Stresslaxing: Tại sao bạn lại cảm thấy căng thẳng khi cố gắng thư giãn?

Không phải ai cũng sẽ trải qua cảm giác căng thẳng. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy những người hay lo lắng có thể dễ bị chứng này hơn. Nhưng đây chỉ là một vài lý do khác khiến nó xảy ra – và bạn có thể làm gì để vượt qua nó?

Bạn đã bao giờ cố gắng thư giãn, chỉ để thấy mình tràn ngập cảm giác căng thẳng và suy nghĩ tiêu cực?

Mặc dù stresslaxing là một thuật ngữ mới, nhưng nó mô tả sự lo lắng do thư giãn gây ra đã được nghiên cứu trong nhiều năm. Điều này được chứng minh là xảy ra với 30% đến 50% số người khi họ cố gắng làm những việc thư giãn, gây ra các triệu chứng căng thẳng (chẳng hạn như tim đập nhanh hoặc đổ mồ hôi).

Thật là nghịch lý, vì những người trải qua căng thẳng có thể cần phải làm điều gì đó thư giãn để giảm căng thẳng. Điều này có thể biến thành một vòng luẩn quẩn, họ không thể giảm bớt căng thẳng mà họ đang trải qua – điều này có thể dẫn đến nhiều cảm xúc tiêu cực và các cơn hoảng loạn.

 

Bạn đang phủ nhận bạn đang căng thẳng?

Giả vờ rằng một vấn đề không tồn tại – còn được gọi là từ chối – là một trong những chiến lược đối phó với căng thẳng kém hiệu quả nhất. Trong trường hợp căng thẳng, điều này có thể phủ nhận rằng bạn đang căng thẳng từ đầu.

Khoảng thời gian ngắn từ chối thực sự có thể giúp chúng ta thích nghi với sự thay đổi. Ví dụ, từ chối có thể giúp một người đối phó với cảm xúc của họ sau khi trải qua cái chết của một người thân thiết. Nhưng khi sự từ chối được sử dụng thường xuyên để đối phó với những tác nhân gây căng thẳng hàng ngày, nó có thể khiến mọi người cảm thấy bị mắc kẹt vĩnh viễn trong một cuộc đua .

Khi bạn từ chối, cơ thể của bạn tiếp tục gửi tín hiệu căng thẳng để nhắc bạn hành động và giải quyết vấn đề của mình. Đây là lý do tại sao cố gắng (và thất bại) để thư giãn thay vì thực sự giải quyết các nguyên nhân gây căng thẳng của bạn có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng hơn.

 

Ví dụ, đi bộ có thể giúp bạn bình tĩnh và có mục đích, tức là bạn có thể đi bộ đến ngân hàng, công viên hoặc cửa hàng tạp hóa. Đối với một số người, nấu ăn là một hoạt động giảm căng thẳng tuyệt vời , đặc biệt là nướng – hoạt động tích cực và liên quan đến cả kết cấu và chuyển động. Và chế tác cũng có thể là một giải pháp tuyệt vời, đặc biệt khi món đồ thủ công được làm là một món quà cho ai đó. Điều này chỉ định ý nghĩa cho thời điểm này. Nó làm giảm bớt cảm giác tội lỗi thường đi kèm với “stresslaxing

 

Đây là cách khắc phục điều này:

  • Thừa nhận rằng các triệu chứng căng thẳng có thể hữu ích. Cơ thể của bạn đang cố gắng cảnh báo cho bạn biết rằng một vấn đề cần được khắc phục, vì vậy nó sẽ kích hoạt tất cả các nguồn lực sinh lý của cơ thể để giúp bạn thực hiện điều này. Ví dụ, nhịp tim tăng lên sẽ giúp cơ thể mang nhiều máu có oxy hơn đến não, nhờ đó não của bạn có thể nhanh chóng đưa ra giải pháp cho những vấn đề đang khiến bạn căng thẳng.
  • Viết ra những suy nghĩ và cảm xúc sâu sắc nhất của bạn liên quan đến căng thẳng của bạn. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được nguồn gốc của căng thẳng để bạn có thể giải quyết nó. Ví dụ, thiền định hàng ngày để giảm bớt căng thẳng sẽ chẳng có ích gì nếu nguyên nhân khiến bạn căng thẳng là do làm việc quá sức. Trong trường hợp này, thực sự nói chuyện với người quản lý hoặc đồng nghiệp để điều chỉnh khối lượng công việc của bạn sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng hơn là các hoạt động thư giãn có thể.
  • Suy nghĩ vượt khuôn khổ. Khi căng thẳng, chúng ta có thể chỉ nghĩ rằng một số hoạt động nhất định (chẳng hạn như thiền hoặc tập thể dục) có thể giúp chúng ta thư giãn. Nhưng nói chuyện với bạn bè hoặc gia đình, hoặc sử dụng một ứng dụng hoặc tài nguyên trực tuyến, có thể là cách tốt hơn để giải quyết căng thẳng của bạn và giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Xem thêm: “BỎ TÚI” THÓI QUEN GIÚP BẠN NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG SỐNG

Nhưng dù bạn làm gì, hãy chọn nó vì nó phù hợp với bạn chứ không phải vì xã hội cho rằng nó là một hoạt động bạn nên tận hưởng. Bởi vì “stresslaxing” không phải là thư giãn và đã đến lúc chúng ta (lại) đòi hỏi sự an ủi và tỉnh táo của mình. Đã đến lúc chúng ta cùng tìm cách xoa dịu tâm hồn và xoa dịu tâm trí.

#loisong #meocach #suckhoe #thoiquen #TNEX

 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!