PHÂN BIỆT NHỮNG CẶP KHÁI NIỆM VỀ TIỀN ĐIỆN TỬ DỄ GÂY NHẦM LẪN (PHẦN 2)

07/02/2022

25 Lượt xem

Nếu bạn chưa quen với tiền điện tử, bạn bắt buộc phải học những kiến ​​thức cơ bản về lưu trữ an toàn tiền điện tử của mình. 

Tiếp tục serie trước, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn thêm về những khái niệm dễ gây nhầm lẫn và giải thích sự khác biệt giữa chúng để giúp bạn sử dụng tiền điện tử phù hợp với mình. 

PHÂN-BIỆT-NHỮNG-CẶP-KHÁI-NIỆM-VỀ-TIỀN-ĐIỆN-TỬ-DỄ-GÂY-NHẦM-LẪN-(PHẦN-2)

2. Sự khác biệt giữa khóa công khai và khóa riêng tư

Để tiếp tục tìm hiểu về ví tiền điện tử ở phần 1, phần 2 này TNEX sẽ cùng bạn tìm hiểu một chút về khái niệm về khoá (chìa khoá) trong lĩnh vực mã hoá, vì tiền điện tử được phát triển trên nền tảng của công nghệ mã hoá công khai.

Cơ sở hạ tầng khóa công khai (Public key infrastructure – PKI) được sử dụng để quản lý danh tính và bảo mật trong truyền thông internet. Công nghệ cốt lõi cho phép PKI là mật mã khóa công khai, một cơ chế mã hóa dựa trên việc sử dụng hai khóa liên quan, khóa công khai và khóa riêng tư. Hai khóa này được sử dụng cùng nhau để mã hóa và giải mã một tin nhắn. Ghép nối hai khóa mật mã theo cách này còn được gọi là mật mã không đối xứng. 

Trong mật mã khóa công khai, một khóa mã hóa (có thể là khóa công khai hoặc khóa riêng tư) được sử dụng để mã hóa một tin nhắn văn bản thuần túy và chuyển đổi nó thành một định dạng được mã hóa được gọi là văn bản mật mã. Sau đó, khóa còn lại được sử dụng làm khóa giải mã để giải mã văn bản mật mã này để người nhận có thể đọc được tin nhắn gốc. Nói tóm lại, sự khác biệt chính giữa khóa công khai và khóa riêng tư là một khóa mã hóa trong khi khóa kia giải mã.

PHÂN-BIỆT-NHỮNG-CẶP-KHÁI-NIỆM-VỀ-TIỀN-ĐIỆN-TỬ-DỄ-GÂY-NHẦM-LẪN-(PHẦN-2)

2.1 Cách hoạt động của khóa công khai

Khóa công khai là gì? Khóa công khai được công bố cho tất cả thế giới xem. Khóa công khai được tạo bằng cách sử dụng một thuật toán bất đối xứng phức tạp để ghép nối chúng với một khóa riêng được liên kết. Các thuật toán phổ biến nhất được sử dụng để tạo khóa công khai là:

  • Rivest – Shamir – Adleman (RSA)
  • Mật mã đường cong elip (ECC)
  • Thuật toán chữ ký số (DSA)

Các thuật toán này sử dụng các phương pháp tính toán khác nhau để tạo ra các kết hợp số ngẫu nhiên có độ dài khác nhau để chúng không thể bị khai thác bằng một cuộc tấn công bạo lực. Kích thước khóa hoặc độ dài bit của khóa công khai xác định độ bền của bảo vệ. Ví dụ: khóa RSA 2048-bit thường được sử dụng trong chứng chỉ SSL, chữ ký điện tử và các chứng chỉ kỹ thuật số khác. Độ dài khóa này cung cấp đủ bảo mật mật mã để ngăn tin tặc bẻ khóa thuật toán. Các tổ chức tiêu chuẩn như CA / Diễn đàn Trình duyệt xác định các yêu cầu cơ bản cho các kích thước khóa được hỗ trợ.

