Sự khác nhau giữa định danh truyền thống và định danh điện tử ekyc là gì?

Ngày 05/03/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép áp dụng phương thức định danh điện tử ekyc để người dân được mở tài khoản từ xa. Sự kiện được đánh giá là tháo gỡ điểm nghẽn để phát triển ngân hàng số tại Việt Nam, giúp nhiều người dân được tiếp cận với dịch vụ tài chính, ngân hàng. Trong bài viết hôm nay, cùng TNEX tìm hiểu rõ hơn về công nghệ này cũng như những lợi ích thiết thực mà nó mang lại trong ngành ngân hàng.

Định danh truyền thống kyc là gì?

Đặc thù ngành ngân hàng, đòi hỏi nhu cầu bảo mật rất cao để có thể giám sát, quản lý, kiểm soát chặt chẽ tránh trường hợp mất mát tổn hại lợi ích khách hàng. Vậy nên trước khi tham gia dịch vụ ngân hàng các khách hàng bắt buộc xác định danh tính. Khách hàng cung cấp các giấy tờ tùy thân CMND/CCCD, đến quầy giao dịch để nhân viên so sánh người thực hiện chính chủ hay không? Quá trình này gọi là KYC (Know Your Customer) là quy trình hiểu biết về khách hàng để xác định và xác minh danh tính, để đánh giá tính phù hợp độ rủi ro của khách hàng khi bước vào mối quan hệ kinh doanh.

KYC (Know Your Customer) là quy trình định danh danh tính khách hàng

KYC (Know Your Customer) là quy trình định danh danh tính khách hàng

Quy trình định danh kyc còn giúp ngăn ngừa gian lận và những hành vi vi phạm pháp luật như tài trợ khủng bố, tham nhũng, rửa tiền,.. Chính vì vậy, các ngân hàng cần chắc chắn rằng khách hàng giao dịch thực sự là người mà họ đăng ký. Trong trường hợp khách hàng không đáp ứng yêu cầu kyc tối thiểu, ngân hàng có quyền từ chối giao dịch hoặc dừng duy trì mối quan hệ kinh doanh.

Quá trình chuyển đổi từ định danh truyền thống kyc sang định danh điện tử ekyc

Với sự phát triển công nghệ, ngày nay khách hàng quen với nhịp sống tiện lợi công nghệ mang lại, chỉ cần điện thoại thông minh có thể lướt web mua sắm đồ dùng,.. Do đó ngân hàng dần chuyển đổi số nâng cấp hệ thống, đơn giản hóa thủ tục hành chính thu hút khách hàng và cũng dễ dàng quản lý.

Việc định danh truyền thống kyc cũng mang nhiều bất cập cho khách hàng như tốn thời gian di chuyển đến chi nhánh, phụ thuộc vào giờ làm việc hành chính. Về phí ngân hàng, định danh cũng gây tốn kém chi phí phát hành lưu trữ quản lý giấy tờ, nhân sự. Bên cạnh đó, sau đợt covid bùng nổ dẫn đến các đợt dãn cách xã hội khiến cho mọi người nhận ra việc định danh truyền thống không còn hiệu quả nữa.

Chính vì thế, ngày 05/03/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép áp dụng phương thức định danh điện tử ekyc để người dân được mở tài khoản từ xa.

Định danh điện tử eKYC nhanh chóng với ngân hàng thuần số TNEX

Định danh điện tử eKYC nhanh chóng với ngân hàng thuần số TNEX

Định danh điện tử ekyc là gì?

Định danh điện tử eKYC là phương thức định danh khách hàng thông qua thiết bị điện tử như smartphone. Bằng công nghệ Al, khách hàng không cần mất thời gian đăng ký tại các quầy giao dịch. Có rất nhiều ngân hàng đã kịp thay thế định danh truyền thống thành định danh điện tử.

