Người trẻ cần có những quỹ đầu tư nào cho chính mình?

 

Tài chính là một chủ đề được rất nhiều các bạn trẻ hiện nay quan tâm, ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, lúc bước vào đời sống sinh viên và nhất là từ khi bắt đầu đi làm. Việc thoải mái chi tiêu cho việc giải trí, học tập, nhu cầu cá nhân là những nhu cầu chính đáng và giúp cho khoảng thời gian tuổi trẻ trở nên ý nghĩa, sôi động. Tuy vậy, việc thiếu hụt ngân sách vào cuối tháng hay nguồn tài trợ bị cắt giảm là những nỗi lo gây đau đầu khi chi tiêu quá đà. Vậy, các bạn trẻ đã tìm hiểu cho mình một giải pháp là quỹ đầu tư cho bản thân mình chưa? Hãy cùng bài viết này khám phá nhé!

Quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư là một tài khoản hoặc quỹ được tạo ra và quản lý bởi một cá nhân hoặc một tổ chức để đầu tư vào các công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt và tài sản khác. Đây là một hình thức đầu tư riêng tư, cho phép cá nhân hoặc tổ chức quản lý tài sản , lựa chọn các cơ hội đầu tư phù hợp với mục tiêu tài chính và rủi ro của mình.

Đầu tư là phương pháp để gia tăng đáng kể tài sản

Đầu tư là phương pháp để gia tăng đáng kể tài sản

Các quỹ đầu tư này có thể được thiết lập thông qua các dịch vụ ngân hàng, app tài chính hoặc tự mình quản lý. Các bạn trẻ có thể đặt mục tiêu đầu tư của mình cho việc trang trải học phí, tạo ra thu nhập bổ sung hoặc nếu như các bạn có tài năng trong lĩnh vực kinh doanh thì có thể bắt đầu một kế hoạch khởi nghiệp cho mình. Có thể nói, ngoài những thu nhập từ việc làm thêm hay tài chính chu cấp hàng tháng thì quỹ để đầu tư cá nhân cũng có thể là một lựa chọn để tăng cường tài sản mà mình sở hữu.

Bên cạnh đó, việc thành lập và quản lý một quỹ để đầu tư cá nhân đòi hỏi kiến thức về các công cụ tài chính, thuật ngữ, lý thuyết tài chính và rủi ro đầu tư. Đối với những bạn trẻ trong khối ngành kinh tế, các kiến thức này sẽ không làm khó các bạn quá nhiều, việc tìm hiểu sẽ được gói gọn trong chương trình đào tạo ở cấp bậc đại học hay các tài liệu liên quan. Còn với những bạn không thuộc trong khối ngành kinh tế, các bạn cũng không nhất thiết lo lắng vì rằng nguồn thông tin Internet là vô hạn và có rất nhiều trang web trình bày về vấn đề, trong số đó phải kể đến TNEX.

Quỹ đầu tư cho giới trẻ

Vì là một công cụ hữu ích cho giới trẻ để bắt đầu tiếp cận và xây dựng tài sản trong tương lai, bài viết sẽ giới thiệu các bạn đọc một số quỹ đầu tư mà giới trẻ có thể xem xét ở phía dưới đây:

Chứng khoán

Đây là quỹ đầu tư tập trung vào việc mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Giới trẻ có thể tham gia vào các quỹ chứng khoán hoặc tự mua bán cổ phiếu để tạo ra lợi nhuận từ sự tăng giá cổ phiếu hoặc nhận cổ tức. Đây có thể xem là việc tận dụng nguồn vốn nhàn rỗi hiệu quả nhất và đi kèm với thực hành ngay những lý thuyết.

Điều kiện gia nhập thị trường dễ dàng khi các bạn trẻ chỉ cần một tài khoản và một lượng tài chính không quá lớn để bắt đầu. Tuy vậy, quá trình nghiên cứu, chuẩn bị và quan sát tình hình kinh tế cũng rất cần thiết khi thị trường chứng khoán luôn biến động khôn lường bị tác động bởi tâm lý nhà đầu tư rất nhiều.

