Quỹ đầu tư chứng khoán và những điều trước khi đầu tư bạn cần biết

 

Bạn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư làm giàu, đừng bỏ qua quỹ đầu tư chứng khoán nổi tiếng nhất hiện nay. Đây là quỹ có danh mục đầu tư đa dạng và phương thức tham gia linh hoạt. Hãy cùng TNEX tìm hiểu về nó trong bài viết dưới đây.

Đừng bỏ lỡ cơ hội làm giàu

Đừng bỏ lỡ cơ hội làm giàu

Thế nào là quỹ đầu tư chứng khoán?

Là quỹ được thành lập và nhận vốn góp của nhà đầu tư sau đó đem chúng đầu tư vào chứng khoán cũng như các dạng tài sản đầu tư khác như bất động sản, vàng, ngoại tệ v.v.

Việc tiếp cận và tham gia vào các quỹ đầu tư này hiện đang rất sôi động. Nhiều công ty và tổ chức phát hành trái phiếu, cổ phiếu, thương phiếu và chứng chỉ quỹ ra thị trường để huy động vốn cho hoạt động kinh doanh của mình.

Các nhà đầu tư lớn và nhỏ sẽ tìm và đánh giá chứng khoán phù hợp với nhu cầu của họ. Đối với dạng quỹ này, nhà quản lý trực tiếp lựa chọn danh mục đầu tư, nghiên cứu và ra quyết định. Nhà đầu tư không cần phải làm điều này mà chỉ cần góp vào quỹ, thời hạn quy định trong hợp đồng, bạn sẽ nhận được lợi nhuận và tiền lãi dựa trên số tiền đầu tư.

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Những thông tin cần phải biết

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì? Những thông tin cần phải biết

Các quỹ đầu tư hình thành và xây dựng chiến lược, chính sách, mục tiêu của riêng mình nhằm đảm bảo lợi ích của các bên tham gia. Quỹ sẽ tập trung chủ yếu vào một ngành cụ thể, thay vì tham gia vào nhiều ngành, vì vậy các nhà quản lý sẽ đánh giá khẩu vị rủi ro tốt hơn.

>>> Làm thẻ ngân hàng miễn phí nào tốt nhất hiện nay?

Phân loại quỹ đầu tư chứng khoán

Quỹ đầu tư chứng khoán thường được chia thành hai loại: quỹ thành viên và quỹ đại chúng theo cách thức đóng góp. Quỹ thành viên có hạn chế về số lượng thành viên tham gia, trong khi quỹ đại chúng có thể huy động một lượng lớn nhà đầu tư.

Tại Việt Nam, hầu hết các quỹ là quỹ đại chúng được quản lý bởi công ty quản lý quỹ. Công ty quản lý quỹ phát hành chứng chỉ quỹ cho nhà đầu tư tham gia và sử dụng quỹ để thay mặt nhà đầu tư đầu tư vào các sản phẩm chứng khoán. Tùy từng thời điểm, nhà đầu tư được hưởng lợi từ chênh lệch giá mua-bán của chứng chỉ quỹ được tính dựa trên giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ hoặc nhận được cổ tức của quỹ.

Quỹ được phân thành nhiều loại khác nhau

Quỹ được phân thành nhiều loại khác nhau

Quỹ đại chúng được chia thành quỹ mở và quỹ đóng theo cơ cấu nguồn vốn. Việc phân loại này phụ thuộc vào thời gian và giới hạn của các khoản nợ và nghĩa vụ trực tiếp của quỹ, theo đó:

  • Các loại quỹ mở là các hoạt động không có giới hạn hoạt động. Mọi quyết định đầu tư cũng như thời điểm thực hiện sẽ do các nhà quản lý quyết định. Nhà đầu tư có thể bán lại chứng chỉ quỹ để kiếm lời hoặc rút khỏi quỹ bất cứ lúc nào.
  • Các loại quỹ đóng là loại quỹ có thời gian hoạt động cụ thể được xác định trước. Với loại quỹ này nhà đầu tư không được bán lại chứng chỉ quỹ cho quỹ. Chỉ được phép nắm giữ tờ tiền có giá trị này đến ngày đáo hạn, tất nhiên bạn sẽ nhận được mức lợi nhuận phù hợp dựa trên khoản đầu tư của quỹ.

