Quỹ cân bằng là gì? Nên hay không đầu tư vào quỹ cân bằng?

Khi bắt đầu tìm hiểu về đầu tư và các vấn đề liên quan như đầu tư trái phiếu, cổ phiếu,… chắc chắn ai cũng đã từng nghe qua về quỹ cân bằng. Trong đó, Quỹ cân bằng được xem là một loại quỹ đầu tư nhận được sự quan tâm tương đối lớn bởi nó có tính an toàn cao trên thị trường chứng khoán. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây của Ngân hàng thuần số TNEX để biết quỹ cân bằng là gì và đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Nên hay không đầu tư vào Quỹ cân bằng” nhé!

Quỹ cân bằng là gì?

Quỹ cân bằng là hình thức Quỹ mở đầu tư được sử dụng vào cổ phiếu và trái phiếu, thậm chí còn được xem như công cụ thị trường tiền tệ trong danh mục đầu tư. Quỹ cân bằng còn đóng vai trò duy trì tỷ lệ cố định giữa 2 loại trái phiếu và cổ phiếu.

Một Quỹ cân bằng có độ rủi ro nằm ở mức trung bình nên thích hợp nhất với các nhà đầu tư muốn sinh lời ở mức này và mang tính ổn định cao, hơn hết là góp phần giúp người đầu tư gia tăng tối đa giá trị vốn ban đầu.

Hiện nay trên thị trường, Quỹ cân bằng có danh mục đầu tư bao gồm 50% cổ phiếu và 50% là trái phiếu trên tổng giá trị tài sản của quỹ. Tên gọi này còn xuất phát từ vốn chủ sở hữu và nợ để đạt mục tiêu tăng trưởng và thu nhập ở mức cân bằng nhau.

Quỹ cân bằng còn được gọi là “quỹ lai (hybrid fund), đặc trưng của loại quỹ này là sự đa dạng từ tài sản (2 hay nhiều tài khoản trở lên khác nhau). Trong mỗi loại tài sản, số tiền được sử dụng để đầu tư được duy trì giá trị tối thiểu và tối đa đã định sẵn từ trước.

Những ưu và nhược điểm của Quỹ cân bằng

Bất kể loại quỹ nào, dù mang lại những lợi ích đáng kể, cũng vẫn tồn tại ít nhiều ưu và nhược điểm. Dưới đây là một số đặc điểm của Quỹ cân bằng được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao như:

– Giảm bớt được rủi ro khi sử dụng Quỹ cân bằng vì vốn đầu tư của Quỹ cân bằng được phân bổ tự động, rải đều trên khắp các loại cổ phiếu và trái phiếu khác nhau.

– Quỹ cân bằng thường có tỷ lệ quỹ thấp hơn so với quỹ tương hỗ khác vì không có sự thay đổi đáng kể giữa hỗn hợp danh mục đầu tư là cổ phiếu và trái phiếu..

– Khi sử dụng Quỹ cân bằng, các nhà đầu tư khi rút tiền định kỳ sẽ không bị làm đảo lộn việc phân bổ tài sản.

Ngoài ra, Quỹ cân bằng cũng tồn tại một số nhược điểm mà nhà đầu tư cần cân nhắc:

– Mục đích chính của Quỹ cân bằng là kiểm soát việc phân bổ tài sản, vì vậy các nhà đầu tư nên hiểu rõ mục đích đầu tư trước hết và đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.

– Tỷ lệ phân bổ tài sản hiện nay của Quỹ cân bằng dao động trong khoảng 40% chứng khoán nợ và 60% chứng khoán vốn cổ phần, các nhà đầu tư hãy suy nghĩ thật kỹ để đưa ra quyết định hợp lý.

–  Tuy nhiên không nên đặt Quỹ cân bằng lên hàng đầu vì tính an toàn, bởi lợi nhuận của nó không cao hơn so với các quỹ khác.

Hiện nay trên thị trường có các loại Quỹ cân bằng nào?

Quỹ cân bằng định hướng nợ

Quỹ cân bằng định hướng nợ hiện có ít nhất không dưới 65% công ty đầu tư vào chứng khoán nợ lần lượt được kể đến như: trái phiếu, giấy ghi nợ, tín phiếu kho bạc, chứng khoán chính phủ … 35% còn lại sẽ được đầu tư vào các khoản tiền tệ hoặc tương đương. Xét về mức độ rủi ro, trái phiếu giảm thiểu tỷ lệ rủi ro cho nhà đầu tư nhưng lợi nhuận lại không quá cao.

Quỹ cân bằng định hướng vốn sở hữu

Khác với quỹ cân bằng vừa nhắc tới ở trên, quỹ cân bằng định hướng vốn sở hữu chủ yếu tập trung đầu tư vào cổ phiếu. Tối thiểu 65% vốn đầu tư được đầu tư trực tiếp vào vốn của chủ sở hữu và các chứng khoán có liên quan. Trong điều kiện thị trường có nhiều biến động, phần vốn còn lại được đầu tư vào các công cụ nợ hay thị trường tiền tệ để duy trì sự ổn định.

Những đối tượng nào nên tham gia đầu tư?

Mục đích đầu tư sẽ quyết định việc bạn có nên đầu tư hay không. Nếu bạn là người “an toàn” và không gấp gáp mong muốn lợi nhuận quá lớn thì Quỹ cân bằng sẽ là lựa chọn vô cùng phù hợp. Hơn nữa, bạn sẽ không phải lo lắng về tình trạng lạm phát bởi Quỹ cân bằng vẫn là khoản đầu tư có ích cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, nếu bạn đang không phân bổ được thời gian để nghiên cứu, theo dõi và cập nhật tin tức của thị trường đầu tư tài chính, thì đừng quên cân nhắc đến Quỹ cân bằng.

 

Tổng kết

Quỹ cân bằng là loại quỹ đã và đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và “chọn mặt gửi vàng”. Sự an toàn, hiệu quả và ít rủi ro là một trong những tiêu chí tuyệt vời mà Quỹ cân bằng đáp ứng được đầy đủ khi tham gia đầu tư. Hy vọng với việc tìm hiểu về Quỹ cân bằng như trên, TNEX đã thêm một bước giúp ích, cung cấp kiến thức cơ bản về Quỹ cân bằng cho nhà đầu tư trong hành trình đầu tư và quản lý tài chính của mình.

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ và những điều bạn nhất định phải ghi nhớ

 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!