Những điều cần biết về quỹ đóng và quỹ mở

Hiện nay ngày càng nhiều người lựa chọn hình thức đầu tư tài chính để gia tăng nguồn thu nhập thụ động. Trong số các loại quỹ đầu tư thì quỹ đóng và quỹ mở được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ tất cả mọi thông tin về hai loại quỹ tài chính này. Chính vì thế, trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các khái niệm, phân loại, ưu điểm của hai loại quỹ đầu tư đóng và mở để xem xét xem bạn sẽ hợp với loại quỹ đầu tư nào nhé.

1. Quỹ mở

1.1 Khái niệm

Quỹ mở là quỹ được thành lập hoạt động bằng cách huy động vốn từ nhiều nhà đầu tư, không bị giới hạn về quy mô vốn và thời gian. Quỹ mở thường được quản lý bởi một công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp, đây cũng là đơn vị thẩm định và đưa ra quyết định đầu tư của quỹ. Trong quá trình hoạt động, quỹ có thể phát hành thêm chứng chỉ quỹ mở để tăng nguồn vốn.

Ngoài ra, công ty quản lý quỹ cũng có thể mua lại các chứng chỉ quỹ này từ các nhà đầu tư. Lợi nhuận thu được căn cứ vào mức chênh lệch giữa giá mua và giá bán.

1.2 Phân loại

Quỹ mở thường được chia thành 3 dạng tài sản đầu tư:

 • Quỹ cổ phiếu: Quỹ mở cổ phiếu mang lại khả năng sinh lời lớn nhưng lại có mức rủi ro cao.
 • Quỹ trái phiếu: Quỹ mở trái phiếu có tính chất ổn định, tỷ lệ rủi ro thấp nhưng lợi nhuận mang lại không cao như quỹ cổ phiếu.
 • Quỹ cân bằng: Quỹ đầu tư này lựa chọn đầu tư vào cả cổ phiếu và trái phiếu. Chính vì tham gia vào cả hai thị trường nên tỷ lệ rủi ro sẽ nằm ở mức trung bình, cao hơn quỹ đầu tư trái phiếu nhưng thấp hơn cổ phiếu. Quỹ cân bằng phân bổ nguồn vốn đồng đều ở đa dạng các danh mục đầu tư nên bạn có thể rút tiền trước mà vẫn đảm bảo kế hoạch phân bổ tài sản vẫn được giữ nguyên, không thay đổi.

1.3 Ưu điểm

 • Mức lợi nhuận cao trong dài hạn: Vì quỹ đầu tư mở có thể đầu tư linh hoạt cổ phiếu và trái phiếu nên có thể mang lại mức lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư khi tham gia. Ngoài ra, do được đầu tư trong dài hạn nên các quỹ đầu tư mở có thể kiểm soát và hạn chế được những rủi ro từ những biến động bất ngờ trên thị trường tài chính.
 • Quản lý chuyên nghiệp: Quỹ đầu tư mở được quản lý bởi đội ngũ các chuyên gia tài chính có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu. Với những kiến thức và kỹ năng sâu rộng, họ có thể đảm bảo tài sản của bạn được đầu tư và sinh lời một cách an toàn.
 • Thay đổi linh hoạt: Khi tham gia đầu tư quỹ mở, các chuyên gia hoàn toàn có thể chọn đa dạng nhiều danh mục đầu tư để tối đa hoá lợi nhuận tùy theo mục tiêu chung của toàn quỹ.
 • Tính thanh khoản cao: Đối với quỹ đầu tư mở, trong một số trường hợp khẩn cấp và cần tiền, người tham gia có thể giao dịch rút một phần hoặc tất cả số tiền đã đầu tư một cách nhanh chóng.
 • Chi phí góp vốn tham gia thấp: Người tham gia quỹ đầu tư này không cần phải có số vốn cao, trong Quỹ đầu tư của TNEX, chỉ từ 10.000 đồng trở lên người dùng đã có thể mua cho mình một chứng chỉ quỹ. Nhà đầu tư có thể chọn nhiều ngành hoặc lĩnh vực khác nhau, kể cả bất động sản – một trong những lĩnh vực được xem là khó đầu tư với số tiền nhỏ.

