Tân Sinh Viên nên mở loại thẻ ngân hàng nào?

Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì để nhập học luôn là một câu hỏi thường gặp trong các diễn đàn, hội nhóm. Lứa tân sinh viên khi bắt đầu cuộc sống xa nhà, nhiều bạn chắc chắn sẽ nghĩ tới việc mở thẻ ngân hàng để tiện cho việc rút tiền sinh hoạt phí, nhận tiền trợ cấp hằng tháng từ bố mẹ, nhận lương nếu như các bạn có ý định làm thêm, đóng tiền học cũng như các khoản chi khác.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng nghe hay biết về những chiếc thẻ ngân hàng đa năng, tiện ích. Thế nhưng, bạn có biết thẻ ngân hàng có bao nhiêu loại? Thẻ nào nhiều ưu đãi nhất hiện nay và dễ dàng mở thẻ dành cho các tân sinh viên ?

Thẻ ngân hàng là gì?

Là phương tiện được phát hành để thực hiện giao dịch tài chính theo các điều kiện và điều khoản được các bên thỏa thuận. Các tổ chức phát hành thẻ hiện nay bao gồm các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam và một số công ty tài chính. Hiểu một cách đơn giản, thẻ ngân hàng được sử dụng để thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ hoặc rút tiền mặt trong phạm vi số dư tiền hoặc hạn mức tín dụng được cấp tại ATM.

Phân biệt các loại thẻ ngân hàng

Hiện nay, thẻ ngân hàng được chia làm 3 loại: Thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước. Mỗi loại thẻ đều có tính năng và đặc điểm hoàn toàn khác nhau.

Thẻ Tín Dụng

Thẻ tín dụng (credit card) là một loại thẻ ngân hàng giúp bạn chi tiêu, mua sắm dễ dàng dù trong trường hợp bạn không có sẵn tiền. Hay có thể nói thể nói thẻ tín dụng là hình thức “tiêu dùng trước, thanh toán sau”. Hạn mức sử dụng được ngân hàng quy định, phụ thuộc vào thu nhập, tài chính của chủ thẻ.

Ngân hàng sẽ cung cấp một hạn mức thẻ (số tiền trong thẻ) dựa vào hồ sơ mở thẻ tín dụng của bạn. Vào cuối tháng, bạn cần phải hoàn lại số tiền chi tiêu trước đó cho ngân hàng.

Ngân hàng sẽ cung cấp một hạn mức thẻ (số tiền trong thẻ) dựa vào hồ sơ mở thẻ tín dụng của bạn. Vào cuối tháng, bạn cần phải hoàn lại số tiền chi tiêu trước đó cho ngân hàng.

Ưu điểm khi sử dụng thẻ tín dụng

Những ưu điểm không thể không kể đến khi các bạn sở hữu trong tay chiếc thẻ thần kỳ này phải kể đến như:

 • Vay Tiền Miễn Phí Ngắn Hạn

Thẻ tín dụng giúp bạn vay tiền miễn phí ngắn hạn. “30 ngày vay không lãi suất, mua trước trả sau”. Thế chẳng khác nào như một lời dụ ngọt đầy cám dỗ rằng hãy cứ mặc sức mà mua sắm thỏa thích đi. Loại thẻ này cũng đáp ứng được nhu cầu cần là có. Đặc biệt với những bạn tân sinh viên có nhu cầu tiêu dùng cao, thích khám phá những điều mới lạ, hay quan tâm đến những loại hình dịch vụ giải trí thú vị, tới các món ăn thức uống hấp dẫn, cũng như có thêm những trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc học.

 • Loại Bỏ Rủi Ro Mang Tiền Mặt

Chúng ta có thể giảm thiểu rủi ro mang tiền mặt từ căn bệnh đãng trí, “não cá vàng” để tiền lung tung. Chưa kể đến, việc đề phòng đối tượng có hành động bất chính khi đi đến chỗ đông người. Hay chính do tâm lý Có Thì Xài, khi mới có lương hay vừa nhận được trợ cấp từ người thân, mang theo một số tiền lớn trong người sẽ khiến bạn dễ xiêu lòng bởi những cám dỗ và sử dụng chúng một cách buông thả hơn. Chính vì thế, không mang tiền mặt trong người thì bạn cũng tiêu dùng ít đi. Sử dụng ngân hàng và thẻ tín dụng bạn sẽ loại bỏ hết mọi nguy hiểm trên vì tiền của bạn được bảo vệ bởi hệ thống an ninh tốt nhất của ngân hàng, tránh xa khỏi mọi nguy hại từ bất cứ ai, kể cả bạn.

 • Thanh Toán Thuận Tiện

Bạn sẽ thích điều này – Độc lập tài chính, thanh toán thuận tiện chắc chắn là một trong những ước mơ lớn nhất của các tân sinh viên. Tự mình thanh toán các khoản chi tiêu của bản thân sẽ giúp bạn trưởng thành hơn như một người lớn. Ai cũng sẽ cảm thấy hãnh diện khi vung thẻ tín dụng đặt vé máy bay đón mẹ vào Sài Thành vi vu, đặt phòng khách sạn giúp cha đi công tác, thanh toán một bữa ăn kiểu Pháp sang trọng lãng mạn với người yêu… Nghĩ tới thôi là muốn mở online ngay một chiếc thẻ thần kỳ biến mọi giấc mơ thành hiện thực rùi ha.

