PHÂN BIỆT NHỮNG CẶP KHÁI NIỆM VỀ TIỀN ĐIỆN TỬ DỄ GÂY NHẦM LẪN (PHẦN 1)

Ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử cho phép bạn lưu trữ, gửi và nhận tiền điện tử. Về cơ bản, nó là một tài khoản ngân hàng kỹ thuật số cho tiền điện tử của bạn. 

Cụ thể hơn, ví tiền điện tử là phần mềm lưu trữ khóa công khai và khóa riêng tư cho phép bạn quản lý việc nắm giữ tiền kỹ thuật số của mình và tương tác với các mạng blockchain. 

phan-biet-tien-dien-tu

Ví nóng, ví lạnh

  • Ví nóng

Ví nóng là loại ví tiền điện tử phổ biến nhất vì chúng dễ thiết lập và dễ sử dụng. Khi bạn tạo tài khoản trên một sàn giao dịch, tải xuống ví di động hoặc tải xuống ví trên máy tính để bàn trên máy tính xách tay của mình, bạn đang tạo một ví nóng.

Vì các ví nóng được kết nối với Internet, bạn có thể thực hiện các giao dịch tiền điện tử một cách liền mạch chỉ bằng một vài nút bấm trên điện thoại hoặc máy tính của mình. 

Có một số khía cạnh bạn nên xem xét trước khi quyết định chọn ví nóng của mình. Quan trọng nhất là các tính năng bảo mật của nó và cách bạn sử dụng chúng. Bởi vì tiền điện tử của bạn chỉ an toàn theo cách bạn sử dụng, sự an toàn và bảo mật của nó phụ thuộc vào cách bạn lưu trữ mã thông báo của mình. Bất kỳ mục nào được lưu trữ trong ví nóng đều dễ bị tấn công vì khóa công khai và khóa riêng được lưu trữ trên internet. 

Với tư cách là một nhà đầu tư tiền điện tử, chúng tôi khuyến nghị chỉ nên giữ một phần nhỏ tài sản nắm giữ trong ví nóng. Các nhà đầu tư có thể chọn giữ các khoản tiền mà họ dự định sử dụng trong tương lai gần trong ví nóng của họ. Phần còn lại của số tiền sẽ vẫn còn trong ví lạnh ngoại tuyến của họ với bản sao lưu của các khóa cá nhân cho đến khi có nhu cầu sử dụng số tiền bổ sung.

Phần lớn các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số hàng đầu đều tương thích với việc chuyển các loại tiền điện tử và tiền pháp định khác nhau. Tùy thuộc vào ví kỹ thuật số, có các cấp độ bảo mật khác nhau để bảo vệ khóa cá nhân. 

  • Ví lạnh

Ví lạnh còn được gọi là kho lạnh và được coi là một trong những phương pháp an toàn nhất để bảo mật tiền kỹ thuật số của bạn. Sự khác biệt chính giữa ví nóng và ví lạnh là ví nóng được kết nối với Internet trong khi ví lạnh thì không. 

Ví phần cứng và ví giấy đều là những lựa chọn ví lạnh. 

Ví phần cứng sử dụng một phương tiện vật lý – thường có dạng thanh USB – để lưu trữ các khóa riêng của ví, khiến chúng trên thực tế không thể truy cập được đối với tin tặc hoặc các bên độc hại khác. 

Ví giấy hoạt động theo cách tương tự như ví phần cứng. Tuy nhiên, thay vì một thiết bị giống USB vật lý, ví giấy là những mảnh giấy có chứa địa chỉ ví công khai và khóa cá nhân. Do đó, chúng phải được giữ an toàn trong két sắt hoặc nơi nào đó mà chúng không thể dễ dàng tìm thấy để tránh bị đánh cắp tiền điện tử của bạn. 

Tuy nhiên, ví phần cứng phổ biến hơn vì chúng dễ sử dụng hơn và đi kèm với hỗ trợ khách hàng do nhà sản xuất cung cấp.

Để lưu trữ tiền điện tử trong ví phần cứng của bạn, bạn gửi tiền điện tử từ ví nóng đến địa chỉ công khai của ví phần cứng của bạn. Ngược lại, nếu bạn muốn gửi tiền điện tử từ ví phần cứng của mình cho bạn bè hoặc một địa chỉ trao đổi, bạn kết nối ví phần cứng của mình với internet thông qua phần mềm chuyên dụng của ví và sau đó ký giao dịch bằng khóa cá nhân của bạn. 

Để gửi tiền từ ví giấy, ví phải được nhập vào ví nóng thông qua quét khóa cá nhân để có thể sử dụng số xu trong đó. 

Mặc dù ví lạnh cung cấp giải pháp lưu trữ vượt trội về mặt bảo mật, nhưng nhược điểm chính là chúng không thực tế cho việc sử dụng tiền điện tử hàng ngày vì việc gửi tiền điện tử từ ví lạnh sẽ cồng kềnh hơn. 

Giống như ví nóng, có các khóa công khai – chẳng hạn như địa chỉ tiền điện tử cho ví lạnh – và các khóa riêng mà chủ sở hữu ví sử dụng để truy cập tài sản của họ. Tuy nhiên, các khóa riêng của ví lạnh không được lưu trữ trên internet giống như đối với ví nóng.

Khi thực hiện trao đổi với tài sản tiền điện tử, quá trình ký kết sử dụng khóa sẽ diễn ra. Với ví nóng, quá trình này diễn ra hoàn toàn trực tuyến.

Nhưng ví lạnh cho phép các giao dịch này diễn ra ngoại tuyến. Giao dịch bắt đầu trực tuyến, nhưng sau đó nó được chuyển ngoại tuyến vào kho lạnh, nơi nó có thể được ký điện tử. Sau khi được đăng nhập trong môi trường ngoại tuyến, thông tin đã hoàn thành có thể được gửi trở lại mạng trực tuyến. Điểm chính là khóa cá nhân được sử dụng để ký giao dịch không kết thúc ở bất kỳ nơi nào trực tuyến.

Ví lạnh là lý tưởng cho những ai muốn lưu trữ một số lượng lớn tài sản tiền điện tử trong một môi trường an toàn hơn. Ví dụ, tôi có một ví lạnh và một ví nóng. Tôi giữ một số tiền của mình trong ví nóng để dễ dàng sử dụng trực tuyến. Ví nóng của tôi giúp bạn dễ dàng mua tiền xu. Tuy nhiên, phần lớn tài sản tiền điện tử của tôi được chuyển sang một ví lạnh, nơi chúng được giữ ngoại tuyến.

Lựa chọn một chiếc ví

Việc chọn ví tiền điện tử nào để sử dụng là hoàn toàn tùy thuộc vào bạn và nhu cầu của bạn với tư cách là người dùng. Ví dụ: nếu bạn định mua Bitcoin, thì tốt hơn hết bạn nên đặt tiền kỹ thuật số của mình vào kho lạnh, tức là vào ví lạnh. 

Ngược lại, nếu bạn là người chi tiêu tiền điện tử thường xuyên, có lẽ bạn nên giữ một số tiền điện tử của mình trên ví di động. Tuy nhiên, cho dù bạn chọn ví nào, hãy đảm bảo rằng đó là ví không giám sát, nơi chỉ bạn giữ các khóa cá nhân của ví. Bằng cách đó, bạn có toàn quyền kiểm soát tiền của mình mọi lúc. 

 

Xem thêm:

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!