Quỹ tương hỗ – Những điều mà người mới đầu tư cần biết

Trong khái niệm quỹ đầu tư, các nhà đầu tư mới có thể bắt gặp rất nhiều các khái niệm về quỹ khác nhau. Trong bài viết này tìm hiểu về quỹ tương hỗ cũng như cách phân loại, quy trình hoạt động của loại quỹ này cùng TNEX nhé.

Quỹ tương hỗ là gì?

Quỹ tương hỗ (hay mutual fund) là một loại quỹ đầu tư mở, nơi mà các thành viên của quỹ là các tổ chức hoặc cá nhân có mục tiêu đầu tư chung. Thông qua việc kết hợp tài chính và nguồn lực, các thành viên của quỹ cùng hợp tác để đầu tư vào các tài sản tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, bất động sản, hoặc hàng hóa.

Quỹ tương hỗ chính là mô hình của đa số các công ty đầu tư tài chính hiện nay

Quỹ tương hỗ chính là mô hình của đa số các công ty đầu tư tài chính hiện nay

Các quỹ này được thành lập để tận dụng sức mạnh từ việc kết hợp các nguồn lực và kiến thức của các thành viên. Các thành viên có thể chia sẻ rủi ro và lợi nhuận từ việc đầu tư chung và có thể tận dụng các cơ hội đầu tư mà họ khó đạt được nếu đầu tư riêng lẻ.

Thường thì các quỹ được quản lý bởi một tổ chức chuyên nghiệp hoặc một nhóm người chịu trách nhiệm quản lý tài sản của quỹ. Các quyết định đầu tư được đưa ra dựa trên chiến lược và mục tiêu đầu tư của quỹ, với mục đích tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Nói đến đây có lẽ nhiều bạn đã thấy quen rồi đúng không?

Đúng vậy, thực chất các quỹ tương hỗ chính là mô hình thường thấy của các công ty đầu tư. Các quỹ này thường là quỹ mở, nhà đầu tư có thể đầu tư có thể ra/vào quỹ bất cứ khi nào.

Phân loại quỹ như thế nào?

Phân loại các loại quỹ đầu tư tương hỗ như thế nào?

Phân loại các loại quỹ đầu tư tương hỗ như thế nào?

2.1. Phân loại theo mục tiêu đầu tư:

  • Quỹ tăng trưởng: Nhằm tối đa hóa lợi nhuận từ việc đầu tư vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao.
  • Quỹ giá trị: Tập trung vào việc mua vào các cổ phiếu được coi là định giá thấp so với giá trị thực của chúng.
  • Quỹ cân bằng: Kết hợp cả các cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị để đạt được sự cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận.

2.2. Phân loại theo lĩnh vực đầu tư:

  • Quỹ cổ phiếu: Đầu tư vào các cổ phiếu công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán.
  • Quỹ trái phiếu: Đầu tư vào các trái phiếu công ty, chính phủ hoặc tổ chức khác để thu lợi từ lãi suất và tiền lãi.
  • Quỹ bất động sản: Đầu tư vào các dự án bất động sản như căn hộ, văn phòng, trung tâm thương mại để tận dụng lợi nhuận từ việc cho thuê hoặc mua bán.

2.3. Phân loại theo quy mô:

  • Quỹ quy mô lớn: Có quy mô lớn, thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư và có quản lý chuyên nghiệp.
  • Quỹ quy mô nhỏ: Có quy mô nhỏ hơn và thường hướng đến mục tiêu đầu tư cụ thể hoặc một nhóm nhà đầu tư cố định.

Không có những loại phân chia tổng quát cho các quỹ tương hỗ, nói chung, việc nhìn nhận và phân chia quỹ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau của quỹ. Trên đây chỉ là 3 ví dụ cơ bản về các cách phân loại phổ biến nhất.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phân loại quỹ có thể không cố định và có thể thay đổi theo thời gian. Mỗi quỹ có chiến lược đầu tư và mục tiêu riêng, vì vậy việc nghiên cứu kỹ về quỹ và phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn là quan trọng trước khi quyết định tham gia.

