Bí quyết nhàn hạ chi tiêu thời biến động kinh tế

“Thất bại trong chuẩn bị chính là bạn đang chuẩn bị cho sự thất bại”. Trong sự suy thoái nền kinh tế 2023, chi tiêu thời biến động cần được xem xét cân nhắc kỹ lưỡng. Bí quyết giúp bạn nhàn hạ trong chi tiêu thời biến động đó là lên kế hoạch tài chính cá nhân. Điều này giúp bạn hiểu rõ tình hình, có động lực và kế hoạch phấn đấu trong năm mới thôi.

Với những bạn trẻ đã bắt đầu đi làm, tạo ra thu nhập thì việc tự lên kế hoạch tài chính ngắn hạn là điều thực sự cần thiết. Nhất là trong tình hình kinh tế biến động như hiện nay, bạn cần phải có sự chuẩn bị cho các trường hợp bất ngờ xảy ra. Bởi trạng thái tốt nhất của con người là bạn biết mình muốn gì và nỗ lực để đạt điều đó. Chính vì vậy lập kế hoạch tài chính cho năm 2023 thực sự là điều nên làm trước tiên. Tạo một bảng tính bằng excel hoặc google sheet và lập bảng gồm đầu mục sau:

Bước 1: Đặt mục tiêu tài chính trong năm

Tùy thuộc vào mỗi người mà mục tiêu sẽ khác nhau nhưng hãy đặt mục tiêu chi tiết về từng lĩnh vực trong cuộc sống mà bạn muốn đạt được trong năm 2023 và quy ra khoản tiền cần có để đạt được mục tiêu đó. Ngoài ra, bạn cũng cần đánh giá mức độ cần thiết, quan trọng của các mục tiêu. Đây sẽ là nguồn động lực để bạn nỗ lực vượt qua khó khăn trong năm để đạt được mục tiêu. Những mục tiêu cơ bản bao gồm:

Đặt mục tiêu tài chính trong năm

Đặt mục tiêu tài chính trong năm

  • Mục tiêu về nhu cầu sống:  Năm nay bạn muốn trải nghiệm du lịch ở đâu (tiền vé, di chuyển, ăn uống, nếu nước ngoài tiền làm visa,..), tận hưởng những thú vui giải trí gì, mua sắm thiết bị tiện ích gì (mua xe, đổi điện thoại),..
  • Mục tiêu về học tập: Bạn muốn đăng ký học lên thạc sĩ, hay văn bằng 2 hay khóa học chuyên môn hay ngoại ngữ gì trong năm nay hay không? Số tiền dành ra cho việc học đó là bao nhiêu?,..
  • Mục tiêu về sức khỏe: Bạn có đi tập gym, học bơi mỗi tháng không? Bạn có dự định mua bảo hiểm nhân thọ cho mình và người thân không?,..
  • Mục tiêu về khoản tiết kiệm:  Cân nhắc đến khoản tiền để tiết kiệm đầu tư trong tương lai. Các chuyên gia khuyên dành 10 đến 15% thu nhập mỗi năm để dành làm quỹ tiết kiệm,.. Chi tiêu thời biến động muốn nhàn hạ cần có có quỹ tiết kiệm cho 4-5 tháng sinh hoạt. Các công ty cắt giảm nguồn lực sa thải nhân viên bất ngờ thì bạn còn có tiền tích trữ chi tiêu khoản thời gian tìm việc.
  • Mục tiêu khác: Trong năm nay, bạn có cần hỗ trợ người nhà chi phí gì hay không? (Em gái học đại học cần hỗ trợ học phí, hay hỗ trợ ba mẹ),..