Khi thẻ tín dụng là con dao hai lưỡi

Nhưng như chiếc thẻ có hai mặt của nó, đi kèm với những phép màu mà nó có thể mang lại là những mối nguy ẩn mình luôn trực chờ “nuốt chửng” bạn nếu bản thân không phải là một chủ thẻ khôn ngoan

 • Tiêu Dùng Quá Độ

Khi thanh toán trở nên tiện lợi người ta có xu hướng mua sắm nhiều hơn. Chỉ một cái click chuột, bạn có thể mua ngay món hàng. Hãy nhìn từ khía cạnh khác. Chỉ một cái click chuột, bạn có thể ném sạch cả tháng lương vào túi người khác ngay lập tức

 • Chi Phí Phát Sinh

Hãy là một chủ thẻ thông minh

Hãy là một chủ thẻ thông minh

Thực tế, thẻ tín dụng đòi hỏi phải chứng minh tài chính ổn định và phải trả các loại phí thường niên, phí thanh toán chậm, phí rút tiền mặt thẻ tín dụng,…như vậy sẽ rất khó cho các bạn sinh viên quản lý tài chính cá nhân. Nó đòi hỏi các bạn phải Tiêu Dùng Ý Thức, tức điều chỉnh hành vi và thói quen tiêu dùng của mình một cách thông minh.

Thẻ Trả Trước

Thẻ trả trước là một hình thức thẻ thanh toán dựa trên cơ sở ghi nợ (debit-based) cho phép bạn thực hiện giao dịch trong giới hạn số tiền mà bạn đã nạp vào trước đó.

Không cần mở tài khoản ngân hàng. Nạp tiền vào tài khoản để sử dụng, tương tự như việc nạp thẻ điện thoại.

Không cần mở tài khoản ngân hàng. Nạp tiền vào tài khoản để sử dụng, tương tự như việc nạp thẻ điện thoại.

Khi thẻ Trả Trước là người bạn đồng hành đáng tin cậy

 • Yên Tâm Tích lũy Kinh Nghiệm Tài Chính

Thẻ trả trước là một công cụ giúp các bạn trẻ tích lũy kinh nghiệm về việc lên ngân sách, mở thẻ online cũng như sử dụng ATM và chi tiêu bằng thẻ với ít rủi ro. Thẻ trả trước không cấp tín dụng, người sử dụng chỉ có thể chi tiêu trong hạn mức tiền nạp sẵn nên không thể gặp rủi ro thấu chi thẻ. Do vậy, cha mẹ có thể yên tâm nạp tiền tiêu vặt cho con cái vào thẻ trả trước. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể kiểm tra thói quen chi tiêu của con cái bằng cách theo dõi tài khoản trực tuyến của thẻ.

 • Thanh Toán Tiện Lợi

Vì có liên kết với ví điện tử, các ứng dụng đặt hàng online nên thẻ ghi nợ được sử dụng chủ yếu để dễ dàng thanh toán chi phí mua xăng dầu, dịch vụ giải trí và trên website thương mại điện tử. Thanh toán hóa đơn trực tiếp, online hoặc qua điện thoại ở mọi lúc mọi nơi.

> Xem thêm: Thanh toán hoá đơn nhanh chóng với App TNEX

Một số khuyết điểm của thẻ trả trước

 • Chưa Có Hệ Thống Rõ Ràng

Kỹ nghệ thẻ nạp thêm tiền trước bị mang tiếng lộn xộn về nội quy và lệ phí nặng nề. Một số hãng phát hành thẻ tính nhiều loại lệ phí khác nhau, do đó thẻ trở thành một lựa chọn đắt tiền.

 • Kém Linh Động Khi Có Vấn Đề Phát Sinh

Vì chỉ có thể xài trong số tiền giới hạn quý vị nạp vào thẻ, các bạn không thể dùng thẻ để mua món gì các bạn muốn hay xài cho chuyện khẩn cấp

Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ (Debit card) là loại thẻ thanh toán dựa theo hình thức trả trước, chi tiêu và thực hiện giao dịch đúng với số tiền có trong tài khoản. Phải mở tài khoản ngân hàng và nạp tiền vào tài khoản mới sử dụng được.

Hiểu một cách đơn giản, trong tài khoản có bao nhiêu thì sử dụng bấy nhiêu. Nếu còn đủ tiền trong tài khoản có thể thực hiện các giao dịch thanh toán.

Hiểu một cách đơn giản, trong tài khoản có bao nhiêu thì sử dụng bấy nhiêu. Nếu còn đủ tiền trong tài khoản có thể thực hiện các giao dịch thanh toán.