Quỹ mở mang lại lợi nhuận cao trong thời gian nhanh chóng

Quỹ mở mang lại lợi nhuận cao trong thời gian nhanh chóng

2. Quỹ đóng

2.1 Khái niệm

Khác với quỹ mở, quỹ đóng chỉ phát hành với số lượng chứng chỉ quỹ nhất định khi huy động vốn lần đầu. Trong thời gian hoạt động, nhà đầu tư không được tự ý rút vốn và quỹ cũng sẽ không phát hành thêm chứng chỉ quỹ. Ngoài ra, nhà đầu tư không được bán lại chứng chỉ quỹ này cho công ty quản lý. Tuy nhiên, người tham gia vẫn có thể bán quỹ đóng trên thị trường chứng khoán cơ sở, được niêm yết và giao dịch như một cổ phiếu phổ thông.

2.2 Phân loại

Quỹ đóng được chia làm hai loại

 • Quỹ đóng thành viên
 • Giới hạn số thành viên tham gia và các thành viên này sẽ đầu tư với tư cách là thành viên pháp nhân.
 • Mục đích của quỹ đóng thành viên là huy động nguồn vốn phát hành riêng lẻ
 • Chiến lược và hoạt động đầu tư khá mạo hiểm, khả năng rủi ro cao nhưng mang lại lợi nhuận lớn.
 • Chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có nguồn tài chính vững chắc thì các công ty quản lý quỹ mới lựa chọn để tham gia.
 • Quỹ đóng niêm yết
 • Số lượng nhà đầu tư tham gia không giới hạn và tối thiểu là 100 người.
 • Quỹ đầu tư này sẽ được phân phối rộng rãi và được niêm yết trên sàn chứng khoán.
 • Vì có số lượng nhà đầu tư lớn, nguồn vốn hoạt động sẽ cực kỳ cao nên các hoạt động đầu tư của quỹ đóng niêm yết sẽ được giám sát nghiêm ngặt và chịu nhiều chính sách, luật lệ trong công tác quản lý quỹ.
 • Danh mục đầu tư của quỹ đa dạng với tiền gửi ngân hàng, giấy tờ có giá trị, cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản,…

2.3 Ưu điểm

 • Ổn định cao: Điểm mạnh của quỹ đầu tư dạng đóng là có tính ổn định khá cao. Ngoài ra, không yêu cầu các nhà đầu tư phải chuẩn bị sẵn các khoản tiền dự trữ để thực hiện các giao dịch xoay chuyển dòng tiền, gia tăng nguồn vốn như quỹ mở.
 • Đầu tư dài hạn: Bởi vì quỹ đóng có tính chất ổn định nên thường có thể tham gia hoạt động đầu tư vào các dự án dài hạn hoặc các loại chứng khoán có tính thanh khoản không cao.
 • Sự linh động về lợi nhuận: Nguyên tắc của quỹ đầu tư dạng đóng là không mua lại các chứng chỉ quỹ của các nhà đầu tư. Chính vì thế, nếu người tham gia muốn rút khỏi quỹ đầu tư này cần phải giao dịch mua bán trên thị trường thứ cấp. Khi đó, chứng chỉ quỹ hay cổ phiếu lúc này sẽ có mức cao hoặc thấp hơn giá trị tài sản ròng của quỹ. Điều đó có nghĩa rằng, bạn có thể kiếm được mức lợi nhuận “hời” nếu lựa chọn đúng thời điểm bán.
 • Khả năng sinh lời: Quỹ đầu tư dạng đóng không có lợi thế khi hoạt động đầu tư ngắn hạn. Chính vì thế, các nhà đầu tư thích sự ổn định, bền vững, dài lâu và mang lại nguồn lợi nhuận lớn thì quỹ đầu tư đóng sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Quỹ đóng có tính ổn định cao, bền vững và sinh lời trong hoạt động đầu tư dài hạn

Quỹ đóng có tính ổn định cao, bền vững và sinh lời trong hoạt động đầu tư dài hạn

>>> Công nghệ định danh eKYC là gì? 

