Tài khoản eKYC – Chìa khóa giúp mở ra thời đại số

Năm 2021, giải pháp định danh điện tử (e-KYC) được triển khai trong nhiều quy trình tích hợp, đánh dấu cột mốc quan trọng để số hóa ngành ngân hàng tại Việt Nam. Mặc dù mới xuất hiện, eKYC đã chứng tỏ được vai trò của mình trong việc hỗ trợ đắc lực các ngân hàng thương mại nâng cao trải nghiệm khách hàng và tối ưu hóa hoạt động của họ. Có thể nói, Định Danh Điện Tử – Electronic Know Your Customer là xu hướng tất yếu của ngân hàng số hiện nay và trong tương lai.

Tài khoản định danh điện tử eKYC là gì?

Hơn hai năm kể từ khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép triển khai thí điểm tạo lập những tài khoản eKYC (tháng 7/2020), các ngân hàng thương mại tại Việt Nam đón nhận những tín hiệu tích cực khi lượng khách hàng mới và giao dịch trực tuyến tăng nhanh. Vậy tài khoản định danh điện tử eKYC là gì?

Định danh điện tử eKYC là một hình thức xác thực danh tính khách hàng thông qua môi trường trực tuyến. Đây là sự phát triển của công nghệ nhằm mục đích đơn giản hóa các thủ tục, giấy tờ, quy trình của KYC truyền thống, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách hàng khi tiến hành mở tài khoản. Bằng cách tận dụng các công nghệ tiên tiến, thay vì nhận dạng khách hàng trực tiếp, kiểm tra tài liệu giấy tờ, eKYC thực hiện nhận dạng khách hàng theo phương thức điện tử mà không cần gặp trực tiếp như kiểm tra và đối chiếu thông tin cá nhân ngay lập tức với dữ liệu người dùng trong một cơ sở dữ liệu tập trung, xác định khách hàng thông qua trí tuệ nhân tạo (AI), …

Nhanh chóng, tiện lợi và bảo mật

Nhanh chóng, tiện lợi và bảo mật

Hiện tại, các ngân hàng ở nhiều quốc gia với sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền đã chuyển sang sử dụng tài khoản định danh điện tử eKYC để cho khách hàng xác thực danh tính theo các quy trình KYC do các ngân hàng thiết lập để đảm bảo khách hàng của họ là có thật, đánh giá và giám sát rủi ro. Các quy trình này giúp ngăn ngừa và xác định rửa tiền, các gian lận tài chính hay các âm mưu tham nhũng bất hợp pháp khác.

>>> Xem thêm: Những ngân hàng nào chuyển tiền nhanh nhất?

Lợi ích và cơ hội của tài khoản eKYC đối với các ngân hàng hiện nay

Vậy, công nghệ eKYC giúp các doanh nghiệp/ngân hàng có được lợi thế cạnh tranh như thế nào? Hãy cùng TNEX điểm qua 2 lợi ích chính của giải pháp này:

eKYC rút ngắn thời gian xử lý xác minh, nâng cao trải nghiệm của khách hàng

Khi sử dụng KYC truyền thống, khách hàng cần đến các văn phòng giao dịch để điền thông tin vào biểu mẫu và cung cấp giấy tờ tùy thân. Thủ tục này khá phức tạp và tốn thời gian, gây ra những rắc rối không đáng có cho khách hàng. Ngược lại, eKYC cho phép khách hàng thực hiện các bước này mọi lúc, mọi nơi bằng điện thoại thông minh có kết nối internet. Sự xuất hiện của eKYC giúp cho việc mở tài khoản và thực hiện các giao dịch trở nên thuận tiện và an toàn hơn chỉ trong vài phút.

Xác định danh tính dễ dàng mọi lúc mọi nơi

Xác định danh tính dễ dàng mọi lúc mọi nơi

Ngày nay, hầu hết các quy trình để mở tài khoản eKYC trong ngân hàng đều có 3 bước:

  • Bước 1: Xác minh giấy tờ: Chụp ảnh giấy tờ tùy thân, mặt trước và mặt sau, thường là CMND, CCCD, hộ chiếu, bằng lái xe, v.v. Tùy vào từng tổ chức tài chính ngân hàng sẽ có những quy định riêng về loại giấy tờ xác minh.
  • Bước 2: Trích xuất thông tin khách hàng tự động bằng công nghệ OCR. Công nghệ OCR là một công nghệ nhận dạng, quét ký tự quang họcđược xây dựng trên nền tảng trí tuệ nhân tạo, cho kết quả với độ chính xác thông thường lên đến 98% dựa trên các giấy tờ như CMND, CCCD, hộ chiếu, bằng lái xe,…
  • Bước 3: So sánh ảnh trên giấy tờ tùy thân với khuôn mặt thật qua ảnh tự chụp hoặc video. Nếu không khớp, khách hàng phải tiến hành xác minh lại.

eKYC tối ưu hóa hoạt động ngân hàng

Không chỉ mang đến sự hài lòng cho khách hàng mà eKYC còn hỗ trợ các ngân hàng tối ưu hóa hoạt động của mình.

