Người mới nên bắt đầu tìm hiểu quỹ đầu tư chứng khoán từ đâu và như thế nào?

Các quỹ đầu tư chứng khoán được xem là một giải pháp giúp tạo ra thu thập thụ động cho những nhà đầu tư không có quá nhiều thời gian để liên tục theo dõi diễn biến kinh tế của thị trường. Tuy vậy, với những người mới gia nhập hay tìm hiểu về sản phẩm tài chính này thì việc lựa chọn quỹ sao cho hiệu quả là một bài toán khá khó khăn. Vì lý do đó, bài viết này sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích, giúp các “newbie” không còn phải lo lắng hay bỡ ngỡ quá nhiều.

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán là một hình thức đầu tư tập trung vào thị trường chứng khoán, trong đó các nhà đầu tư huy động tiền của họ để mua các loại tài sản chứng khoán khác nhau. Quỹ đầu tư được quản lý chuyên nghiệp bởi các nhà quản lý quỹ (fund manager) hoặc công ty quản lý quỹ (fund management company).

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Người đầu tư gửi tiền của mình vào quỹ chứng khoán và trở thành cổ đông của quỹ. Tiền này sau đó được quỹ sử dụng để mua và bán cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ (ETF), quỹ hỗn hợp và các loại tài sản chứng khoán khác, tuỳ thuộc vào mục tiêu đầu tư và chiến lược của quỹ.

Lợi ích khi người mới đầu tư tham gia vào quỹ

Đầu tiên, nó giúp nhà đầu tư cá nhân có thể tiếp cận các thị trường tài chính lớn hơn mà họ không thể tự mình tham gia. Thông qua các quỹ, nhà đầu tư có thể trực tiếp đầu tư vào thị trường chứng khoán trong nước hoặc quốc tế mà trước đây chỉ với một cá nhân thì rất khó để thực hiện.

Thứ hai, quỹ đầu tư chứng khoán được quản lý bởi các chuyên gia, giúp giảm rủi ro và tăng khả năng sinh lợi. Các chuyên gia tài chính có thể được ví như các bậc thầy vì những tiên đoán của họ có khả năng cao là đúng với thực tế. Mặt khác, các kiến thức sâu rộng về lĩnh vực tài chính sẽ là nguồn tư vấn cho những khả năng, mục tiêu tài chính của cá nhân tìm đến và hướng các sản phẩm phù hợp với họ.

Cuối cùng, việc huy động tiền của nhiều nhà đầu tư giúp các quỹ đầu tư có khối lượng vốn lớn và tiềm năng đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau, làm gia tăng đáng kể lợi nhuận thu được.

Xem thêm: 22 app quản lý chi tiêu hiệu quả, đơn giản

Các quỹ đầu tư chứng khoán uy tín hiện nay

Công ty quỹ Fmarket

Fmarket là quỹ đầu tư mở hàng đầu Việt Nam dưới dạng ứng dụng đầu tư. Công ty quỹ Fmarrrket cho phép đầu tư toàn diện, đơn giản. Với nhiều lợi ích đầu tư như:

Giao dịch hoàn toàn miễn phí trên Fmarket: Theo đó, nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm vì giao dịch trên Fmarket hoàn toàn miễn phí và minh bạch. Người tham gia đầu tư sẽ là người sở hữu CCQ mà không phải trả phí. Bên cạnh đó, sự an toàn và bảo mật cũng được Fmarket đưa lên hàng đầu theo tiêu chuẩn bảo mật được quy định trong giao dịch chứng khoán online.

Không dừng lại ở đó, Fmarket còn có mô hình Robot hỗ trợ đầu tư nhằm mục tiêu đưa ra quyết định và quản lý đầu tư một cách hiệu quả. Từ đó, nhà đầu tư có thể yên tâm sinh lời tối ưu dựa trên quỹ mở uy tín với mức lợi nhuận hấp dẫn.

VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF)

Quỹ Cơ hội VinaCapital Việt Nam (VOF) là một quỹ đầu tư đóng tập trung chủ yếu vào việc đầu tư tại Việt Nam. Đây là quỹ nhắm đến mục tiêu đạt được tăng trưởng vốn dài hạn thông qua việc đầu tư vào một danh mục đa dạng các công ty niêm yết và không niêm yết tại Việt Nam, hoặc các công ty có mặt trên thị trường này với quy mô đáng kể.

