Tips cho giới trẻ có thể sống khỏe trong thời suy thoái kinh tế

Vài tháng cuối năm thường là giai đoạn hầu hết người trẻ sẽ thoải mái chi tiêu, mua sắm đón Tết, tận hưởng thành quả lao động cả năm. Nhưng năm nay, Tết sắp đến, xuân sắp về và lạm phát cũng dần về theo, nó len lỏi vào trong đời sống từ câu chuyện giá xăng tăng, công ty thông báo cắt thưởng, bạn bè kể mới bị cho thôi việc vì xưởng không có đơn đặt hàng,.. Mọi thứ dường như đang nhắc chúng ta phải chuẩn bị cho mùa suy thoái kinh tế này. 

Trong bài viết hôm nay, TNEX sẽ chia sẻ bạn các tips để bạn trẻ ít tiền ít kiến thức có thể sống khỏe mùa lạm phát. 

Tận hưởng lối sống thanh đạm 

Ánh Túc là nhân viên văn phòng 25 tuổi, chia sẻ cách chuyển từ lối sống hưởng thụ sang lối sống thanh đạm để thích ứng với tình hình suy thoái kinh tế. “Tớ đã không tham gia chương trình săn sale trong 2 tháng gần đây và hủy dự định chuyến đi du lịch Huế tháng 12. Tớ cũng lập ra sổ tay tài chính cá nhân ghi lại nguồn thu và chi 3 tháng cuối năm. Trong bảng kế hoạch chi tiêu mình tính tình huống xấu nhất là công ty cắt giảm tiền thưởng tháng 13 hay thưởng tết để xoay sở kịp”

Lối sống thanh đạm với chi phí chi tiêu được cắt giảm mức thấp sẽ giúp bạn trẻ tiết kiệm tiền. Gần đây trên TikTok cũng nổi lên các clip chia sẻ cách nấu ăn đầy đủ dinh dưỡng chỉ với 40.000Đ/ngày đã thu hút được nhiều bạn trẻ quan tâm và chia sẻ.

>>>>Xem thêm: Cách quản lý chi tiêu từ A đến Z cho Gen Z

Cố gắng trả nợ, nhanh tay đòi nợ

Với lãi suất cho vay sẽ ngày càng tăng thì việc hiện tại chúng ta mau chóng kiếm tiền tập trung trả nợ thấu chi, nợ tín dụng và nợ người thân quen.

Bên cạnh đó, chúng ta nhanh tay đòi nợ, hạn chế cho vay mới là quyết định khôn ngoan. Bởi tình hình khó khăn thì dễ xảy ra tình trạng cho vay thì dễ, lúc đòi nợ thì con nợ khó khăn không trả được. Khi đó rất khó xử, bạn khó khăn mình khó khăn, tiền khó lấy mà tình bạn lại rạn nứt. 

Hãy thêm việc, đừng nhảy việc 

Tiên Tiên, 24 tuổi, nữ nhân viên mảng quản lý chất lượng của công ty may mặc: “Tớ vừa được thông báo công ty sẽ đóng cửa, sa thải toàn bộ nhân viên vào tháng sau vì công ty không có đơn đặt hàng nào. Thật là khó khăn, khi bị nghỉ việc trong chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết”

Thuận Thuận, 26 tuổi, nam nhân viên mảng nhân sự của công ty giao hàng: “Tớ vừa định nhảy việc sang công ty cùng ngành thì được biết công ty đó cắt thưởng tháng 13 toàn bộ nhân viên, một công ty khác thì sa thải bớt nhân sự để tiết kiệm chi phí hoạt động.”

Nhảy việc trong thời điểm này, bạn sẽ không những không nhận được lương tháng 13 thì bạn còn phải đối mặt nhiều rủi ro khi nhiều công ty đóng của, cắt giảm nhân sự. Vậy nên nếu được hãy duy trì công việc hiện tại, hoặc trước khi nhảy tìm hiểu thị trường ngành bạn đang làm việc có bị ảnh hưởng nặng bởi tình hình suy thoái kinh tế hay không? 

>>>>Xem thêm: Nhảy việc” mùa dịch – Cẩm nang an toàn dành cho bạn

Bên cạnh đấy, hãy mở rộng thêm các nguồn thu nhập như làm một công việc bán thời gian, làm công việc online khác để có thêm nguồn tiền. Bằng mối quan hệ, các group tuyển dụng trên facebook, hay website tìm việc bạn có thể tham khảo thị trường và tìm kiếm thêm công việc khác cho mình. 

>>>> Xem thêm: 1001 TIPS TÌM VIỆC HIỆU QUẢ TRÊN LINKEDIN

Tập trung học hỏi phát triển bản thân

Trong thời gian này, bạn trẻ có thể học một cái gì đó mới như ngôn ngữ, thiền, tâm linh, kỹ năng viết, gym, yoga, bơi… Bất kỳ thứ gì cần thiết bản thân, bạn trẻ có thể học vừa nâng cao kiến thức, sức khỏe vừa giúp lạc quan hơn trong cuộc sống. Hãy nhớ là so với giai đoạn đóng cửa giãn cách xã hội thì mùa lạm phát đỡ khó khăn hơn nhiều, ít ra chúng ta còn có thể làm, có thể học tập cố gắng được. 

>>>>Xem thêm: Nâng cấp bản thân với 5 nguồn khóa học online chất lượng

Trong bài viết này, TNEX đã chia sẻ cho các bạn trẻ một số lời khuyên để có thể ăn no ngủ kỹ trong mùa lạm phát. Nếu bạn thấy hay thì hãy chia sẻ cho bạn bè xung quanh biết đến nhé!

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!