Phân biệt ngân hàng điện tử, ngân hàng số và ngân hàng truyền thống

Trong vài năm gần đây, các loại hình dịch vụ hoạt động trên nền tảng số như ngân hàng điện tử được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.. Về hình thức hoạt động thì ngân hàng điện tử khác gì ngân hàng số và ngân hàng truyền thống? Lợi ích của dịch vụ này là gì? Mời bạn cùng TNEX tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Ngân hàng điện tử là gì?

Ngân hàng điện tử hay e-banking là một loại hình dịch vụ được cung cấp bởi ngân hàng. Dịch vụ này cho phép người dùng quản lý tài khoản ngân hàng cũng như thực hiện các giao dịch cần thiết bằng hình thức trực tuyến.

Xem thêm: Lợi ích của ngân hàng điện tử (e-banking)

E-banking là gì?

E-banking là gì?

Hiện nay, e-banking chủ yếu được sử dụng trên điện thoại, laptop hay các thiết bị tương tự. Chỉ cần có kết nối internet, mọi người dùng đều có thể dễ dàng sử dụng e-banking 24/7 bất kể bạn có đang ở đâu đi chăng nữa.

Dịch vụ e-banking bao gồm khá nhiều dịch vụ nhỏ khác. Một vài dịch vụ quen thuộc với người dùng có thể kể đến bao gồm: Internet Banking – ngân hàng trực tuyến, Mobile Banking – ứng dụng ngân hàng điện thoại, Sms Banking – ngân hàng thông qua tin nhắn, v.v…

Để sử dụng e-banking, người dùng sẽ cần phải đăng ký dịch vụ với ngân hàng. Tùy theo gói dịch vụ bạn mong muốn mà ngân hàng sẽ có mức tính phí riêng cho từng tháng.

>>Xem thêm: Gen Z: khách hàng tiềm năng của ngân hàng điện tử – ngân hàng số

Ngân hàng số là gì?

Giải thích về ngân hàng số - Digital Banking

Giải thích về ngân hàng số – Digital Banking

Ngân hàng số hay Digital Banking là một hình thức ngân hàng có hệ thống vận hành và dịch vụ cung cấp đều được số hóa. Dữ liệu lẫn các thuật toán xử lý của ngân hàng số đều nằm trên cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và có thể truy xuất thông qua kết nối internet. Về mặt bản chất, ngân hàng số không khác gì một ngân hàng thông thường cả nên hình thức này có cung cấp tất cả các dịch vụ ngân hàng quen thuộc cho người dùng.

Để sử dụng ngân hàng số, người dùng cũng cần phải có thiết bị cá nhân kết nối internet. Mọi giao dịch với ngân hàng sẽ được thực hiện hoàn toàn trực tuyến nên có thể nói rằng ngân hàng số như một người bạn luôn đồng hành cùng bạn mọi lúc mọi nơi. Hình thức Digital Banking đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng lẫn hoạt động của ngân hàng. Vì lý do đó nên hiện tại, các ngân hàng trên thế giới đều đang số hóa dần để trở thành ngân hàng số. Một số ngân hàng mới được xây dựng số hóa 100% thì được gọi là ngân hàng thuần số. Tại Việt Nam, TNEX là ngân hàng thuần số đầu tiên ra đời.

Ngân hàng truyền thống là gì?

Khái niệm ngân hàng truyền thống và cách thức vận hành

Khái niệm ngân hàng truyền thống và cách thức vận hành

Ngân hàng truyền thống là những ngân hàng có quy trình hoạt động thủ công (hoặc số hóa một phần) chủ yếu kết nối với người dùng thông qua hình thức trao đổi trực tiếp tại các chi nhánh vật lý. Để sử dụng dịch vụ từ những ngân hàng theo hình thức này, người dùng chỉ có một cách duy nhất là phải di chuyển đến ngân hàng trong khung giờ hành chính.

Bên cạnh dịch vụ được cung cấp trực tiếp, ngân hàng truyền thống cũng có hệ thống hoạt động thủ công cần nhiều nhân lực vận hành. Hiện tại, do hình thức này quá tốn kém chi phí và thiếu đi tính thân thiện với môi trường hiện đại nên các ngân hàng truyền thống cũng dần số hóa để chuyển sang ngân hàng số.