Định danh điện tử ekyc mang đến rất nhiều lợi ích cho cả khách hàng lẫn ngân hàng:

  • Đối với khách hàng: Tiết kiệm thời gian di chuyển, chờ đợi tại quầy giao dịch. Không phụ thuộc vào giờ làm việc hành chính, giờ đây ở bất kỳ nơi nào lúc nào thì chỉ cần có điện thoại di động người dùng đều có thể đăng ký mở tài khoản.
  • Đối với ngân hàng: Tiết kiệm chi phí nhân sự, tăng hiệu suất làm việc. Thay vì lưu trữ hồ sơ giấy tờ vật lý thì các dữ liệu đã lưu trữ trực tuyến giúp dễ dàng và nhanh chóng trong quá trình quản lý, truy cập thông tin khi cần thiết.

Quy trình mở tài khoản hình thức định danh điện tử ekyc

Điều kiện để mở tài khoản hình thức định danh điện tử ekyc cực kỳ đơn giản: Khách hàng phải là công dân Việt Nam, hiện đang sinh sống tại Việt Nam, tuổi từ 18 trở lên có đầy đủ giấy tờ tùy thân CMND/CCCD.

Công dân Việt Nam, hiện đang sinh sống tại Việt Nam, tuổi từ 18 trở lên có CMND/CCCD

Công dân Việt Nam, hiện đang sinh sống tại Việt Nam, tuổi từ 18 trở lên có CMND/CCCD

Thông thường, định danh eKYC sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cơ bản, chụp ảnh giấy tờ tùy thân CMND/CCCD, chụp ảnh các góc khuôn mặt. Thông qua công nghệ AI sẽ tự động so sánh hình ảnh gương mặt khách hàng với ảnh trên giấy tờ tùy thân để kiểm tra.

Mở tài khoản ekyc tại Ngân hàng thuần số TNEX

Tại TNEX mở tài khoản theo hình thức định danh ekyc, chỉ vài phút là bạn có ngay trong tay tài khoản ngân hàng siêu nhanh và miễn phí. Đặc biệt TNEX cam kết miễn phí hoàn toàn phí dịch vụ ngân hàng cho tất cả người dùng.

TNEX Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam

TNEX Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam

Mở tài khoản ekyc tại TNEX khách hàng chỉ cần điện thoại thông minh kết nối mạng bạn đã có thể mở tài khoản ngân hàng tại nhà miễn phí

  • Bước 1: Tải App TNEX trên CH Play/Appstore
  • Bước 2: Điền thông tin cá nhân gồm số điện thoại, mật khẩu và email.

Trong đó: Số điện thoại phải chính chủ tốt nhất có đăng ký tại nhà mạng. Mật khẩu có độ dài ít nhất 6 ký tự, bao gồm: chữ cái, số, Chữ hoa, chữ thường, ký tự đặc biệt (bao gồm các ký tự: @#$%^&+=)

  • Bước 3: Chụp 2 mặt của CMND/CCCD:

Khách hàng thực hiện chụp mặt trước và sau của CMND/CCCD từ bản gốc. Nên để CMND/CCCD trên mặt phẳng nền 1 màu để có được ảnh chụp rõ ràng, không bị mất góc.

  • Bước 4: Chụp các góc khuôn mặt:

Chụp ảnh khuôn mặt và thực hiện các thao tác theo đúng hướng dẫn trên ứng dụng TNEX.

  • Bước 5: Kiểm tra thông tin:

Khách hàng kiểm tra một lần nữa các thông tin đăng ký tránh trường hợp điền sai thiếu sót thông tin. Sau đó đọc và xác nhận đồng ý với các điều kiện điều khoản.

  • Bước 6: Nhập mã OTP để xác thực:

Nhập mã số OTP vừa được gửi tới số điện thoại của bạn đăng ký ở Bước 2.

Kết thúc bước 6 thông tin của bạn đã được TNEX ghi nhận và xét duyệt. Sau 3-5 ngày làm việc (trừ thứ Bảy và Chủ nhật) thì tài khoản sẽ được phê duyệt. TNEX sẽ gửi thông báo đến bạn ngay sau khi có kết quả.

TNEX miễn phí 100% phí ngân hàng

TNEX miễn phí 100% phí ngân hàng

Tổng kết

Sự chuyển đổi định danh truyền thống sang định danh điện tử đang dần được phổ biến trong ngành ngân hàng. Nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác mở tài khoản ngân hàng bằng định danh điện tử thì trải nghiệm tại TNEX nhé!

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!