Thư giãn tâm trí giải tỏa căng thẳng và stress ngay nhé Gen Z để không bị trầm cảm

Sự phát triển của xã hội hiện tại khiến Gen Z luôn luôn phải đối mặt với nhiều áp lực vì vậy ở lứa tuổi này tỉ lệ rối loạn, căng thẳng ngày càng gia tăng và trở nên diễn biến xấu hơn. Nhằm cải thiện sức khỏe đời sống, tránh bị trầm cảm chúng ta cùng nhau thư giãn tâm trí giải tỏa căng thẳng và stress ngay thôi nào.

Cách thư giãn tâm trí giải tỏa căng thẳng hiệu quả

Cách thư giãn tâm trí giải tỏa căng thẳng hiệu quả

Trước khi tìm phương pháp thư giãn chúng ta thử nhìn lại thực trạng xã hội và tâm lý Gen Z hiện nay.

Thực trạng xã hội và tâm lý Gen Z

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học nhân định: Con người ai cũng sẽ từng bị 1 lần bị rơi vào trạng thái trầm cảm trong đời. Vì vậy để vượt qua nó hay để nó trở thành bệnh là vấn đề của mọi thế hệ không phải chỉ riêng thế hệ Gen Z.

Hiện nay tỉ lệ người mắc stress, rối loạn trầm cảm đang ngày một tăng lên có phải là do áp lực của xã hội? hay do chính bản thân con người đang trở lên lãnh cảm với cảm xúc của mình, dồn nén và không biết giải tỏa.

> Xem thêm: Cách Gen Z thấu hiểu cảm xúc.

Áp lực từ xã hội họ phải chạy đua với tốc độ phát triển của công nghệ khoa học. Áp lực từ gia đình các bậc phụ huynh đang ngày càng kỳ vọng quá nhiều cho con cái mà không quan tâm đến cảm xúc của con mình, rồi những biến cố của gia đình khiến Gen Z rơi vào bế tắc và không lối thoát. Vừa qua lại trải qua đại dịch Covid-19 Gen Z lại là những người chịu áp lực lớn nhất về cuộc sống sau đại dịch. Việc làm online, không đi làm, không đồng nghiệp, không tụ tập, không đi chơi lúc nào cũng ôm chiếc máy tính, điện thoại một mình khiến áp lực càng trở nên nặng nề và không giải quyết được.

Rồi vấn đề việc làm lương thưởng cũng bị cắt giảm rất nhiều sau đại dịch, kinh tế, tài chính lại 1 lần nữa đè nặng lên đôi vai yếu mỏng trải đời của Gen Z. Nếu Gen Z không học các thích nghi sớm không tự mình vượt qua nhiều áp lực như vậy căn bệnh trầm cảm là điều không thể tránh khỏi. Gen Z lao đầu chạy đua với KPI, mục tiêu cao được gia đình công ty hay chính bản thân họ đã đặt ra. Vì vậy chúng ta cần phải đưa ra những giải pháp đúng đắn cho riêng mình để tự cải thiện chất lượng cuộc sống của mình.

Một số giải pháp và lời khuyên để Gen Z tránh rơi vào trạng thái trầm cảm.

Quản lý cảm xúc tốt là chìa khóa dẫn đến thành công

Quản lý cảm xúc tốt là chìa khóa dẫn đến thành công

Học cách quan tâm mọi người.

Sự quan tâm của gia đình, bạn bè là một điều vô cùng quan trọng. Điều này không những giúp thể hệ Gen Z bớt căng thẳng mà còn mang lại yêu thương cho những người xung quanh. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy một người con được yêu thương chúng sẽ có nhiều năng lượng tích cực hơn, và bố mẹ cũng được nhận nhiều năng lượng tích cực đó từ con. Khi tràn đầy năng lượng tích cực thì mọi khó khăn cũng sẽ dễ được giải quyết hơn.

Và đôi khi Gen Z cũng cần học cách tự quan tâm mình và quan tâm người khác. Chia sẻ cảm xúc của mình chia sẻ yêu thương sẽ giúp Gen Z không bị rơi vào tâm trạng stress cực độ nữa. Phải biết chia sẻ yêu thương với người khác bạn cũng sẽ nhận được nhiều giá trị tốt đẹp từ họ.

Tạo niềm vui tinh thần cho riêng mình.

Đối mặt với vô vàn áp lực, và lại đang sống trong 1 xã hội công nghệ hóa, nếu bạn không biết tự tìm niềm vui tinh thần cho bạn thì bạn rất dễ rơi vào trạng thái trầm cảm. Bạn cần tìm một thời gian trong ngày để dành riêng cho cảm xúc của mình. Có thể đó là sự im lặng để ngẫm lại mình hoặc có thể là sự sôi động để giải tỏa căng thẳng.