3. Quỹ đóng và quỹ mở, lựa chọn nào phù hợp với bạn?

Bất kỳ quỹ đầu tư tài chính nào cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, kể cả quỹ đóng và quỹ mở. Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư, bạn cần phải cân nhắc kỹ nguồn tài chính của mình cũng như mục tiêu và mong muốn của bản thân để lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp.

3.1 Đối với quỹ đóng

Các nhà đầu tư có năng lực tài chính ổn định thì việc tham gia quỹ đầu tư dạng đóng sẽ có lợi hơn. Nguồn vốn của người tham gia sẽ được sử dụng lâu dài, ổn định, đảm bảo được số vốn hoạt động. Ngoài ra, quỹ đóng có mức độ rủi ro thấp hơn so với quỹ mở.

Với nguồn vốn huy động ổn định mang đến nhiều cơ hội và khả năng tập trung đầu tư tối đa. Việc không mua lại chứng chỉ quỹ của nhà đầu tư tham gia giúp quỹ có đủ năng lực tài chính để đa dạng hóa danh mục đầu tư dài hạn, giúp mang lại nguồn lợi nhuận cao hơn.

Quỹ đóng và quỹ mở đều mang lại lợi nhuận và có khả năng rủi ro khác nhau

Quỹ đóng và quỹ mở đều mang lại lợi nhuận và có khả năng rủi ro khác nhau

3.2 Đối với quỹ mở

Quỹ mở mang lại lợi nhuận hấp dẫn hơn nhờ tính thanh khoản cao, nhà đầu tư dễ dàng chuyển đổi chứng chỉ quỹ khi có nhu cầu. Ngoài ra, việc cho phép mua lại chứng chỉ quỹ còn giúp nhà đầu tư tận dụng được khoản chênh lệch khi bán ra vào thời điểm thích hợp, đem lại nguồn lợi nhuận cao hơn. Bên cạnh, người tham gia cũng có thể linh hoạt rút vốn khi nhận thấy quỹ hoạt động kém hiệu quả để tránh rủi ro.

Do tính chất ngắn hạn nên số vốn đầu tư ban đầu vào quỹ mở không cần quá lớn. Hơn nữa, quỹ đầu tư này còn cho đầu tư định kỳ theo tháng hoặc theo quý, nhờ đó, các nhà đầu tư có thể dễ dàng tham gia tùy theo thời điểm mà mình mong muốn.

Tóm lại, quỹ đóng và quỹ mở đều đem lại nguồn thu nhập thụ động cho bạn. Nếu bạn là một nhà đầu tư có nguồn tài chính ổn định, muốn có lợi nhuận lâu dài ổn định thì nên chọn quỹ đóng. Ngược lại, nếu bạn không có thể tham gia đầu tư với số vốn lớn và muốn thu được lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn thì nên chọn quỹ đầu tư dạng mở.

Quỹ mở phù hợp với những người không có vốn đầu tư cao

Quỹ mở phù hợp với những người không có vốn đầu tư cao

>>> Mua bảo hiểm xe máy online trong vòng 4 phút.

Tổng kết

Có thể thấy, thị trường tài chính có đa dạng nhiều quỹ đầu tư giúp bạn mở rộng nguồn thu nhập thụ động của mình. Quỹ đóng và quỹ mở đều mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư, tuy nhiên, bạn nên cân nhắc mục tiêu cũng như tình hình tài chính của bản thân để đưa ra sự lựa chọn phù hợp với mình nhất. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, có mong muốn đầu tư một cách an toàn và hiệu quả cao thì đừng bỏ qua Quỹ đầu tư của TNEX nhé.

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!