Bí quyết quản lý tài chính của các tỷ phú

Bạn không thể đạt được sự thành công trong tài chính nếu không biết xuất phát điểm của mình. Hãy nghĩ về những mục tiêu trong tương lai của bạn: mua một căn chung cư, đi du lịch khắp thế giới và trải nghiệm những cuộc phiêu lưu kỳ thú. Điều gì đang ngăn cản bạn làm những điều này? Câu trả lời là tiền. Bạn có thể đạt được một số mục tiêu này theo thời gian, nhưng việc quản lý tiền, quản lý tài chính là chìa khóa để biến ước mơ của bạn thành hiện thực. Trong bài viết này, hãy cùng TNEX đi sâu vào tầm quan trọng của những bí quyết quản lý tài chính hiệu quả đã được các tỷ phú hàng đầu trên thế giới áp dụng thành công nhé!

Viết ra các mục tiêu của bạn

Tiền chỉ đơn giản là một phương tiện để đạt được các mục tiêu tài chính của bạn. Nhưng nếu không viết ra các mục tiêu của mình, bạn sẽ không biết cách sử dụng nó một cách tốt nhất. Vì vậy, hãy lấy một tờ giấy và viết ra 5 mục tiêu hàng đầu mà bạn muốn đạt được trong 1, 5, 10 và 20 năm tới.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng trong khi viết mục tiêu, bạn đang xác định các mục tiêu theo mô hình SMART. Có nghĩa là các mục tiêu phải cụ thể, đo lường được, có thể đạt được, thực tế và có thời hạn. Chẳng hạn, một kế hoạch tích lũy 100 triệu vào năm 2050 cho quỹ hưu trí của bạn là một ví dụ về mục tiêu SMART, bởi vì mục tiêu này cụ thể, có thể đo lường, đạt được, mang ý nghĩa thực tế kèm theo thời hạn.

Đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Đặt mục tiêu theo mô hình SMART

Trả tiền cho mình trước tiên

“Pay Yourself First” có nghĩa là đặt một số tiền cụ thể vào tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư của bạn trước khi thanh toán cho bất kỳ thứ gì khác như hóa đơn, chi phí tùy ý, tiền thuê nhà, v.v. Hành động trả tiền cho bản thân trước tiên này là một trong số bí quyết được các tỷ phú áp dụng thành công nhất. Và lý do tại sao điều này hiệu quả là nó buộc chúng ta phải khám phá các giải pháp thay thế để hạn chế chi phí hàng ngày.

Chẳng hạn, nếu chi phí còn lại cho việc chi tiêu không đủ đối với bạn thì bạn sẽ buộc phải thực hiện thêm một số hành động. Hãy làm giảm chi phí hiện tại bằng cách thực hiện những điều chỉnh nhỏ trong lối sống hoặc chọn một công việc phụ để bổ sung cho thu nhập hiện tại của bạn. Dù bằng cách nào, bạn vẫn phải đảm bảo rằng luôn dành tiền để đầu tư vào bản thân và tương lai tài chính của mình.

Tiết kiệm tiền cho những trường hợp khẩn cấp

Nếu mục tiêu của bạn là tích luỹ những bí quyết quản lý tài chính cho bản thân, bạn cần có một quỹ khẩn cấp được chuẩn bị đầy đủ. Nó đóng vai trò như một tấm màn chắn giữa bạn và những sự kiện bất ngờ trong cuộc sống xảy ra, chẳng hạn như việc xe bạn bị hỏng giữa chừng, đồ gia dụng cần phải sửa chữa và các khoản liên quan tới sức khỏe, y tế. Đó là lý do tại sao bạn nên tăng quỹ khẩn cấp của mình để trang trải chi phí trong vòng 3-6 tháng sau khi hết nợ.

Việc có sẵn tiền mặt để trang trải cho một sự kiện bất ngờ trong cuộc sống giúp bạn yên tâm và là một phần quan trọng trong kế hoạch tài chính tổng thể của bạn. Khi bạn có tài khoản tiết kiệm hợp lý, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy ngân sách của mình linh hoạt. Bạn sẽ có thể say “yes” với những cuộc mua sắm thường xuyên mà không hề cảm thấy tội lỗi!

