Thanh toán tiền nước online – Những cách đóng tiền nước hiệu quả

Đóng tiền nước là việc cần phải thực hiện hàng tháng. Thế nhưng, không phải lúc nào bạn cũng có thể đi thanh toán loại hóa đơn này đúng hạn. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đóng tiền, sau đây là cách thanh toán tiền nước online nhanh nhất và những cách thức đóng tiền nước khác dành cho bạn

Hóa đơn tiền nước được tính thế nào?

Nước là một dạng dịch vụ trả sau được các công ty cấp nước cung cấp cho các hộ người dùng. Lượng nước sử dụng trong một tháng sẽ được công ty cấp nước ghi nhận và xuất thành hóa đơn cho người dùng vào mỗi cuối tháng.

Cách tính hóa đơn tiền nước

Cách tính hóa đơn tiền nước

Do mức độ và mục đích sử dụng mà người ta phân chia ra hai loại là:

 • Nước sinh hoạt: Nước được cung cấp cho các hộ gia đình, sử dụng cho các mục đích thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Trong nước sinh hoạt thì tại Việt Nam còn có một loại nữa là nước cho hộ nghèo với mức giá thấp hơn.
 • Nước cho đơn vị kinh doanh: Nước cung cấp cho các công ty, xí nghiệp có nhu cầu sử dụng khối lượng nước lớn để sản xuất.

Theo quy định của pháp luật, tiền nước sẽ được tính 5% thuế GTGT và 10% phí bảo vệ môi trường. Khi một hộ gia đình, một đơn vị sản xuất sử dụng càng nhiều nước thì mức giá cho mỗi mét khối cũng sẽ tăng lên. Đến cuối tháng, công ty cấp nước sẽ lấy khối lượng bạn sử dụng để xác định bậc tiền cứ 10 mét khối thì đơn giá sẽ tăng lên một bậc.

Ví dụ: Bạn sử dụng 30 mét khối nước trong tháng. Số tiền bạn sẽ phải trả là 10m3 x đơn giá bậc 1 + 10m3 x đơn giá bậc 2 + 10m2 x đơn giá bậc 3. Hóa đơn cuối cùng sẽ bao gồm cả thuế GTGT và phí bảo vệ môi trường.

Lưu ý: Bảng giá tiền nước sẽ có sự khác biệt do công ty cung cấp và vị trí địa lý nhà bạn. Để biết chính xác mức tiền nước, bạn có thể liên hệ công ty cấp nước để được tư vấn chính xác nhất.

Khi nào thì bị cắt nước?

Không đóng tiền nước bao lâu thì bị cắt nước?

Không đóng tiền nước bao lâu thì bị cắt nước?

Hóa đơn tiền nước chỉ có thể được tính sau khi tính toán khối lượng nước bạn đã sử dụng trong tháng. Một số người dùng vì quá bận rộn nên cứ trì hoãn và dần bỏ qua việc thanh toán tiền nước đúng hạn.

Vậy, không đóng tiền nước thì điều gì sẽ xảy ra. Theo quy định, sau 5 tuần kể từ thời điểm thông báo hóa đơn mà khách hàng vẫn chưa thanh toán thì công ty cấp nước có quyền cắt nước đến hộ gia đình người dùng. Trong trường hợp có lý do khách quan và đã thông báo với công ty cấp nước, việc trì hoãn thanh toán có thể kéo dài đến 10 tuần. Quá thời hạn trên mà khách hàng vẫn chưa thanh toán các hóa đơn tồn đọng thì vẫn sẽ bị cắt nước.

Để xử lý việc cắt nước, người dùng sẽ phải thanh toán đầy đủ các hóa đơn đang nợ cho đơn vị cấp nước. Ngoài ra, bạn cũng sẽ phải trả thêm một khoản phí được quy định trên hợp đồng. Khi các giao dịch đã hoàn tất, công ty nước sẽ cấp nước lại như bình thường.

Những cách thanh toán tiền nước

Làm sao để thanh toán tiền nước nhanh, gọn, không tốn công?

Làm sao để thanh toán tiền nước nhanh, gọn, không tốn công?