Khi thẻ Trả Trước là người bạn đồng hành đáng tin cậy

 • Quy Trình Mở Thẻ Online hay Trực Tiếp Cũng Vô Cùng Đơn Giản

Quy trình mở thẻ đơn giản, nhanh chóng, ra ngân hàng lẫn ở nhà vẫn làm rẹt rẹt là xong. Bạn chỉ cần đủ 15 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ là có thể đăng ký (thẻ chính). Không cần phải chứng minh tài chính, thu nhập. Bạn lựa chọn bất kỳ ngân hàng nào bạn tin tưởng để mở thẻ ghi nợ. Khi đến ngân hàng mở thẻ, bạn vui lòng mang theo CMND để làm thủ tục.

 • Thanh Toán Tiện Lợi, An Toàn, Nhanh Chóng

Ngày nay, thẻ ghi nợ là một công cụ hỗ trợ thanh toán trực tuyến hoặc thanh toán không dùng tiền mặt trong cuộc sống hiện đại. Với chiếc thẻ ghi nợ trong tay bạn có thể sử dụng các dịch vụ tiện ích của ngân hàng như máy ATM, Internet Banking để, giao dịch nhanh, thanh toán hóa đơn online nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian. Thẻ cũng liên kết với ví điện tử, các ứng dụng đặt hàng online tiện lợi cho việc mua sắm, săn sale 24/7

Chỉ mất vài phút là đã có thể thanh toán

Chỉ mất vài phút là đã có thể thanh toán

 • Quản Lý Chi Tiêu Dễ Dàng

Sử dụng thẻ ghi nợ giống như việc bạn sử dụng tiền của chính mình nhưng không cần mang theo tiền mặt bên mình mà gửi tiền trong ngân hàng. Tiền sẽ trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của bạn khi bạn vừa thực hiện một giao dịch, thanh toán, mua sắm bất kì.

Chiếc Ví Thông Minh

Chiếc Ví Thông Minh

Có một chiếc thẻ ghi nợ bên mình, việc quản lý tài chính của bạn sẽ rõ ràng và dễ dàng hơn: Khi mua sắm, thanh toán bằng thẻ Debit mọi giao dịch của bạn sẽ được ghi chú lại đầy đủ và cụ thể. Bạn sẽ biết được rõ ràng chi tiêu trong từng thời điểm, chi tiêu cho việc gì, có đang chi tiêu một cách quá đà hay không, từ đó cân đối ngân sách cho hợp lý hơn.

Biến nhược điểm của thẻ ghi nợ thành công cụ cải thiện thói quen chi tiêu

 • Không như thẻ tín dụng có thể chi tiêu trước, trả tiền sau; đối với thẻ ghi nợ chủ thẻ phải nạp tiền vào thẻ mới có thể sử dụng.
 • Thẻ ghi nợ còn không được chi tiêu vượt qua số dư tối thiểu có trong thẻ.
 • Vậy là không cần phải lo lắng tiêu thụ quá đà, bạn không thể tiêu dùng quá mức nên không thể rơi vào tình trạng nợ xấu

Thẻ ghi nợ có thủ tục mở đơn giản, chỉ sử dụng số tiền có sẽ giúp các bạn dễ dàng quản lý chi tiêu và không mất nhiều phí mỗi tháng. Vậy nên, thẻ ghi nợ được các bạn sinh viên mở nhiều nhất.

Mở thẻ ghi nợ ở Ngân hàng số TNEX

Tạo thẻ ngân hàng online ở TNEX chỉ cần thông qua vài bước đơn giản như: nhập số điện thoại, email, mật khẩu, xác thực mặt trước, mặt sau CMND, chụp ảnh khuôn mặt thì bạn đã sở hữu ngay tài khoản ngân hàng số TNEX. Điều này giúp bạn tiện lợi hơn khi có thể đăng ký tại nhà mà không cần ra quầy giao dịch để thực hiện như những ngân hàng khác.

Đăng Ký Thần Tốc - Nhận Thẻ Phút Chốc với dịch vụ Tạo Thẻ Ngân Hàng Online của TNEX

Đăng Ký Thần Tốc – Nhận Thẻ Phút Chốc với dịch vụ Tạo Thẻ Ngân Hàng Online của TNEX

Tại TNEX, bạn cũng có thể mở ngay một tài khoản ngân hàng và quan trọng là được MIỄN PHÍ tất cả các loại phí. Không phí chuyển tiền, không phí rút tiền. Không phí thường niên, không phí quản lý tài khoản và không phí duy trì tài khoản. Nếu gặp khó khăn trong quá trình đăng ký, tạo thẻ ngân hàng online hay sử dụng thẻ ghi nợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Ngân hàng số TNEX để được hỗ trợ nhanh nhất.

Tóm lại, tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính của các bạn sinh viên mà bạn nên lựa chọn mở tài khoản phù hợp. Vì vậy, qua bài viết này chúng tôi mong rằng bạn đã lựa chọn được loại thẻ ưng ý phục vụ cho nhu cầu tài chính và chi tiêu cá nhân của mình.

#huongdanTNEX #khuyenmai #nganhangso #veTNEX #TNEX 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!