Sao phải mua bảo hiểm xe máy – Lưu ý và hướng dẫn nơi mua bảo hiểm hợp pháp

Đối với các chủ phương tiện giao thông xe máy thì việc mua bảo hiểm xe máy là điều bắt buộc. Vậy tại sao bạn phải mua loại bảo hiểm này? Cần biết gì khi mua bảo hiểm cho xe máy và nên mua ở đâu? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết sau.

Các loại bảo hiểm xe máy

Khi nói đến bảo hiểm xe máy, nhiều người sẽ nghĩ rằng chỉ có một loại bảo hiểm duy nhất. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có đến hai loại bảo hiểm mà người điều khiển xe máy có thể mua.

Bảo hiểm xe máy có hai loại: Bảo hiểm tự nguyện và bảo hiểm TNDS bắt buộc

Bảo hiểm xe máy có hai loại: Bảo hiểm tự nguyện và bảo hiểm TNDS bắt buộc

Bảo hiểm xe máy trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm này là loại giấy tờ bắt buộc mà bất kỳ chủ xe nào cũng phải sở hữu. Khi nhắc đến “bảo hiểm xe máy” thì phần lớn các trường hợp là chúng ta đang nhắc đến loại bảo hiểm này.

Bảo hiểm xe máy trách nhiệm dân sự có hai tác dụng chính:

  • Thứ nhất, bảo hiểm sẽ đứng ra bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn trong trường hợp bạn gây ra tai nạn. Khoản bồi thường sẽ được tính theo quy định của pháp luật. Nói một cách đơn giản thì bạn sẽ giảm bớt được chi phí bồi thường nếu có mua bảo hiểm và người bị tai nạn cũng sẽ được đảm bảo an toàn.
  • Thứ hai, bảo hiểm xe máy trách nhiệm dân sự là bảo hiểm bắt buộc mà bất kỳ chủ xe nào cũng phải có. Trong trường hợp cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ mà bạn thiếu loại bảo hiểm này, bạn sẽ phải đóng phạt từ 100,000 – 200,000đ.

Xem thêm: Hướng dẫn mua bảo hiểm xem máy online

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Đây là loại bảo hiểm bạn có thể mua hoặc không. Bảo hiểm này sẽ bảo vệ cho chính chủ xe và người ngồi trên xe nếu có xảy ra tai nạn, sự cố hoặc các trường hợp trộm cướp. Hiện nay, bảo hiểm này thường được bán kèm với bảo hiểm bắt buộc với mức giá khá phải chăng.

Trước đây, các loại bảo hiểm xe máy thường sẽ được phát hành bởi các công ty bảo hiểm dưới dạng giấy. Hiện nay, nhờ công nghệ hiện đại nên bảo hiểm điện tử đã ra đời. Bạn có thể sử dụng bảo hiểm này ngay trên điện thoại cá nhân của mình mọi lúc mọi nơi với giá trị pháp lý tương đương với bản giấy.

Vì sao phải mua bảo hiểm cho xe máy?

Lý do vì sao ai cũng phải mua bảo hiểm cho mô tô và xe máy?

Lý do vì sao ai cũng phải mua bảo hiểm cho mô tô và xe máy?

Đây là vấn đề mà rất nhiều người vẫn hay thắc mắc. Thường thì bảo hiểm là những dịch vụ “tự nguyện” để người dùng bảo vệ chính mình. Vậy tại sao bảo hiểm xe máy lại là bắt buộc.

Nếu hiểu rõ tác dụng của bảo hiểm xe máy thì bạn hẳn đã có cho mình câu trả lời. Bảo hiểm cho các loại phương tiện giao thông sẽ đảm bảo rằng bạn lẫn những người tham gia giao thông khác được bảo vệ. Ví dụ: nếu có tai nạn xảy ra, bảo hiểm sẽ đứng ra hỗ trợ phần chi phí bồi thường, đảm bảo rằng người bị tai nạn luôn có một khoản tiền để giải quyết các tổn thất – người gây tai nạn cũng sẽ không phải mất một khoản tiền lớn ngay lập tức và tránh được một số vấn đề liên quan.

>> xem thêm: Tìm hiểu 5 lý do bạn nên mua bảo hiểm cho xe máy

Ai cần phải mua bảo hiểm xe máy?

Những người cần mua bảo hiểm cho xe máy

Những người cần mua bảo hiểm cho xe máy

Theo quy định của pháp luật, những đối tượng sẽ là người phải sở hữu bảo hiểm xe máy gồm: chủ xe cơ giới gồm xe máy, mô tô 3 bánh, xe gắn máy, xe máy điện. Chủ xe tất nhiên cũng phải có bằng lái xe tương đương mới được phép điều khiển xe tham gia giao thông.