 

2.2 Cách hoạt động của khóa riêng tư

Khóa riêng tư là gì? Không giống như khóa công khai có thể truy cập công khai, khóa riêng tư là khóa bí mật chỉ được biết bởi chủ sở hữu của nó, với khóa cá nhân và khóa công khai được ghép nối để người nhận có thể sử dụng khóa tương ứng để giải mã văn bản mật mã và đọc tin nhắn gốc. Khóa riêng tư được tạo bằng cách sử dụng cùng các thuật toán tạo khóa công khai để tạo khóa mạnh được liên kết toán học.

2.3 Sử dụng các cặp khóa thông minh để đảm bảo cả tính bảo mật và danh tính

Một trong những ưu điểm độc đáo của mã hóa bất đối xứng sử dụng cặp khóa công khai là khả năng đảm bảo cả tính bảo mật của các tin nhắn được mã hóa và danh tính của người gửi. Khi muốn đảm bảo tính bảo mật của thư, người gửi sẽ tra cứu khóa công khai của người nhận và sử dụng nó để mã hóa thư. Tin nhắn có thể được truyền công khai qua Internet và vì chỉ người nhận mới có thể giải mã tin nhắn bằng khóa cá nhân thích hợp, nên việc truyền an toàn được đảm bảo.

Nhưng thứ tự sử dụng các cặp khóa có thể lật để đảm bảo danh tính của người gửi. Nếu người gửi sử dụng khóa riêng tư để mã hóa thư, người nhận có thể sử dụng khóa công khai của người gửi để giải mã và đọc tin nhắn đó. Vì bất kỳ ai cũng có thể giải mã tin nhắn bằng khóa công khai của người gửi, nên việc truyền tin nhắn không nhất thiết phải an toàn, nhưng vì khóa riêng tư chỉ người gửi mới biết, nên tin nhắn được đảm bảo đến từ máy đó.

 

Chính vì vậy, hãy tỉnh táo trong việc sử dụng các loại khóa và cân nhắc tới việc đảm bảo an toàn bạn  nhé!

Có thể bạn quan tâm

TÌM KIẾM SỰ NGHIỆP CÁ NHÂN HOÀN HẢO QUA “3 BƯỚC”

13/07/2021

234 Lượt xem

Từ xưa tới nay, câu chuyện đi tìm kiếm một sự nghiệp hoàn hảo, một công việc phù hợp cho cả cuộc đời không phải là chuyện của riêng ai. Bất kỳ ai từ thanh niên mới bước chân vào giảng đường đại học cho tới những người đã đi làm nhiều năm vẫn có thể đang băn khoăn liệu công việc mình đang làm có phải là cái mình đã trông đợi. Và Mark Manson, tác giả của cuốn sách bán chạy “The Subtle Art Of Not Giving A F*ck” đã bàn về vấn đề này cũng như chỉ ra cách để giúp bạn có một sự nghiệp hoàn hảo.

 

Xem bài viết →
BÍ KÍP VƯỢT LƯỜI ĐỂ SỐNG CHẤT HƠN MỖI NGÀY

20/04/2022

11 Lượt xem

Lười biếng là trạng thái phổ biến của con người, là bản năng tự nhiên mà hầu hết chúng ta đều sẽ trải qua. Tuy nhiên, lười biếng cũng sẽ khiến cuộc sống bị đình trệ, dẫn tới nhiều xung đột không đáng có. Cùng TNEX note ngay những bí kịp “vượt lười” để sống chất hơn mỗi ngày nhé!

Vượt lười 1: Luôn có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng

Sự lười biếng diễn ra khi bạn chẳng biết làm gì tiếp theo, chúng ta sẽ lựa chọn để thời gian trôi qua vô ích (thời gian chết) hoặc ngủ nướng và làm những hoạt động vô bổ.

Cách tốt nhất để vượt lười lúc này chính là đặt ra mục tiêu, kế hoạch thật rõ ràng. Lúc đó, chúng ta sẽ có thêm động lực để vượt qua sức ì của bản thân.

Thỉnh thoảng, nguyên nhân dẫn đến lười biếng cũng là do bạn đặt mục tiêu quá cao. Chính vì vậy, Hãy tạo ra mục tiêu thích hợp với bản thân, và cũng đừng ngần ngại nếu phải hạ thấp nó khi bạn cảm thấy mất động lực.