Thị trường chứng khoán là nơi tận dụng nguồn vốn nhàn rỗi hiệu quả

Thị trường chứng khoán là nơi tận dụng nguồn vốn nhàn rỗi hiệu quả

Bất động sản

Đầu tư vào quỹ bất động sản cho phép giới trẻ tham gia vào thị trường bất động sản mà không cần mua trực tiếp tài sản. Quỹ này thường đầu tư vào các dự án bất động sản như căn hộ, văn phòng hoặc khu thương mại và cung cấp thu nhập từ thuê hoặc lợi nhuận từ việc bán lại tài sản. Dù rằng, ở độ tuổi còn trẻ, việc sở hữu một bất động sản có thể là bất khả thi nhưng giới trẻ vẫn có thể chuẩn bị cho việc đầu tư qua góp vốn, tích lũy tài sản, tìm hiểu kiến thức về nhà ở,… nhằm tạo tâm thế sẵn sàng tham gia đầu tư trong tương lai.

Xem thêm: 22 app quản lý chi tiêu hiệu quả, đơn giản

Những bạn trẻ nếu có mục tiêu dài hạn có thể cân nhắc tìm hiểu đến đầu tư bất động sản

Những bạn trẻ nếu có mục tiêu dài hạn có thể cân nhắc tìm hiểu đến đầu tư bất động sản

Quỹ đầu tư hỗn hợp

Đây là quỹ đầu tư kết hợp giữa cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản và các tài sản khác để tối ưu hóa tỷ suất sinh lời và quản lý rủi ro. Hình thức này rất phù hợp cho giới trẻ mong muốn đa dạng hóa đầu tư và tận dụng lợi ích từ nhiều lĩnh vực đầu tư khác nhau. Việc đầu tư hỗn hợp còn mang lại lợi ích khi rủi ro được phân tán rộng và được chia sẻ đến các quỹ. Điều này giúp phần nào ổn định tâm lý khi một khoảng đầu tư có dấu hiệu không tốt nhưng có thể được bù đắp từ một quỹ khác.

Mặc dù có nhiều lựa chọn như thế nhưng trước khi đầu tư vào bất kỳ chứng chỉ quỹ nào, giới trẻ luôn cần phải giữ tỉnh táo, thông thái và cẩn thận về quỹ cụ thể mà họ quan tâm. Hơn nữa, việc tham khảo các tư vấn từ người thân, giảng viên đại học hoặc người có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư cũng rất quan trọng nhằm đảm bảo các mục tiêu tài chính cá nhân của những bạn trẻ đạt được một cách thuận lợi và dễ dàng.

Lợi ích khi có quỹ đầu tư cho chính mình

Có một quỹ để đầu tư cá nhân có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn, các lợi ích này sẽ tác động không chỉ trong tích lũy tài sản mà còn đến cả lối sống và thói quen của mình. Sau đây sẽ là 5 lợi ích mà giới trẻ nhận được từ chứng chỉ quỹ để đầu tư của mình.

Tạo dựng tài sản từ sớm

Gen Z là một thuật ngữ để miêu tả nhóm dân số có năm sinh từ 1997 đến 2012. Những bạn trẻ này có lợi thế thời gian dài để tích lũy và tạo dựng tài sản. Bằng cách bắt đầu đầu tư từ khi còn trẻ, Gen Z có thể tận dụng lợi ích của lãi suất kép (compound interest) và gia tăng giá trị tài sản theo thời gian, luôn rủng rỉnh tài chính.

Xây dựng thói quen tiết kiệm và đầu tư

Việc tham gia đầu tư sẽ giúp Gen Z xây dựng thói quen tài chính và kiến thức đầu tư từ khi còn rất trẻ. Việc tìm hiểu về các cơ hội thị trường, quản lý rủi ro và tạo dựng kế hoạch tài chính giúp Gen Z phát triển nhận thức tài chính, chuẩn bị cho tương lai cũng như phòng tránh những rủi ro liên quan đến tài chính.

