Phần 1: Tấm bản đồ đi đến ba “điểm đến” tài chính cá nhân

Mỗi người đều tự đặt ra những điểm đến trong hành trình tài chính cá nhân và cách quản lý tài chính của riêng mình, tùy vào những mục tiêu trong tương lai mà bạn muốn chinh phục. Có 3 cột mốc tài chính mà TNEX sẽ giúp cho các bạn có thêm góc nhìn trực quan hơn đó là An toàn, Độc lập và Tự do tài chính. Điều này sẽ giúp bạn biết mình phù hợp với đích đến nào để từ đó lên “tác chiến” hiệu quả nhất! Nhưng trước hết hãy cùng TNEX khám phá các quy tắc giúp bạn khám phá về ba đích đến tài chính nhé!

Quy tắc 25X – công cụ đắc lực giúp bạn khởi động

Trước khi chính thức lên đường đua tài chính, hãy cùng TNEX bước vào màn “dạo đầu” với hai quy tắc 25X và quy tắc 4% nhé! Vì sao vậy nhỉ? Bởi vì hai quy tắc thú vị này sẽ giúp bạn ước tính tổng số tiền bạn cần tiết kiệm để được đạt được đích tài chính mong muốn của bản thân. Khi bạn đã có bí quyết để hoàn thiện cách quản lý tài chính, “tiền đẻ ra tiền” thì bảo đảm quỹ không cạn kiệt khi đạt mức an toàn tài chính mong muốn.

Bạn đã bao giờ nghe đến “quy tắc 25X” hay chưa? Hiểu đơn giản là bạn cần số tiền gấp 25 lần tổng chi phí sinh sống hằng năm của bạn, để bạn có thể an toàn nói rằng mình có thể nghỉ hưu trên số tiền này. Đây cũng là quy tắc bạn cần phải gắn bó “keo sơn” ngay từ bây giờ nếu như muốn chinh phục mục tiêu đích đến của bản thân. Vậy thì con số tính 25X của bạn áp dụng như thế nào? Cùng TNEX tính liền ngay sau đây nhé!

Giả sử bạn đang sống tốt và đủ chỉ với số tiền 10 triệu đồng/ tháng, như vậy một năm sẽ cần khoảng 120 triệu đồng. Gấp 25 lần lên là 3 tỷ đồng. Vậy tức là để nghỉ hưu thảnh thơi, bạn sẽ cần ít nhất 3 tỷ. (Lưu ý tính toán này chưa kể lạm phát).

Từ đây, bạn có thể tự tin nói rằng, khi đã đạt đủ 3 tỷ, bạn quyết định “nghỉ hưu” từ bỏ công việc “đáng ghét” của mình, vì lúc này bạn có ít nhất 10 triệu chi phí sinh hoạt mỗi tháng trong vòng ít nhất 25 năm tới. Bạn có thể sống với 30 năm hay nhiều hơn với số tiền này, tuỳ theo bạn làm gì với nó và có tiếp tục đầu tư sinh lời để quỹ 3 tỷ của mình không cạn kiệt.

Quy tắc 4% – công cụ để quỹ “sống thọ”

Bên cạnh phần quy tắc 25X, có một quy tắc đảm bảo rằng mình sẽ không sống thọ hơn tiền của mình đó chính là quy tắc 4%.

Tiếp tục với con số 3 tỷ, bạn tiếp tục đầu tư sinh lời với số tiền này, để từ đó bạn có thể “dung dăng dung dẻ” rút 4% mỗi năm chi xài mà không lo cạn kiệt ngân khố của mình.

3tỷ * 4% = 120 triệu.

Rõ ràng cách tính toán này đã đưa bạn trở về với số tiền 120 triệu 1 năm mà bạn có thể rút ra sinh hoạt – tức là 10 triệu / tháng.

Ba điểm đến trên bản đồ tài chính của bạn

Sau khi hiểu rõ quy tắc 25x và 4% bạn sẽ thấy được cả hai chính là “anh em ruột” của nhau. Quy tắc 4% thật ra nhằm ý đồ nói rằng bạn cần tiếp tục đầu tư tích lũy sinh lời, sáng suốt lựa chọn kênh đầu tư an toàn và thông minh, để đem lợi nhuận “nuôi sống” con số 3 tỷ chứ không để “em ấy” cứ ngủ yên trong ngân hàng. Dĩ nhiên, bạn cần tiếp tục tìm kiếm cách kênh lợi nhuận phải vượt mức 4% để bạn có thể bảo đảm an toàn với số vốn mà không bao giờ cạn kiệt.

3 tỷ liệu có phải là con số “an tâm” của bạn?

Quy tắc 25X và 4% giúp chúng ta tính ra con số của mình. Với 3 tỷ là ví dụ, bạn có thể ngồi xuống ngay và tính toán cho bản thân. Vậy với số nào, bạn sẽ được cho là mình đã đạt được sự an toàn về tài chính? Hay bạn đã đạt được độc lập và tự do tài chính chưa?
Có thể 3 tỷ đối với bạn là đủ hay đó có thể là con số 6 tỷ hoặc 9 tỷ. Đơn giản là:

3 tỷ = 10tr/tháng * 12 tháng * 25X
6 tỷ = 20tr/tháng * 12 tháng * 25X
9 tỷ = 30tr/tháng * 12 tháng * 25X

Vậy bạn cần 10tr hay 20tr hay 30tr mỗi tháng, đó là “lối sống” của mỗi chúng ta. Mỗi con số sẽ khác nhau với mỗi lựa chọn, mục tiêu và quyết định đến từ bạn!

TNEX hy vọng bạn sẽ tìm ra được con số “chân ái” đích thực cho mình trong cách quản lý tài chính. Vì từ con số này, bạn mới có thể lên kế hoạch từ bây giờ để quản lý và “chạy” êm mượt trên chặng đua tài chính riêng mình. Con đường luôn có đích đến, khi chúng ta biết đích đến, con đường gần nhất sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu đưa ta đến gần nhất với đích đến này.

TNEX – Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam, mang tới giải pháp tài chính tin cậy, thuận ích sống tốt hơn cho khách hàng, thông qua tính năng và dịch vụ vượt trội.

Xem thêm: Bí quyết sinh lời nhanh chóng từ việc khai thác dòng tiền nhàn rỗi hiệu quả cho giới trẻ ngày nay

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!