Người hướng nội có gì vui?

Hiểu đúng về người hướng nội

 

Hướng ngoại thì thân thiện, hoạt ngôn, hướng nội thì nhút nhát, ít nói. Đây là một quan niệm  hết sức phổ biến mỗi khi đề cập đến xu hướng tính cách của một người. Tuy vậy, cách suy nghĩ này đã được rất nhiều nhà khoa học giải đáp là không chính xác. Trên thực tế, để phân biệt hai loại tính cách, chúng ta sẽ nhìn vào cách họ tái tạo năng lượng:

 

– Người hướng nội thường sẽ bị mất nhiều năng lượng ở những môi trường đông người, vì vậy, họ sẽ phải nạp lại năng lượng tinh thần bằng việc dành thời gian riêng tư cho bản thân.

 

– Người hướng ngoại thì ngược lại, họ sẽ tận hưởng và tái tạo năng lượng thông qua việc giao tiếp với người khác, họ sẽ ưa thích những nơi đông đúc, náo nhiệt, còn môi trường tĩnh lặng khi ở một mình quá lâu với họ lại là nơi họ thấy mệt mỏi, bức bối. 

 

Điều này có nghĩa người hướng nội vẫn hoàn toàn có thể giao tiếp tốt, lưu loát với mọi người, chỉ là họ cần dành thời gian riêng tư để tái tạo lại năng lượng tinh thần cho mình mà thôi. 

 

Làm bạn với người hướng nội có gì vui?

 

Giờ chúng ta đã biết người hướng nội không hẳn là sẽ sống khép kín, rụt rè như ta vẫn thường nghĩ, vậy hãy xem khi làm bạn với một người hướng nội thì họ sẽ như thế nào nhé.

 

Họ sẽ là người bạn giỏi lắng nghe

 

Dễ lắng nghe, dễ thấu hiểu là những đặc điểm nổi bật của nhóm người hướng nội. Theo nghiên cứu của tiến sĩ Laurie Helgoe, tác giả của “Introvert Power: Why Your Hidden Life is Your Hidden Strength”, trong giao tiếp, người hướng ngoại thường có xu hướng nhảy vào cuộc trò chuyện trước khi đối phương diễn đạt được hết suy nghĩ do họ xử lý thông tin bằng việc tương tác lẫn nhau. Ngược lại, với khả năng giỏi lắng nghe của mình, người hướng nội sẽ để cho đối phương có thời gian được bày tỏ mọi suy nghĩ của mình trước, cùng lúc đó, họ sẽ suy ngẫm câu chuyện ở mọi góc độ trước khi phản hồi.  

 

Họ sẽ là người quân sư tài ba

 

Cùng với kỹ năng lắng nghe vượt trội, người hướng nội cũng sở hữu khả năng quan sát tinh tường và tỉ mỉ trong phân tích. Đừng thấy một người hướng nội ít nói mà tưởng họ đang không chú ý đến câu chuyện, mà thực chất ngoài lắng nghe, họ cũng còn quan sát và phân tích từ ngôn ngữ cơ thể, biểu cảm của đối phương để đưa ra những đánh giá của riêng họ. Thêm vào đó, bởi vì đặc tính hay suy nghĩ, họ sẽ biết cân nhắc đưa ra những ý kiến khách quan mà khôn ngoan nhất cho bạn.  

Như vậy, nhờ những khả năng này, họ sẽ là một vị quân sư tài ba cho bạn mỗi khi bạn tìm đến để xin bất kỳ lời khuyên nào.

 

Họ sẽ là người bạn chu đáo và tận tâm

 

Khôn ngoan và kén chọn trong việc chọn bạn cũng là đặc tính của một người hướng nội. Vì luôn cảm thấy năng lượng bị rút cạn khi phải giao tiếp với nhiều người – không như người hướng ngoại – nên họ thường sẽ phải đầu tư nhiều thời gian hơn để tìm ra những người bạn thực sự thấu hiểu và hòa hợp. Cũng bởi điều này nên đôi khi người hướng nội sẽ bị cho là khó gần, tuy vậy một khi bạn đã được một người bạn hướng nội chấp nhận, thì bạn sẽ được họ coi trọng rất nhiều, họ sẽ luôn đối xử chu đáo, tận tâm với người bạn thân của mình.

 

Ngoài những đặc điểm trên thì một người hướng nội có thể còn có nhiều phẩm chất tốt đẹp khác mà vẫn cần bạn tìm hiểu thêm. Mặc dù có thể sẽ có khó khăn khi mới quen nhưng một khi đã thân quen với một người hướng nội, họ cũng có thể trở thành một người bạn siêu vui, siêu thú vị hơn bất cứ người hướng ngoại nào. Hãy trân trọng và thử tìm hiểu kĩ hơn về người bạn hướng nội của mình nhé!

 

#tintucTNEX #baochi #TNEX

Nếu bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ để giúp chúng tôi nhé!