Tài khoản eKYC là gì? Những hình thức eKYC an toàn nhất hiện nay

Với sự phát triển của công nghệ , từ khóa ekyc đang dần trở nên phổ biến với nhiều người, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Vậy từ khóa này có nghĩa là gì? Tài khoản eKYC là gì? Có những hình thức eKYC nào trên thị trường? Những câu hỏi này sẽ được TNEX giải đáp ngay trong bài viết sau.

eKYC là gì?

eKYC là viết tắt của cụm từ “Electronic Know Your Customer” được hiểu là “giải pháp định danh xác thực khách hàng điện tử”.

eKYC là gì? Tài khoản eKYC là gì?

eKYC là gì? Tài khoản eKYC là gì?

Đúng với tên gọi của mình, công nghệ eKYC hỗ trợ doanh nghiệp xác thực tài khoản điện tử, định danh khách hàng trên môi trường trực tuyến. Bằng những ưu thế từ công nghệ, eKYC có thể xác minh người dùng qua các loại giấy tờ tùy thân. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể đơn giản hóa thủ tục giấy tờ, rút ngắn thời gian vận hành trong việc đăng ký tài khoản trong ứng dụng. Hiện tại, eKYC được sử dụng phổ biến trong ngành ngân hàng và là công cụ đắc lực cho ngân hàng số, ngân hàng điện tử, dịch vụ ngân hàng trực tuyến,v.v…

>> Tìm hiểu thêm: 18 tuổi có mở tài khoản ngân hàng được không?

Tài khoản eKYC là gì?

Giải thích tài khoản eKYC

Giải thích tài khoản eKYC

Trong lĩnh vực ngân hàng số, ngân hàng điện tử, khái niệm mở tài khoản eKYC được hiểu là mở tài khoản ngân hàng. Các thủ tục đăng ký tài khoản eKYC có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi, miễn là người dùng có thiết bị kết nối internet như máy tính, điện thoại được kết nối internet và sở hữu giấy tờ cá nhân Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân.

Đăng ký tài khoản eKYC đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Vì có thể thực hiện ở bất kỳ đâu thông qua thiết bị cá nhân, quá trình đăng ký diễn ra rất nhanh chóng, tiết kiệm thời gian lẫn công sức của người dùng. Quy trình đăng ký tài khoản eKYC cũng cực kỳ đơn giản nhờ khả năng xác thực danh tính người dùng nhanh chóng, qua đó đủ dễ dàng cho bất kỳ người dùng nào thực hiện.

>> Đọc thêm: Có nên sử dụng tài khoản eKYC hay không?

Vì sao phải sử dụng eKYC?

Lợi ích của việc sử dụng eKYC

Lợi ích của việc sử dụng eKYC

Khi đăng ký mở tài khoản ngân hàng theo cách truyền thống, các nhân viên sẽ là người đối chiếu thông tin, xác thực thông tin và thực hiện lưu trữ dữ liệu từ người dùng vào hệ thống. Quy trình xác thực này là để đảm bảo người dùng sử dụng giấy tờ chính chủ và đủ điều kiện để được sử dụng tài khoản ngân hàng.

Khác biệt với hình thức mở tài khoản ngân hàng truyền thống, việc đăng ký tài khoản sử dụng phương thức định danh eKYC giúp bạn thực hiện mọi thao tác trên nền tảng online, thứ bạn tương tác chỉ là thiết bị cá nhân chứ không phải một người nào cả. Nhờ đó, quy trình, thao tác và thủ tục mở thẻ cũng trở nên đơn giản hơn so với phương thức mở thẻ truyền thống tại quầy giao dịch.

Cách hoạt động của eKYC

eKYC hoạt động thế nào?

eKYC hoạt động thế nào?

Trong lĩnh vực ngân hàng và nhiều hoạt động tài chính khác, quy trình hoạt động của eKYC thường sẽ bao gồm ba bước:

Bước 1: Người dùng cung cấp thông tin

Quy trình eKYC bắt đầu bằng việc người dùng cung cấp giấy tờ tùy thân để hệ thống tiến hành xác nhận ( CMND, CCCD,…). Người dùng cần đảm bảo những thông tin trên giấy tờ là hợp lệ, còn giá trị sử dụng, không bị mờ hay bong tróc.

