Tài chính – ngân hàng cơ hội rộng mở cho những ứng viên IT hiện nay

Cùng với sự phát triển công nghệ số, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông ngày càng mở rộng và đa dạng các ngành nghề. Hầu hết nghề nào cần đến sự hỗ trợ của những ứng viên IT này, đặc biệt tài chính ngân, ngân hàng. Hãy cùng TNEX tìm hiểu kỹ hơn về những cơ hội này nhé!

Tài chính ngân hàng cơ hội cho những ứng viên IT

Tài chính ngân hàng cơ hội cho những ứng viên IT

IT ngân hàng là gì?

Để ứng tuyển thành công bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức, thông tin công việc và những yêu cầu của ngân hàng. Vậy IT trong lĩnh vực tài chính ngân hàng là gì? IT (hay còn gọi là công nghệ thông tin) yêu cầu ứng viên cần có khả năng sử dụng máy tính và các chương trình phần mềm để xử lý các thông tin. Trong ngành ngân hàng tài chính cũng vậy cùng dùng những kỹ năng xử lý máy tính, phần mềm để kết nối, phát triển mở rộng các chương trình chuyên ngành.

Yêu cầu khi ứng tuyển nhân viên IT tài chính ngân hàng.

 • Bằng cấp: Tuỳ vào từng vị trí và yêu cầu của từng ngân hàng. Đa số các ngân hàng sẽ yêu cầu trình độ từ cao đẳng trở lên tốt nghiệp chuyên ngành về công nghệ thông tin. Hoặc ít nhất cũng có những chứng chỉ tin học phần mềm từ những trung tâm công nghệ thông tin có chuyên môn và uy tín. Những trường đại học có chương trình đào tạo chuyên môn cao như: Đại học bách khoa Hà Nội, Học viện bưu chính viễn thông, Học viện tài chính ngân hàng, Học viện Kỹ thuật mật mã…

Yêu cầu ứng tuyển nhân viên IT tài chính ngân hàng

Yêu cầu ứng tuyển nhân viên IT tài chính ngân hàng

 • Kinh nghiệm: các vị trí ứng tuyển của Ngân hàng đa phần đều tuyển những ứng viên đã có kinh nghiệm 1 năm tại các vị trí tương tự.

Các yêu cầu khác:

Đây là những kỹ năng sẽ giúp bạn có những điểm cộng khi ứng tuyển.

 • Trình độ Tiếng Anh giao tiếp
 • Kỹ năng làm việc cá nhân và làm việc nhóm
 • Kỹ năng phân tích
 • Kỹ năng trình bày
 • Khả năng giải quyết vấn đề.

Ứng viên IT cần sở hữu những kỹ năng nhất định

Ứng viên IT cần sở hữu những kỹ năng nhất định

 

Vị trí ứng tuyển IT tài chính ngân hàng.

1. Giám sát sự cố hoạt động

 • Nhân viên IT của ngân hàng thực hiện giám sát, duy trì hệ thống ở trạng thái tốt nhất xử lý các sự cố kịp thời để hệ thống hoạt động liên tục.

2. Kiểm tra hệ thống hạ tầng

 • Kiểm tra các hoạt động của hệ thống hạ tầng: như hệ thống mạng WiFI, LAN, máy chủ, hệ thống nội bộ.
 • Duy trì hoạt động bình thường hàng ngày của hệ thống hạ tầng Công nghệ thông tin của ngân hàng: hệ thống mạng LAN, hệ thống mạng Wifi – Internet, máy chủ ứng dụng, tổng đài nội bộ.
 • Giám sát sự cố cố, xử lý kịp thời đảm bảo sự hoạt động liên tục của hệ thống.

3. Vận hành các phần mềm nghiệp vụ khác của ngân hàng

 • Hỗ trợ quá trình vận hành nghiệp vụ cho các nhân viên trong ngân hàng: POS, BO, HRM…
 • Xử lý sự cố phần mềm hay các chương trình khác từ nhân viên ngân hàng.
 • Tìm kiếm, cải thiện hệ thống ngân hàng.

4. Vị trí phát triển hệ thống ngân hàng số

Ngân hàng số hiện nay đang là một ngân hàng thông minh, tiết kiệm, tiện lợi và đang được rất nhiều các ngân hàng truyền thống mở rộng và phát triển. Ngân hàng số sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian giao dịch và thời gian đi lại, không cần đến ngân hàng mà vẫn có thể thực hiện được các nghiệp vụ như một ngân hàng truyền thống.

