Tại sao người mới nên chọn đầu tư vào quỹ? Rủi ro của quỹ đầu tư là gì?

Bắt đầu việc đầu tư là bước ngoặt lớn trên con đường tài chính của mỗi người. Việc lựa chọn đầu tư vào các quỹ hay tự đầu tư là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn, khi mà mỗi hình thức đều có ưu và khuyết điểm riêng. Trong bài viết này, hãy cùng TNEX tìm hiểu lợi ích cũng như rủi ro của quỹ đầu tư và đầu tư cá nhân nhé!

Đầu tư là gì?

Đầu tư là quá trình sử dụng tiền hoặc tài sản để mua vào các tài sản, chứng khoán, bất động sản, kinh doanh hoặc các công cụ tài chính khác với hy vọng có lợi nhuận trong tương lai. Đầu tư có thể được thực hiện bởi cá nhân, tổ chức, công ty hoặc quỹ đầu tư.

Mục tiêu của đầu tư là tạo ra lợi nhuận và gia tăng giá trị của tài sản trong thời gian dài. Đầu tư có thể mang lại lợi nhuận thông qua việc tăng giá trị tài sản, thu nhập từ lợi tức, cổ tức hoặc lợi nhuận từ kinh doanh.

Đầu tư chính đòi hỏi nhiều kiến thức và kinh nghiệm để đưa ra những quyết định chính xác

Việc đầu tư đòi hỏi sự nghiên cứu, phân tích và đánh giá các yếu tố tài chính, kinh tế và thị trường. Nó cũng liên quan đến việc quản lý rủi ro và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp với mục tiêu và khả năng tài chính của người đầu tư.

Có thể bạn quan tâm: Cách quản lý chi tiêu gia đình

Các hình thức đầu tư phổ biến

Hiện nay, có thể kể đến các loại hình đầu tư phổ biến như:

 • Đầu tư chứng khoán: Mua và bán cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán khác trên thị trường chứng khoán.
 • Đầu tư bất động sản: Mua, sở hữu và kinh doanh các loại tài sản như nhà ở, căn hộ, văn phòng, đất đai hoặc bất động sản thương mại để tạo lợi nhuận từ giá trị tài sản hoặc thu nhập cho thuê.
 • Đầu tư vào quỹ đầu tư: Đầu tư tiền vào quỹ đầu tư chuyên nghiệp, trong đó tiền của nhiều nhà đầu tư được huy động và quản lý bởi các chuyên gia để đầu tư vào cổ phiếu và các loại trái phiếu khác nhau.
 • Đầu tư trái phiếu: Mua và nắm giữ trái phiếu của chính phủ, ngân hàng hoặc doanh nghiệp để nhận lãi suất và lợi nhuận từ sự tăng giá trị trái phiếu.

Xem thêm: 22 app quản lý chi tiêu hiệu quả, đơn giản

Đầu tư vào quỹ ETF là một hình thức đầu tư được nhiều người lựa chọn

Đầu tư vào quỹ ETF là một hình thức đầu tư được nhiều người lựa chọn

Đây chỉ là một số hình thức đầu tư phổ biến và có nhiều lựa chọn khác nhau dựa trên mục tiêu đầu tư, kiến thức và khả năng tài chính của mỗi người đầu tư. Trước khi đầu tư, luôn luôn nghiên cứu kỹ về hình thức đầu tư và tìm hiểu về rủi ro liên quan.

Tại sao người mới nên đầu tư vào quỹ thay vì tự đầu tư?

Việc nên đầu tư cá nhân hay đầu tư vào quỹ phụ thuộc vào tình hình tài chính cá nhân, mục tiêu đầu tư và kiến thức về đầu tư của bạn. Dưới đây là một số điểm để bạn cân nhắc.

Đầu tư cá nhân:

 • Kiểm soát hoàn toàn quyết định đầu tư: Khi đầu tư cá nhân, bạn có toàn quyền quyết định loại tài sản, danh mục đầu tư và thời điểm mua bán.
 • Phù hợp cho những người có kiến thức và kỹ năng đầu tư: Đầu tư cá nhân thường đòi hỏi kiến thức và kỹ năng về phân tích tài chính, thị trường và quản lý rủi ro.
 • Độ linh hoạt cao: Bạn có thể thay đổi danh mục đầu tư theo ý muốn và thời gian của mình.

Nếu không có kiến thức, việc tự mình đầu tư có thể mang lại rủi ro rất cao

Nếu không có kiến thức, việc tự mình đầu tư có thể mang lại rủi ro rất cao

Đầu tư vào quỹ:

 • Quản lý chuyên nghiệp: Khi đầu tư vào quỹ, bạn sẽ được những chuyên gia quản lý quỹ đảm nhận công việc phân tích và quản lý đầu tư, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Đa dạng hóa rủi ro: Quỹ đầu tư thường đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau, giúp giảm thiểu rủi ro do tập trung vào một khoản đầu tư duy nhất.
 • Phù hợp cho những người không có kiến thức và kỹ năng đầu tư: Nếu bạn không có đủ kiến thức và thời gian để nghiên cứu và quản lý đầu tư, đầu tư vào quỹ có thể là lựa chọn tốt.
 • Tiết kiệm thời gian: Bạn không cần theo dõi thị trường và quản lý đầu tư hàng ngày, mà chỉ cần theo dõi hiệu suất tổng quan của quỹ.

