Thấu hiểu bản thân với ứng dụng theo dõi cảm xúc

Các sự vật hiện tượng khác nhau liên tục xảy ra với chúng ta mỗi ngày và để lại đủ mọi cảm xúc vui buồn phức tạp. Thường thì chúng ta sẽ để cho cảm xúc trôi qua và quên đi chúng một cách nhanh chóng. Nhưng dần dần theo thời gian, những cảm xúc đè nén tích tụ lại khiến bạn có những hành vi, phản ứng tự phát mà ngay chính bản thân cũng không hiểu tại sao bản thân lại hàng động như vậy. Trên hành trình thấu hiểu bản thân, xác định và quản lý cảm xúc một cách dễ dàng và hiệu quả thì ứng dụng theo dõi cảm xúc sẽ là một người bạn đồng hành đáng tin cậy.

Vì sao bạn nên sử dụng ứng dụng theo dõi cảm xúc

Cảm xúc của bạn có đang được bạn kiểm soát và thể hiện theo đúng hướng bạn mong muốn? Mọi người đều trải qua những cảm xúc mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình thường xuyên đả kích mọi người khi bạn tức giận, trốn tránh khi bạn buồn hoặc hành động bốc đồng khi bạn đang phấn khích hoặc căng thẳng, bạn có thể đang gặp khó khăn để phản ứng với cảm xúc một cách lành mạnh.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể thực hành phản ứng cảm xúc lành mạnh hơn và điều chỉnh cảm xúc tốt hơn? Bước đầu tiên là nhận thức rõ ràng hơn về cảm xúc của bản thân. Cho dù bạn đang tìm cách chống lại căng thẳng hay kiểm soát tình trạng sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm hay lo lắng, theo dõi cảm xúc có thể giúp bạn hòa hợp tốt hơn với tâm trạng và hiểu được cách cảm xúc tác động đến hành vi của bạn.

>> Tìm hiểu thêm: Bật mí bí kíp sống hạnh phúc thời 4.0

Chắt “Chill” từng cảm xúc

Chắt “Chill” từng cảm xúc

Một trong những mục tiêu chính của ứng dụng theo dõi cảm xúc là giúp bạn theo dõi các yếu tố ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn và có khả năng xác định các yếu tố kích hoạt, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của bạn như thế nào. Nếu bạn gặp phải phản ứng xúc động dữ dội hoặc giai đoạn chấn thương nhưng không biết nguyên nhân tại sao, bạn sẽ không thể quản lý, kiểm soát hay giải tỏa phản ứng đó trong tương lai. Tuy nhiên, nếu bạn biết sự kiện, người hoặc tình huống nào đã gây ra tình trạng này, bạn có thể thảo luận vấn đề này với bác sĩ trị liệu, hoặc tự bản thân xây dựng kế hoạch về cách đối phó tốt hơn với tình huống đó.

Lợi ích của việc sử dụng ứng dụng theo dõi cảm xúc

Ứng dụng theo dõi cảm xúc giúp bạn xác định các kiểu tâm trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn. Bạn có thể bắt đầu theo dõi tâm trạng để hiểu rõ hơn về cảm xúc của mình hoặc để hiểu hơn về các kiểu mẫu hành vi của chính bản thân để khi có những phản ứng không mong muốn, các bạn có thể học các phương pháp để đối phó với những tác nhân đó. Khi duy trì thói quen sử dụng ứng dụng theo dõi cảm xúc bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những thay đổi tích cực cho tình trạng sức khỏe tâm lý chẳng hạn như:

 • Bạn có thể theo dõi cảm giác của mình trong suốt cả ngày và ghi lại các tác nhân nào khiến tâm trạng của bạn thay đổi trong ngày.

 • Bạn có thể xác định các yếu tố cảm xúc phát sinh bên trong và yếu tố bên ngoài tác động đến tình trạng sức khỏe tâm thần.

 • Bạn có thể ghi lại những hành vi, suy nghĩ hoặc cơ chế phản ứng, để tìm ra các đối phó nhất định mà bạn muốn sử dụng khi cảm thấy một tình trạng tồi tệ gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của bản đang kéo đến.

 • Bạn có thể tìm hiểu lối sống, chế độ ăn uống, cách ngủ và mức độ hoạt động ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn như thế nào.

