Những lý do bạn nên sử dụng ứng dụng theo dõi cảm xúc

Thừa nhận cảm xúc là cần thiết để duy trì sức khỏe tinh thần của chúng ta, ngay cả khi những cảm xúc này khó điều chỉnh. Kìm nén cảm xúc không bao giờ là một điều tốt, vì nó có thể dẫn đến tức giận hoặc thất vọng. Khi chúng ta không thể hiện cảm xúc của mình một cách lành mạnh, chúng ta rất dễ tác động đến sức khỏe tinh thần, chẳng hạn như lo lắng và trầm cảm. Để cân bằng cảm xúc tốt hơn, bạn có thể ghi lại tình trạng sức khỏe của mình bằng ứng dụng theo dõi cảm xúc.

Cùng TNEX tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ứng dụng theo dõi cảm xúc là gì?

Các ứng dụng theo dõi cảm xúc là một công nghệ giúp các bạn theo dõi tâm trạng của mình theo thời gian. Thông qua các yếu tố tác động cảm xúc như chế độ ăn uống hoặc lối sống, các app quản lý cảm xúc sẽ thống kê cho bạn những biểu đồ cảm xúc theo thời gian. Từ đó, bạn sẽ có cơ sở để điều chỉnh cảm xúc sao cho phù hợp. Một số ứng dụng sẽ miễn phí, một số khác sẽ yêu cầu bạn nâng cấp để mở được nhiều tính năng hơn hoặc yêu cầu đăng ký tài khoản.

Tại sao nên sử dụng ứng dụng để theo dõi cảm xúc?

Hạnh phúc của chúng ta dựa vào việc chúng ta hiểu được cảm xúc của bản thân và những trải nghiệm đã xảy ra. Vì mỗi tình huống hoặc sự kiện sẽ dẫn đến những cảm xúc khác nhau, điều quan trọng là hướng bản thân đến những phản ứng theo cách tốt nhất có thể. Theo dõi cảm xúc của chính mình thường xuyên có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách bạn sẽ suy nghĩ và các kiểu hành vi chung mà bạn sẽ phản ứng trong từng tình huống nhất định. Chính vì nhu cầu thiết thực đó, các ứng dụng theo dõi cảm xúc ra đời như một người bạn đồng hành hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tinh thần của bản thân hiệu quả hơn. Và dưới đây là những lý do bạn nên sử dụng ứng dụng theo dõi cảm xúc.

Theo dõi cảm xúc để có sức khỏe tinh thần tốt hơn

Mọi người có thể sử dụng ứng dụng theo dõi cảm xúc như một cuốn nhật ký ghi lại cảm xúc. Ứng dụng giúp xác định và phân tích sâu sắc cảm xúc của bạn bằng cách sử dụng các mối tương quan giữa những nguyên nhân gây nên cảm xúc hay làm biến đổi tâm trạng của bạn. Mỗi khi bạn trải qua một cảm xúc, bạn có thể quay lại ứng dụng và ghi chú lại những sự vật, tình huống tác động đến cảm xúc của bạn thành nhật ký. Một mẹo nhỏ để thống kê cảm xúc tốt hơn là bạn nên đề cập đến sự kiện hoặc tình huống dẫn đến cảm xúc trong ngày, cũng như đề cập đến bất kỳ vấn đề nào khác mà bạn đang giải quyết. Ví dụ, bạn có thể ghi ra nếu bạn cảm thấy buồn, lo lắng hoặc chán nản vì tác nhân nào, tình huống ra sao,… Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiên trì thực hiện nó trong một khoảng thời gian dài để giúp bạn tránh xa các vấn đề sức khỏe về tinh thần.

Duy trì lối sống cân bằng

Duy trì lối sống cân bằng

Bằng cách sử dụng ứng dụng theo dõi cảm xúc, bạn có thể thấu hiểu rõ ràng hơn về cảm xúc của mình. Sử dụng giao diện nhật ký được tích hợp sẵn để sắp xếp và hiệu quả hơn trong việc xác định cảm xúc vào từng giai đoạn, từng tác nhân gây nên cảm xúc liên quan. Cố gắng mô tả hết mức có thể, đề cập đến cả những sự kiện tích cực và tình huống tiêu cực. Dành những lời động viên tích cực và thẳng thắn đối diện với những cảm xúc đó chính là cách hiệu quả để cân bằng cảm xúc tốt hơn

Kiểm soát cuộc sống hàng ngày hiệu quả

Có một thực tế là khi tâm trạng không ổn, chúng ta sẽ khó tập trung vào bất cứ công việc gì. Chúng ta không thể phân tích bất cứ điều gì một cách chính xác, điều này ảnh hưởng từ từ và dần dần đến các mục tiêu đặt ra hàng ngày và khả năng ra quyết định của chúng ta.

Trong trường hợp này, một ứng dụng theo dõi cảm xúc giúp bạn thiết lập ghi chú dài hạn về tâm trạng của mình dễ dàng xác định các kiểu mẫu chung, các yếu tố kích hoạt những cảm xúc không mong muốn. Điều này giúp bạn kiểm soát tốt hơn cảm xúc bản thân, đồng thời lập kế hoạch thực hiện những thay đổi tích cực trong lối sống.

