THU NHẬP THỤ ĐỘNG CÓ THẬT SỰ LÀM ÍT HƯỞNG NHIỀU?

Thu nhập thụ động là gì?

Ở Mỹ và một số quốc gia định nghĩa thu nhập thụ động là thu nhập nhận được mà không cần hoặc sử dụng rất ít sức lao động của chính mình. Nó là nguồn thu nhập từ những tài sản của mình như bản quyền âm nhạc, tài sản sở hữu trí tuệ,.. Ở Mỹ và một số quốc gia khác có mức đánh thuế với thu nhập này thấp hơn nhiều các nguồn thu nhập khác. 

Thế nhưng ở Việt Nam nó đã bị lợi dụng gắn kèm vào nhiều ngành nghề để đánh vào tư tưởng “làm ít hưởng nhiều” của mỗi chúng ta. Một số loại hình kinh doanh nổi trội như: bán hàng đa cấp, tiếp thị liên kết, dự án hợp tác đầu tư,..

Phân tích các loại hình kinh doanh gắn mác “thu nhập thụ động” 

Bán hàng đa cấp

Các công ty đa cấp bất chính thường dùng lời mời mật ngọt như Bạn không cần làm gì nhiều, chỉ cần sử dụng sản phẩm và giới thiệu nó đến với mọi người xung quanh thì tiền đã vào túi, hoàn toàn thụ động”. 

Ở những công ty đa cấp đàng hoàng thì cũng đã không có kiếm tiền dễ như thế rồi. Bán hàng đa cấp thực chất là mô hình bán hàng chuyển khách hàng thành nhà phân phối. Bán hàng qua phương thức truyền miệng, tiết kiệm chi phí quảng cáo và đẩy nó qua hoa hồng cho người bán/nhà phân phối. Và có thể khẳng định bán hàng đa cấp không phải là thu nhập thụ động mà là thu nhập chủ động. Người bán hàng phải sử dụng sản phẩm liên tục, tuyển dụng hệ thống, khuyến khích hệ thống sử dụng sản phẩm và giới thiệu người tham gia. 

Web/App trả tiền cho khách hàng

Quảng cáo thu nhập thụ động bằng cách mua sắm sản phẩm/dịch vụ sẽ được hoàn trả % số tiền mua sắm. 

Thực tế, doanh nghiệp cũng có các hoạt động marketing nhằm tăng người dùng và tăng mua sắm. Nhưng phần trăm hoàn trả thường sẽ thấp <10% để đảm bảo lợi nhuận hoạt động của doanh nghiệp. 

Lời mời ngọt hơn đường hóa học, nghe thấy đã giả dối nhưng bao người vẫn tin. 

Những dự án hợp tác đầu cơ coin/bất động sản

Những lời mời mọc huy động vốn để đầu cơ những tài sản như tiền ảo, lô đất, những căn hộ chung cư… có giá thấp hơn nhiều so với thị trường (lấy li do chủ sở hữu đang cần bán gấp hoặc tin mật chưa công bố, tiềm năng cực lớn tương lai). Khách hàng không cần làm việc gì cả, chỉ cần góp vốn cùng nhà đầu tư và ngồi yên và công ty sẽ cam kết trả lợi nhuận hàng tháng với phần trăm lãi cực kỳ cao.

Để tránh hình thức lừa đảo nhằm vào tư tưởng “làm ít hưởng nhiều” của mỗi chúng ta thì hãy nghĩ công ty kiếm lợi nhuận bằng cách nào và tại sao họ không vay ngân hàng? Ví dụ: Hứa hẹn trả lãi 10%/tháng thì lãi năm 120%/năm. Trong khi đó lãi vay ngân hàng không cao quá 15%/năm. Thế thì tại sao không vay vốn ngân hàng lãi suất thấp hơn, lời hưởng 1 mình cần tốn công sức huy động vốn. 

 

Mong các thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về thụ nhập thụ động và phòng bị trước chiêu trò mạo danh thu nhập thụ động để tránh thiệt hại về tài sản, uy tín của bản thân. Hằng ngày, TNEX liên tục lên nhiều bài viết với đa dạng chủ đề: tài chính, ngân hàng, phát triển bản thân,… mong bạn đọc nghé cập nhật kiến thức bổ ích nhé!

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!