Phương pháp tiết kiệm bằng phong bì dành cho Gen Z quản trị tài chính đơn giản

Có rất nhiều cách có thể giúp bạn tiết kiệm và quản trị tài chính. Trong đó, phương pháp được sử dụng phổ biến lâu đời đó là phương pháp tiết kiệm bằng phong bì. Vậy để tìm hiểu về phương pháp tiết kiệm này bạn hãy cùng TNEX tìm hiểu qua một số thông tin dưới đây nhé.

1. Định nghĩa của tiết kiệm bằng phong bì

Đây là phương pháp bạn có tiết kiệm bằng cách chia thu nhập tiền mặt của bạn thành các phong bì khác nhau dựa theo kế hoạch thu chi có sẵn. Với mỗi phong bì khác nhau bạn sẽ dùng vào những mục đích khác nhau như tiền nhà, tiền xe, tiền ăn uống, tiền chi tiêu bản thân tiền tiết kiệm…Khi chi tiêu bạn sẽ lấy tiền từ những phong bì được ghi sẵn này. 

2. Ưu nhược điểm của phương pháp tiết kiệm bằng phong bì

a. Ưu điểm:

Dễ quản lý bằng tiền mặt: Đây là phương pháp ai cũng có thể sử dụng kể cả những người già hoặc trẻ em. Nó đơn giản chỉ cần bạn biết kế hoạch chi tiêu của bạn như thế nào và chia thành các phong bì khác nhau

Kiểm soát chi tiêu tiền mặt: Trên thực tế có rất nhiều khoản bạn vẫn bắt buộc phải chi tiêu bằng tiền mặt nên việc bạn dùng các app chi tiêu sẽ gây khó khăn cho việc ghi chép. Nhưng phương pháp tiết kiệm bằng phong bì này giúp bạn kiểm soát dễ dàng hơn mọi chi tiêu của bạn. Khi phong bì vơi hoặc sắp hết bạn cho bạn biết bạn đang chi tiêu quá hạn mức và cần điều chỉnh lại. 

b. Nhược điểm:

Không an toàn: Đây là nhược điểm đầu tiên bạn cần lưu ý. Vì được lưu trữ trong những phong bì giấy nên việc mất trộm hay rơi là việc hoàn toàn có thể xảy ra thường xuyên. 

Khó kiểm soát hết các chi tiêu: Hiện nay, hầu hết các công ty đều trả lương qua tiền tài khoản ngân hàng, các quán dịch vụ cũng trang bị cho mình những phương thức thanh toán qua các ứng dụng tài chính. những hình thức thanh toán điện tử này mọi người đã sử dụng khá quen thuộc và thường xuyên. Nhát là qua đại dịch Covid 19 mọi hình thức thanh toán online được đề cao. Chính vì vậy khi bạn tiết kiệm bằng hình thức phong bì sẽ khó kiểm soát dòng tiền của mình. 

Để khắc phục được những nhược điểm trên bạn có thể tham khảo Quản lý chi tiêu của TNEX. Tại đây bạn có thể phân chia thành các quỹ chi tiêu khác nhau và đặt hạn mức cho từng quỹ. Thông qua tính năng này bạn có thể theo dõi được chi tiêu hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Trên ứng dụng cũng được liên kết với rất nhiều cửa hàng online giúp bạn mua sắm thanh toán nhanh chóng ngay tại nhà. Mọi tính năng đều được sử dụng miễn phí trọn đời. 

3. Cách bước cho phương pháp tiết kiệm bằng phong bì

Bước 1: Lập danh sách chi tiêu cụ thể

Bạn cần theo dõi chi tiêu của bạn trong khoảng 3 tháng để bạn hiểu hơn về thói quen chi tiêu của bạn. Lúc này bạn sẽ cần ghi chép cụ thể qua sổ, excel, hoặc các app tài chính. Từ đó bạn sẽ phân loại các chi phí của bạn thành nhiều quỹ chi tiêu khác nhau. Tuy nhiên thì bạn sẽ phải linh động các quỹ này vì có nhiều khoản chi phí sẽ phát sinh hoặc được lược bỏ vào những tháng sau đó.  

