Những điều cần biết về ngân hàng điện tử trong thời đại 4.0

Lần cuối cùng bạn đến ngân hàng của mình để thay đổi mã PIN ATM hoặc cập nhật thông tin cá nhân, chẳng hạn như số điện thoại di động đã đăng ký của bạn là khi nào? Nhờ có Internet mọi vấn đề mà bạn gặp phải với các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng đều được giải quyết trực tuyến một cách nhanh chóng và tiện lợi. Ngân hàng điện tử đến với khách hàng một cách tự nhiên như thế đấy và hỗ trợ khi họ cần giải quyết vấn đề của mình hoặc thực hiện một giao dịch tài chính / phi tài chính. Với sự tiện lợi của nó, các loại hình ngân hàng điện tử dần trở nên phổ biến. Nhưng bạn đã hiểu rõ về hình thức ngân hàng là gì? chúng tiện lợi ra sao? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Ngân hàng điện tử là gì?

Ngân hàng điện tử hay ngân hàng trực tuyến là một nhóm dịch vụ do ngân hàng cung cấp thông qua kết nối mạng Internet để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng có thể ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào chỉ cần thông qua kết nối Internet là đã có thể sử dụng các sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng mà không phải đến quầy giao dịch trực tiếp với nhân viên ngân hàng

Ngân hàng trực tuyến mọi lúc mọi nơi

Ngân hàng trực tuyến mọi lúc mọi nơi

Ngân hàng trực tuyến thông thường sẽ bao gồm các tiện ích như: chuyển tiền, kiểm tra sao kê tài khoản, thanh toán hóa đơn điện nước, mở tài khoản ngân hàng, nơi đặt máy ATM gần nhất, thông tin về các sản phẩm và dịch vụ tài chính, đăng ký khoản vay, v.v. bằng chính máy tính cá nhân, điện thoại thông minh, máy tính bảng…

>> Tìm hiểu thêm: TNEX – ngân hàng số kiêm ứng dụng quản lý thu chi có thể bạn chưa biết

Dịch vụ ngân hàng điện tử

Nói một cách đơn giản, ngân hàng điện tử đề cập đến các chức năng ngân hàng, trong đó khách hàng có thể thực hiện các giao dịch, cũng như trải nghiệm các sản phẩm dịch vụ khác nhau thông qua internet, được mã hóa đầu cuối, tức là hoàn toàn an toàn và bảo mật.

Hình thức ngân hàng này thúc đẩy các giao dịch không cần giấy tờ / không dùng tiền mặt. Nó đi kèm với một số quyền, trách nhiệm cũng như chi phí. Phạm vi các dịch vụ được đề cập trong Ngân hàng điện tử là:

 • Ngân hàng trực tuyến: Một tiện ích ngân hàng được cung cấp cho khách hàng, thông qua đó khách hàng có thể thực hiện một số giao dịch tiền tệ và phi tiền tệ, sử dụng Internet, thông qua trang web hoặc ứng dụng của ngân hàng.
 • Mobile Banking: Hầu hết các ngân hàng đã thiết kế các ứng dụng di động của họ để bạn có thể thực hiện các giao dịch trong tầm tay của mình. Để làm được điều này, cần có bốn điều – điện thoại thông minh, internet, ứng dụng di động và dịch vụ ngân hàng di động được kích hoạt trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Dễ dàng sử dụng

Dễ dàng sử dụng

 • ATM: Máy rút tiền tự động, thường được gọi là ATM là một trong những dịch vụ ban đầu và phổ biến nhất, được cung cấp dưới hình thức ngân hàng điện tử. Nó không chỉ là một chiếc máy mà bạn có thể rút tiền mặt khi cần thiết mà còn cho phép bạn kiểm tra trạng thái tài khoản, chuyển tiền, tiền gửi, thay đổi số điện thoại di động, thay đổi mã PIN thẻ ghi nợ, tức là Số nhận dạng cá nhân.
 • Thẻ ghi nợ: Thẻ ghi nợ được liên kết với tài khoản ngân hàng của khách hàng và do đó khách hàng chỉ cần quẹt thẻ để thanh toán tại các điểm bán hàng (POS), mua sắm trực tuyến, rút ​​tiền ATM. Bằng cách này, số tiền được trừ trực tiếp vào tài khoản của khách hàng.
 • Thẻ tín dụng: Cũng giống như thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng cũng là một thẻ thanh toán mà ngân hàng phát hành cho khách hàng theo yêu cầu của họ, sau khi kiểm tra điểm tín dụng và lịch sử của họ. Nó cho phép chủ thẻ vay tiền đến hạn mức đã được phê duyệt trước và thực hiện thanh toán. Hạn mức do ngân hàng phát hành thẻ cấp. Chủ thẻ hứa sẽ hoàn trả số tiền trong thời hạn quy định, kèm theo một số khoản phí, cho việc sử dụng thẻ tín dụng.
 • Điểm bán hàng (POS): Hệ thống điểm bán hàng đề cập đến điểm, về ngày, giờ và địa điểm (cửa hàng bán lẻ) nơi khách hàng thanh toán bằng thẻ nhựa cho giao dịch mua hoặc dịch vụ đã nhận.
 • Trao đổi dữ liệu điện tử (EDI): EDI là một phương thức truyền thông tin mới giữa các doanh nghiệp bằng cách sử dụng một định dạng điện tử được chuẩn hóa, thường là dựa trên giấy tờ.
 • Chuyển khoản điện tử (EFT): Khi tiền được chuyển bằng điện tử từ ngân hàng này sang ngân hàng khác, nó được gọi là chuyển khoản điện tử. Nó bao gồm ghi nợ trực tiếp, gửi tiền trực tiếp, chuyển khoản ngân hàng, NEFT, RTGS, IMPS, v.v.
 • Dịch vụ bổ sung: Bạn có thể tận hưởng nhiều dịch vụ bổ sung, bao gồm mua hoặc bán quỹ tương hỗ, mua hợp đồng bảo hiểm và đăng ký các loại khoản vay khác nhau. Tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn cũng cho phép bạn đặt thanh toán tự động cho tất cả các chi phí định kỳ.

