Tiết kiệm sao cho đúng?

TIẾT KIỆM SAO CHO ĐÚNG?

Chị A ở Singapore chỉ ăn khoai và dứa để trở thành tỷ phú sau 3.5 năm; Chị B ở Mỹ chỉ ăn đồ thừa của người khác để có 800 triệu sau 8 tháng. Những tin tức này mọc lên ngày một nhiều trên các trang báo, lôi kéo mỗi chúng ta tới cái suy nghĩ, Có những cách nào để tích lũy tài chính cá nhân mà không phải tiết kiệm một cách cực đoan và có phần “khổ sở” như vậy nhỉ?

 

Nhịn ăn để thành triệu phú, tỷ phú

 

Amanda Holden là cô gái người Mỹ đã gây chú ý khắp các trang mạng xã hội trong thời gian gần đây bởi khả năng tiết kiệm được 32.000 USD (tương đương 800 triệu VNĐ) chỉ trong 8 tháng! Vậy thì người phụ nữ 32 tuổi này đã làm gì để có được chừng ấy tiền chỉ trong một thời gian ngắn? Khi bí mật được bật mí thì ai cũng phải hết hồn vì cách làm của cô gái này, đó chính là… ăn đồ thừa. Amanda đã tiết kiệm tiền ăn trưa cho bản thân bằng việc ăn thức ăn mà đồng nghiệp ở cơ quan bỏ thừa lại trong thùng rác của văn phòng. Cô chia sẻ: “Ở cơ quan cũ của tôi, có rất nhiều đồng nghiệp thường có thói quen bỏ phí đồ ăn, bởi vậy tôi mới ăn phần thức ăn của họ.” Và cứ như vậy, trải qua 8 tháng tiết kiệm tiền ăn trưa cùng với việc cắt giảm những khoản chi tiêu mà cô thấy không cần thiết khác (cắt tóc, mua sắm, tập gym…) cô đã kiếm được đủ một khoản tiền để đi du lịch vòng quanh Nam Mỹ trong 1 năm. 

 

Không cực đoan như Amanda, Jeraldine Phneah 26 tuổi tại Singapore chọn lối sống tối giản để tiết kiệm tiền. Cô loại bỏ những thứ từ TV, chỉ xài điều hòa khi cần cho đến cắt giảm những khoản mua sắm. Cô còn bỏ theo dõi những người bạn, những KOL trên mạng xã hội để không thấy những bức ảnh đi chơi, ăn uống mà theo cô đánh giá là lãng phí. Cô chỉ ăn ở nhà, tự nấu những bữa cơm ít thịt nhiều rau, và chủ yếu là ăn khoai và dứa. Và đó là cách cô tiết kiệm được khoản tiền 1 tỷ VNĐ sau 3.5 năm tháng. 

 

Sau khi bị sếp và các đồng nghiệp nhìn thấy cảnh thường xuyên tìm thức ăn thừa của đồng nghiệp trong thùng rác, Amanda được đặt biệt danh là Dumpster Dog (Chó hoang) và chịu khá nhiều ánh mắt dị nghị của đồng nghiệp. Mặc dù lúc bấy giờ cô không để ý đến điều người khác nghĩ nhưng khi được hỏi rằng cô có tiếp tục tiết kiệm theo phương pháp này nữa không sau khi đã hoàn thành mục tiêu, cô đáp: “May mắn làm sao khi biết được có nhiều phương pháp khác để tiết kiệm thay vì dùng cách cũ của tôi”. 

Còn Jeraldine mặc dù tiết kiệm được 1 tỷ nhưng cách làm của cô cũng đã hạn chế bản thân mình tiếp cận rất nhiều hoạt động giải trí và rèn luyện thể chất, lâu dài có tác động không tốt đến chất lượng cuộc sống.

 

Tiết kiệm hay là tằn tiện? Làm sao để tiết kiệm đúng đây?

 

Vậy thay vì tiết kiệm theo cách cực đoan đến vậy thì chúng ta có thể tiết kiệm theo những cách đơn giản như sau:

 

  • Lập kế hoạch và mục tiêu tài chính từ sớm

Việc đặt ra kế hoạch cũng như những mục tiêu tài chính ngắn, trung và dài hạn sẽ giúp bạn có nhận thức rõ ràng về thu nhập của mình cũng như cách mình sẽ chi tiêu. Đồng thời, việc có mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn có động lực để tiết kiệm tiền hơn. Hãy chú ý đến tính khả thi của mục tiêu của bạn.

 

  • Theo dõi khoản thu chi hàng tháng  

Có bao giờ bạn gặp những món đồ xinh xinh nhưng tương đối “vô dụng” và nổi máu mua hết khi lướt Shopee hay Facebook? Rồi liệu bạn có thấy hốt hoảng khi số dư tài khoản không cánh mà bay trong khi mình không thể nhớ nổi là đã tiêu gì? Bạn hãy ghi lại những chi tiêu trong ngày, hạn chế tối đa những khoản chi tiêu dư thừa, chú ý đến những khoản chi phí bạn bị trừ mà bạn cũng không hề nhớ đến như phí dịch vụ ngân hàng.

 

  • Gửi tiết kiệm ngân hàng

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cho phép gửi tiết kiệm với những ưu đãi và mức lãi suất cao, vậy nên bạn có thể tìm hiểu để đưa khoản tiền mình đang có vào một nơi được bảo vệ an toàn. Tiết kiệm online cũng là một hình thức đơn giản và hiệu quả.

Ngân hàng số TNEX giúp bạn khỏi lo nghĩ đến chi phí dịch vụ ngân hàng hàng tháng, với 5 KHÔNG trọn đời.

  • Không phí chuyển tiền
  • Không phí rút tiền
  • Không phí thường niên
  • Không phí quản lý tài khoản
  • Không phí ẩn và các loại phí khác

Ngoài ra, với tiện ích quản lý tài chính cá nhân, TNEX giúp bạn đặt hạn mức chi tiêu cho từng ngày, từng tháng, theo dõi thu chi dễ dàng và trực quan với emoji dễ thương. Ngân hàng số TNEX sẽ là một công cụ không thể thiếu cho bạn trên con đường đạt đến mục tiêu tiết kiệm hàng ngày!

Đăng ký ngay

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!