Sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán, bạn nên làm gì?

Đầu tư chứng khoán vốn không phải việc dễ dàng. Thời gian gần đây, những biến động của thị trường chứng khoán cũng khiến không ít nhà đầu tư “đau đầu”. Câu hỏi được đặt ra là: Trong tình hình “gây hoảng” như vậy, nhà đầu tư nên làm gì lúc này?

Xem xét thị trường trong tương lai

Nền kinh tế toàn cầu đang rơi vào khủng hoảng do tác động của nhiều yếu tố như dịch bệnh, xung đột,… Nhiều quốc gia trên thế giới đang gánh chịu đợt lạm phát tăng cao vượt mức kỷ lục, kéo theo nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác đến kinh tế và đời sống người dân.

 

Việt Nam tất nhiên không nằm ngoài vòng ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, đáng mừng là kinh tế nước ta vẫn đang tăng trưởng cao hơn nhiều nước trong khu vực với tốc độ tương đối ổn định. Tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam hiện đang được duy trì ở mức dưới 4%, tỷ giá nội tệ chỉ tăng nhẹ. Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với các doanh nghiệp Việt Nam và hoạt động kinh doanh của họ. Và đó cũng là một liều thuốc tinh thần khiến các nhà đầu tư chứng khoán thêm lạc quan vào thị trường tương lai.

 

Có lẽ nhiều nhà đầu tư đều biết về đặc điểm của chứng khoán, đó là một thị trường đầy biến động, có lúc “xanh”, cũng nhiều lúc “đỏ”. Đối với đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư sẽ phải chịu nhiều rủi ro hơn. Bởi vậy, bí quyết để đầu tư bền vững, giảm rủi ro chính là “đi đường dài”, kiên định với mục tiêu và kỷ luật trong chiến lược tích lũy.

 

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia và những người dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực này cũng nhận định rằng, khi thị trường đang chạm đáy, đó là cơ hội để các nhà đầu tư nhanh tay bắt đáy. Bởi trong tương lai, những doanh nghiệp vốn triển vọng tốt vẫn sẽ có khả năng cao tăng trưởng trở lại mạnh mẽ. Giá cổ phiếu thấp như hiện tại sẽ là cơ hội để nhà đầu tư thu mua được nhiều, dành cho việc đầu tư dài hạn. Tuy nhiên bạn cũng không nên mua vào bất chấp, chỉ nên tham lam trong khoản tiền mà bạn xác định đó là ngân sách cho đầu tư dài hạn.

 

Nhìn xa hơn vào kinh tế năm 2023, tuy không có gì là chắc chắn, nhưng các chuyên gia nhận định trong năm tới, kinh tế Việt Nam vẫn sẽ tăng trưởng trong khoảng từ 6 đến 7%. So với nhiều quốc gia trên thế giới, đây là một tỷ lệ cao. 

 

chung-khoan

> Đọc thêm: https://www.tnex.com.vn/tips-cho-gioi-tre-co-the-song-khoe-trong-thoi-suy-thoai-kinh-te/

 

Nên đầu tư vào đâu?

Chìa khóa đầu tư bền vững lúc này là đầu tư dài hạn và ít rủi ro. Vàng và quỹ trái phiếu chính là hai hình thức đầu tư phù hợp. Tuy lợi nhuận không cao như cổ phiếu nhưng rủi ro thấp, phù hợp với tình hình kinh tế biến động hiện tại.

 

Vàng

Từ xưa đến nay, vàng vẫn luôn là một trong những kênh đầu tư an toàn được nhiều người lựa chọn. Vàng có khả năng sinh lời lại không bị mất giá như tiền. Tuy nhiên, đầu tư vàng cũng đòi hỏi người “chơi” có kiến thức về khả năng sinh lời, cơ hội mua vào bán ra của vàng thì mới đem lại hiệu quả tốt được.

 

Quỹ trái phiếu

Khác với cổ phiếu, đầu tư vào quỹ trái phiếu đem lại cho nhà đầu tư ít rủi ro hơn. Lợi nhuận được sinh ra khi doanh nghiệp có sự tăng trưởng, giá trị quỹ trái phiếu tăng cao. Rủi ro có thể chỉ xảy ra khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu bị phá sản. Đầu tư vào quỹ trái phiếu tức là bạn đang lựa chọn đầu tư dài hạn, nhận lãi suất cố định. 

Lời khuyên của chuyên gia khi mua quỹ trái phiếu là lựa chọn những quỹ trái phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt, đặc biệt là các công ty quản lý quỹ. Đó sẽ là những điểm đầu tư có tính an toàn cao hơn, bền vững hơn cho bạn. Đồng thời, để hạn chế rủi ro, các nhà đầu tư nên chủ động tìm hiểu kiến thức kinh tế tài chính, biến động thị trường, đa dạng các danh mục đầu tư,… Có kiến thức và làm chủ thông tin sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trên hành trình đầu tư sinh lời nhiều thử thách này.

 

Tổng kết

Câu chuyện đầu tư luôn là chủ đề hấp dẫn để mọi người bàn tán, thế nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể nhận được những lời khuyên quý báu về cách đầu tư thành công. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin tổng quát nhất về tình hình kinh tế, thị trường chứng khoán trong hiện tại và tương lai, đồng thời giúp bạn định hướng kênh đầu tư an toàn sắp tới.

Bạn có thể tìm đọc nhiều hơn những kiến thức, thông tin về đầu tư, tài chính, lối sống,… tại tính năng Vitamin T của TNEX. Thông tin hay được cập nhật mỗi ngày!

 

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

 

>> Có thể bạn quan tâm:

https://www.tnex.com.vn/thoai-mai-tan-huong-cuoc-song-nhung-van-tiet-kiem-duoc-tien-voi-giai-phap-quy-chi-tieu-cua-tnex/

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!