Ưu điểm của ngân hàng điện tử

Giao dịch thuận tiện

Các giao dịch hàng ngày cơ bản như thanh toán hóa đơn, chuyển tiền giữa các tài khoản có thể được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng, 24 giờ một ngày, 7 ngày 1 tuần, bất cứ nơi nào người dùng mong muốn.

Chuyển nhận tiền nhanh chóng và hiệu quả

Tiền có thể được chuyển giữa các tài khoản rất nhanh chóng, gần như ngay lập tức, đặc biệt đối với hai tài khoản gửi và nhận trong cùng một hệ thống ngân hàng.

Giao dịch tiện lợi nhanh chóng

Giao dịch tiện lợi nhanh chóng

Thông tin giao dịch minh bạch, đảm bảo yếu tố bảo mật thông tin

Khách hàng hoàn toàn có thể theo dõi tài khoản, sao kê giao dịch của mình thường xuyên và chặt chẽ nhằm giúp phát hiện sớm các hoạt động gian lận. Đảm bảo cho sự an toàn của tài khoản cũng như giảm thiểu những thiệt hại hay tổn thất tài chính của tài khoản ngân hàng cá nhân.

>> Đọc thêm: Đâu là lý do bạn nên sử dụng ngân hàng số/ ngân hàng điện tử ngay hôm nay

Một số lưu ý khi sử dụng ngân hàng điện tử

Yêu cầu Internet

Việc truy cập của bạn vào các dịch vụ ngân hàng trực tuyến có thể bị cản trở nếu không có kết nối internet ổn định. Nó cũng có thể bị ảnh hưởng khi máy chủ ngân hàng bị lỗi.

Gian lận Internet

Bạn có thể trở thành nạn nhân của gian lận internet nếu bạn không tuân thủ các biện pháp bảo mật do ngân hàng quy định, chẳng hạn như không đặt mật khẩu đảm bảo yếu tố bảo mật như ngân hàng yêu cầu, chia sẻ mật khẩu hoặc không đăng xuất khỏi tài khoản ngân hàng trực tuyến của mình.

Tóm lại, bất kỳ loại giao dịch ngân hàng nào được thực hiện thông qua phương thức điện tử đều thuộc ngân hàng điện tử. Đây có thể được xem là một phương tiện ngân hàng trực tuyến an toàn, nhanh chóng và tiện lợi, cho phép khách hàng thực hiện các dịch vụ ngân hàng trực tuyến bất cứ lúc nào trong ngày và tại bất kỳ nơi nào có sử dụng Internet.

TNEX – vượt trội hơn cả ngân hàng điện tử

Với ngân hàng số TNEX, bạn có thể trải nghiệm hết các dịch vụ của ngân hàng điện tử và còn hơn thế nữa. TNEX cung cấp dịch vụ tài chính miễn phí và thuận ích sống dành cho người Việt. Cùng với đó là rất nhiều tiện ích tuyệt vời khác như

 • Ngân hàng miễn phí: Miễn phí trọn đời, nói không với mọi loại phí
 • Phát hành thẻ nhanh chóng : Đăng ký Online, nhận thẻ ATM miễn phí
 • Chuyển tiền tiện lợi 24/7: Chuyển tiền nhanh chóng chỉ với vài thao tác đơn giản
 • Thanh toán mọi loại hóa đơn dễ dàng và thuận tiện
 • Quản lý chi tiêu – cùng bạn theo sát các khoản chi
 • Qũy đa năng – Lập quỹ dành dụm cho kế hoạch tiết kiệm cá nhân hay cùng người thân tiêu chung một khoản.

Còn nhiều tiện ích khác giúp cuộc sống bạn dễ dàng hơn mỗi ngày. Trải nghiệm ngay chỉ với 4 bước đơn giản sau:

Quy trình đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi

Quy trình đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi

Bước 1:Tải App TNEX từ AppStore/CH Play và chọn mở tài khoản

Bước 2:Chụp ảnh CMT/CCCD cả mặt trước, mặt sau.

Bước 3:Chụp ảnh nhận diện khuôn mặt theo hướng dẫn.

Bước 4:Xác nhận các thông tin cá nhân và nhập mã OTP.

TNEX là ngân hàng thuần số tốt nhất hiện nay. Đăng ký tài khoản online đơn giản, không cần đến phòng giao dịch, không cần thủ tục phức tạp, không thu bất cứ loại phí nào. TNEX tích hợp tất cả những tiện ích (giải trí, mua sắm, ăn uống, du lịch, dịch vụ ngân hàng…) chỉ trong một ứng dụng duy nhất; và trọn đời miễn phí (không phí chuyển khoản, không phí quản lý, không phí ẩn,…). Vậy còn chần chờ gì mà không nhanh chóng đăng ký và bắt đầu trải nghiệm các tiện ích này thôi nào.

>> Đọc thêm: Độ tuổi nào thì được mở tài khoản ngân hàng?

#huongdanTNEX #khuyenmai #nganhangso #veTNEX #TNEX 

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!