất mãn, lạc lõng hoặc cảm thấy “bất ổn” thì dưới đây là một vài chỉ dẫn giúp bạn thêm tự tin trong việc quản lý sức khỏe tâm lý của mình.

Xây dựng các kết nối xã hội sâu sắc hơn

Nền tảng quan hệ xã hội chính là một trong những cơ sở để chẩn đoán sức khỏe tinh thần của một người. Như vậy, thay vì việc mải mê chạy theo những thứ phù phiếm như uy danh, tiền bạc, địa vị thì chúng ta nên nghiêm túc xây dựng những mối quan hệ bền vững để có thể trải lòng những lúc khó khăn nhất. Đây được xem là tấm lưới bảo hộ tâm lý – xã hội của bạn. Để có thể sở hữu những mối quan hệ như vậy, bạn cần mở lòng với người khác. Có thể việc thổ lộ cảm xúc sẽ khiến một số người cảm thấy không thoải mái, tuy nhiên đây sẽ là phép thử để bạn tìm được những ai mới thực sự là người quan tâm đến bạn để bạn có thể bắt đầu xây dựng mạng lưới “cộng đồng” của mình. Và bạn cũng nên lưu ý rằng không nhất thiết phải kết bạn với tất cả bởi khi nói về những mối quan hệ thì chất lượng sẽ luôn được xếp trên số lượng.

Xây dựng các kết nối xã hội sâu sắc hơn để làm tấm bảo hộ cho tâm lý - xã hội

Xây dựng các kết nối xã hội sâu sắc hơn để làm tấm bảo hộ cho tâm lý – xã hội

Xây dựng thói quen sống lành mạnh

Việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cũng quan trọng không kém việc chăm sóc cơ thể. Và để nuôi dưỡng tinh thần, bạn nên kết nối tâm trí với thể chất để việc chăm sóc sức khỏe tinh thần lẫn cơ thể đều được thực hiện đồng bộ. Những khía cạnh lớn bạn cần tập trung có thể là:

  • Ngủ đủ giấc: Việc ngủ đủ giấc rất quan trọng, không chỉ giúp bạn có được một cơ thể khoẻ mạnh mà còn mang đến tinh thần tràn đầy sức sống. Theo nghiên cứu, những người bị thiếu ngủ thường xuyên không chỉ dễ cáu bẳn, mất tập trung mà còn có nhiều biểu hiện tiền đề cho chứng lo âu và trầm cảm. Chính vì thế, điều quan trọng là hãy tránh xa việc tiêu thụ caffeine và cồn cũng như những thiết bị điện tử khi sắp đến giờ đi ngủ. Bên cạnh đó, cố gắng giữ cho mình thói quen đi ngủ sớm và đủ giấc để có một cơ thể và tinh thần khỏe mạnh.
  • Tập thể dục thường xuyên: Việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp thúc đẩy cơ thể và tinh thần đi đúng hướng. Việc đi dạo một quãng ngắn cũng đủ để bạn có thêm động lực để hoàn thành công việc những như vượt qua những điều không vui trong ngày. Hầu như các hình thức tập luyện đều giúp cho cơ thể giải phóng những năng lượng tiêu cực, giúp giải tỏa căng thẳng rất hiệu quả. Để việc tập thể dục được diễn ra lâu dài nạn nên chọn bộ môn mình thích và phù hợp với nếp sống sinh hoạt của mình.
  • Ăn uống lành mạnh: Thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp cung cấp năng lượng dồi dào cho bạn. Việc ăn uống vô độ, thiếu khoa học sẽ khiến cơ thể và tinh thần trở nên mệt mỏi, dễ sa vào những thói quen xấu, dần dần sẽ kích hoạt thành một vòng luẩn quẩn ngày càng khó thoát ra. Bạn không cần phải phức tạp hoá mà chỉ cần bám sát vào những điều cơ bản nhằm giúp bạn duy trì chế độ ăn lành mạnh là đã có thể sở hữu được một cơ thể khỏe mạnh và một tinh thần thoải mái. Vì vậy, để có chế độ ăn lành lạnh, bạn nên cố gắng bớt khẩu phần ăn về thịt, chất béo, tinh bột, đường và tăng cường trái cây, rau củ.

Tập thể dục để cải thiện tâm lý

Tập thể dục để cải thiện tâm lý

Dành thời gian nhiều với thiên nhiên

Bạn đã từng nghe qua câu nói “Thiên nhiên là nguồn sống bình an, giúp chữa lành vết thương” chưa. Những nhà khoa học đã nghiên cứu nghiêm túc về vấn đề này và họ đã kết luận điều này thực sự chính xác. Từ kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng chỉ cần dành khoảng 2 giờ mỗi tuần ngoài thiên nhiên sẽ rất có lợi cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Dù dưới bất cứ hình thái nào thì thiên nhiên luôn có tác dụng làm dịu con người. Vào khoảnh khắc hòa mình với thiên nhiên, cảm sẽ cảm thấy mình được kết nối với thế giới rộng lớn, là mọi rắc rối dường như hoá bé nhỏ hơn bao giờ hết.