Bước 2: Hệ thống tiếp nhận và xử lý thông tin

Hệ thống sử dụng công nghệ OCR, AI để trích xuất thông tin khách hàng dựa trên giấy tờ một cách tự động. Nếu giấy tờ bị mờ, không thấy rõ, hệ thống sẽ từ chối. Khách hàng chỉ cần kiểm tra và chỉnh sửa nếu cần.

Bước 3: Trả kết quả

Chụp ảnh khuôn mặt để hoàn tất. Tùy theo từng doanh nghiệp sẽ yêu cầu thêm bước xác thực OTP hoặc không.

Các hình thức eKYC an toàn nhất hiện nay

eKYC được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau

eKYC được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau

Với sự phát triển của công nghệ, eKYC hiện đã có rất nhiều cách khác nhau để xác thực người dùng trên môi trường số. Việc người dùng được tiếp cận cách thức nào sẽ phụ thuộc vào hướng phát triển của ngân hàng cũng như sự hỗ trợ từ thiết bị công nghệ.

Nhận diện gương mặt

Dạng eKYC này hẳn đã quá quen thuộc rồi nhỉ? Nhận diện gương mặt là hình thức đối chiếu dữ liệu gương mặt với dữ liệu trên thẻ định danh để xác định xem người dùng là ai. Hiện nay, do các thiết bị điện thoại hay máy tính đều có camera trước nên phương pháp nhận diện gương mặt được sử dụng rất nhiều.

Hiện tại, tính năng nhận diện gương mặt được bổ sung thêm các công nghệ để đảm bảo hình ảnh đối chiếu là được lấy từ thời gian thực chứ không phải hình ảnh được chụp lại. Sự cải tiến này sẽ hạn chế được việc các đối tượng xấu lợi dụng hình ảnh của người khác để chiếm đoạt tài sản hoặc đánh cắp thông tin.

Công nghệ OCR

Đây là công nghệ nhận dạng ký tự quang học, giúp các ngân hàng có thể kiểm tra tính xác thực của các loại giấy tờ tùy thân (CMND, CCCD,…) online mà không cần phải di chuyển đến tận nơi, gặp tận mặt như phương pháp KYC truyền thống. Công nghệ này có độ chính xác cực kỳ cao, lên đến 96%.

Chữ ký điện tử cũng là một dạng xác thực thông tin trực tuyến

Chữ ký điện tử cũng là một dạng xác thực thông tin trực tuyến

Ngoài ra, để tăng cường tính bảo mật, một số ứng dụng có thể sẽ tích hợp thêm tính năng chữ ký điện tử. Với tính năng này, hệ thống eKYC sẽ kiểm tra xem chữ ký của người dùng có giống trong bản được lưu trữ hay không. Ngoài ra, chữ ký điện tử cũng có thể sử dụng thay cho chữ ký tay nếu được làm đúng theo pháp luật. Điểm mạnh này khiến nó có thể được sử dụng trong ngành ngân hàng lẫn các hoạt động kinh doanh khác.

TNEX - ngân hàng thuần số eKYC an toàn cho người dùng

TNEX – ngân hàng thuần số eKYC an toàn cho người dùng

Với TNEX – ngân hàng thuần số eKYC, bạn có thể đăng ký tài khoản cực kỳ nhanh chóng và an toàn. Tài khoản của người dùng sẽ được bảo mật tối ưu nhờ vào việc áp dụng công nghệ eKYC trong quy trình mở tài khoản. Nếu bạn đang muốn mở tài khoản ngân hàng một cách nhanh chóng, thuận tiện mà vẫn đảm bảo tính bảo mật thì không thể bỏ qua Ngân hàng số TNEX. Không chỉ sở hữu nhiều dịch vụ chất lượng, TNEX còn đạt giải thưởng “Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam 2022” theo The Asian Banker. Vì vậy, TNEX là một ngân hàng uy tín để bạn yên tâm thực hiện các giao dịch của mình.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về tài khoản eKYC là gì cùng các hình thức eKYC an toàn và phổ biến nhất. Hy vọng rằng qua bài viết này, TNEX đã giúp bạn giải đáp những điều bản thân thắc mắc. Ngoài ra, hãy mở tài khoản TNEX để trải nghiệm những tính năng ngân hàng miễn phí cùng nhiều tính năng hỗ trợ cho sức khỏe tài chính, thể chất và tinh thần ngay hôm nay nhé.

#huongdanTNEX #khuyenmai #nganhangso #veTNEX #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!