Quản lý tài chính theo kiểu gen Z

Mỗi thế hệ sẽ có những lối suy nghĩ, tư duy, và phong cách sống khác nhau. Là một trong những thế hệ có phong cách sống hiện đại, mới mẻ, tư duy quản lý tài chính của thế hệ gen Z cũng có những nét riêng. Vì vậy, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu cách mà một gen Z chuẩn mực sẽ quản lý tài chính như thế nào.

Tư duy tài chính của các gen

Gen X ưu tiên sự an toàn, ổn định

Gen X là thế hệ với tuổi đời tầm 40 tuổi, có mức thu nhập và cuộc sống tương đối ổn định. Vì vậy, đây cũng là bộ phận sở hữu khối tài sản lớn nhất so với các thế hệ khác. Là thế hệ có nhiều vốn sống, gen X biết cách khai thác tối đa hiệu quả tài chính từ các nguồn thu nhập của mình. Những hình thức phổ biến bao gồm đầu tư bất động sản, mua vàng để dự trữ, đầu tư vào các sàn chứng khoán và tiến hành các hoạt động kinh doanh.

Ưu tiên của gen X là lựa chọn các kênh đầu tư tài chính hiệu quả nhưng an toàn, ít rủi ro để đảm bảo hiệu quả lâu dài.

Mỗi thế hệ có tư duy tài chính khác nhau

Mỗi thế hệ có tư duy tài chính khác nhau

Gen Y linh hoạt

Gen Y (hay còn biết đến là thế hệ Millennials), chiếm phần lớn cơ cấu thành phần lao động hiện tại. Đây là thế hệ lớn lên trong giai đoạn thế giới chứng kiến nhiều sự chuyển dịch mạnh mẽ, góp phần định hình thế giới hiện tại.

Sự giao thoa giữa cái cũ và cái mới cũng góp phần định hình lên tư duy tài chính của gen Y. Thế hệ này có trình độ khoa học – công nghệ nhất định và sẵn sàng học hỏi, tiếp thu và đón nhận những cơ hội mới. Vì vậy, gen Y có xu hướng sử dụng tài chính để phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt hằng ngày với những tài sản có giá trị cao. Đồng thời, gen Y cũng học cách để bắt đầu đầu tư, tạo ra thêm nhiều thu nhập cho cá nhân.

Gen Z làm điều mình thích, theo cách mình thích

Gen Z là thế hệ lớn lên trong sự phát triển vượt bậc về trình độ khoa học kỹ thuật và công nghệ của thế giới. Là thế hệ trẻ nhất, nhưng lối sống, phong cách và tư duy tài chính của gen Z cũng rất khác biệt, không hoà lẫn với bất kỳ thế hệ nào.

Đây là thế hệ luôn có ý thức độc lập và tự do tài chính để có thẻ tự mua cho mình những vật dụng mà mình yêu thích. Những bạn trẻ này thường có xu hướng sử dụng tài chính cá nhân để đáp ứng cho các nhu cầu ngắn hạn như mua các thiết bị công nghệ hay thực hiện các chuyến du lịch,…

Gen Z định hình phong cách sống hiện đại

Gen Z định hình phong cách sống hiện đại

Thói quen tài chính theo kiểu gen Z

Là một thế hệ được cho là đang định hình phong cách sống hiện đại, hãy cùng tìm hiểu tư duy tài chính của gen Z để biết thế hệ trẻ trung, năng động này nhìn nhận như thế nào về vấn đề tài chính.

Phóng khoáng với tiêu dùng cá nhân

Gen Z trẻ trung, năng động, sáng tạo luôn phóng khoáng trong tiêu dùng và chi tiêu cá nhân để khẳng định “chất riêng” của mình. Do đó, những bạn trẻ này không ngại đầu tư vào thời trang, giày dép, các thiết bị công nghệ,… để trau dồi hình ảnh bản thân của mình.