Quỹ khẩn cấp giúp bạn hạn chế rủi ro bất ngờ trong cuộc sống

Quỹ khẩn cấp giúp bạn hạn chế rủi ro bất ngờ trong cuộc sống

Đầu tư

Bí quyết thứ tư và cũng là bước hướng tới tương lai nhất trong số các bí quyết quản lý tài chính là đầu tư. Đầu tư càng nhiều và càng sớm càng tốt, do đó hãy để sức mạnh của lãi kép hỗ trợ bạn. Tiếp theo, tăng các khoản đầu tư mỗi năm với tỷ lệ phần trăm cao hơn mức tăng thu nhập của bạn.

Một điều quan trọng khác cần làm là đạt được mức phân bổ tài sản 50-60% vào cổ phiếu càng nhanh càng tốt. Theo nguyên tắc chung, hãy giữ tỷ lệ phân bổ 60-40 giữa vốn chủ sở hữu và tài sản phi vốn chủ sở hữu. Nhưng hãy thoải mái thay đổi tỷ lệ đó tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của bạn. Và cuối cùng, hãy xem lại danh mục đầu tư của bạn mỗi năm một lần và đừng quên cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn.

Luôn giữ cho sự nghiệp thăng tiến

Tăng thu nhập trong khi vẫn giữ mức chi tiêu không đổi hoặc trong tầm kiểm soát là một trong những cách nhanh nhất để đạt được hiệu quả tài chính. Điều này đòi hỏi bạn phải liên tục nỗ lực để thăng tiến trong sự nghiệp hoặc công việc kinh doanh của mình. Ví dụ, thu nhập của bạn có thể tăng nhanh hơn khi bạn học cách phát triển kỹ năng của mình, đồng thời tăng giá trị của bạn đối với người sử dụng lao động. Nếu bạn tự kinh doanh, điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang thực hiện các chiến lược tăng trưởng để giữ cho doanh nghiệp phát triển lên một tầm cao mới. Vì vậy, nếu bạn đang để quá trình phát triển sự nghiệp của mình phụ thuộc vào cơ hội, thì có lẽ bây giờ là thời điểm tốt để xem xét cách đẩy nhanh nó. Điều này chắc chắn sẽ làm gia tăng thu nhập và đưa bạn đến gần hơn với sự thành công của các tỷ phú hàng đầu.

Đạt được sự thành công trong sự nghiệp

Đạt được sự thành công trong sự nghiệp

Làm việc với một cố vấn tài chính

Ý tưởng chủ động đưa ra quyết định về tiền bạc và các khoản đầu tư có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp. Hãy hiểu rằng, bạn đã làm việc thực sự chăm chỉ đến thời điểm hiện tại, vì vậy đừng để tương lai tài chính của bạn phụ thuộc vào cơ hội may rủi. Bạn cần một cố vấn tài chính có chuyên môn để giúp bạn định hướng các lựa chọn đầu tư của mình và vượt qua những thăng trầm của thị trường.

Một cố vấn tài chính tốt có thể giúp bạn rất nhiều trong hành trình tài chính:

  • Đưa ra quyết định về chiến lược đầu tư của bạn
  • Cân bằng lại tiền thường xuyên để bạn giảm thiểu rủi ro của mình
  • Tạo một kế hoạch thực tế cho sự độc lập tài chính của bạn
  • Tư vấn cho bạn những lựa chọn đầu tư tốt
  • Thiết lập kế hoạch rút tiền cho tình huống cụ thể của bạn

Tổng kết

Hãy nhớ rằng, hành trình đến với sự thành công của các tỷ phú là một cuộc chạy marathon chứ không phải chạy nước rút. Bằng cách làm theo các bí quyết quản lý tài chính trong bài viết này, bạn sẽ tiến gần hơn đến thành công mà bạn xứng đáng có được. Vì vậy, hãy xem xét các khoản tài chính đó, xây dựng các nguồn thu nhập bổ sung, tiết kiệm và kiên trì theo đuổi chúng, bạn sẽ đạt được những thành quả đáng mong ước.

>>Xem thêm: 7 Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!