Vượt lười 2: Đừng trì hoãn, hãy hành động

Mục tiêu sẽ giúp chúng ta có động lực còn hành động sẽ giúp chúng ta biến mọi thứ trở nên thành công. Đừng ăn “bánh vẽ”, hãy làm những việc dù là nhỏ nhất để mục tiêu cao trở nên dần gần với bạn hơn.

Nếu bạn không làm, chắc chắn không có thành công. Còn khi bạn hành động, có thể sẽ thất bại, làm chưa tốt nhưng đó cũng là bài học, là kinh nghiệm để bước tiếp và kiên trì với mục tiêu của chính mình.

Vượt lười 3: Kỷ luật với chính mình

Nuông chiều bản thân quá đà sẽ khiến bạn khó vượt lười được. Bạn nên ép bản thân vào guồng và có những thói quen tốt, gạt bỏ những thói quen xấu và lối sống độc hại, buông thả.

Chỉ có như vậy, nề nếp sống mới được duy trì và tạo cho bạn một cuộc đời chất hơn mỗi ngày.

Vượt lười 4: Chậm cũng được, nhưng hãy hoàn thành từng thứ một

Khi hoàn thành được kế hoạch, bạn sẽ càng có động lực và năng lượng tích cực để phấn đấu nhiều hơn. Nhiều người thì luôn hiếu thắng, muốn thành công nhanh nhưng chưa chắc điều đó đã có lợi. Hãy bước từng bước, hành động từ những mục tiêu nhỏ, chậm mà chắc. Chỉ cần như vậy thôi, bạn đa cảm thấy bản thân có thành tựu từng chút rồi.

Cảm giác đó sẽ giúp bạn tiếp tục duy trì đam mê và động lực để hành động, kiên trì với mục tiêu của bản thân. 

Vượt lười 5: Quản lý thời gian bằng kỹ thuật cà chua – Pomodoro

Không ít người “vượt lười” bằng cách sử dụng những phương pháp khoa học để quản lý thời gian, phổ biến là phương pháp quả cà chua – Pomodoro. Có thể hiểu một cách dễ dàng rằng, kỹ thuật này là việc bạn làm việc khoảng 20-25 phút; sau đó sẽ nghỉ quãng ngắn khoảng 5 phút. Cứ 4 lần lặp lại thì bạn lại nghỉ tiếp quãng dài từ 15-20 phút. 

Chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp khác như ma trận Eisenhover, đặt thời gian định kỳ.. mà bạn có thể tham khảo và thực hiện để cải thiện năng suất làm việc. Đương nhiên, dù là bất kỳ phương pháp nào thì trong thời gian nghỉ ngơi, bạn phải thư giãn hoàn toàn. 

Vượt lười 6: Tìm bạn đồng hành để X2 động lực

Quá trình tìm kiếm động lực sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có bạn đồng hành. Người bạn đồng hành sẽ là “đòn bẩy” giúp bạn vượt lười, mang lại nguồn năng lượng tích cực, khuyên bạn và mỗi ngày đều cho bạn thêm nguồn cảm hứng. 

Bạn nên tìm người đồng hành có cùng tần số, suy nghĩ, phù hợp với cá tính, chuyên môn, lối sống để có thể giúp nhau cùng tiến.

Vượt lười 7: Dùng Mạng xã hội (MXH)  một cách thông minh

Mạng xã hội là một con dao hai lưỡi, hãy sử dụng nó một cách thông minh để tránh lãng phí thời gian vàng bạc của bạn. Thay vì lướt web một cách vô bổ, bạn có thể tìm những Fanpage, Group học ngoại ngữ, kỹ năng mềm, nơi tâm sự chia sẻ của gen Z… để học thêm nhiều điều bổ ích hơn nữa. 

Và đừng quên rằng, “vượt lười” sẽ giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống. Hãy cùng TNEX “vượt lười” bằng cách tích cực tham gia “Ngân hà quà chất” mỗi ngày nào.

 

 

Xem bài viết →