Những yếu tố tạo nên công thức quản trị tài chính thông minh

Quản trị tài chính là công việc quan trọng cần thực hiện để mỗi cá nhân có được một sức khỏe tài chính khỏe mạnh và cuộc sống hạnh phúc. Để giúp bạn thực hiện công việc này, sau đây là các yếu tố quan trọng nhất tạo nên công thức quản trị tài chính thông minh và hiệu quả.

Quản trị tài chính là gì?

Quản trị tài chính là một bộ môn khoa học nghiên cứu về mặt tài sản của những mối quan hệ giữa các quá trình sản xuất kinh doanh, hỗ trợ điều phối nguồn vốn và tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp hay tổ chức. Đối với cá nhân, quản trị tài chính là công việc giúp bạn thực hiện kiểm soát tiền bạc và tận dụng tối đa giá trị của tài sản.

Trong cuộc sống hiện nay, quản trị tài chính là bước đệm quan trọng giúp mỗi cá nhân đạt được trạng thái tự do tài chính.

Xem thêm: 22 phần mềm quản lý tài chính hiệu quả

Những yếu tố tạo nên công thức quản trị tài chính

Có nhiều yếu tố tạo nên công thức quản trị hiệu quả

Có nhiều yếu tố tạo nên công thức quản trị hiệu quả

Để quản trị tài chính tối ưu, bạn sẽ cần thực hiện những yếu tố sau.

Quản lý chi tiêu cá nhân

Yếu tố đầu tiên cần được thực hiện khi quản trị tài chính đó là quản lý chi tiêu cá nhân. Mục đích của công việc này là giúp bạn kiểm soát hoạt động thu chi, xác định các nguồn tài sản và có kế hoạch sử dụng chúng hiệu quả.

Khi quản lý chi tiêu, có một nguyên tắc cần đảm bảo, đó là số tiền sử dụng luôn thấp hơn thu nhập cố định. Những khoản chi tiêu cần thiết phải được ưu tiên. Các khoản không quan trọng, hoặc không thật sự cần thiết nên được cắt giảm nếu xảy ra tình trạng bội chi.

Kiểm soát nợ và vay nợ

Vay nợ là một phương pháp hữu hiệu để cung cấp tài sản cần thiết ngay tức thì trong hiện tại. Nếu biết vay nợ một cách thông minh, bạn sẽ có cơ hội phát triển nhanh hơn thông thường. Tuy nhiên, nếu để số tiền nợ vượt quá khả năng xử lý, bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề trong tương lai và dễ rơi vào tình cảnh phải dành toàn bộ tâm trí, sức lực chỉ để trả nợ.

Để quản trị tài chính hiệu quả, hãy luôn tính tới yếu tố nợ. Nếu không thật sự cần thiết, hãy tìm cách xóa yếu tố này khỏi công thức. Khi ấy, bạn sẽ có thêm thời gian và sức lực để tập trung cho các yếu tố khác.

Xem thêm: Bí kíp quản lý chi tiêu dành cho bạn

Công thức quản trị tài chính bị tác động bởi tất cả yếu tố liên quan đến tiền

Công thức quản trị tài chính bị tác động bởi tất cả yếu tố liên quan đến tiền

Xây dựng quỹ dự phòng

Bất kỳ ai cũng nên có một khoản tiền dự phòng cho tương lai. Số tiền này có thể sử dụng cho nhiều nhu cầu khác nhau và trở nên đặc biệt cần thiết khi bạn phải đối mặt các vấn đề phát sinh ngoài ý muốn. Quỹ dự phòng đảm bảo một tương lai an toàn, hạn chế tình trạng vay nợ và đem đến sự tự tin trong việc ra quyết định của cá nhân.

Để xây dựng quỹ dự phòng, cách hữu hiệu nhất là trích một phần thu nhập của bạn mỗi tháng. Nếu số tiền tích lũy đủ lớn, bạn có thể cân nhắc phân chia quỹ thành nhiều khoản tiết kiệm khác nhau.