Được thực hiện hoàn toàn bằng máy nên quy trình eKYC có tính bảo mật cao, hạn chế sai sót khi nhập liệu, phát hiện tài liệu giả mạo tốt hơn so với các phương pháp truyền thống.Bên cạnh đó, phương pháp này cũng giúp ngân hàng dễ dàng lưu trữ lượng lớn thông tin khách hàng, truy xuất dữ liệu nhanh chóng, hiệu quả, đảm bảo an toàn thông tinh.

Giản lược quy trình một cách tối ưu, tiết kiệm nguồn lực

Giản lược quy trình một cách tối ưu, tiết kiệm nguồn lực

Với tài khoản eKYC, các ngân hàng sẽ có thể loại bỏ được những thủ tục giấy tờ phức tạp của KYC truyền thống khi từng khách hàng nộp hồ sơ chi tiết về thông tin của họ và lưu lại những giấy tờ chứng từ đó. Giờ đây, ngân hàng có thể ghi nhận trực tiếp thông tin chi tiết của khách hàng trong phần mềm E-KYC được thiết kế sẵn bằng cách chỉ cần chèn thông tin vào các cột và lưu lại cho tương lai. Đồng thời, việc đó cũng sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc đầu tư vào việc thao tác toàn bộ công việc bằng cách sử dụng giấy tờ.

Với những lợi ích và cơ hội đó, có thể chắc chắn rằng dịch vụ tạo tài khoản định danh điện tử Electronic Know Your Customer sẽ thay đổi diện mạo ngành ngân hàng trong những năm tới.

Tài khoản eKYC tích hợp nhiều tính năng ưu việt cho ngân hàng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, các tài khoản eKYC được trang bị nhiều công nghệ hiện đại như:

  • Công nghệ OCR: Trích xuất thông tin trên tài liệu nhận dạng với độ chính xác lên đến 98%.
  • Công nghệ kiểm tra gian lận: Xác minh thông tin trên giấy tờ tùy thân, giải quyết vấn đề tài liệu giả mạo
  • Công nghệ Facematch: Đánh giá tỷ lệ khớp giữa các khuôn mặt trên tài liệu nhận dạng và ảnh / video ngoài đời thực.
  • Công nghệ phát hiện sự sống (Liveness Detection): Xác minh một người là thực thể sống, tránh tình trạng sử dụng ảnh đã được chụp sẵn từ trước.

Xác minh danh tính khách hàng chính xác bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Xác minh danh tính khách hàng chính xác bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Nhờ giải pháp eKYC, quy trình mở tài khoản trực tuyến có thể được thực hiện đơn giản và nhanh chóng, mang đến nhiều trải nghiệm tích cực hơn cho khách hàng. Bên cạnh những công nghệ hiện đại, cùng các tính năng nổi bật như tính bảo mật cao, dễ dàng tích hợp vào hệ thống có sẵn và hoạt động ổn định. Mặc dù có nhiều thách thức, nhưng nhìn chung, tiềm năng của việc áp dụng sử dụng tài khoản eKYC trong các tổ chức tài chính là vô cùng hứa hẹn.

TNEX – Bất kỳ ai cũng có thể mở tài khoản ngân hàng với phương pháp định danh EKYC

Với TNEX, chỉ bằng những thao tác đơn giản, bạn có thể dễ dàng xác minh danh tính trực tuyến mọi lúc mọi nơi và tạo ngay cho mình một tài khoản ngân hàng vô cùng nhanh chóng chỉ với 4 bước sau:

Bước 1: Tải App TNEX từ AppStore/CH Play về điện thoại và chọn mở tài khoản.

Bước 2: Chụp ảnh CMT/CCCD cả mặt trước, mặt sau. Lưu ý giấy tờ tùy thân sử dụng phải còn hạn sử dụng và thông tin còn hiển thị rõ ràng, đầy đủ.

Bước 3: Chụp ảnh nhận diện khuôn mặt theo hướng dẫn trên màn hình: quay trái, quay phải, …

Bước 4: Xác nhận các thông tin cá nhân và nhập mã OTP được gửi về số điện thoại đã đăng ký.

Tổng kết

Với phương thức ekyc, bạn không cần phải đến chi nhánh, chờ đợi, và hoàn thành giấy tờ phức tạp để có thể tạo tài khoản ngân hàng. Hãy tải ngay app TNEX để có thể mở tài khoản vô cùng nhanh chóng, tiện lợi cũng như trải nghiệm những dịch vụ của ngân hàng số tốt nhất Việt Nam.

>> Đọc thêm: Những câu hỏi thường gặp khi mở tài khoản online

#huongdanTNEX #khuyenmai #nganhangso #veTNEX #TNEX 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!