Tìm hiểu về lĩnh vực ngân hàng số tại Việt Nam?

Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người cũng như theo xu hướng chung của thị trường toàn cầu, lĩnh vực ngân hàng số tại Việt Nam cũng dần phát triển. Vậy lĩnh vực ngân hàng số hóa đã có sự chuyển dịch như thế nào, cùng TNEX tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Đôi nét về ngân hàng số

Ngân hàng số hay digital banking là khái niệm dùng để chỉ các ngân hàng có quy trình hoạt động, vận hành và cung cấp các dịch vụ dựa trên nền tảng kỹ thuật số và internet. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, ngân hàng số đang dần được phát triển mạnh mẽ hơn trên toàn cầu.

Ngân hàng số là gì? Digital banking là gì?

Ngân hàng số là gì? Digital banking là gì?

Hiện tại, các ngân hàng đang dần chuyển sang ngân hàng số bằng cách chuyển đổi từng phần. Những dịch vụ trực tuyến mà người dùng có thể sử dụng hiện nay chính là một phần của sự chuyển đổi ấy.

Lưu ý: Ngân hàng số khác với ngân hàng trực tuyến – internet banking. Trong khi internet banking chỉ là các dịch vụ mà người dùng sử dụng thì ngân hàng số bao gồm cả việc số hóa quy trình vận hành của ngân hàng.

Vì sao ngân hàng số lại là xu hướng?

Có rất nhiều lý do khiến digital banking trở thành xu hướng trên toàn cầu. Sau đây sẽ là một vài lý do chính mà TNEX tổng hợp được.

Lý do ngân hàng số được ưa chuộng

Lý do ngân hàng số được ưa chuộng

Ngân hàng số tiết kiệm nhiều chi phí

Hoạt động chủ yếu trên nền tảng kỹ thuật số, digital banking không yêu cầu quá nhiều về nhân lực, mặt bằng hoạt động và nhiều chi phí khác. Chi phí vận hành ít đi tức là những khoản phí người dùng phải trả cũng sẽ nhẹ nhàng hơn. Nhìn chung, ngân hàng số đem lại lợi ích kinh tế cho cả ngân hàng lẫn người sử dụng.

Ngân hàng số giúp giao dịch nhanh chóng

Như ta đều biết, các dịch vụ của ngân hàng thường được thực hiện thông qua các bước cố định giống nhau. Nếu được vận hành bởi sức người, quá trình này tuy đơn giản nhưng cũng có thể tiêu tốn nhiều thời gian.

Với ngân hàng số, yếu tố này được khắc phục đáng kể. Giao dịch của người dùng với ngân hàng có thể được thực hiện chỉ trong vài giây một cách dễ dàng và tiện lợi.

Ngân hàng số dễ tương thích

Khi công nghệ ngày một phát triển, bạn có thể nhận ra rằng rất nhiều dịch vụ khác cũng được số hóa. Việt phát triển ngân hàng số từ đây trở thành điều tất yếu để dịch vụ này có thể “hòa nhập” với thị trường xung quanh.

Ví dụ thế này cho dễ hiểu: các hệ thống nhà hàng đã có thể quẹt QR code để thanh toán nhanh nhưng ngân hàng thì vẫn chỉ hỗ trợ chuyển tiền khi bạn đến giao dịch tại chi nhánh ngân hàng – nghe thôi cũng thấy bất tiện rồi đúng không?

Tại Việt Nam có ngân hàng số không?

Ngân hàng số tại Việt Nam

Ngân hàng số tại Việt Nam

Bên cạnh việc các ngân hàng lâu đời bắt đầu số hóa dần dần để phục vụ nhu cầu của khách hàng thì tại Việt Nam cũng đã có sự xuất hiện của các ngân hàng thuần số, điển hình như TNEX.

TNEX – Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam

Bên cạnh những ngân hàng đang dần số hóa thì vào cuối năm 2020, tại Việt Nam cũng đã xuất hiện ngân hàng thuần số đầu tiên mang tên TNEX. Đây là ngân hàng được bảo trợ bởi MSB với đội ngũ phát triển người Việt và sự hỗ trợ từ chuyên gia từ thế giới. Đến hiện tại, TNEX đã có hơn 1 triệu người dùng và được The Asian Banker bầu chọn là “ngân hàng thuần số hàng đầu Việt Nam 2022”.