Thói quen tiết kiệm sẽ giúp những bạn trẻ có được lượng tài chính dự phòng cho nhiều trường hợp

Thói quen tiết kiệm sẽ giúp những bạn trẻ có được lượng tài chính dự phòng cho nhiều trường hợp

Đa dạng hóa đầu tư

Tiếp đến, các quỹ đầu tư còn cho phép Gen Z đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Bằng cách đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau, Gen Z có thể tận dụng lợi ích từ sự đa dạng hóa, mở rộng hiểu biết ở vô vàng lĩnh vực trong nền kinh tế, nâng cao tri thức khi mà khoảng thời gian trên lớp học là không đủ để tìm hiểu quá chi tiết.

Tham gia vào thị trường tài chính

Khi Gen Z tham gia vào thị trường tài chính, học có thể hiểu rõ hơn về cách hoạt động của nó và khám phá các cơ hội đầu tư. Điều này giúp phát triển kỹ năng tài chính và có sự tự tin hơn trong việc quản lý và định hình tương lai tài chính của mình. Mặt khác, đây còn là một cơ hội thực hành những kiến thức trên giảng đường, các bạn trẻ sẽ không mang tâm lý áp lực thất bại mà xem đó là những bài học giúp củng cố thêm sự tự tin trong sự nghiệp dài hạn của chính mình.

Xem thêm: 7 cách quản lý tài chính hiệu quả

Khám phá cơ hội đầu tư mới

Là một lực lượng đại diện cho thế hệ mới, Gen Z có thể tận dụng những cơ hội đầu tư đang xuất hiện trong thời đại số hóa, như đầu tư vào công nghệ, tiền điện tử, hoặc các lĩnh vực khởi nghiệp. Đây là một thế hệ trẻ thông minh và sáng tạo, có thể định hình các xu hướng đầu tư tương lai và giúp vực dậy nền kinh tế sau khoảng thời gian giảm tốc bởi Đại dịch Covid-19.

Các quỹ đầu tư mang lại nhiều cơ hội và kiến thức đầu tư đến các bạn trẻ

Các quỹ đầu tư mang lại nhiều cơ hội và kiến thức đầu tư đến các bạn trẻ

Giới thiệu về Quỹ đầu tư TNEX

Hiện nay, TNEX đang cung cấp chức năng Quỹ để đầu tư với chỉ 3 bước đăng ký đơn giản

  • Bước 1: Chọn tính năng “Quỹ đầu tư” trên app TNEX
  • Bước 2: Kiểm tra thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng đã có đăng ký trên app TNEX
  • Bước 3: Liên kết thành công và có thể thực hiện đầu tư ngay

Không để tiền nhàn rỗi với công cụ Quỹ đầu tư của TNEX

Không để tiền nhàn rỗi với công cụ Quỹ đầu tư của TNEX

Bên cạnh đó, những lợi ích khi sử dụng quỹ đầu tư TNEX cũng rất đa dạng, chắc chắn không làm những bạn trẻ thất vọng như:

  • Đối tác phân phối quỹ uy tín
  • Đa dạng các loại quỹ
  • Lãi suất cạnh tranh
  • Thiết lập tài khoản đơn giản
  • Giao dịch thuận tiện, nhanh chóng

Đôi nét về TNEX, hai năm liên tiếp đạt được giải thưởng “Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam” do tạp chí Asian Banker ban tặng. TNEX tự hào với dịch vụ tài chính miễn phí và thuận tiện cho người Việt như thanh toán hóa đơn, quản lý chi tiêu, quỹ đa năng và nhiều tính năng khác.

Tổng kết

Bài viết đã cung cấp những hiểu biết liên quan về các quỹ đầu tư mà những bạn trẻ có thể tham gia cũng như lợi ích từ tham gia quá trình đó như thế nào. Hy vọng, với thông tin này các bạn trẻ sẽ chuẩn bị cho mình ngay từ giai đoạn này với tâm thế tự tin nhất!

Có thể bạn quan tâm: Cách quản lý chi tiêu gia đình

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!