Những mục tiêu tài chính giới trẻ cần đạt trước 23 tuổi

 

1. Bắt đầu tự đào tạo chính mình về các vấn đề liên quan đến tài chính cá nhân

Một trong những điều kỳ lạ của thời đại hiện đại, đó là mặc dù tiền đóng một vai trò to lớn trong cuộc sống của bạn, nhưng hầu như lại chẳng có một môn học cụ thể nào liên quan đến vấn đề này.

Không bao giờ là quá muộn để bạn bắt đầu tự tìm hiểu về thế giới tài chính cá nhân, và chúng ta cũng có rất nhiều nội dung miễn phí trực tuyến về chủ đề này.

Ngoài việc đọc các trang web về tài chính cá nhân, bạn cũng có thể đọc thêm nhiều sách về tài chính cá nhân. Đọc nhiều nguồn với các góc độ và quan điểm khác biệt đôi chút sẽ hữu ích trong việc áp dụng các nguyên tắc cơ bản của tài chính cá nhân vào đời sống.

 

2. Tạo ngân sách cho riêng mình

Khi bạn có những đồng lương đầu tiên, để tận hưởng sự tự do, bạn thỏa tay mua sắm online, sau đó đến cuối tháng thì sốc nặng với những hóa đơn đến hạn thanh toán. Bạn thậm chí còn phải vay nợ để chi tiêu. Một vòng tuần hoàn không có hồi kết vay – nhận lương – trả nợ! Đó cũng là lúc bạn bắt đầu cần vạch ra kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Bằng cách có thể nhìn thấy toàn cảnh cuộc sống tài chính của mình, bạn sẽ có cảm giác kiểm soát được tài chính được tốt hơn.

Bạn có thể thấy rằng mình đã tiêu tiền vào những thứ mà vốn không cần và kiểm soát tốt hơn tình hình tiền bạc trong tương lai.

 

3. Bắt đầu có cho mình một quỹ để chi tiêu vào những khoản khẩn cấp

Những tình huống khẩn cấp luôn có thể xảy ra mọi lúc, vậy nên bất cứ lúc nào bạn cũng nên có cho mình một quỹ thật sự chất lượng và không cần thì tuyệt đối không động đến.

Một lượng tiền dư thừa đó có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn. Đã có vài lần tôi buộc phải sửa xe, sửa điện thoại hay cần tiền để giúp đỡ ai đó và bất cứ vấn đề gì khác tương tự, chúng ta có tiền ở đó, chúng ta không bao giờ cảm thấy quá khó khăn. Đó là cảm giác yên tâm khi có quỹ khẩn cấp.

 

4. Nếu bạn còn nợ nần với thẻ tín dụng? Xóa hết đi

Một trong những khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện khi bản thân mình còn trẻ, đó là đừng nợ nần và đừng dây dưa với thẻ tín dụng, nhất là loại thẻ có lãi suất cao.

Hãy đặt mục tiêu thanh toán hết thẻ tín dụng của bạn càng sớm càng tốt. Chúng ta có thể quản lý cuộc sống và chi tiêu của mình thật tốt mà không cần đến thẻ tín dụng.

 

5. Bắt đầu lên những kế hoạch dài hạn

Mặc dù bạn có thể không lên kế hoạch mua nhà hoặc xe trong tương lai gần nhưng một khi chúng ta đã sẵn sàng để lớn lên, bạn cũng sẽ cần phải có kế hoạch rõ ràng để có thể sở hữu được những thứ đó trong tương lai.

Những chi tiêu quá đà của bạn trong giai đoạn này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tín dụng trong tương lai. Vì vậy, bạn nên bắt đầu theo dõi xem các ngân hàng đang đánh giá mức độ tín dụng của chúng ta ra sao và nó thay đổi như thế nào theo thời gian.

Những kế hoạch dài hạn sẽ quyết định khối lượng tài sản của bạn trong tương lai, vậy nên để giàu có hơn thì đây rõ ràng là chuyện cần thiết phải làm.

 

6. Bắt đầu tìm kiếm những nguồn thu nhập khác

Bên cạnh việc tìm cách tiết kiệm tiền khi đang ở độ tuổi 20, bạn hãy bắt đầu tìm cách kiếm thêm tiền trong giai đoạn này.

Tập thói quen tạo ra nhiều dòng thu nhập sẽ không chỉ xây dựng tài sản cá nhân của bạn mà còn giúp được rất nhiều khi chúng ta già đi.

Với thị trường việc làm đầy biến động và cạnh tranh ngày nay, bạn rõ ràng không thể dựa vào mức lương ổn định từ hợp đồng của công ty. Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ.

Một cách dễ dàng để tăng thu nhập của bạn là thông qua một công việc làm thêm. Miễn là bạn có một kỹ năng nổi trội nào đó, sẽ có người sẵn sàng trả tiền cho bạn!

 

7. Thực hiện kỹ năng đàm phán

Hãy thật sự thoải mái với việc đàm phán, bạn sẽ thật sự tiết kiệm và kiếm được nhiều tiền hơn về lâu dài, mỗi một khoản như vậy sẽ lại giúp chúng ta thêm phần giàu có. Vì vậy, hãy bắt đầu làm chủ nghệ thuật này ngay từ hôm nay đi!

Bạn cũng sẽ kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách thương lượng để có mức lương cao hơn hoặc mức lương cố định theo giờ. Chuẩn bị một chút, tự tin một chút, tôi tin rằng mọi chuyện sẽ không quá khó khăn cho bạn.

 

Nguồn: Cafebiz

 

#nghenghiep #huongnghiep #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!