SỨC MẠNH KHÔNG TƯỞNG CỦA LÃI KÉP VÀ TIẾT KIỆM

11/11/2021

414 Lượt xem

Nhà Vật lý Albert Einstein từng quan niệm: “Compound interest is the eighth wonder of the world. He who understands it, earns it … he who doesn’t … pays it” (Người đọc tạm dịch như sau: Lãi kép là kỳ quan thứ 8 trên thế giới. Những ai vận dụng, hiểu được ý nghĩa của nó sẽ nhận được sự giàu có, làm giàu từ nó…những ai không hiểu… sẽ phải trả giá vì nó).

Lãi kép là gì?

Lãi kép là khái niệm được dùng rất nhiều trong các môn học, thậm chí được sử dụng rất nhiều ở lĩnh vực tài chính. Nói đơn giản, lãi kép được hiểu lãi suất phát sinh sau khi lấy lãi về, dồn vào tiền vốn và tiếp tục đầu tư chúng để thu về lãi cao hơn ở chu kỳ sau. Như vậy, chỉ với cùng một số tiền gốc, ta sẽ nhận được “món hời” khi tính bằng lãi kép.

Ví dụ nếu gửi ngân hàng 200 triệu đồng với lãi suất 6%/năm, nếu tính theo lãi đơn, sau 3 năm ta sẽ nhận được 200*(1+6%*3) = 236 (triệu đồng). Số được tính này sẽ cao hơn, 200*(1+6%)^3 = 238.2 (triệu đồng) khi bạn sử dụng phương pháp tính lãi kép.

Sự chênh lệch về hai khoản tiền cho thấy số tiền nhận được sau khi đem đi đầu tư không những phụ thuộc vào số vốn mà còn chịu tác động bởi cách tính lãi. Bằng cách đó, lãi kép chứng tỏ sức mạnh vô biên khi mang lại lợi nhuận cao hơn cho một khoản đầu tư.

 

Lãi kép và thời gian lãi kép có mối quan hệ với nhau không?

Nhà kinh tế học người Mỹ Burton Malkiel đã viết trong cuốn sách: “10 nguyên tắc tài chính hiệu quả” của mình rằng: số tiền tiết kiệm ban đầu bao nhiêu cũng không quan trọng bằng việc bạn bắt đầu tiết kiệm từ rất sớm. Burton Malkiel cho rằng bí quyết giúp chúng ta trở nên giàu có nằm ở việc nắm được bản chất của lãi kép và mối quan hệ giữa nó với thời gian. Thời gian đầu tư càng dài thì số tiền lãi nhận được càng nhiều. Ngay cả khi lãi suất không cao và số tiền ban đầu không lớn thì thời gian chính là chiếc chìa khóa biến tài sản của bạn trở nên khổng lồ. Đó là lý do tại sao các chuyên gia luôn khuyến khích nên bắt đầu tiết kiệm từ sớm để nâng cao sức mạnh của lãi kép và làm giàu thêm khối tài sản của mình.

Giả sử bạn đang trong độ tuổi xuân xanh nhất đời người – 20 tuổi và khao khát làm giàu. Khi đó, tài khoản bạn tiết kiệm được là 10 triệu đồng và bạn mong muốn đi đầu tư với lãi suất 20%/năm. Nếu bạn tiếp tục tái đầu tư bằng số tiền vốn và lãi thu được thì chắc chắn đến năm 30, số tiền đó sẽ không giữ nguyên mà tăng gấp 6 lần, đồng nghĩa với việc bạn sẽ có 60 triệu đồng. Đến năm 50 tuổi thì số tiền bạn có là 2,3 tỷ đồng. Như vậy, với 10 triệu đồng ban đầu, nhờ nắm được sức mạnh của lãi kép và tận dụng thời gian hợp lý, tài sản của bạn sẽ leo lên một con số đáng mơ ước.

 

Làm thế nào để tận dụng sức mạnh của lãi kép?