Dễ dàng quản lý sức khỏe tinh thần

Cải thiện sức khỏe tinh thần và thấu hiểu bản thân hơn không phải là không thể, nhưng nó là một hành trình. Ban đầu, bạn có thể gặp khó khăn trong việc phân tích cảm xúc của chính mình. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang đối mặt với việc bạn phải thường xuyên dồn nén cảm xúc của mình. Phân tích cảm xúc là việc tương đối khó khăn khi chính bạn không thể diễn tả hết những gì bạn đang trải qua. Để có thể quản lý sức khỏe tinh thần tốt hơn, bạn phải cố gắng cải thiện khả năng thích ứng cảm xúc của mình. Với việc từng bước theo dõi bản thân sẽ phản ứng ra sao, có cảm xúc thế nào trước các tác nhân, yếu tố bên ngoài, bạn dần dần sẽ có thể miêu tả cảm xúc của mình một cách thấu đáng, rõ ràng hơn. Từ đó hiểu được nguyên nhân gì, có tác động thế nào đến tình trạng tinh thần.

Sử dụng ứng dụng theo dõi cảm xúc có thể hỗ trợ bạn thêm thông tin về lý do tại sao bạn cảm thấy những xúc cảm đó một cách cụ thể. Hiểu được cách bạn phản ứng với từng tình huống và nguyên nhân dẫn đến những hành động của bản thân. Bạn cũng có thể muốn so sánh các tình huống hiện tại với những tình huống trước đó trong quá khứ. Ghi chép lại cảm xúc bằng ứng dụng theo dõi cảm xúc cho phép bạn so sánh suy nghĩ bên trong và phản ứng ban đầu của mình với những loại sự kiện tương tự đã thay đổi ra sao trong từng giai đoạn. Bạn có đang đối mặt với những tình huống tiêu cực theo hướng tích cực và lành mạnh hơn? Hay tác động bên ngoài có đang chi phối hành vi và sức khỏe tinh thần của bản thân?

Hiểu thêm các yếu tố tác động đến sức khỏe cảm xúc

Khi bắt đầu phân tích cảm xúc của mình, bạn sẽ phát hiện ra rằng bức tranh toàn cảnh về sức khỏe tinh thần vô cùng rộng lớn. Mỗi việc nhỏ bạn làm đều góp phần vào sức khỏe cảm xúc của bạn. Vì vậy, bạn cần chú ý đến các hoạt động hàng ngày của mình. Ví dụ, bạn có biết rằng chúng ta thường dùng thức ăn để cảm thấy tốt về mặt tinh thần không? Hay chúng ta có xu hướng ngủ nhiều hơn khi muốn trốn tránh khỏi lo lắng, áp lực?

Với sự trợ giúp của các ứng dụng theo dõi cảm xúc, bạn có thể theo dõi tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cảm xúc của bản thân. Chúng có thể bao gồm chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, cảm giác thèm ăn, chất lượng và tần suất ngủ. Ngoài ra mức độ hoạt động thể chất của bạn, đời sống xã hội và mức độ căng thẳng,… tất cả đều sẽ được ghi chép và theo dõi dễ dàng để bạn có thể tận dụng những yếu tố để đưa những biện pháp cải thiện giúp điều chỉnh cảm xúc tốt hơn.

Thấu hiểu bản thân cần gì

Thấu hiểu bản thân cần gì

Nếu bạn đang dùng thuốc hoặc thực phẩm chức năng, bạn cũng nên ghi lại liều lượng, thời gian sử dụng nó. Các ứng dụng theo dõi cảm xúc cũng sẽ có thể thống kê cho bạn các báo cáo và biểu đồ dựa trên dữ liệu bạn nhập vào, nếu chúng có mối tương quan tích cực hoặc tiêu cực ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn.

Vì bạn sẽ cố gắng cải thiện sức khỏe cảm xúc của mình, điều cần thiết là bạn phải hiểu mối liên hệ giữa tâm trạng và trải nghiệm hàng ngày. Bất cứ điều gì có thể gây ra bất kỳ cảm xúc ngay cả việc thiếu ngủ, dùng một số loại thuốc hoặc tham gia vào các hoạt động thể chất. Và vai trò của chúng ta là trở thành người theo dõi thật kiên nhân và là người chịu trách nhiệm cho vấn đề sức khỏe tinh thần của chính chúng ta.

Theo dõi cảm xúc, hiểu được bản thân mọi lúc cùng TNEX

Đừng để tâm trạng dồn nén trong một thời gian dài của bạn ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sức khỏe tinh thần. Hãy kiểm soát nó! TNEX sẽ giúp theo dõi tâm trạng siêu dễ dàng cùng việc ghi chép lại nhật ký cảm xúc để nắm bắt tâm trạng của bản thân và giúp bạn cải thiện thói quen suy nghĩ của mình. TNEX giúp bạn theo dõi tâm trạng theo thời gian, tránh việc dồn nén cảm xúc và phát triển các tư duy, phản ứng gia tăng hạnh phúc và giảm bớt căng thẳng, lo âu.

Trân trọng từng cảm xúc

Trân trọng từng cảm xúc

“Cảm xúc của bạn chỉ mình TNEX biết”, nên đừng lo lắng hãy chia sẻ với chúng mình để nhẹ lòng hơn nha. Với TNEX, mỗi cảm xúc của bạn đều trân quý và đáng để trân trọng. Hãy ghi lại trạng thái, nhật ký cảm xúc mỗi ngày để theo dõi sức khỏe tinh thần của bạn nhé!

#loisong #meocach #suckhoe #thoiquen #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!