Những hội chứng tâm lý phổ biến của thế hệ Z 

31/03/2021

3118 Lượt xem

Những hội chứng tâm lý phổ biến của thế hệ Z

Thế hệ Z hay còn được gọi tên là thế hệ lớn lên với Internet – thế hệ kết nối. Tuy nhiên, phía sau những hào nhoáng trên mạng xã hội, đó là những nỗi sợ vô hình đang đeo bám những người trẻ. Đó là những hội chứng như FOMO (Fear of missing out), MOMO (Mystery of missing out), FOJI (Fear of joining in). Cùng TNEX tìm hiểu thêm về những hội chứng này nhé!

FOMO 

Fear of missing out (hay còn gọi tắt là FOMO) được biết đến như hội chứng tâm lý ám chỉ những người sợ bị bỏ rơi hoặc đánh mất một cơ hội để làm một điều gì. Những người mắc phải hội chứng này thường sẽ có cảm giác mọi người xung quanh họ đạt được thứ gì đó tốt đẹp mà họ không thể hoặc luôn sợ hãi rằng bản thân sẽ bỏ lỡ những sự kiện hay ho.

Trong kỉ nguyên số, hội chứng FOMO dường như phổ biến hơn với sự phát triển của mạng xã hội. Chúng ta cảm thấy buông điện thoại xuống là sẽ trở thành người tối cổ, sợ bỏ lỡ các xu hướng mới nhất hiện nay. Những người mắc hội chứng này thường sẽ “ăn dầm nằm dề” trên tất cả các trang mạng xã hội, lo lắng bồn chồn không ngừng khi rời xa điện thoại trong thời gian ngắn. Hơn nữa, FOMO sẽ thôi thúc người mắc phải hội chứng này phải hành động tại thời điểm thiếu lí trí, gây ít nhiều hậu quả.

MOMO

Mystery of Missing Out (hay còn gọi tắt là MOMO) là nỗi hoang tưởng bị bỏ lỡ.

Rất nhiều người mắc FOMO cũng sẽ chịu ảnh hưởng bởi MOMO. Nếu FOMO là cảm xúc gần như “ghen ăn tức ở”, thì MOMO là một hội chứng hoang tưởng về những điều đang xảy ra mà họ không hề hay biết. Họ sẽ cảm thấy lo lắng nếu không thấy bạn bè đăng tin mới, hoặc bồn chồn khi cho rằng tất cả mọi người đang có cuộc sống tốt đẹp hơn mình mà họ không chia sẻ trên mạng xã hội.

Để kiểm soát được tác động của hội chứng này, bạn cần giảm phụ thuộc vào mạng xã hội như kênh duy nhất để cập nhật tin tức về bạn bè. Thay vào đó, chúng ta nên có nhiều hơn những buổi trò chuyện và cập nhật cuộc sống của nhau trực tiếp. 

FOJI

Fear of Joining In (hay còn gọi tắt là FOJI) là hội chứng sợ tham gia mà không ai chào đón.

FOJI có thể là cảm giác sợ đăng bài trên mạng xã hội vì nghĩ rằng sẽ không có ai like, comment hay share. Bạn không muốn tham gia hoạt động xã hội và sợ hãi khi phải bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình. Những người mắc hội chứng FOJI sẽ bó hẹp sự phát triển của bản thân trong một vòng luẩn quẩn và dần dần mất kết nối với cuộc sống cũng như những người xung quanh.

Có thể bạn quan tâm

THẺ ATM GẮN CHIP LÀ GÌ? PHÂN BIỆT THẺ TỪ VỚI THẺ CHIP

29/11/2021

4321 Lượt xem

Thông tư 41/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 31/12/2021 các ngân hàng sẽ chính thức ngừng tất cả các giao dịch bằng thẻ ATM từ và thay thế bằng thẻ ATM chip. Vậy thẻ ATM gắn chip là gì và sự khác nhau giữa thẻ từ và thẻ chip. Cùng TNEX tìm hiểu tại đây nhé!

Xem bài viết →