 • Bạn có thể bắt đầu dự đoán khi nào một số tình huống nhất định sẽ dẫn đến cảm xúc tiêu cực và phát triển các cơ chế ứng phó lành mạnh để xử lý chúng.

 • Bạn có thể sử dụng ứng dụng theo dõi cảm xúc để đánh giá xem liệu các phương pháp điều trị sức khỏe tâm thần có đang hiệu quả hay không.

 • Bạn có thể trực tiếp đối mặt với việc bản thân đang gặp những vấn đề tâm lý và biết khi nào cần liên hệ với sự giúp đỡ.

Thấu hiểu bản thân mọi lúc

Thấu hiểu bản thân mọi lúc

Những tiêu chí giúp bạn lựa chọn sử dụng một ứng dụng theo dõi cảm xúc

Có một số tùy chọn bạn có thể xem xét để theo dõi tâm trạng của mình tùy thuộc vào lối sống, thói quen và sở thích của bạn. Yếu tố quan trọng nhất là bạn chọn một ứng dụng theo dõi tâm trạng dễ nhớ và đủ toàn diện cho nhu cầu của bạn. Các ứng dụng trên điện thoại thông minh theo dõi tâm trạng của bạn là một lựa chọn tốt nếu bạn sống một lối sống bận rộn và thường xuyên di chuyển. Nhiều người mang theo điện thoại suốt cả ngày và thông báo trên điện thoại có thể là lời nhắc hữu ích rằng đã đến lúc ghi lại cảm giác của bạn.

Có rất nhiều ứng dụng theo dõi tâm trạng khác nhau để bạn lựa chọn, vì vậy hãy dành thời gian thử nghiệm với một vài ứng dụng và tìm một ứng dụng bạn thấy dễ nhất với mình. Bạn nên xem xét các tính năng sau khi chọn một ứng dụng theo dõi tâm trạng:

 • Khả năng chi trả: Các ứng dụng theo dõi tâm trạng có thể miễn phí, có phí một lần hoặc yêu cầu tư cách thành viên.

 • Độ phức tạp: Bạn có muốn một ứng dụng đơn giản, dễ sử dụng với thiết kế tối giản không? Hay bạn muốn một ứng dụng có nhiều tính năng mà bạn có thể sử dụng?

 • Mục đích: Một số công cụ theo dõi tâm trạng được thiết kế để bổ sung cho thói quen tự chăm sóc bản thân của bạn hoặc giảm căng thẳng. Một số với mục đích chuyên sâu hơn như do các nhà trị liệu khuyên bạn sử dụng để giúp bạn theo dõi các yếu tố kích hoạt các tình trạng sức khỏe tâm thần cụ thể, chẳng hạn như rối loạn lưỡng cực, trầm cảm hoặc PTSD.

 • Khả năng chia sẻ: Nếu bác sĩ trị liệu yêu cầu bạn bắt đầu theo dõi tâm trạng, bạn cần chọn một ứng dụng giúp bạn dễ dàng xem và chia sẻ kết quả của mình. Một số ứng dụng sẽ tạo ra các báo cáo mà bạn có thể dễ dàng mang theo cho buổi trị liệu tiếp theo của mình. Hãy là các ứng dụng thời này thiết kế trẻ trung thời thượng hơn sẽ giúp bạn dễ dàng chia sẻ với bạn bè

 • Đa mục đích: Bạn có thích các ứng dụng hàng ngày không? Bạn có sử dụng các ứng dụng điện thoại để theo dõi giấc ngủ, thói quen sức khỏe và chế độ ăn uống của mình không? Nếu vậy, bạn có thể muốn chọn một ứng dụng cho phép bạn theo dõi các hoạt động khác ngoài tâm trạng của mình.

Hãy lựa chọn một người bạn thân kề bên cùng khám phá cảm xúc nhé

Hãy lựa chọn một người bạn thân kề bên cùng khám phá cảm xúc nhé

Biến một ứng dụng vô cảm trở thành quyển nhật ký quý giá của riêng bản thân

Đừng nghĩ rằng bạn đang sử dụng một ứng dụng hãy biến nó thành một cuốn nhật ký đồng hành cùng mình trên con đường thấu hiểu bản thân hơn.