Phân biệt ngân hàng điện tử, ngân hàng số và ngân hàng truyền thống

Phân biệt các hình thức ngân hàng thông dụng nhất hiện nay

Phân biệt các hình thức ngân hàng thông dụng nhất hiện nay

3 hình thức ngân hàng kể trên là những khái niệm bạn sẽ gặp rất nhiều khi tìm hiểu hay sử dụng ngân hàng. Vậy, sự khác biệt giữa chúng là gì?

Ngân hàng truyền thống là hình thức lâu đời nhất, ra đời sớm nhất và gần gũi nhất với đại đa số người dùng. Ngân hàng dạng này có nhiều chi nhánh và chủ yếu cung cấp các giao dịch trực tiếp.

Ngân hàng truyền thống vẫn còn nhiều quy trình thủ công nên là khi khi hoạt động sẽ có sự chậm trễ nhất định. Ngoài ra, vì ngân hàng dạng này chỉ hoạt động trong khung giờ hành chính nên là những người đi làm, học sinh sinh viên sẽ khá là khó tiếp cận.

Để xóa đi những nhược điểm trên, ngành ngân hàng không ngừng áp dụng những tiến bộ công nghệ vào hệ thống. Quá trình này dần tạo nên Digital Banking – ngân hàng số. Ngân hàng càng số hóa thì quy trình vận hành và dịch vụ cung cấp sẽ có thể xử lý nhanh hơn. Hình thức ngân hàng này cũng dần cho phép người dùng thực hiện giao dịch trực tuyến với sự tự do về thời gian và địa điểm thực hiện giao dịch.

E-banking là một phần của ngân hàng số. Khái niệm này chỉ bao gồm các dịch vụ tài chính ngân hàng cung cấp cho người dùng chứ không liên quan đến việc số hóa hệ thống hoạt động. Nhỏ hơn cả e-banking sẽ là ngân hàng trực tuyến, ứng dụng ngân hàng điện thoại, v.v…

Ngân hàng thuần số TNEX – ứng cử viên được nhiều bạn trẻ ưa chuộng hiện nay

Ngân hàng thuần số TNEX

Ngân hàng thuần số TNEX

Nếu đã phân biệt được giữa các hình thức ngân hàng hiện nay, hẳn bạn đã nhận ra ưu điểm của ngân hàng số, ngân hàng thuần số. Với hình thức này, bạn sẽ luôn chủ động sử dụng tài khoản ngân hàng ở bất kỳ đâu vào bất kỳ lúc nào bạn cần đến. Tài khoản ngân hàng lúc này sẽ có độ tiện nghi không thua gì tiền mặt nhưng khác ở chỗ là chúng sẽ được lưu trữ ở một nơi an toàn hơn và bạn không phải lo sợ khi mang quá nhiều tiền trong người.

Với những lợi ích trên, TNEX là một ứng cử viên sáng giá dành cho bạn. Như đã đề cập, TNEX là ngân hàng thuần số đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép hoạt động theo pháp luật và có sự bảo trợ từ ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – MSB. Thông qua hệ thống số hóa 100%, TNEX đảm bảo cung cấp dịch vụ nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Đặc biệt, chi phí sử dụng, chi phí giao dịch và các phí ngân hàng khác đều sẽ được miễn. TNEX cam kết không thu bất kỳ khoản phí nào từ người dùng trong suốt quá trình đồng hành cùng bạn.

Ngoài việc được sử dụng ngân hàng miễn phí, bạn còn được cung cấp các tính năng hỗ trợ cuộc sống như quản lý chi tiêu, theo dõi bước chân, chăm sóc sức khỏe tinh thần, quản lý quỹ tiền, v.v… Các tính năng này được tích hợp ngay trên ứng dụng TNEX để bạn dễ dàng sử dụng khi cần thiết.

Thông qua những nội dung trên, hy vọng rằng bạn đã có cái nhìn chính xác nhất về ngân hàng điện tử, ngân hàng số và ngân hàng truyền thống. Để được giải đáp thêm những thắc mắc cũng như tìm hiểu về “vũ trụ đa tầng” của TNEX, bạn hãy truy cập website TNEX cũng như tải ngay app TNEX về điện thoại để có những trải nghiệm chân thật nhất nhé!

>>Xem thêm: Hướng dẫn mở tài khoản eKYC – 3 điều cần biết khi dùng ngân hàng trực tuyến

#huongdanTNEX #khuyenmai #nganhangso #veTNEX #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!