Bên cạnh đó, VOF được quản lý bởi Công ty Quản lý Đầu tư VinaCapital, một công ty quản lý tài sản hàng đầu đặt trụ sở tại Việt Nam. Chiến lược đầu tư của quỹ là tìm ra các công ty có triển vọng tăng trưởng hấp dẫn và cơ bản mạnh mẽ trong nhiều ngành kinh tế của Việt Nam.

Dragon Capital Vietnam Equity Fund (DCF)

Dragon Capital Vietnam Equity Fund là một quỹ đầu tư được quản lý bởi quỹ Dragon Capital uy tín. Đây là một quỹ mở, tập trung vào việc đầu tư vào các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Mục tiêu của Dragon Capital Vietnam Equity Fund là tìm kiếm các cơ hội đầu tư trong các ngành công nghiệp đa dạng, bao gồm ngành tài chính, tiêu dùng, dầu khí, bất động sản và các ngành khác.

Quỹ Dragon Capital Vietnam Equity Fund thường hướng đến các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức quốc tế có quan tâm đến thị trường Việt Nam và muốn tiếp cận tiềm năng tăng trưởng kinh tế của quốc gia này. Các nhà đầu tư có thể mua và bán cổ phiếu của quỹ thông qua các đại lý hoặc sàn giao dịch chứng khoán.

Xem thêm: 7 cách quản lý tài chính hiệu quả

Có đa dạng các quỹ đầu tư để các nhà đầu tư lựa chọn và quyết định

Có đa dạng các quỹ đầu tư để các nhà đầu tư lựa chọn và quyết định

Vietnam Holding Limited (VNH)

Vietnam Holding Limited được thành lập vào năm 2006 với mục tiêu tận dụng tiềm năng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Chiến lược phát triển của công ty chính là được tăng trưởng vốn dài hạn thông qua tập trung hỗ trợ vào các công ty niêm yết và trước khi IPO (công ty đưa ra công chúng lần đầu) tại Việt Nam.

Điểm đặc biệt ở đây chính là Vietnam Holding Limited (VNH) được niêm yết trên Thị trường Chính của Sở giao dịch chứng khoán London và hoạt động dưới dạng quỹ đầu tư kín. Vietnam Holding Limited cung cấp cho các nhà đầu tư quốc tế quyền truy cập vào thị trường Việt Nam và các cơ hội tăng trưởng tiềm năng mà nó mang lại.

Những điều cần thiết mà các “newbie” cần chuẩn bị cho hành trình tích lũy tài sản

Tích lũy kiến thức cho chính mình

Đầu tiên, người mới nên tìm hiểu cơ bản về chứng khoán, bao gồm các thuật ngữ, cách hoạt động của thị trường chứng khoán và các nguyên tắc cơ bản về đầu tư. Đọc sách và nghiên cứu tài liệu chuyên ngành về tài chính, kinh tế thị trường và kinh doanh nói chung sẽ rất có ích và giúp các “newbie” có đầy đủ thông tin để bắt đầu trong tâm thế sẵn sàng nhất.

Việc tìm hiểu các thuật ngữ, cách hoạt động sẽ giúp nhà đầu tư mới sẵn sàng hơn

Việc tìm hiểu các thuật ngữ, cách hoạt động sẽ giúp nhà đầu tư mới sẵn sàng hơn

Hãy tìm những cuốn sách từ các tác giả nổi tiếng trong lĩnh vực này như Warren Buffett và đọc những bài báo, bài viết chuyên ngành về đầu tư, dự báo hay phân tích chứng khoán trên những kênh uy tín như Vietstock, CafeF,.. Đây có thể được xem là các nguồn thông tin bổ ích và nhiều người tin tưởng, đảm bảo cho nhà đầu tư kiến thức nền tảng cả về chuyên môn và tâm lý khi tham gia quỹ đầu tư chứng khoán.