Khi viết nhật ký, hãy cố gắng tập trung vào cảm giác của bạn. Thay vì kể lại một ngày của bạn, hãy cố gắng xác định cảm xúc bạn đang cảm thấy và lý do tại sao. Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể hỏi để định hướng, làm rõ cho nhật ký cảm xúc của mình

 • Tên của cảm xúc bạn đang cảm thấy là gì?
 • Bạn có nhận thấy sự thay đổi trong cảm xúc của mình không?
 • Bạn nghĩ điều gì đã gây ra cảm xúc đó?
 • Điều gì đang xảy ra xung quanh bạn khi bạn cảm nhận được cảm xúc đó?
 • Bạn đã nghĩ gì khi cảm nhận được cảm xúc đó?
 • Bạn đã hành động hoặc phản ứng với cảm xúc đó như thế nào?
 • Phản ứng này phù hợp với tình huống nào?

Điều gì khiến bạn khá vui hôm nay?

Điều gì khiến bạn khá vui hôm nay?

Những mẹo nhỏ để bạn luôn duy trì thói quen sử dụng ứng dụng theo dõi cảm xúc

Nếu bạn đã bắt đầu theo dõi tâm trạng, bạn có thể cảm thấy hào hứng hoặc có động lực để ghi lại cảm xúc của mình trong những ngày đầu tiên nhưng khi bạn nhận ra và cảm thấy bạn phải vật lộn để theo dõi nhất quán mỗi ngày, điều đó khiến bạn chán nản trong những ngày tiếp theo. Những mẹo này có thể giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của việc theo dõi cảm xúc và luôn nhất quán với ứng dụng theo dõi bạn đã chọn.

Đặt thông báo

Khi bạn bắt đầu theo dõi các thay đổi cảm xúc trong ngày của mình, bạn sẽ dễ dàng sử dụng các hành vi bình thường của mình và quên theo dõi cảm xúc của mình. Nếu bạn có một ứng dụng theo dõi tâm trạng, nó có thể giúp cho phép thông báo. Lời nhắc này có thể tạo ra sự khác biệt trong thành công theo dõi tâm trạng của bạn. Nếu bạn sử dụng nhật ký hoặc biểu đồ tâm trạng, hãy đặt báo thức để báo cho bạn biết khi đến lúc cần phải suy nghĩ.

Ghi lại cảm xúc của bạn vào những khoảng thời gian cụ thể

Bắt đầu theo dõi tâm trạng vào những thời điểm cụ thể trong ngày để giúp biến thói quen mới này trở thành một phần trong thói quen của bạn. Ví dụ, bạn luôn có thể theo dõi vào bữa sáng, sau khi tan sở và khi bạn sẵn sàng đi ngủ.

Theo dõi toàn bộ cảm xúc

Đừng chỉ theo dõi cảm giác của bạn khi có điều gì đó không ổn hoặc bạn đang cảm thấy cảm xúc tiêu cực. Hãy nhớ ghi lại cả những thời điểm bạn cảm thấy phấn khích hoặc cảm thấy yên bình. Xác định những điều khiến bạn hạnh phúc có thể giúp bạn lựa chọn các phương pháp phương pháp cân bằng, giải tỏa cảm xúc tốt hơn.

>>> Đọc thêm: Cách sử dụng TNEX như một app theo dõi cảm xúc dành cho mọi nhà

 

Có cái nhìn phổ quát về mọi loại cảm xúc

Có cái nhìn phổ quát về mọi loại cảm xúc

Dành thời gian để suy ngẫm và viết

Cố gắng đi sâu hơn một chút thay vì chỉ theo dõi cảm giác của bạn. Nếu bạn có thể, hãy dành thời gian để viết một vài câu về tâm trạng, yếu tố kích hoạt và phản ứng của bạn. Điều này có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về sức khỏe tinh thần của bạn và làm cho việc theo dõi cảm xúc trở thành một hoạt động trị liệu và có ý nghĩa hơn.

Với TNEX, mỗi cảm xúc của bạn đều trân quý và đáng để trân trọng. Hãy ghi lại trạng thái cảm xúc mỗi ngày để theo dõi sức khỏe tinh thần của bạn nhé.

>>> Tìm hiểu thêm: Tips quản lý tài chính khi đi du lịch dành cho nhóm bạn

#loisong #meocach #suckhoe #thoiquen #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!