Tự tạo cho mình những niềm vui để thư giãn tâm trí

Tự tạo cho mình những niềm vui để thư giãn tâm trí

Ngồi thiền là một cách rất tốt giúp bạn tĩnh tâm và cần biết làm gì với cảm xúc của mình. Hay sau một ngày làm việc bạn có thể tập những bài nhảy những bài hát mà bạn yêu thích nó cũng giúp đầu óc căng thẳng của bạn được giải thoát. Lúc đó hãy cố gắng để đầu óc được nghỉ ngơi không nghĩ đến công việc không áp lực mà chỉ có nhu cầu tinh thần bản thân.

Mỗi một con người một tính cách sẽ có những thú vui tinh thần khác nhau, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau đây:

– Để cơ thể ở trạng thái tự do và mát xa, thư giãn gân cốt.

– Ngắm nhìn những bông hoa. Bạn có thể tự trồng cho mình những chậu hoa để mỗi khi căng thẳng bạn có thể đặt mình thư giãn trong mùi hương nhè nhẹ của nó.

– Tự mình cách ly với những thiết bị công nghệ.

– Thưởng thức trà, hay bất kỳ món gì mình yêu thích

– Ngâm mình trong bồn nước nóng. Đây là một phương pháp khá hiệu quả giúp cơ thể của bạn được thả lỏng , khí huyết lưu thông giúp não bộ luôn ở trạng thái tốt nhất để hoạt động.

Lập kế hoạch thời gian biểu khoa học

Thiết lập một thời gian biểu cho bản thân, giúp bạn có thể nhìn nhận ra vấn đề bản thân cần gì. Thiết lập một cuộc sống khoa học giúp bạn giảm các áp lực cuộc sống dễ đạt được những mục tiêu bạn đặt ra hơn.

Thiết lập chi tiêu tiết kiệm hợp lý

Vấn đề nhức nhối nhất khiến Gen Z chịu nhiều áp lực đó là tài chính. Vậy để làm như thế nào để quản trị tài chính tốt nhất thì Gen Z cần phải tự thiết lập cho mình một kế hoạch chi tiêu hợp lý. Sau đây là những giải pháp tiết kiệm chi phí thông minh mà bạn có thể tham khảo:

1. Xây dựng một kế hoạch chi tiêu cụ thể. Dòng tiền bạn sẽ phải chia ra nhiều quỹ khác nhau để chi tiêu.

2. Lập quỹ khẩn cấp để phòng những sự kiện bất ngờ xảy ra.

3. Cài đặt hạn mức chi tiêu cho mình. Tất cả các quỹ cần phải được đặt ra những quy định về hạn mức tối đa để bạn có thể tự giới hạn bản thân tránh tiêu xài lãng phí.

4. Theo dõi chi tiêu cá nhân

5. Không tiêu sài ngẫu hứng

> Xem thêm: Những cách quản lý tài chính cá nhân dành cho bạn.

Chi tiêu tiết kiệm cũng là một cách giúp bạn thư giãn tâm trí hiệu quả

Chi tiêu tiết kiệm cũng là một cách giúp bạn thư giãn tâm trí hiệu quả

Hiện nay có khá nhiều các ứng dụng giúp bạn quản lý tài chính khá tốt, gia tăng tích lũy và chi tiêu khoa học. Bạn có thể tham khảo ngân hàng số TNEX với nhiều tính năng và tiện ích thú vị giúp bạn quản lý tài chính hiệu quả.

Trên đây là một số những phương pháp mà Gen Z có thể tham khảo tránh để mình rơi vào trạng thái trầm cảm. Nhưng tất cả những phương pháp trên có hiệu quả hay không đều do cách các bạn có chịu nhìn nhận lại bản thân mình hay không? Chỉ có bạn hiểu được bạn cần gì bạn mới có thể tìm ra phương pháp tốt nhất cho mình. Đừng để áp lực nó điều khiển bạn, hãy sống cho mục tiêu tốt đẹp hãy yêu thương mọi người xung quanh và yêu thương chính bản thân mình. Gen Z có thể tham khảo tính năng quản lý cảm xúc của TNEX một tính năng giúp bạn nhìn lại cảm xúc của mình để điều chỉnh cảm xúc tốt hơn về trạng thái cân bằng nhé. Chúc thế hệ Gen Z sẽ vượt qua mọi chướng ngoại vật để đưa xã hội ngày một phát triển theo hướng tích cực nhất nhé!

> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách mở tài khoản TNEX nhanh chóng, hiệu quả.

#loisong #meocach #suckhoe #thoiquen #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!