Tài chính có hạn, đầu tư gì để sinh lời?

Đầu tư sinh lời vẫn luôn là câu chuyện được nhiều người quan tâm. Câu hỏi đặt ra là với tài chính ít ỏi, liệu bạn có thể đầu tư được không? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời.

Tiền ít vẫn có cách đầu tư riêng

Bạn có tin không? Chỉ với 5 triệu đồng bạn đã có thể đầu tư và kiếm lợi nhuận. Nếu bạn đầu tư dài hạn, ví dụ trong khoảng 10 năm, số lãi bạn thu về không phải nhỏ.

Không phải ai cũng có nguồn ngân sách riêng đủ lớn dành cho việc đầu tư. Tất nhiên, đầu tư nhiều thì cơ hội nhận lãi nhiều, kênh đầu tư cũng đa dạng hơn. Nhưng vẫn có cách để bạn có thể “làm giàu” từ từ chỉ với 5 triệu đồng. Một số gợi ý về hình thức đầu tư cho bạn: bán hàng online, gửi tiết kiệm, đầu tư chứng khoán, …

 

Bán hàng Online

Bán hàng online là kênh phát triển rất mạnh mẽ hiện nay, nhất là các bạn trẻ đang tham gia đường đua một cách vô cùng sôi nổi. Bạn có thể bán mọi mặt hàng từ những vật dụng nhỏ nhất ví dụ như phụ kiện tóc,văn phòng phẩm, . Đây là những mặt hàng mà chỉ cần số vốn nhỏ bạn đã có thể kinh doanh. Không mất chi phí mặt bằng, thuê nhân viên (trong trường hợp bạn kinh doanh nhỏ).

Hình thức này đòi hỏi bạn phải tìm hiểu xu hướng thị trường, tiềm năng ngành hàng, insight của khách hàng và đầu tư thời gian vào nghiên cứu chiến lược marketing mới có thể vận hành kinh doanh tốt được.

Với hình thức kinh doanh này, bạn cần mở rộng thị trường càng sớm càng tốt, bởi nếu e dè, quy mô kinh doanh quá nhỏ thì lãi rất ít. Hơn nữa thị trường này cạnh tranh khá gay gắt, bạn sẽ mất nhiều thời gian để quảng cáo sản phẩm, tương tác, hỗ trợ khách hàng… 

> Có thể bạn quan tâm: https://www.tnex.com.vn/gen-z-co-tien-nhan-roi-nen-mua-xe-hay-tiet-kiem/

Gửi tiết kiệm vào ngân hàng

Gửi tiết kiệm không còn là cách thức đầu tư xa lạ với người Việt bởi sự đơn giản, an toàn của nó. Tuy đầu tư theo cách này không đem lại tỷ lệ lợi nhuận hấp dẫn (chỉ khoảng 5-6%/năm), nhưng với số tiền hạn chế bạn vẫn có thể tạo tài khoản tiết kiệm một cách dễ dàng.

Ví dụ, bạn gửi vào ngân hàng đều đặn mỗi tháng 5 triệu đồng, lãi suất được hưởng là 6%/năm, thời hạn là 10 năm. Sau 10 năm bạn sẽ thu về hơn 819 triệu bao gồm cả tiền gốc và tiền lãi. Tuy lãi không nhiều (hơn 200 triệu đồng) nhưng đó cũng là một khoản tiền đáng kể được sinh ra từ dòng tiền nhàn rỗi của bạn.

Với cách đầu tư này, một số lưu ý bạn nên cân nhắc để có kết quả đầu tư như ý: lạm phát xảy ra sẽ khiến đồng tiền mất giá, lợi nhuận bạn nhận được xét về giá trị thì không cao; lựa chọn thời hạn gửi cùng tỷ lệ lãi suất có lợi nhất cho mình,…

 

Đầu tư chứng khoán

Đối với những người ít vốn thì đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư tiềm năng, đáng để trải nghiệm. Hiện nay có nhiều kênh đầu tư chứng khoán, mà bạn chỉ cần 500 nghìn đồng là có thể bắt đầu lập tài khoản và đầu tư.

Lợi nhuận dài hạn cao khi nắm giữ chứng khoán thực chất là một phần của quyền sở hữu doanh nghiệp. Lợi nhuận bạn nhận được khi gửi tiết kiệm là cố định và chỉ khoảng 5-7%/năm trong những năm gần đây, hiện tại tốc độ tăng trưởng bình quân của các công ty trên thị trường chứng khoán là 20%/năm. Để an toàn bạn nên lựa chọn những mã cổ phiếu thuộc công ty có tiềm năng tăng trưởng lớn để đầu tư. Bạn sẽ nhận được cổ tức khi công ty làm ăn có lãi, hoặc sự chênh lệch giữa giá cổ phiếu mua và bán cũng là một nguồn lợi nhuận. 

 Hiệu quả đầu tư cao như vậy luôn đi kèm với một lượng rủi ro không nhỏ, vì vậy chúng ta cần một phương pháp kiểm soát rủi ro khi thị trường luôn phức tạp, bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư, luôn nhớ không bỏ hết trứng vào một giỏ. 

 Đối với những người mới tham gia chứng khoán phải sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi để tránh áp lực tâm lý. Điều thú vị là đầu tư chứng khoán là một môn học trí tuệ cao, những người chiến thắng cuối cùng là những người có bản lĩnh thực sự. Học cách quản lý cảm xúc, phân tích tài chính, thị trường, tích lũy kiến ​​thức về chứng khoán và luôn học hỏi không ngừng, cẩn trọng và suy nghĩ kỹ trước khi quyết định đầu tư.

 

Bài viết trên đây đã đưa ra một vài gợi ý đầu tư với số vốn ít để bạn có thể tham khảo cho những định hướng tương lai của mình. Những thông tin về đầu tư khác sẽ được cập nhật trên tính năng Vitamin T của TNEX. Bạn đọc hãy theo dõi thường xuyên để không bỏ lỡ nha!

> Đọc thêm: https://www.tnex.com.vn/chi-tieu-dung-cach-phuong-phap-dau-tu-khong-rui-ro-cho-gen-z/

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!