TRÁI PHIẾU LÀ GÌ? NHẬP MÔN TRÁI PHIẾU CÙNG TNEX

1. Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể, trong một thời gian xác định và với một khoản lợi tức quy định. 

  • Người phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp nhằm huy động vốn (gọi là trái phiếu doanh nghiệp) hoặc một tổ chức chính quyền như Kho bạc nhà nước (gọi là trái phiếu kho bạc) nhằm chi trả các chi tiêu trong chính phủ hoặc huy động tiền nhàn rỗi trong dân. Thường thì trái phiếu doanh nghiệp sẽ đa dạng lãi suất cao đồng thời nhiều rủi ro hơn trái phiếu chính phủ.
  • Người mua trái phiếu có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp hoặc chính phủ. Tên của trái chủ có thể được ghi trên trái phiếu (trường hợp này gọi là trái phiếu ghi danh) hoặc không được ghi (trái phiếu vô danh).
  • Người mua trái phiếu không chịu bất cứ trách nhiệm nào về kết quả sử dụng vốn vay của người vay (người phát hành trái phiếu). Vì vậy, dù kết quả kinh doanh có xấu thì người phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán theo các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay.

 

2. Phân biệt trái phiếu và cổ phiếu

 

Trái phiếuCổ phiếu
Nhà phát hànhChính phủ, doanh nghiệpCông ty cổ phần 
Lợi tức thu đượcTrả theo tỷ lệ lãi suất xác định trước, không phụ thuộc kết quả kinh doanh của công tyNhận khoản lợi tức không xác định được, phụ thuộc kết quả kinh doanh của công ty
Thời hạnXác địnhKhông xác định
Khi công ty phá sản Ưu tiên thanh toán trướcThanh toán sau cùng 
Rủi roÍt rủi ro hơnNhiều rủi ro hơn

 

Nhìn chung đầu tư trái phiếu sẽ có rủi ro thấp đồng thời là lợi nhuận có thể không cao bằng đầu tư cổ phiếu. Nếu mọi người muốn an toàn, ăn chắc mặc bền thì chọn trái phiếu, nếu có kỹ năng phân tích giỏi muốn kiếm nhiều tiền hơn thì chọn cổ phiếu. 

 

3. Phải mua ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể mua trái phiếu qua 2 hình thức sau, đó là: 

  • Mua trực tiếp tại đơn vị phát hành trái phiếu: Có thể là ngân hàng, tại Kho bạc nếu là trái phiếu chính phủ, tại các công ty/ doanh nghiệp phát hành.
  • Hoặc có thể mua qua sàn giao dịch chứng khoán uy tín: Dành cho trái phiếu doanh nghiệp, thường thì các công ty/ doanh nghiệp sẽ phát hành trái phiếu thông qua đơn vị trung gian.

Qua các thông tin TNEX cung cấp mong mọi người hiểu rõ hơn đầu tư trái phiếu là gì, có các kiến thức căn bản về kênh đầu tư trái phiếu. 

 

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!