Lưu ý: Bảo hiểm xe máy sẽ có đầy đủ các thông tin của phương tiện và người sở hữu phương tiện. Khi tham gia giao thông, bạn cần đảm bảo mình luôn đem loại giấy tờ này. Nếu không mang theo thì sẽ bị xem là không có bảo hiểm và bị phạt theo quy định.

Nên mua bảo hiểm cho xe máy ở đâu?

Mua bảo hiểm cho xe máy ở đâu an toàn và hợp pháp?

Mua bảo hiểm cho xe máy ở đâu an toàn và hợp pháp?

Trước đây, khi muốn mua bảo hiểm xe máy, bạn sẽ phải đi đến các công ty bảo hiểm để thực hiện thủ tục. Hiện nay thì mọi thứ đã dễ dàng hơn. Thông qua việc hợp tác và phân phối, bảo hiểm xe máy hiện đã có thể được mua một cách hợp pháp tại các hệ thống ngân hàng và các chuỗi cửa hàng kinh doanh lớn. Những nơi này đều rất uy tín với giá chuẩn nên bạn có thể mua chúng khá dễ dàng.

Lưu ý: Tại các thành phố lớn, những quầy bán bảo hiểm xe máy xuất hiện rất nhiều trên các trục đường lớn. Hình thức này được rất nhiều bên lừa đảo lợi dụng để bán giấy tờ bảo hiểm giả với giá rẻ hòng trục lợi. Giấy tờ giả tất nhiên là không có giá trị pháp lý nên dù bạn mua thì cũng không có ý nghĩa gì cả. Để hạn chế mất tiền oan, hãy tránh mua bảo hiểm thông qua hình thức này nhé.

Có một cách mua bảo hiểm cho xe máy nhanh chóng nữa, đó là đăng ký mua bảo hiểm online. Với cách này, bạn có thể thực hiện giao dịch ngay trên thiết bị cá nhân của mình và nhận được thẻ bảo hiểm hợp pháp trong thời gian ngắn. Mua bảo hiểm online nhìn chung rất an toàn, thủ tục nhanh chóng và đặc biệt là có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi nên rất tiện cho người dùng.

Hướng dẫn mua bảo hiểm xe máy online trên TNEX

Mua bảo hiểm cho xe máy online với ngân hàng thuần số TNEX

Mua bảo hiểm cho xe máy online với ngân hàng thuần số TNEX

Để mua bảo hiểm xe máy online nhanh gọn, bạn có thể thực hiện giao dịch mua bảo hiểm ngay trên App TNEX – ngân hàng thuần số hàng đầu Việt Nam. Với TNEX, bạn sẽ có bảo hiểm xe máy điện tử để sử dụng ngay sau khi hoàn thành đăng ký. Ngoài mua bảo hiểm, bạn còn có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng và sử dụng các tính năng hữu ích mà TNEX cung cấp hoàn toàn miễn phí.

Để mua bảo hiểm xe máy trên TNEX, bạn sẽ cần làm theo 5 bước sau.

Lưu ý: Để thực hiện mua bảo hiểm trên TNEX thì bạn sẽ cần phải có tài khoản TNEX. Các bước thực hiện khá đơn giản và có sự hướng dẫn chi tiết ngay từ lúc tải app TNEX nên bạn đừng lo lắng nhé.

  • Bước 1: Trên màn hình chính của app TNEX, tìm chọn mục “Bảo hiểm”
  • Bước 2: Chọn loại bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự cho xe máy – mô tô.
  • Bước 3: Điền đầy đủ và chính xác những thông tin theo yêu cầu trên màn hình
  • Bước 4: Xác nhận thông tin đã cung cấp với thông tin hệ thống ghi nhận là đúng hay chưa
  • Bước 5: Thanh toán tiền bảo hiểm.

>> Tham khảo thêm: Bật mí top 5 lý do bạn nên sử dụng ngân hàng số

Tổng kết

Trên đây là nguyên nhân tại sao bạn phải mua bảo hiểm xe máy cùng một số thông tin về nơi mua bảo hiểm hợp pháp. TNEX mong rằng rằng bạn sẽ có được giấy bảo hiểm theo đúng quy định và tham gia giao thông một cách an toàn. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm hoặc muốn biết về các dịch vụ của TNEX, hẹn gặp bạn tại website tnex.com.vn nhé.

Xem thêm: Bí kíp mua bảo hiểm xe máy online chỉ 4 phút

#huongdanTNEX #khuyenmai #nganhangso #veTNEX #TNEX 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!