Trước đây, cách thanh toán tiền nước duy nhất là người dùng phải đi đến các công ty để được hỗ trợ giao dịch. Tuy nhiên, xã hội ngày một phát triển, vậy nên giờ bạn đã có thêm một vài lựa chọn mới.

 • Thanh toán trực tiếp cho công ty cấp nước: Tuy là cách khá truyền thống nhưng thanh toán tại các công ty cấp nước vẫn là lựa chọn của nhiều người, nhất là những ai sinh sống gần nơi đóng tiền.
 • Thanh toán qua các bên thu hộ: Để người dùng thanh toán dễ dàng hơn thì trên thị trường hiện tại có khá nhiều bên hỗ trợ thu hộ tiền điện, nước, chẳng hạn như bưu điện, ngân hàng, cửa hàng tiện lợi, v.v… Các bên thu hộ không tính thêm bất kỳ phí dịch vụ nào cả nên bạn không phải lo lắng về việc sẽ tốn thêm tiền nhé.
 • Thanh toán tiền nước online: Trong thời đại công nghệ thì các giao dịch trực tuyến đang được ưa chuộng nhất. Thông qua website, app của những bên hỗ trợ thanh toán, người dùng có thể đóng tiền nước đúng hạn mọi lúc, mọi nơi nhờ vào máy tính hay điện thoại của mình.

Làm sao để thanh toán tiền nước online?

Cách để thanh toán tiền nước online dễ dàng

Cách để thanh toán tiền nước online dễ dàng

Trong số những cách kể trên thì thanh toán online là nhanh nhất và cũng tiện lợi nhất cho người dùng. Để thực hiện đóng tiền nước online, trước hết bạn sẽ cần có tài khoản ngân hàng. Nếu đã có, điều tiếp theo bạn cần làm là truy cập vào các website hoặc ứng dụng điện thoại của các bên sau:

 • Trang web của công ty cấp nước.
 • Website, ứng dụng của các bên có dịch vụ thu hộ.
 • Các ứng dụng tài chính.
 • Website, ứng dụng ngân hàng trực tuyến.

Trên những web, app trên, bạn vào phần thanh toán hóa đơn tiền nước. Tiếp sau đó, những gì bạn cần làm là điền đầy đủ các thông tin cần thiết và cung cấp thông tin nguồn tiền thanh toán. Sau khi giao dịch hoàn tất, bạn sẽ nhận được một thông báo xác nhận. Thông báo này có thể sử dụng để đối chiếu, kiểm tra trong tương lai nếu xảy ra sai sót.

Hướng dẫn thủ tục thanh đóng tiền nước online trên TNEX

5 bước thanh toán tiền nước online trên TNEX

5 bước thanh toán tiền nước online trên TNEX

TNEX là ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam cung cấp dịch vụ thanh toán hóa đơn tiền nước, tiền điện và các loại hóa đơn khác với quy trình đơn giản và nhanh chóng. Để đóng tiền nước online với TNEX, bạn chỉ cần làm theo 5 bước sau:

 • Bước 1: Vào phần “Hóa đơn” trên màn hình chính của ứng dụng TNEX.
 • Bước 2: Chọn loại hóa đơn cần thanh toán, ở đây là hóa đơn tiền nước.
 • Bước 3: Điền chính xác các thông tin cần thiết.
 • Bước 4: Chọn nguồn tiền thanh toán, kiểm tra lại các thông tin.
 • Bước 5: Nhập mã OTP, hoàn thành giao dịch.

Sau lần giao dịch đầu tiên, thông tin của bạn sẽ được lưu vào hệ thống để những lần thanh toán tiếp theo được thực hiện nhanh chóng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập lịch nhắc nhở ngay trong quá trình giao dịch để luôn nhớ thanh toán đúng hạn trong tương lai.

Đến đây, hy vọng rằng bạn đã nắm được cách để thanh toán tiền nước online nhanh chóng nhất cũng như biết thêm những cách đóng tiền nước khác. Bên cạnh thanh toán tiền nước thì TNEX còn cung cấp cho bạn rất nhiều dịch vụ hữu ích khác nữa đấy. Mời bạn ghé website tnex.com.vn để tìm hiểu thêm chi tiết nhé.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!