Quỹ đầu tư tài chính nào phù hợp cho người có mức lương dưới 15 triệu?

Lương dưới 15 triệu có đầu tư quỹ tài chính được không? Câu trả lời là có bạn nhé. Cụ thể nên đầu tư vào đâu, đầu tư bao nhiêu, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của TNEX nha.

1. Hiểu đúng về Quỹ đầu tư tài chính

Quỹ đầu tư còn được gọi là quỹ đại chúng, là một sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp bởi một công ty quản lý quỹ được thành lập để huy động vốn (tiền nhàn rỗi chưa sử dụng) từ nhiều nhà đầu tư và sau đó đầu tư vốn đó vào các lĩnh vực sinh lợi như bất động sản, chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, v.v. Để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư, quỹ đầu tư được quản lý bởi đội ngũ những chuyên gia giàu kinh nghiệm và được giám sát bởi các cơ quan chức năng quản lý liên quan.

Quỹ đầu tư tài chính là gì?

Quỹ đầu tư tài chính là gì?

2. Quỹ đầu tư tài chính phù hợp với người có mức lương dưới 15 triệu

Hiện nay, có nhiều cách để phân loại quỹ đầu tư, có thể kể đến như:

– Phân loại dựa trên cấu trúc vận động vốn (Quỹ đóng, quỹ mở)

– Phân loại dựa trên nguồn vốn huy động (Quỹ công chúng, quỹ thành viên)

– Phân loại dựa trên hình thức tổ chức (Quỹ dạng công ty, quỹ dạng hợp đồng)

Tuy có nhiều lựa chọn như vậy, nhưng theo như chuyên gia tư vấn, người có thu nhập dưới 15 triệu thích hợp nhất là đầu tư vào Quỹ mở.

Quỹ mở là lựa chọn phù hợp với nhà đầu tư thu nhập dưới 15 triệu

Quỹ mở là lựa chọn phù hợp với nhà đầu tư thu nhập dưới 15 triệu

So với quỹ đóng, quỹ mở được đánh giá là có tính linh hoạt và thanh khoản cao hơn. Quỹ mở được tạo ra với thời gian không giới hạn. Với hình thức đầu tư này, chứng chỉ quỹ của các nhà đầu tư có thể được bán lại cho các công ty quản lý quỹ, giá bán dựa trên giá trị ròng tại thời điểm có giao dịch.

Đối tượng phù hợp để đầu tư quỹ mở là những người bận rộn, không đủ thời gian để theo dõi thị trường chứng khoán thường xuyên, hoặc là những nhà đầu tư mới chưa đủ kinh nghiệm và kiến thức. Các chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm tại quỹ mở sẽ thay bạn mang tiền vốn đi đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hay các loại tài sản khác. Quỹ sẽ theo sát hiệu suất của chỉ số được coi làm chuẩn (Ví dụ: VN30-Index) và lấy đó làm mục tiêu đầu tư. Đầu tư cho quỹ mở là đầu tư dài hạn, bởi vậy nó đòi hỏi nhà đầu tư kiên nhẫn, kỷ luật theo đuổi trong vòng từ 3 – 5 năm, thậm chí 10 năm để thu về hiệu quả như ý.

Một số tiêu chí như năng lực, uy tín trên thị trường của quỹ đầu tư, lợi nhuận trong trước đây, sự phù hợp giữa danh mục đầu tư với khẩu vị rủi ro của bản thân, phí dịch vụ quản lý quỹ, phí giao dịch (mua, bán) quỹ là những gì nhà đầu tư cần quan tâm khi lựa chọn quỹ phù hợp.

Một lời khuyên chân thành dành cho các nhà đầu tư mới: an toàn là trên hết. Mới đầu bạn nên đầu tư với vốn và tỷ lệ thấp để vừa học vừa thực hành. Khi đã nâng cao được kiến thức và kinh nghiệm đầu tư, bạn sẽ tự tin hơn trong việc nâng cao số tiền đầu tư và chủ động tìm kiếm quỹ hời”.