Đây là ngành mà dân IT, công nghệ thông tin có thể tìm kiếm cho mình nhiều cơ hội việc làm.

TNEX là một ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam. Với môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động cùng những tối ưu hóa công nghệ vào các nghiệp vụ. Đây là một môi trường tiềm năng, nhiều cơ hội làm việc cho dân IT.

Một số vấn đề cần lưu ý khi đi phỏng vấn cho dân IT

Kiến thức chuyên môn

Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị kiến thức chuyên môn về công nghệ thông tin tùy từng vị trí ứng tuyển.

Đam mê công nghệ

Ở bất kỳ lĩnh vực nào, để có thể làm việc lâu dài và hiệu quả bạn cần đam mê và yêu thích nó. Làm IT cho ngân hàng trước tiên bạn vẫn phải yêu thích công nghệ, luôn muốn dùng nó để phát triển hệ thống, công việc của bạn.

Ham học hỏi

Đây là một ngành có sự đánh giá cao về cạnh tranh và đào thải mạnh mẽ. Nên để có thể đứng vững trong ngành bạn cần “ bật “ chế độ luôn luôn học hỏi, làm mới kiến thức của mình.

Ngoại ngữ và những kỹ năng mềm

Thường thì bạn nghĩ đối với các nhân viên tại quầy giao dịch sẽ cần trình độ ngoại ngữ còn IT chuyên về phần mềm chỉ cần đến ngoại ngữ chuyên ngành. Đối với ứng viên IT có thể không yêu cầu quá cao về trình độ giao tiếp những bạn sẽ được điểm cộng nếu bạn có thể thông thạo ngoại ngữ vì bạn cần tìm hiểu và phát triển kỹ năng qua những thông tin bằng tiếng anh.

Kỹ năng mềm sẽ giúp bạn học hỏi và làm việc khoa học, bền bỉ nhất.

Kỹ năng mềm sẽ giúp bạn học hỏi và làm việc khoa học, bền bỉ nhất.

Một số câu hỏi thường gặp trong khi phỏng vấn.

 • Bạn làm gì để rèn luyện kỹ năng: Đây là một câu hỏi có thể đánh giá được trình độ chuyên môn của mình.
 • Nếu có ai hỏi bạn về công nghệ ban sẽ giải thích như thế nào để họ dễ hiểu nhất: Công nghệ là một chuyên ngành khá khô khan và khó hiểu, các nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn để biết được khả năng giao tiếp và khả năng thấu hiểu công nghệ của bạn như thế nào.
 • Để thăng tiến trong ngành yếu tố nào là quan trọng nhất: Các nhà tuyển dụng sẽ để ý thái độ làm việc của bạn ngay sau trình độ của bạn. Đây cũng là một câu hỏi đánh giá được sự tỉ mỉ đam mê, nhiệt huyết với nghề của bạn.
 • Cách xử lý khi bạn vấp ngã và những thất bại mà bạn đã trải qua: Gặp thất bại là điều bình thường và ai cũng sẽ gặp phải nhưng nhà tuyển dụng sẽ xem thái độ cách xử lý hậu quả của ban như thế nào. Một ứng viên thông minh là biết lấy thất bại của mình là bàn đạp để phát triển.
 • Kế hoạch 5 năm tới của bạn là gì? Một câu hỏi giúp các nhà tuyển dụng đánh giá được sự nghiêm túc trong công việc của bạn, từ đây cũng có thế đánh giá năng lực hoạch định của bạn.
 • Mong đợi của bạn ở công việc mới là gì? Đây là những mong lợi từ những phúc lợi của công ty của bạn, thể hiện thái độ nghiêm túc và một mức lương phù hợp với năng lực của bạn.

Ngân hàng TNEX ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam

Ngân hàng TNEX ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam

Trên đây TNEX đưa ra một số thông tin cũng như cơ hội mới cho những ứng viên IT đối với ngành tài chính ngân hàng. Hi vọng sẽ tiếp thêm động lực cho những iT tương lai vừa yêu thích công nghệ vừa yêu thích ngành tài chính ngân hàng.

>> Xem thêm: Chuẩn bị tài chính thế nào trước khi nghỉ việc?

#nghenghiep #huongnghiep #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!