Bước 2: Lập bảng ước lượng chi tiêu cần thiết trong năm

Hãy tính chi phí trong 1 tháng và nhân cho 12 tháng, bạn sẽ có khoản chi tiêu dự trù trong 1 năm. Lập một bảng tính chi tiết các khoản thu chi cần thiết trong năm, thông thường sẽ gồm các mục sau:

Lập bảng ước lượng chi tiêu cần thiết trong năm

Lập bảng ước lượng chi tiêu cần thiết trong năm

  • Chi phí ăn uống
  • Chi phí sinh hoạt (thuê nhà, điện, nước, …)
  • Chi phí đi lại (xăng, xe)
  • Chi phí giải trí (đi chơi, cafe, tiệc tùng, mua sắm quần áo)
  • Chi phí khác (tiền mừng cưới, tiền vé về quê dịp lễ)

Bước 3: Ước lượng thu nhập trong năm

Dĩ nhiên trong 1 năm thu nhập của bạn sẽ thay đổi tăng giảm tùy theo ngành nghề và bản thân. Nhưng hãy ước chừng thu nhập bạn có thể có bằng cách so sánh với thu nhập các năm trước. Hoặc lấy mức thu nhập hiện tại trong tháng nhân cho 12 sẽ ra khoản thu nhập dự trù bạn sẽ đạt được.

Bước 4: So sánh thu nhập và chi tiêu thời biến động

So sánh thu nhập và chi tiêu thời biến động

So sánh thu nhập và chi tiêu thời biến động

Đầu tiên, bạn cần xác định thu nhập dự trù ở Bước 3 cũng như các chi tiêu cần thiết ở Bước 2. Đối với các khoản dư còn lại, bạn đem đi so sánh khoản tiền cần đạt với mục tiêu ở Bước 1. Hiện tại với thu nhập như thế bạn sẽ đạt được bao nhiêu mục tiêu đề ra? Đừng quá áp lực, nếu bạn không đủ tài chính đạt được hết các mục tiêu. Vì đặt mục tiêu cao hơn thu nhập sẽ là “củ cà rốt” giúp ta có động lực làm việc tốt hơn để đạt được mà.

Bước 5: Lên kế hoạch tài chính để đạt mục tiêu

Nếu thu nhập không đủ để đạt mục tiêu thì hãy đặt các câu hỏi và lựa chọn:

Những mục tiêu nào là quan trọng và thực sự cần thiết đối với bạn? Loại bỏ những nguồn chi tiêu dư thừa?

Ví dụ, thay vì chọn lựa nơi tập gym ở trung tâm lớn có giá vài triệu, bạn có thể chuyển qua phòng tập vài trăm để tiết kiệm chi phí. Hay bạn có thể từ bỏ thói quen mua quần áo, mỹ phẩm mà không bao giờ dùng đến, đổi đi taxi thành tự đi xe, ăn ngoài thành nấu cơm, ở trọ 1 mình thành ở ghép,…

Lên kế hoạch tài chính để đạt mục tiêu

Lên kế hoạch tài chính để đạt mục tiêu

Làm cách nào để tăng thêm nguồn thu nhập đạt được mục tiêu đề ra? Nếu tăng thu nhập lên thì tăng bao nhiêu? Tăng bằng nguồn nào, tăng lương, làm thêm công việc part time, freelancer hay đầu tư vào nguồn cổ phiếu, kinh doanh,..?

Bạn sẽ deal lương với sếp hay nhảy việc để tăng lương? Bạn sẽ kiếm thêm công việc ở đâu và khi nào bắt đầu? Số tiền tăng bao nhiêu? Hãy lập kế hoạch tăng thu nhập năm, quỹ và theo dõi từng tháng.

Bước 6: Tiến hành lập bảng kế hoạch theo dõi thu nhập chi tiêu từng tháng và bắt tay thực hiện

Hãy lập bảng kế hoạch theo dõi chi tiêu và thu nhập từng tháng, tốt nhất đặt mục tiêu nhỏ trong 3 tháng và có những điều chỉnh để bản kế hoạch trở nên thực tế.. Và giờ bắt tay thực hiện từng ngày từng việc nhỏ để tiến gần với mục tiêu nhé!

Thiết lập kế hoạch tài chính cá nhân chính là bí quyết giúp bạn nhàn hạ trong chi tiêu thời biến động của suy thoái kinh tế hiện nay. “Mưu sự tại nhân hành sự tại thiên” nên dù trong năm có nhiều chuyện xảy ra khiến ta không ngờ đến thì ít nhất cũng vui là ta nỗ lực. Và đón nhận với sự tích cực thì điềm xui sẽ qua nhanh, may mắn sẽ mau đến bạn nha.

#taichinh #quanlytaichinh #tietkiem #dautu #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!