Hơn nữa, là một thế hệ làm chủ công nghệ, gen Z hoạt động rất tích cực trên các nền tảng mạng xã hội. Vì vậy, xu hướng chi tiêu cho các hoạt động giải trí, social cũng chiếm phần lớn chi tiêu tài chính của gen Z.

Mong muốn tự chủ tài chính

Sở hữu tích cách năng động, được tiếp xúc với nhiều nền văn hoá đa dạng, gen Z từ sớm đã mưu cầu một cuộc sống tự chủ, độc lập về tài chính, không phụ thuộc vào gia đình. Nhờ sự nhận thức sớm này, một bộ phận gen Z luôn tìm hiểu và trau dồi kiến thức liên quan đến lĩnh vực tài chính và cũng từng bước chập chững đầu tư tài chính theo nhiều kênh khác nhau.

Gen Z cũng rất đa dạng trong “khẩu vị” đầu tư tài chính. Một số bạn muốn sự ổn định và chắc chắn thì sẽ lựa chọn phương án đầu tư vào gửi tiết kiệm ngân hàng. Số khác thì lại chịu chơi hơn, học cách đầu tư vào chứng khoán, tiền ảo,…

Quản lý tài chính trên nền tảng số

Có thể nói gen Z là một thế hệ “không xu dính túi” nhưng điều này không có nghĩa thế hệ gen Z bị “viêm màng túi”. Đây chỉ là một xu hướng của giới trẻ hiện đại trong kỷ nguyên số, dần chuyển từ thói quen dùng tiền mặt sang xu hướng sử dụng các nền tảng quản lý tài chính online để phục vụ cho các hoạt động hằng ngày.

Việc sử dụng các ứng dụng quản lý tài chính hay làm thẻ ngân hàng online miễn phí để tiết kiệm, theo dõi, và quản lý chi tiêu không còn quá xa lạ đối với gen Z. Các ứng dụng ngân hàng điện tử không những giúp gen Z làm thẻ ngân hàng online miễn phí mà còn giúp thế hệ này hình thành thói quen chi tiêu thông minh, khoa học cũng như tận hưởng nhiều ưu đãi khác nhau. Nhờ vậy, chỉ cần sở hữu thiết bị smartphone trong tay, gen Z hoàn toàn làm chủ phong cách sống hiện đại.

Làm thẻ ngân hàng online miễn phí - khẳng định phong cách gen Z cùng TNEX

Làm thẻ ngân hàng online miễn phí – khẳng định phong cách gen Z cùng TNEX

Bí kíp quản lý tài chính dành cho gen z

Xây dựng kế hoạch tài chính

Việc xây dựng kế hoạch tài chính luôn là yếu tố cần thiết đối với bất kỳ thế hệ nào, không chỉ mỗi gen Z. Đặc biệt là ở thời điểm hiện tại, một bộ phận không nhỏ gen Z đã bắt đầu đi làm. Vì vậy, việc xây dựng kế hoạch tài chính giúp gen Z không “vỡ trận” mỗi cuối tháng.

Khi xây dựng kế hoạch tài chính, gen Z cần lưu ý duy trì và tuân theo kỷ luật tài chính đã thiết lập. Đây là yếu tố quan trọng giúp thế hệ này duy trì lối sống chi tiêu và tiết kiệm hiệu quả, khoa học, đảm bảo bức tranh tài chính diễn ra theo đúng định hướng.

Tập tành đầu tư

Là một thế hệ năng động, tự tin, bản lĩnh và hội nhập thì việc học hỏi và tìm hiểu về phương pháp đầu tư tài chính là điều cần thiết bên cạnh việc lập kế hoạch tiết kiệm và cân đối các khoản chi tiêu.

Việc bắt đầu tìm hiểu về đầu tư giúp gen Z có những động thái rõ rệt trong việc hoạch định kế hoạch tài chính cho tương lai. Đầu tiên, các bạn gen Z cần trau dồi đầy đủ kiến thức ở lĩnh vực đầu tư mà thử sức ở những khoản đầu tư nhỏ để tích lũy những kinh nghiệm ban đầu, tạo tiền đề vững chắc cho những chiến lược đầu tư dài hơi hơn sau này.

