Những điều Gen Z cần biết về hạn mức tiết kiệm khi gửi tiền

Khi bạn có tiền nhàn rỗi và mở cho mình một tài khoản tiết kiệm, nhưng nếu bạn tính toán không hợp lý thì có thể dẫn tới tình trạng đáo hạn không lãi suất. Đó là khi bạn không biết về những hạn mức tiết kiệm. Thế hệ Gen Z chắc hẳn cũng chưa thể nắm rõ hết được những quy định về gửi tiết kiệm ngân hàng. Và rất nhiều bạn đã than phiền và không biết có nên gửi tiền tiết kiệm cho ngân hàng hay không? Thấu hiểu điều đó TNEX chúng tôi xin đưa ra những điều Gen Z cần biết về hạn mức gửi tiền tiết kiệm khi gửi tiền hy vọng sẽ giúp bạn tiết kiệm hiệu quả hơn.

Những điều cần biết về hạn mức tiết kiệm khi gửi tiền

Những điều cần biết về hạn mức tiết kiệm khi gửi tiền

Mở tài khoản tiết kiệm như thế nào?

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm sổ tiết kiệm và cách mở một tài khoản tiết kiệm như thế nào?

Sổ tiết kiệm là một cuốn sổ thể hiện dòng tiền được giữ ở ngân hàng, nó thể hiện số tiền, mức lãi suất và kỳ hạn gửi của bạn.Và việc sở hữu cho mình một cuốn sổ tiết kiệm tại ngân hàng sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích.

Đó là cơ hội mà khoản tiền của bạn sẽ được sinh lợi nhuận an toàn. Hiện nay các ngân hàng đang điều chỉnh lãi suất tiền gửi ở mức 5,6% – 8,9%/ năm tùy từng thời hạn gửi. Đây là một kênh đầu tư ít rủi ro đáng tin cậy nhất được Ngân hàng nhà nước đảm bảo. Ngoài ra nếu bạn hiểu rõ về hạn mức tiền gửi dòng tiền của bạn sẽ được linh hoạt và tối ưu lợi nhuận.

>> Có thể bạn quan tâm: Đâu là phương thức tiết kiệm tiền nhẹ nhàng, đơn giản, nhưng vẫn hiệu quả?

Cách mở một tài khoản tiết kiệm

Hiện nay để mở một tài khoản tiết kiệm không phải quá khó, bạn có thể mở tài khoản bằng các hình thức trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng hay online tại nhà với các ngân hàng số.

Mở tài khoản tiết kiệm trực tiếp tại các quầy giao dịch, bạn cần mang thẻ căn cước hoặc chứng minh thư nhân dân của bạn và các giao dịch viên sẽ làm thủ tục mở cho bạn. Để tiết kiệm thời gian chờ đợi tại các quầy bạn cũng có thể mở tài khoản tiết kiệm online với các bước đơn giản sau:

  • Bước 1: Đầu tiên để thực hiện mở được tài khoản tiết kiệm online bạn phải có một tài khoản giao dịch trực tuyến tại ngân hàng và đã được đăng ký dịch vụ Internet banking.
  • Bước 2: Đăng nhập tài khoản Internet banking.
  • Bước 3: Tìm mục gửi tiết kiệm, thực hiện nhập số tiền cần gửi, và chọn kỳ hạn gửi, thời hạn gửi.
  • Bước 4: Hoàn thành giao dịch bằng việc nhập mã kiểm tra, mã OTP được gửi về điện thoại cá nhân

Lưu ý: Đối với bước 1 ở các ngân hàng truyền thống bạn sẽ phải thực hiện mở tài khoản giao dịch trực tiếp tại các quầy ngân hàng. Nhưng nếu với các ngân hàng số bạn có thể thực hiện các bước hoàn toàn online tại nhà. Đặc biệt Gen Z hãy tải và cùng ngân hàng số TNEX trải nghiệm những tiện ích, tính năng mới giúp tiết kiệm tối đa những khoản chi tiêu cá nhân, gia tăng tài khoản hiệu quả nhất.

Lưu ý về hạn mức tiết kiệm khi gửi tiền

Lưu ý về hạn mức tiết kiệm khi gửi tiền

Các hình thức gửi tiết kiệm.

Tiết kiệm có kỳ hạn

Đây là hình thức mà khách hàng gửi tiền tiết kiệm có thể rút cả gốc và lãi sau một thời gian nhất định theo thỏa thuận được chọn trước với ngân hàng. Hiện nay các ngân hàng có các kỳ hạn như 1 tháng, 2 tháng …12 tháng, 24 tháng, 36 tháng… hoặc có những kỳ hạn dài hơn. Ở mỗi một kỳ hạn thì số mức lãi suất sẽ là khác nhau, kỳ hạn càng dài thì lãi suất tiền gửi càng cao.

Tiết kiệm tích lũy

Tiết kiệm tích lũy là một hình thức gửi tiền định kỳ vào một ngày hoặc một tháng nhất định mà bạn đã chọn trước đó. Bạn có thể chọn Thời gian tích lũy là 6 tháng đến 3 năm và bạn sẽ được hưởng lãi suất riêng cho từng kỳ hạn khác nhau. Số tiền tích lũy này có thể linh hoạt bạn sẽ có thể tích lũy thêm và lãi suất cũng được ưu đãi tùy từng ngân hàng.