Nâng cao giá trị bản thân

Với mỗi cá nhân, gia tăng thu nhập là yếu tố quan trọng trong công thức quản trị tài chính. Thu nhập cao kết hợp với khả năng quản lý chi tiêu tốt sẽ nâng cao chất lượng cuộc sống, hỗ trợ bạn tiến gần hơn với trạng thái tự do tài chính.

Để gia tăng thu nhập, điều cốt lõi mỗi cá nhân cần thực hiện là gia tăng giá trị của bản thân. Bằng cách tiếp thu thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến trong công việc và nhận được mức thu nhập ưng ý. Như vậy, ngoài tập trung kiếm tiền, bạn cũng nên chú ý đến việc học hỏi để cải thiện chính mình.

Gia tăng thu nhập cá nhân có tác động tích cực đến việc quản trị tài chính

Gia tăng thu nhập cá nhân có tác động tích cực đến việc quản trị tài chính

Xây dựng thu nhập thụ động

Thu nhập thụ động là nguồn thu nhập mà cá nhân không cần tập trung làm việc mà vẫn có thể đạt được. Nguồn thu này có thể kiếm được thông qua việc đầu tư, kinh doanh, mua bán, cho thuê các loại tài sản.

Không dễ để tạo ra nguồn thu nhập thụ động hiệu quả. Nếu không được làm đúng cách, bạn có thể sẽ thua lỗ luôn số tiền mà mình đầu tư cho nguồn thu này. Để hạn chế rủi ro đến mức tối đa, bạn nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và dành thời gian theo dõi nguồn tiền thường xuyên. Nguồn thu nhập thu động càng cao, rủi ro mà bạn sẽ phải đối mặt sẽ càng lớn nên hãy cân nhắc lựa chọn hướng kiếm tiền hiệu quả nhất.

Xem thêm: Phương pháp quản lý chi tiêu cho gia đình

Tinh thần kỷ luật tuân thủ mục tiêu

Yếu tố cuối cùng tạo nên một công thức quản trị tài chính thành công đó là tinh thần của chính bạn. Trong quá trình thực hiện công việc quản lý, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thử thách, khó khăn. Để vượt qua chúng, bạn cần có một sự kỷ luật trong từng quyết định mình đưa ra. Những hành động của bạn nên dựa trên kế hoạch quản trị tài chính để đảm bảo không phá vỡ sự cân bằng trong dòng tiền.

Quản trị tài chính thông minh với ngân hàng thuần số TNEX

Ngân hàng số TNEX tăng cường sự hiệu quả cho công thức quản trị tài chính

Ngân hàng số TNEX tăng cường sự hiệu quả cho công thức quản trị tài chính

Được tạo ra nhằm hỗ trợ cuộc sống con người hiện đại, ngân hàng thuần số TNEX cung cấp cho người dùng:

  • Khả năng thực hiện các giao dịch ngân hàng ngay trên ứng dụng TNEX.
  • Các tính năng, tiện ích cải thiện cuộc sống.

Sử dụng TNEX, người dùng sẽ có thể dễ dàng làm chủ tài sản của mình. Mọi giao dịch thực hiện sẽ được ứng dụng ghi nhận, cho phép quản lý chi tiêu chính xác.Thông qua tính năng “Quỹ Đa Năng”, bạn có thể phân chia tài sản thành các khoản tiết kiệm khác nhau, lưu trữ chúng một cách độc lập và thuận tiện để tích lũy trong tương lai.

Bên cạnh việc trợ giúp cải thiện tài chính, ngân hàng TNEX còn có những thuận ích sống để năng cao sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Tất cả những tính năng, dịch vụ mà TNEX cung cấp đều hoàn toàn miễn phí nên bạn có thể yên tâm sử dụng mà không lo tài sản của mình bị hao hụt.

>> Xem thêm: Hướng dẫn mở tài khoản online nhanh chóng

Thông qua những nội dung trên, TNEX đã truyền tải đến bạn các yếu tố quan trọng trong công thức quản trị tài chính. Hy vọng rằng những nội dung này sẽ có thể giúp bạn cải thiện cuộc sống của chính mình và sớm đạt được các mục tiêu mà bản thân đề ra nhé.

 #taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!