Tuy nhiên, trước khi quyết định đầu tư cá nhân hay đầu tư vào quỹ, bạn nên xem xét mục tiêu đầu tư, kiến thức và kỹ năng, thời gian và tình hình tài chính cá nhân. Nếu bạn chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm, thì việc lựa chọn các quỹ đầu tư sẽ là một quyết định khôn ngoan. Tất nhiên, bạn cũng cần bỏ ra thời gian tìm hiểu, đánh giá rủi ro của quỹ đầu tư trước khi tiến hành đầu tư, nhưng việc này sẽ đòi hỏi ít thời gian và kiến thức hơn việc bạn trở thành một nhà đầu tư độc lập.

Xem thêm: 7 cách quản lý tài chính hiệu quả

Đầu tư vào quỹ cũng cần cân nhắc rủi ro của quỹ đầu tư

Đầu tư vào quỹ cũng cần cân nhắc rủi ro của quỹ đầu tư

Cân nhắc rủi ro của quỹ đầu tư như thế nào?

Đầu tư vào quỹ đầu tư cũng có một số điểm bất lợi nhà đầu tư cần xem xét trước khi quyết định “xuống tay” đầu tư:

 • Phí quản lý: Quỹ đầu tư thường áp dụng các khoản phí quản lý để bù đắp cho công việc nghiên cứu, phân tích và quản lý tài sản. Phí này có thể ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận mà bạn nhận được từ quỹ.
 • Không trực tiếp quản lý: Khi đầu tư vào quỹ, bạn không có quyền quyết định trực tiếp về các quyết định đầu tư cụ thể. Các quyết định đầu tư được thực hiện bởi các chuyên gia quản lý quỹ, và bạn phải tuân theo chiến lược đầu tư của họ.
 • Rủi ro thị trường: Mặc dù quỹ đầu tư thường có sự phân tán đầu tư, thị trường vẫn có thể gặp biến động và ảnh hưởng đến giá trị quỹ. Trong tình huống thị trường đi xuống, giá trị đầu tư của bạn cũng có thể giảm.
 • Tiền gửi tối thiểu: Một số quỹ đầu tư yêu cầu mức tiền gửi tối thiểu để tham gia. Điều này có thể làm hạn chế khả năng tiếp cận và đầu tư vào quỹ đối với một số người.
 • Thiếu sự tùy chỉnh: Các quỹ đầu tư thường có các chiến lược đầu tư phổ quát phù hợp với nhiều nhà đầu tư. Điều này có nghĩa là chiến lược không được tùy chỉnh theo mục tiêu và rủi ro cụ thể của từng nhà đầu tư.

Trước khi đầu tư vào quỹ, hãy xem xét cẩn thận các điều khoản, phí và chiến lược đầu tư của quỹ đó. Nếu cần, tìm hiểu thêm thông tin và tư vấn từ chuyên gia tài chính để đảm bảo rằng quỹ đầu tư phù hợp với mục tiêu tài chính và rủi ro của quỹ đầu tư nằm ở mức có thể chấp nhận.

Quỹ đầu tư TNEX – Lựa chọn cho người mới

Quỹ đầu tư là chức năng mới của ứng dụng Ngân hàng thuần số TNEX. Với quỹ đầu tư, bạn có thể “tập tành” bước những bước đầu tiên trên con đường đầu tư tài chính với số vốn chỉ từ 10.000đ. Cùng với đối tác Fmarket, là nền tảng giao dịch quỹ mở tập trung, giúp nhà đầu tư tiếp cận dễ dàng các sản phẩm tài chính chất lượng, uy tín, minh bạch.

Đừng để tiền nhàn rỗi, hãy đầu tư cùng TNEX

Đừng để tiền nhàn rỗi, hãy đầu tư cùng TNEX

Sản phẩm đầu tư chính của Quỹ đầu tư TNEX là chứng chỉ quỹ. Đây là sản phẩm giúp nhà đầu tư có thể đầu tư gián tiếp vào các cổ phiếu, trái phiếu triển vọng thông qua các quỹ đầu tư uy tín. Người dùng có thể chọn 35 quỹ đầu tư khác nhau từ 17 công ty tùy theo khẩu vị rủi ro của mình.

>>> Những điều cần lưu ý khi sử dụng chuyển tiền nhanh 24/7.

Kết

Tổng kết lại, đối với những người mới bước vào con đường đầu tư, việc đầu tư vào các quỹ đầu tư được quản lý bởi những nhà đầu tư, nghiên cứu dày dặn kinh nghiệm vẫn là một lựa chọn an toàn. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc rủi ro của quỹ đầu tư trước khi ra quyết định. Bạn có thể sử dụng Quỹ đầu tư của TNEX để làm quen và tích lũy kinh nghiệm cho hành trình đầu tư dài hạn của mình, đồng thời vẫn có thể gia tăng lợi nhuận hiệu quả. Chúc bạn luôn là nhà đầu tư thông thái.

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!