Tham khảo các quỹ đầu tư chứng khoán trên thị trường

Ngoài các kiến thức tài liệu và báo chí, việc tìm hiểu các loại quỹ song song với quỹ đầu tư chứng khoán cũng rất quan trọng nhằm giúp nhà đầu tư có cái nhìn bao quát hơn trong lĩnh vực đầu tư này. Các điều cần phải tìm hiểu như quy mô các quỹ, các chiến lược được áp dụng và cả mức độ uy tín của công ty đầu tư chứng khoán.

Tham khảo các chỉ số tài chính cũng sẽ giúp ích phần nào trong hoạt động đầu tư

Tham khảo các chỉ số tài chính cũng sẽ giúp ích phần nào trong hoạt động đầu tư

Trong thời điểm hiện tại, Việt Nam có các sàn chứng khoán uy tín như HOSE, HNX và UPCOM. Đối với những nhà đầu tư lựa chọn các quỹ đầu tư chứng khoán vào các thị trường này thì những khái niệm như VN-index, VN30 chắc chắn là những điều cơ bản cần phải quan tâm. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cá nhân cũng nên tìm hiểu thêm thông tin thị trường để biết được những xu hướng tích cực và tiêu cực để điều chỉnh các lựa chọn quỹ của mình cho phù hợp.

Bên cạnh đó, với các nhà đầu tư lựa chọn một hướng đi đầu tư các quỹ chứng khoán ở thị trường nước ngoài thì những chỉ số Dow Jones và S&P 500 tại Hoa Kỳ, Nikkei 225 tại Nhật Bản, CAC 40 tại Pháp và FTSE tại Luân Đôn,.. sẽ cần phải tìm hiểu sâu hơn do rằng mỗi trung tâm tài chính này có những quy định hay cách tính toán khác nhau mà có thể ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của mình.

Theo dõi các cộng đồng online về chủ đề đầu tư

Chủ đề đầu tư là một chủ đề hấp dẫn và thu hút rất nhiều đối tượng không chỉ những nhà đầu tư lâu năm dùng để chia sẻ kinh nghiệm và còn cả các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường khi có những thắc mắc về quy định hay các quỹ chứng khoán. Nắm bắt được những yêu cầu đó, các cộng đồng trực tuyến đã được thành lập nhằm tạo nên một không gian kết nối những con người này lại với nhau.

Các cộng đồng là nơi kết nối và chia sẻ kiến thức về đầu tư hữu ích

Các cộng đồng là nơi kết nối và chia sẻ kiến thức về đầu tư hữu ích

Nhìn chung, với “newbie” thì các cộng đồng chia sẻ này lại rất hữu ích vì đó là những hiểu biết thực tế và được phân loại theo những tình huống cố định. Các thông tin này sẽ không mang tính học thuật quá cao như những tài liệu và sách chuyên ngành. Thay vào đó, mỗi người sẽ thảo luận về các khó khăn trong quá trình lựa chọn quỹ đầu tư, cũng như những lời giải đáp các thắc mắc một cách dễ hiểu, đơn giản, giúp nắm vững các kiến thức quan trọng một cách rõ ràng nhất có thể.

Tổng kết

Bài viết này đã cung cấp các thông tin cần thiết về quỹ đầu tư chứng khoán dành cho đối tượng là các nhà đầu tư mới gia nhập vào thị trường chứng khoán thông qua các công ty quản lý quỹ hoặc nhà quản lý cá nhân. Mặc dù đã có sự tư vấn hay tham khảo cần thiết, nhưng lời khuyên dành cho các “newbie”, thì bạn vẫn nên tự mình tìm hiểu các thông tin nhằm ra quyết định tốt hơn.

Nếu các nhà đầu tư quan tâm thì hiện tại, TNEX – Ngân hàng thuần số tốt nhất Việt Nam đang ra mắt tính năng Quỹ đầu tư với chỉ 3 bước đăng ký đơn giản và nhiều lợi ích như Đa dạng các dạng quỹ, lãi suất cạnh tranh, giao dịch thuận tiện và nhanh chóng,… Đầu tư chứng khoán quỹ là cách đầu tư an toàn, thông minh, giúp bạn sử dụng tiền nhàn rỗi hiệu quả!

Có thể bạn quan tâm: Cách quản lý chi tiêu gia đình

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!