Những điều Gen Z chưa biết về Bảo toàn vốn

“Bảo toàn vốn” – ngỡ quen mà lạ. Quen bởi lẽ chắc chắn đây là điều không thể “vắng mặt” khi các bạn trẻ gen Z đang dấn thân khai phá thị trường đầu tư. Nhưng lạ là bởi có rất nhiều những điều bí ẩn cần bạn tìm thì mới hết “ẩn” về bảo toàn vốn. Bạn có chắc mình đã biết tuốt về nguyên tắc quan trọng bậc nhất này hay chưa? Cùng TNEX bóc tách và nhận về nhiều tips thơm – xịn – mịn để lên trình cao thủ trên đấu trường tài chính nhé!

Bảo toàn vốn – liệu có “ngon ăn” hay không?

Bảo toàn vốn chính là việc chúng ta nỗ lực bảo vệ dòng tiền, nguồn thu mà mình đã bõ công xây dựng và tăng trưởng. Có thể nói, cách quản lý tiền tốt nhất chính là bảo toàn vốn, đặc biệt trong thời điểm nền kinh tế đang có nhiều biến động.

Không chỉ riêng với dòng thu, bạn cũng cần chú ý đến tài sản cá nhân, xây dựng rào bảo mật cho các kênh đầu tư và lưu ý đến các nguyên nhân gián tiếp lẫn trực tiếp gây nên ảnh hưởng xấu đến túi tiền.

Để tránh lọt hố “tiền mất tật mang”, bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng về các phương pháp bảo toàn vốn phù hợp, theo dõi, cập nhật và nắm bắt nhanh gọn tin tức chuyển động thị trường để được có những quyết định sáng suốt.

Phòng cháy hơn chữa cháy?

Có rất nhiều những câu hỏi xoay quanh chuyện bảo vệ vốn, đặc biệt phải kể đến chuyện “Đã an toàn rồi liệu bảo toàn vốn có cần thiết nữa hay không?” Bạn hỏi, TNEX xin thưa: Phòng cháy quan trọng hơn chữa cháy, đừng để mất tiền mới tìm nghĩ đến việc “cần thiết”.

Giả sử bạn đang có một nguồn thu nhập ổn định, sáng đi làm, tối đi về, mọi chuyện thật suôn sẻ làm sao. Bỗng nhiên “trời ơi, bão táp mưa sa” bỗng kéo đến và bạn phải đối mặt với đủ chuyện trên đời, dòng chảy tiền bạc bị ngưng đọng, bạn phải chi trả một số tiền siêu to khổng lồ cho phí sức khỏe, chuyện nhà cửa hay có thêm em bé? Tưởng tượng xem, bạn có muốn ăn mì đến hết năm không?

Bảo toàn vốn sẽ luôn là biện pháp bảo hộ giúp cho bạn tránh thất thoát cả hiện vật lẫn hiện kim, nguồn quỹ sẵn có lẫn nguồn thu “ra vào”. Đừng chỉ tập trung vào số tiền bạn đang có, mức thu nhập đang kiếm được mà quên mất những rủi ro đang tiềm ẩn.

Dẫu biết, chuyện xui rủi đâu ai muốn nhưng nếu bạn có chuẩn bị quỹ dự phòng khẩn cấp – nguồn quỹ được tích cóp thành 3-6 tháng lương của bạn  thì sẽ giúp cứu vẫn tình thế “báo động đỏ”. Bạn có thể sử dụng nguồn quỹ này cho những khi những việc bất trắc xảy ra mà không đo lường trước được, thế chấp hay chi trả tạm thời nợ nóng thay vì phải nhanh chóng “tẩu tán” các khoản đầu tư hay tài sản có giá trị sinh lời dài lâu.

Tỉnh táo tránh bẫy “ngọt ngào”

Bên cạnh những cơ hội đầy tiềm năng và hy vọng, hứa hẹn mang đến nguồn lợi tức khủng khi đầu tư, thì đừng quên vẫn còn rất nhiều bẫy rập đang chực chờ “ăn thịt” bạn đấy!

Hãy nhớ nguyên tắc quan trọng số 1 đó là chỉ rót tiền vào những kênh đầu tư mà bạn biết rõ, dự án uy tín, chất lượng và nên tham gia vào các lĩnh vực thế mạnh của bạn. Nếu bạn chỉ tham gia vì ham vui muốn có “ xôm tụ” với người khác, thì bước lầm lỡ này sẽ là cạm bẫy biến bạn thành con mồi ngon.

Đặc biệt, cảnh giác với các “bẫy” lừa đảo trên không gian mạng, cẩn trọng khi giao dịch ngân hàng, tránh để “lộ hàng” các thông tin cá nhân, nâng cao bảo mật khỏi các trang tin rác, chứa virus nguy hại, đường link độc lạ.

Bạn đã từng nghe: “Too good to be true” hay chưa? Nếu có một điều nào đó tốt đến mức trời ơi tin được không, chớ nên vội mừng. Khi trời đẹp thì cần chuẩn bị cho thời tiết xấu, luôn thận trọng với những lời mời đường mật không đáng tin và đừng để tiền rơi vào bẫy của các siêu lừa.

Đây cũng chính là quy tắc “thép” quan trọng để bảo toàn vốn hiệu quả.

Xem thêm: Vốn ít đầu tư gì để giúp bạn sinh lời?

Hãy để vốn được sống thọ

Khi nào bạn nắm chắc trong tay phần thắng “tự do tài chính” và tính đến việc nghỉ hưu thì đừng nên để dòng chảy tiền vốn ngưng đọng, thậm chí hãy để vốn được sống thọ hơn cả chính bạn.

Bảo toàn vốn – không chỉ là giữ nguyên vốn mà còn là ổn định sự tăng trưởng bền vững cho dòng tiền không bị cạn kiệt. Đồng tiền vẫn sẽ sinh sôi và làm việc cho chủ nhân chính nó, và bạn hoàn toàn có thể dành cho việc kế thừa sau này. Tiếp tục tiết kiệm hoặc đầu tư kể cả sau khi bạn nghĩ mình đã đạt được “tự do tài chính.”

Tổng kết

Bảo toàn vốn chính không chỉ là vấn đề gắn bó mật thiết khi bạn dấn thân trên con đường tìm kiếm sự tự do tài chính mà còn là điều kiện cần giúp bạn thêm vững vàng, an tâm để quản lý nguồn tiền mình đang có.

Chắc chắn qua bài viết này, TNEX đã gửi đến bạn thêm nhiều bí quyết và lưu ý bảo toàn vốn lành mạnh để tránh tình trạng “rỗng túi”.

TNEX là ngân hàng thuần số cung cấp dịch vụ tài chính miễn phí và thuận ích sống dành cho người Việt, TNEX giúp bạn quản lý thu nhập tài chính với độ an toàn thông tin cực kỳ cao, tránh rủi ro và đảm bảo “sức khỏe” cho ví tiền của bạn.

 #taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!