>>> Nên mở tài khoản ngân hàng nào để nhận nhiều lợi ích nhất.

Các hoạt động chính của quỹ

Mô hình vận hành quỹ thường bao gồm các bước và vai trò chính sau đây:

 • Thành lập quỹ: Quá trình này bao gồm việc thành lập và đăng ký thành lập quỹ với các cơ quan quản lý và pháp lý có thẩm quyền. Đây là giai đoạn quan trọng trong xác định cấu trúc, mục tiêu và quy tắc hoạt động của quỹ.
 • Gọi vốn: Các công ty sẽ thu hút các thành viên để có nguồn đóng góp vốn vào quỹ. Các thành viên có thể là các tổ chức tài chính, công ty, tổ chức đầu tư hoặc cá nhân. Vốn này sau đó sẽ được quản lý và đầu tư theo chiến lược của quỹ.
 • Quản lý và đầu tư: Một nhóm quản lý quỹ, thường là một tổ chức chuyên nghiệp, được giao trách nhiệm quản lý và đầu tư tài sản của quỹ. Họ thực hiện nghiên cứu thị trường, phân tích tài sản và đưa ra quyết định đầu tư dựa trên mục tiêu và chiến lược đầu tư của quỹ.
 • Quản lý rủi ro: Quỹ đầu tư cần quản lý và giảm thiểu rủi ro liên quan đến hoạt động đầu tư. Điều này bao gồm việc đánh giá rủi ro, thiết lập các chính sách quản lý rủi ro và áp dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro phù hợp.
 • Theo dõi và báo cáo: Công ty đầu tư thường thực hiện việc theo dõi hiệu suất đầu tư, rủi ro và các chỉ số tài chính khác. Báo cáo định kỳ được chuẩn bị để thông báo cho các thành viên về tình hình tài chính và kết quả đầu tư của quỹ.
 • Phân chia lợi nhuận: Lợi nhuận từ hoạt động đầu tư của quỹ được phân chia cho các thành viên dựa trên tỷ lệ hoặc theo các điều khoản đã thỏa thuận trước. Phân chia lợi nhuận có thể được thực hiện định kỳ hoặc khi quỹ đạt được mục tiêu đầu tư nào đó.

Mô hình hoạt động chung của đa số các quỹ đầu tư trên thị trường hiện nay

Mô hình hoạt động chung của đa số các quỹ đầu tư trên thị trường hiện nay

Quỹ đầu tư tương hỗ có thể có mô hình vận hành linh hoạt và khác nhau tùy thuộc vào cấu trúc và mục tiêu của từng quỹ cụ thể. Mô hình trên đây chỉ là một phác thảo tổng quan về cách mà quỹ này hoạt động.

>>> 5 bước mở tài khoản TNEX.

Ưu và nhược điểm

Quỹ tương hỗ, như bất kỳ hình thức đầu tư nào, có ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm nhà đầu tư cần biết trước khi tham gia vào các quỹ:

Ưu điểm của quỹ:

 • Đa dạng hóa rủi ro: Tham gia vào quỹ giúp đa dạng hóa rủi ro đầu tư. Quỹ sẽ phân bổ vốn vào nhiều tài sản và ngành công nghiệp khác nhau, giúp giảm thiểu tác động của rủi ro từ một tài sản hoặc ngành duy nhất.
 • Chuyên môn hóa quản lý: Quỹ đầu tư thường có các nhà quản lý chuyên nghiệp và có kiến thức sâu về thị trường và phân tích tài chính. Việc có một nhóm chuyên gia quản lý tài sản giúp tối ưu hóa cơ hội đầu tư và quản lý rủi ro.
 • Tiếp cận cơ hội đầu tư chuyên sâu: Nhà đầu tư có thể tiếp cận các cơ hội đầu tư chuyên sâu và lớn hơn so với việc đầu tư đơn lẻ. Quỹ thường có nguồn lực và quy mô lớn, cho phép tham gia vào các giao dịch và dự án đầu tư có quy mô lớn hơn.
 • Tận dụng sức mạnh tập thể: Quỹ kết hợp tài chính và nguồn lực từ nhiều thành viên. Sự kết hợp này tạo ra sức mạnh tập thể, cho phép tận dụng các cơ hội đầu tư và tài nguyên mà một cá nhân không thể đạt được.