Các dịch vụ của TNEX

TNEX - ngân hàng thuần số cung cấp dịch vụ miễn phí

TNEX – ngân hàng thuần số cung cấp dịch vụ miễn phí

Về mặt hình thức, mọi hoạt động của TNEX đều dựa trên cơ sở hạ tầng kỹ thuật số – các dịch vụ cung cấp đến người dùng hiện được “đóng gói” dưới dạng ứng dụng ngân hàng.

Giống với bao ngân hàng khác, TNEX cung cấp các dịch vụ tài chính quen thuộc như lưu trữ, chuyển, nhận, rút tiền, thanh toán hóa đơn,v.v… Bên cạnh đó, người dùng cũng sẽ được tiếp cận các tính năng bổ sung cực hữu ích như:

  • Quản lý thu chi hàng tháng.
  • Chăm sóc, tư vấn sức khỏe thể chất và tinh thần.
  • Nhắn tin, trao đổi với bạn bè mọi lúc mọi nơi.
  • Shopping thả ga với những voucher hấp dẫn.

Trong thời gian tới, TNEX sẽ tiếp tục phát triển những tính năng mới để hỗ trợ nhu cầu của người dùng. Đặc biệt, tất cả các dịch vụ mà TNEX cung cấp – bao gồm cả dịch vụ tài chính – đều hoàn toàn miễn phí.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản TNEX

Các bước đăng ký tài khoản ngân hàng online TNEX

Các bước đăng ký tài khoản ngân hàng online TNEX

Để sở hữu tài khoản ngân hàng TNEX, những gì bạn cần làm là thực hiện 4 bước đơn giản sau:

  • Bước 1: Tải ứng dụng ngân hàng TNEX trên CH Play hoặc Appstore, mở phần đăng ký tài khoản.
  • Bước 2: Chụp ảnh chứng minh nhân dân/căn cước công dân hai mặt trước và sau.
  • Bước 3: Chụp ảnh nhận diện gương mặt theo hướng dẫn.
  • Bước 4: Xác nhận thông tin, nhập mã OTP.

Sau khi làm xong các bước trên, bạn đã có thể sử dụng ngân hàng TNEX. Trong trường hợp cần thẻ vật lý, bạn có thể đăng ký để được TNEX cấp thẻ miễn phí giao tận nhà sau 2 – 3 ngày.

>>Tham khảo: Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng số TNEX chỉ với 5 phút

Ngân hàng số tại Việt Nam có an toàn và đáng sử dụng không?

Ngân hàng số ở Việt Nam đang phát triển rất tốt

Ngân hàng số ở Việt Nam đang phát triển rất tốt

Công bằng mà nói thì ngân hàng số ở Việt Nam lẫn thế giới đều vẫn còn những điểm cần cải tiến nhằm tối ưu lợi ích cho người dùng. Tuy nhiên, điểm tích cực là các đội ngũ chuyên gia đều đang làm việc rất hiệu quả. Dù chuyển đổi từ kiểu truyền thống sang môi trường số hóa, những vấn đề về bảo mật và an toàn vẫn đang được thực hiện rất tốt.

Không chỉ thế, các dịch vụ trực tuyến mà ngân hàng cung cấp cũng không ngừng được cải tiến. Sự phát triển ổn định này chính là bước đệm rất tốt để các bước chuyển đổi sau này diễn ra trơn tru hơn. Bên cạnh đó, sự ra đời của các ngân hàng thuần số như TNEX cũng cho thấy triển vọng rất tươi sáng của mảng ngân hàng số tại thị trường Việt Nam

Tổng kết lại thì ngân hàng số hiện giờ có phải là ứng dụng hữu ích dành cho khách hàng không? Câu trả lời phần nhiều là có. Bài viết trên đã cung cấp sơ bộ thông tin về bức tranh tài chính trong lĩnh vực ngân hàng số tại Việt Nam. TNEX rất cảm ơn sự theo dõi đồng hành từ bạn.

>>Xem thêm: Tất tần tật về ngân hàng thuần số TNEX miễn phí dành cho giới trẻ

#huongdanTNEX #khuyenmai #nganhangso #veTNEX #TNEX 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!