>>> Hướng dẫn đóng tiền điện nước online cực đơn giản.

Vai trò của quỹ chứng khoán

Sự xuất hiện của đầu tư vào quỹ chứng khoán đã mang đến những thay đổi lớn cho thị trường. Mặc dù đây là hình thức còn khá mới mẻ ở Việt Nam so với việc đầu tư vào bất động sản hay gửi tiền vào ngân hàng và các tổ chức tài chính. Nhưng các chỉ số của báo cáo kinh tế hàng năm đã phần nào chứng minh sự phát triển của quỹ đầu tư trên thị trường.

Giúp tăng vốn và thu nhập: Quỹ giúp mọi người đa dạng hóa các khoản đầu tư và giúp họ có được những lĩnh vực sinh lời. Việc gây quỹ từ các công ty tổ chức cũng dễ dàng hơn.

Luân chuyển dòng tiền trong nền kinh tế: Khi mọi người có tiền dư dả trong nhà, họ sử dụng nó để đầu tư vào các quỹ. Tiền được đầu tư, thêm giá trị dòng tiền và tạo thu nhập cho các nhà đầu tư.

Tính thanh khoản và tiện lợi: Các quỹ đầu tư phát hành chứng chỉ quỹ mà bạn có thể sở hữu hoặc bán bằng cách giao dịch trên thị trường mở. Nếu không, bạn có thể bán nó trực tiếp cho quỹ để thu tiền.

 Quỹ chứng khoán đã mang đến những thay đổi lớn cho thị trường

Quỹ chứng khoán đã mang đến những thay đổi lớn cho thị trường

Quỹ đầu tư TNEX, công cụ làm giàu cho GenZ

Chức năng quỹ đầu tư vừa được TNEX ra mắt vào tháng 5/2023 sẽ trở thành công cụ để bạn thực hành đầu tư một cách dễ dàng. Không cần tạo tài khoản giao dịch chứng khoán, tất cả những gì bạn cần là cài đặt ứng dụng TNEX và trải nghiệm chức năng quỹ đầu tư.

Người dùng liên kết ứng dụng TNEX với Fmarket, một nền tảng giao dịch quỹ mở uy tín. Tất cả các hoạt động như đăng ký, thanh toán và mua bán chứng chỉ quỹ đều có thể thực hiện trong ứng dụng TNEX trên điện thoại di động.

Phải nói rằng, đầu tư vào quỹ chứng khoán và mua chứng chỉ quỹ sẽ ít rủi ro hơn so với việc tự mình mua một số cổ phiếu nhất định trên thị trường. Nhất là đối với những người chưa có nhiều kiến ​​thức về kinh tế tài chính. Bạn có thể lựa chọn tới 35 quỹ đầu tư chứng khoán và các danh mục đầu tư khác từ 17 công ty quỹ nổi tiếng để dễ cho danh mục đầu tư của mình được đa dạng.

>>> Mọi thông tin về chuyển tiền nhanh bạn cần biết.

Tham gia quỹ đầu tư GenZ không lo suy nghĩ

Tham gia quỹ đầu tư GenZ không lo suy nghĩ

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về quỹ đầu tư chứng khoán mà TNEX mong muốn cung cấp cho bạn đọc. Hi vọng bạn đã có những hiểu biết tốt nhất và trang bị cho bản thân những thông tin quan trọng về quỹ đầu tư hấp dẫn này trước khi tham gia.

>> Top những ứng dụng quản lý chi tiêu hiệu quả nhất hiện nay!

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!