Nhược điểm của quỹ:

 • Rủi ro liên quan đến quyết định của nhà quản lý: Quỹ hoạt động phụ thuộc vào quyết định đầu tư của nhà quản lý. Nếu nhà quản lý không có hiểu biết sâu về thị trường hoặc đưa ra quyết định sai, quỹ có thể gánh chịu rủi ro và thiệt hại.
 • Chi phí và phí quản lý: Tham gia vào các quỹ đầu tư thường đi kèm với các khoản phí và chi phí quản lý. Điều này có thể làm giảm tỷ suất lợi nhuận của quỹ và ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của nhà đầu tư.
 • Hạn chế thanh toán linh hoạt: Việc đầu tư vào quỹ có thể gặp hạn chế về khả năng rút tiền linh hoạt. Thông thường, quỹ yêu cầu một khoảng thời gian cố định trước khi nhà đầu tư có thể rút lại vốn của mình.
 • Không có sự kiểm soát trực tiếp: Tham gia vào quỹ có nghĩa là nhà đầu tư chuyển giao sự quyết định và kiểm soát đầu tư cho nhà quản lý. Điều này có thể khiến một số nhà đầu tư không thoải mái khi không có sự kiểm soát trực tiếp trong quá trình đầu tư.

Bạn không thể trực tiếp đầu tư hoàn toàn vào những sản phẩm tài chính mà mình thích khi tham gia vào quỹ

Bạn không thể trực tiếp đầu tư hoàn toàn vào những sản phẩm tài chính mà mình thích khi tham gia vào quỹ

Đối với mỗi nhà đầu tư, quyết định đầu tư vào quỹ hay không nên dựa trên mục tiêu tài chính, kiến thức và sự thoải mái cá nhân về rủi ro và sự kiểm soát đầu tư.

>>> Cách chuyển tiền nhanh bằng ứng dụng TNEX.

Quỹ đầu tư TNEX – lựa chọn mới cho nhà đầu tư

Nắm bắt được tâm lý sớm tự chủ tài chính và đầu tư của giới trẻ, đặc biệt là GenZ. TNEX đã cho ra mắt một chức năng mới trên ứng dụng đó là Quỹ đầu tư. Với đối tác là Fmarket, công ty uy tín trong lĩnh vực đầu tư, người dùng sẽ có thể đầu tư và quản lý trực tiếp ngay trên ứng dụng của TNEX.

Học đầu tư sớm chưa bao giờ là sai lầm - đầu dễ dàng hơn cùng TNEX

Học đầu tư sớm chưa bao giờ là sai lầm – đầu dễ dàng hơn cùng TNEX

Chỉ cần có ứng dụng TNEX và với số vốn chỉ từ 10.000đ trong tài khoản là bạn đã có thể tập đầu tư ngay từ bây giờ. Đừng để bản thân tụt hậu, hãy học hỏi và tích lũy kinh nghiệm đầu tư ngay từ khi còn trẻ để tương lai tài chính của bản thân tươi sáng hơn.

Kết

Trên đây là những thông tin chung nhất về quỹ tương hỗ mà bất cứ ai cũng nên biết khi muốn bắt đầu hành trình đầu tư của mình. Hãy lựa chọn đầu tư thật khôn ngoan phù hợp với mục đích tài chính của bản thân để đạt được kết quả tốt nhất. Nếu bạn là người mới trong lĩnh vực đầu tư, thì hãy tập đầu tư bằng những ứng dụng như TNEX.

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!