1. Tiết kiệm từ sớm

Qua ví dụ trên có thể thấy thời gian đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự gia tăng sức mạnh của lãi kép. Vì vậy, hãy bắt đầu đầu tư hoặc tiết kiệm sớm nhất có thể. Dù bạn đang ở tuổi bao nhiêu, bạn cũng nên tiết kiệm ngay. Đừng ngại số tiền nhỏ vì lãi kép sẽ giúp số tiền tiết kiệm của bạn nhân lên nhiều lần theo thời gian. 

2. Tiết kiệm phải diễn ra thường xuyên

Thật tuyệt khi khoản tiền đầu tư 10 triệu của bạn trở thành 2,3 tỷ đồng chỉ vỏn vẹn với 30 năm. Nhưng sẽ còn tuyệt vời hơn nữa khi bạn khiến việc đầu tư của mình trở thành một thói quen. Chẳng hạn, nếu mỗi năm bạn lại tiếp tục gửi đầu tư 10 triệu đồng thì với lãi suất 20%, tổng số tiền mà bạn thu về sẽ lên đến 14,2 tỷ đồng. Đây chính là sức mạnh không tưởng của lãi kép khi ta kết hợp thời gian và thói quen vào việc đầu tư.

 

Mới bắt đầu nên tiết kiệm như thế nào?

Các ngân hàng nói chung và TNEX nói riêng có rất nhiều hình thức tiết kiệm. Nếu bạn muốn tích lũy sinh lời, tiết kiệm gửi góp thì việc tạo tài khoản Casa là hình thức hợp lý nhất hiện nay

Để bắt đầu tích lũy, bạn chỉ cần: 4 gợi ý để tạo ra động lực tiết kiệm tiền

 

Chỉ với việc hình thành được tư duy về sức mạnh của lãi kép và mối quan hệ của nó với tiết kiệm, theo thời gian, lãi kép cùng TNEX sẽ tạo ra số tiền không nhỏ cho bạn. Hãy bắt đầu ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm

hình ảnh 5 bí kíp giúp bạn quản lý chi tiêu cá nhân
5 bí kíp giúp bạn quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả

11/09/2021

2988 Lượt xem

Xã hội ngày càng tân tiến và hiện đại, con người càng phải chi trả nhiều khoản phí đắt đỏ nếu muốn duy trì cuộc sống sinh hoạt ổn định. Bên cạnh những nỗ lực gia tăng thu nhập, quản lý chi tiêu cá nhân cũng là một giải pháp hữu ích cho vấn đề trên, đặc biệt trong tình cảnh dịch bệnh COVID-19 kéo dài như hiện nay. Vì thế, hãy cùng TNEX khai mở 5 bí kíp giúp bạn quản lý chi tiêu cá nhân một cách hiệu quả, xóa bỏ nỗi lo về vấn đề tài chính nhé!

Xem bài viết →
DỰ BÁO XU HƯỚNG TUYỂN DỤNG NĂM 2021, KHỐI NGÀNH SỐ TIẾP TỤC BÙNG NỔ

06/04/2021

323 Lượt xem

DỰ BÁO XU HƯỚNG TUYỂN DỤNG NĂM 2021, KHỐI NGÀNH SỐ TIẾP TỤC BÙNG NỔ

Năm 2020, Việt Nam đã chứng tỏ mình là một quốc gia “lướt sóng” thành công trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp khi có mức tăng trưởng đứng đầu Đông Nam Á. Tuy nhiên, sự bùng phát liên tục của dịch COVID-19 vẫn mang đến vô vàn thách thức cho các bạn trẻ khi “săn” việc – do nguồn lao động và thói quen làm việc truyền thống đã có nhiều thay đổi. 

Cùng TNEX “bỏ túi” những xu hướng tuyển dụng mới nhất để sẵn sàng gia nhập thị trường lao động hậu COVID nhé!

Xem bài viết →