Dành thời gian với thiên nhiên nhiều hơn

Dành thời gian với thiên nhiên nhiều hơn

Tìm đến sự tư vấn chuyên nghiệp

Những gợi ý trên tuy không phải là phương pháp mang đến hiệu quả tuyệt đối nhưng sẽ tạo nên những thay đổi nhỏ trong cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy khó để vượt qua và cần đến sự hỗ trợ từ bên ngoài thì cách tốt nhất đó là bạn nên thử đi tư vấn trị liệu. Trị liệu không phải phương pháp giúp chữa lành mọi vết thương mà bạn đã trải qua nhưng nó sẽ là công cụ hữu hiệu để xoa dịu và đưa bạn đến mục tiêu quản lý sức khỏe tinh thần tốt hơn.

Dùng ứng dụng theo dõi cảm xúc

Với sự phát triển của công nghệ nhiều ứng dụng thú vị đã được ra đời. Một trong số đó chính là app theo dõi cảm xúc. Những ứng dụng này sẽ giúp phát triển trí tuệ cảm xúc và giúp bạn đạt được sự cân bằng về sức khỏe tinh thần. Có lẽ thời gian qua bạn đã khá thờ ơ với chính cảm xúc của mình. Vì vậy, đã đến lúc bạn nên dùng đến các ứng dụng theo dõi cảm xúc để ghi lại tâm trạng hàng ngày của mình, nhằm giúp bạn dễ dàng theo dõi các yếu tố gây trầm cảm và ảnh hưởng đến sức khoẻ của mình. Bằng cách đều đặn cập nhật tâm trạng mỗi ngày của mình sẽ giúp bạn lưu lại cảm xúc và thấy được bức tranh toàn cảnh về sức khỏe tinh thần của mình. Việc này sẽ cực kỳ hữu ích nếu bạn bị chứng rối loạn lưỡng cực hoặc trầm cảm. Vì bạn có thể cung cấp tiến trình đã theo dõi của mình cho bác sĩ trị liệu nhằm giúp họ dễ dàng chẩn đoán và giúp bạn điều trị.

Khám phá ứng dụng theo dõi cảm xúc của ngân hàng thuần số TNEX

TNEX được biết đến là ngân hàng thuần số mang đến giải pháp tài chính thông minh giữa cuộc sống “không tiền mặt” hiện nay. Cụ thể, TNEX giúp bạn đăng ký tài khoản ngân hàng online, nhanh chóng và đơn giản. Bên cạnh đó, còn giúp bạn chuyển khoản nội bộ hay chuyển liên ngân hàng an toàn, tiện lợi và hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh sứ mệnh đó, TNEX còn một mục tiêu song hành khác đó là cải thiện tình trạng sức khỏe tinh thần của người trẻ Việt. Chính vì thế, TNEX đã cho phát triển ứng dụng theo dõi cảm xúc được lồng ghép ngay bên trong app với giao diện dễ thương cùng những tính năng thú vị. Theo đó, bạn chỉ cần tải app về máy, đăng nhập rồi sau đó nhấp chọn tính năng quản lý cảm xúc và liệt kê đều đặn các trạng thái cảm xúc của mình mỗi ngày. Bạn cũng đừng quên đưa vào những hoạt động đã tạo nên trạng thái cảm xúc đó. Bằng việc cập nhật thường xuyên tình hình cảm xúc mỗi ngày, bạn sẽ dễ dàng quản lý tình trạng tinh thần của mình để có hướng cải thiện phù hợp. Tính năng quản lý cảm xúc của app TNEX sẽ giúp bạn:

  • Check-in mood mỗi ngày
  • Thống kê cảm xúc qua từng tháng
  • Thấu hiểu bản thân mình hơn
  • Duy trì một lối sống cân bằng

Được thiết kế từ chính những cuộc khảo sát của người trẻ Việt, tính năng theo dõi cảm xúc của ứng dụng TNEX không chỉ mang giao diện thân thiện, dễ thương, dễ sử dụng mà còn là công cụ tuyệt vời trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần của mỗi người.

Tải app TNEX để trải nghiệm những tính năng thú vị

Tải app TNEX để trải nghiệm những tính năng thú vị

Bài viết trên đây chúng tôi vừa mang đến bạn một vài gợi ý giúp “tăng sức đề kháng” cho tinh thần của bạn. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có được kế hoạch cụ thể để quản lý cảm xúc của mình tốt hơn. Nếu bạn muốn một công cụ hỗ trợ bạn trong việc ghi chép nhật ký cảm xúc thì app TNEX chính là “người bạn đồng hành” tuyệt vời. Bởi TNEX là ngân hàng thuần số không chỉ quan tâm đến sức khỏe tài chính, mà còn đặc biệt chăm lo cho thể chất và tinh thần của người dùng. Hãy nhanh tải ngân hàng thuần số TNEX ngay để trải nghiệm nhé, mọi thứ sẽ hoàn toàn miễn phí và chỉ trải qua vài ba bước đơn giản vô cùng!

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!