Tránh mua sắm ngẫu hứng

Với sự bùng nổ của mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử, quá trình mua sắm của gen Z diễn ra thuận tiện và dễ dàng hơn bao giờ hết. Vì vậy mà thế hệ này cũng có xu hướng “chốt đơn” liên tục, chi tiêu không kiểm soát, từ đó ảnh hưởng kế hoạch quản lý tài chính cá nhân.

Vì vậy, gen Z cần hiểu rõ bản thân mình muốn gì và cần gì để tránh những hành vi mua sắm tùy hứng, không thật sự cần thiết cho bản thân. Thói quen mua sắm ngẫu hứng có thể phá huỷ kế hoạch quản lý tài chính của gen Z bất cứ lúc nào.

Gen Z cần kiểm soát hành vi mua sắm của mình

Gen Z cần kiểm soát hành vi mua sắm của mình

Sử dụng ngân hàng số TNEX quản lý chi tiêu

Là ngân hàng số do người Việt tạo ra để cung cấp các giải pháp tài chính cũng như thuận ích sống dành cho người Việt, ứng dụng TNEX không những giúp gen Z mở tài khoản và làm thẻ ngân hàng online miễn phí mà còn là công cụ đắc lực giúp gen Z quản lý các khoản chi tiêu hợp lý, khoa học.

TNEX là ngân hàng thuần số, hỗ trợ tối đa hoạt động quản lý tài chính của gen Z thông qua việc cung cấp các tính năng tài chính hoàn toàn miễn phí:

  • Không phí chuyển tiền
  • Không phí rút tiền
  • Không phí thường niên
  • Không phí quản lý tài khoản
  • Không phí ẩn và các loại phí khác

Làm thẻ ngân hàng online miễn phí với TNEX

Làm thẻ ngân hàng online miễn phí với TNEX

Không những giúp gen Z mở tài khoản và làm thẻ ngân hàng online miễn phí, TNEX còn tích hợp tính năng quản lý chi tiêu trong ứng dụng, giúp gen Z quản lý chi tiêu thông minh mỗi ngày, trải nghiệm phong cách sống mới mẻ, hiện đại. Tính năng này là người bạn đồng hành hữu ích của các nhà quản trị tài chính gen Z:

  • Hiển thị các khoản chi tiêu theo ngày, tuần, tháng giúp gen Z dễ dàng theo dõi và truy xuất thói quen chi tiêu của mình, từ đó dễ dàng điều chỉnh nếu cần thiết.
  • Thiết lập hạn mức chi tiêu giúp gen Z “vui thôi đừng vui quá”, không bị vỡ hầu bao.
  • Quản lý cả những hoạt động tài chính và giao dịch cá nhân ngoài TNEX, giúp gen Z có nền tảng quản lý chi tiêu hiệu quả, không bỏ sót bất kỳ giao dịch nào.

Quản lý chi tiêu hiệu quả cùng ứng dụng TNEX

Quản lý chi tiêu hiệu quả cùng ứng dụng TNEX

Quản lý tài chính vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với thế hệ gen Z. Chính vì vậy, với phương pháp quản lý tài chính hiệu quả, gen Z dễ dàng giải quyết bài toán tài chính nhanh gọn lẹ. TNEX luôn sẵn sàng đồng hành cùng thế hệ gen Z quản lý tài chính hiệu quả, hình thành phong cách sống hiện đại. Còn chần chừ gì nữa mà không tải ngay TNEX để trải nghiệm ưu đãi mở tài khoản và làm thẻ ngân hàng online miễn phí cùng nhiều tính năng hấp dẫn khác ngay hôm nay.

>>> Xem thêm: Làm thẻ ngân hàng online miễn phí chỉ với 4 bước

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!