Gửi tiền tiết kiệm

Gửi tiền tiết kiệm

Tiết kiệm có kỳ hạn và nhận lãi hàng tháng

Đây cũng là hình thức tiết kiệm có kỳ hạn nhưng hình thức tiết kiệm này thay bằng lấy tiền lãi vào các tháng cuối kỳ hạn thì bạn sẽ nhận vào một ngày cố định hàng tháng. Tuy nhiên thì hình thức tiết kiệm này kỳ hạn gửi tối thiểu là 3 tháng, và cũng giống như những hình thức trước mỗi một kỳ hạn bạn sẽ nhận những ưu đãi về lãi suất khác nhau.

Tiết kiệm vô thời hạn

Đây là hình thức gửi tiết kiệm không có kỳ hạn về thời gian gửi, bạn có thể gửi 1 tháng, 3 tháng hay bất kỳ lúc nào bạn muốn. Tuy nhiên thì hình thức này lãi suất đi kèm sẽ ít được ưu đãi hơn. Ví dụ: khi bạn gửi lãi suất kỳ hạn 1 năm bạn sẽ được hưởng lãi suất là 7,9%/ năm, nhưng khi bạn gửi vô thời hạn ban sẽ chỉ được hưởng lãi suất là 6.9%/ năm. Vì vậy để tiết kiệm hiệu quả bạn cần chia và lên kế hoạch cho dòng tiền của mình để được hưởng những lãi suất ưu đãi nhất.

Hạn mức tiết kiệm

Bên trên có nhắc nhiều đến kỳ hạn, hạn mức gửi tiền tiết kiệm, và bạn cần nắm rõ thêm về hạn mức tiết kiệm để dòng tiền của mình có thể được sinh lãi hiệu quả nhất.

Hạn mức gửi tiền tiết kiệm là gì?

Hạn mức tiết kiệm là số tiền tối thiểu khi mở tài khoản và mỗi ngân hàng sẽ có những quy định riêng về hạn mức này. Ở những hạn mức khác nhau lãi suất là khác nhau. Ví dụ: ở hạn mức 100tr ta sẽ có lãi suất 8,6%/năm nhưng nếu ta gửi 150tr thì lãi suất có thể là 8,7%/năm.

Tài khoản tiết kiệm thông minh

Tài khoản tiết kiệm thông minh

Cách tiết kiệm như thế nào hiệu quả nhất

Để dòng tiền có thể linh hoạt và tránh tình trạng đáo hạn sớm, không lãi suất thì bạn nên chia nhỏ các khoản tiền của mình, tránh để hết vào một “Giỏ”. Chúng ta có thể chia ra khoản để tiết kiệm với kỳ hạn dài hơn, khoản tiết kiệm với kỳ hạn ngắn, khoản tiết kiệm kỳ hạn định kỳ. Bạn sẽ phải lập kế hoạch cho những khoản tiết kiệm này phù hợp với kế hoạch chi tiêu của mình.

>> Đọc thêm: Top 7 phương thức quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả

Gửi tiết kiệm online

Ở hình thức gửi tiết kiệm online này bạn sẽ được linh động về các kỳ hạn gửi, kỳ hạn tiết kiệm đặc biệt ở hầu các ngân hàng hình thức tiết kiệm này đều có lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm truyền thống từ 0,1% đến 0,5%. Có thể tất toán tại nhà kể cả ngoài giờ làm việc hành chính. Linh hoạt các kỳ hạn tiết kiệm, định mức tiết kiệm.

Tích lũy với quỹ đa năng của ngân hàng số TNEX

Ngân hàng số là ngân hàng mà tại đây các giao dịch đều có thể thực hiện online. Thay vào việc bạn phải mở một tài khoản tiết kiệm chi tiêu thì bạn có thể cùng TNEX thành lập các quỹ chi tiêu khác nhau. Việc thiết lập các quỹ này sẽ giúp Gen Z quản lý được dòng tiền tốt nhất và bạn cũng không cần để ý đến hạn mức tiết kiệm nữa.

Với quỹ đa năng của TNEX cho phép bạn có thể lên kế hoạch phân chia các khoản tiết kiệm dài hạn và ngắn hạn cho bản thân, gia đình hay hội nhóm bạn bè. Những ưu điểm của Quỹ đa năng TNEX:

– Bạn có thể lập tài khoản tiết kiệm cho cá nhân, hội nhóm, hay quỹ lớp.

– Một người dùng có thể tạo được 3 khoản quỹ.

– Mỗi khoản quỹ sẽ được cấp tài khoản riêng cho quỹ đó, để xây dựng quỹ bạn chỉ cần gửi số tài khoản này cho các thành viên của nhóm. Hay chỉ đơn giản là trích tiền từ một trong hai tài khoản CASA và ENERGY của ngân hàng số TNEX có sẵn

– Quỹ nhóm này có thể vừa giúp bạn theo dõi được thu và chi ngay trên app. Những người lập nhóm và có trong nhóm mới được cấp quyền chi tiêu.

Tổng kết

Nhiều bạn ở thế hệ Gen Z đã có những khoản tiền nhàn rỗi, hay cũng đã biết lập những tài khoản tiết kiệm hay đầu tư. Gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là một hình thức tiết kiệm an toàn và ổn định nhất. Nắm rõ về hạn mức tiết kiệm giúp Gen Z có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất cho dòng tiền của mình. Với ngân hàng số TNEX không dừng lại ở những tài khoản tiết kiệm mà còn rất nhiều tiện ích kèm theo để đảo bảo lợi ích khách hàng cao nhất bạn có thể tham khảo tại ngân hàng số TNEX.

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!