Bước 2: Chuẩn bị phong bì cho từng khoản chi tiêu

Sau khi các khoản chi tiêu đã được phân bổ thành các quỹ khác nhau, việc tiếp theo là bạn chuẩn bị những phong bì khác nhau theo từng mục đó. Có thể bạn dùng phong bì truyền thống để dự trữ hoặc có thể tự tay thiết kế cho mình nhưng phong bì đẹp mắt, chuyên nghiệp tăng cảm xúc tích cực khi tiết kiệm. Bạn có thể dùng phong bì và kẹp vào một cuốn sổ tài liệu. Lưu ý hãy cất thật cẩn thận ngay sau đó nhé. 

Bước 3: Đặt hạn mức cho từng phong bì

Tiết kiệm bằng phong bì bạn cũng cần đặt cho mình hạn mức chi tiêu và ghi rõ bên ngoài phong bì mang tính chất nhắc nhở bạn mỗi khi bạn lấy ra sử dụng.

Đặt giới hạn cho từng phong bì để tiết kiệm tiền bằng phong bì (Nguồn: Internet)

Bước 4: Chia nhỏ thu nhập cho vào từng phòng bì

Sau khi đã có định mức và giới hạn cụ thể cho từng phong bì bạn sẽ cho tiền vào phong bì theo những hạn mức đó. Bạn có thể cho tiền vào phong bì vào ngày bạn nhận được thu nhập hàng tháng hoặc đầu tháng, cuối tháng sao cho phù hợp với kinh tế của bạn.

Bước 5: Rút tiền từ phong bì chi tiêu những khoản tương ứng

Khi chi tiêu cần thiết bạn sẽ dựa vào mục đích chi tiêu của mình và rút tiền từ những phong bì tương ứng. nếu có thể bạn cần ghi chép lại những lần lấy tiền ngoài phong bì để có thể kiểm soát dòng tiền chi tiêu dễ hơn. Nếu như phong bì của bạn đang mỏng dần chứng tỏ hạn mức chi tiêu của bạn đang gần hết. Bạn cần chi tiêu hợp lý để tránh tình trạng vượt quá thu nhập. 

Trên đây là phương pháp tiết kiệm bằng phong bì và các bước thực hiện nó. Tuy nhiên đây không phải là phương pháp mang lại hiệu quả cao trong việc quản lý tài chính thông minh. Bạn có thể cùng TNEX trải nghiệm những tính năng tuyệt vời khắc phục được những nhược điểm của phương pháp tiết kiệm trên bằng những ưu điểm dưới đây:

  • Giao dịch ngân hàng nhanh chóng, tiện lợi: Khi bạn muốn thực hiện chuyển tiền, nhận tiền lương hay thu nhập khác rất nhanh chóng và thuận tiện. Tiết kiệm thời gian tính toán thu nhập của mình.
  • Sử dụng miễn phí trọn đời: TNEX được sử dụng như một app quản lý chi tiêu thông minh tại đây những tính năng là hoàn toàn miễn phí đáp ứng mọi nhu cầu quản lý tài chính mà các app tài chính mất phí khác trên thị trường.
  • Nhiều chương trình khuyến mãi: Để vừa chi tiêu vừa có tiền bạn sẽ được tặng nhiều chương trình hoàn phí, khuyến mãi…giúp tiết kiệm tài chính tối ưu.
  • Dễ sử dụng: Các tính năng của TNEX đều được đơn giản hóa, nên rất dễ sử dụng phù hợp với mọi lứa tuổi.

An toàn, bảo mật: TNEX là một ngân hàng số với độ bảo mật cao, nên việc bạn quản lý tài chính trên TNEX bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn thông tin cũng như thu nhập tài chính.

 

Cùng TNEX thiết lập kỷ cương trong việc tiết kiệm chi tiêu, để tài chính của bạn luôn trong trạng thái tốt nhất tránh tình trạng “kiệt quệ và rỗng túi. Phương pháp tiết kiệm bằng phong bì hay sử dụng tính năng trên TNEX đều là những phương pháp tiết kiệm hay bạn đều cần được ngay sao cho phù hợp. 

> Có thể bạn quan tâm: https://www.tnex.com.vn/sam-tet-hop-ly-de-nam-moi-khong-can-vi/

 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!