Đầu tư là đồng nghĩa với việc chấp nhận cả lợi nhuận cả rủi ro

Đầu tư là đồng nghĩa với việc chấp nhận cả lợi nhuận cả rủi ro

Bạn cũng cần lưu ý rằng dù có những ưu điểm hấp dẫn nhưng quỹ đầu tư nào cũng luôn tồn tại rủi ro, vì chúng sẽ bị tác động bởi nhiều yếu tố cả bên trong lẫn bên ngoài. Đầu tư chứng chỉ quỹ mở đồng nghĩa với việc bạn đang đầu tư vào thị trường chứng khoán. Thị trường ấy sẽ luôn phải chịu các tác động từ các yếu tố như luật pháp, chính trị, tình hình kinh tế,… khi ấy quỹ mở sẽ bị ảnh hưởng tương tự. Những yếu tố bên trong của các công ty quản lý quỹ đồng thời cũng ảnh hưởng đến hiệu suất lợi nhuận thuộc quỹ.

>>> mở tài khoản ngân hàng có rủi ro gì?

3. Lương 15 triệu, đầu tư bao nhiêu là hợp lý?

Trước hết, bạn nên lập quỹ dự phòng bằng 3 – 6 tháng chi tiêu, sau đó tập tham gia đầu tư.

Với thu nhập 15 triệu/tháng, tùy vào nhu cầu và điều kiện cá nhân, khoản chi tiêu một tháng của bạn có thể dao động trong khoảng từ 5 – 10 triệu. Số còn lại bạn nên gửi tiết kiệm để tạo lập một khoản tiền nhàn rỗi. Sau đó, hãy trích ra một khoản quỹ dự phòng, bằng 3 – 6 tháng tiền chi tiêu mỗi tháng của bạn.

Ví dụ: Mỗi tháng bạn tiêu 5 triệu thì bạn cần tạo quỹ dự phòng với số tiền là: 5 triệu x 6 tháng = 30 triệu, tiêu 10 triệu thì dành ra 60 triệu cho quỹ dự phòng. Khoản quỹ này dành cho những rủi ro và bất trắc không may gặp phải, làm gián đoạn nguồn thu nhập, hoặc thậm chí phải bán tài sản, vay mượn để có tiền chi trả cho các chi phí y tế, giáo dục, chi phí cho người phụ thuộc. Có một khoản tiền dự phòng giúp bạn nhanh chóng, chủ động hơn trong việc giải quyết những tình huống bất ngờ.

Vốn đầu tư chiếm một khoản trong thu nhập

Vốn đầu tư chiếm một khoản trong thu nhập

Khoản tiền còn lại bạn có thể dành cho việc đầu tư. Để việc đầu tư được hiệu quả và lợi nhuận đem lại tương đối đáng kể, bạn nên chuẩn bị vốn trong một thời gian ít nhất 6 tháng. Sau 6 tháng đến 1 năm tiết kiệm, tổng số tiền nhàn rỗi của bạn dành cho việc đầu tư có thể lên tới 100 triệu đồng.

Tùy theo mục tiêu và khẩu vị đầu tư của mình, bạn có thể lựa chọn đầu tư vào một nguồn hay chia vốn vào nhiều nguồn khác nhau. Miễn sao bạn tìm hiểu kỹ về các quỹ đầu tư đó trước khi rót tiền vào để không gặp phải trường hợp “tiền mất tật mang”.

>>> Top 22 phần mềm quản lý chi tiêu tốt nhất hiện nay.

Tổng kết

Ai cũng biết đầu tư cần nhiều vốn. Vậy nên nếu không thể ngay lập tức trích ra một khoản tiền lớn cho việc đầu tư sinh lời, bạn có thể lựa chọn con đường dài hơi hơn. Tiết kiệm rèn cho bạn những đức tính tốt, trong đó có tính kiên trì, kỷ luật. Đó là những yêu cầu cơ bản đối với các nhà đầu tư trong thị trường dài hạn này.

Hy vọng bài viết này đã giúp cho những nhà đầu tư “tập sự” hình dung được quỹ đầu tư tài chính là gì, và với mức lương 15 triệu nên đầu tư vào đâu, đầu tư như thế nào.

>> Xem thêm: Quỹ đầu tư nào uy tín hiện nay phù hợp dành cho người mới bắt đầu

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!